Trang chủ » Sức khỏe » Yến sào Yến Bạc – BẬT MÍ CÁCH CHƯNG YẾN THƠM NGON

Yến sào Yến Bạc – BẬT MÍ CÁCH CHƯNG YẾN THƠM NGON

(Cập nhật: 19/01/2021 | 23:22)

Yến sào được coi là món quà quý giá, là cao lương mĩ vị mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Do thành phần chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe mà yến sào được rất nhiều người ưa thích.

Yến chưng là một món ăn đơn giản nhưng luôn giữ được hương vị và chất lượng của tổ yến. Chính vì vậy ngày hôm nay mình sẽ bật mí cho bạn vài cách chưng yến thơm ngon mà lại vô cùng dễ làm nhé!.

XEM THÊM:

Các công đoạn sơ chế và làm sạch yến trước khi chế biến

Trước khi tìm hiểu cách chưng yến ngon, làm thế nào để giữ lại được dưỡng chất và hương vị của tổ yến thì chúng ta hãy tìm hiểu cách sơ chế yến sào thô.

Việc đầu tiền phải làm là sơ chế, làm sạch tổ yến để đảm bảo an toàn vệ sinh trong quá trình sử dụng. Tổ yến thô thì tốn nhiều thời gian hơn vì phải nhặt lông và các tạp chất. Tuy nhiên, với những người không có nhiều thời gian thì nên lựa chọn sản phẩm yến sào tinh chế hoặc có thể tham khảo cách sơ chế yến sào ngay sau đây.

– Đối với yến sào thô:

 Chuẩn bị:

– 1 bát nước sạch

– 1 nhíp nhặt lông

– 1 cái ray hoặc rá nhỏ

– 1 đĩa sạch màu trắng

Cách chưng yến

Công đoạn sơ chế yến rất quan trọng trong cách chưng yên

 Thực hiện:

Bước 1: Bỏ tổ yến thô vào bát nước sạch ngâm từ 1-2 giờ đến khi sợi yến mềm ra

Bước 2: Sau khi sợi yến mềm ra ta vớt yến bỏ vào ray để ráo nước rồi cho ra đĩa sạch.

Bước 3: Dùng tay tách các sợi yến và dùng nhíp để lấy sạch lông và tạp chất.

– Đối với yến sào tinh chế:

Yến tinh chế là sản phẩm đã qua xử lý làm sạch nên rất tiện lợi trong quá trình sử dụng. Trước khi chế biến, yến tinh chế chỉ cần ngâm cho mềm. Thời gian ngâm cũng khác với yến thô. Cụ thể:

– Ngâm tổ yến trong nước sạch từ 10-15 phút đến khi thấy tổ mềm ra

– Dùng tay tách các sợi yến xem và xử lý nốt tạp chất còn sót.

– Để yến trên rá dày cho ráo nước trước khi mang đi chưng.

Cách chưng tổ yến với đường phèn đúng cách giúp giữ trọn vẹn hương vị của tổ yến

Cách chế biến tổ yến chưng đường phèn cũng rất đơn giản, không hề cầu kì, bạn có thể làm ngay tại nhà.

Nguyên liệu:

– Yến khô tinh chế ( 3-5gr)

– Đường phèn

– Nước lọc

Chưng yến với đường phèn

Các bước thực hiện:

– Bước 1: Ngâm tổ yến khô vào trong nước ấm khoảng 25-30 phút cho yến nở đều.

– Bước 2: Khi yến đã nở, vớt ra và rửa lại bằng nước sạch một lần nữa.

– Bước 3: Cho yến vào trong một cái thố, đổ nước ngập qua yến ( nếu ít nước khi chưng sẽ bị khô và yến sẽ bị vàng), sau đó cho vào một cái nồi đã chuẩn bị sẵn 1 chút nước. Bật bếp và bắt đầu chưng yến.

– Bước 4: Khi đã chưng yến được 25 phút, mở nắp và cho đường phèn vào. Đậy nắp và chưng tiếp trong 5 phút.

– Bước 5: Tắt bếp. Lấy tổ yến ra, trộn đều lên và thưởng thức.

Chỉ với vài bước đơn giản và chút thời gian, bạn đã có thể hoàn thành được món yến chưng đường phèn vô cùng hấp dẫn. Cách chưng tổ yến đường phèn thực sự không hề khó như mọi người vẫn nghĩ.

Cách chưng yến tươi cùng hạt sen giúp ngăn ngừa mất ngủ

Hạt sen có tác dụng như: chữa mất ngủ, đau đầu hiệu quả; chống lão hóa, làm đẹp da; tốt cho bà bầu,… khi kết hợp cùng với tổ yến – thực phẩm rất giàu dưỡng chất sẽ rất tuyệt vời.

Để thưởng thức món yến chưng hạt sen ngay tại nhà do chính tay mình làm thì chắc hẳn ai cũng muốn đúng không nào? Dưới đây sẽ là cách chưng yến tươi với hạt sen nhanh chóng và đơn giản mà Thvm muốn hướng dẫn các bạn.

Nguyên liệu làm yến chưng hạt sen:

– Tổ yến tinh chế: 10gram.

– Đường phèn.

– 1 chén nước lọc cùng vài lát gừng.

– Hạt sen: 50gram (Chọn hạt sen đúng cách không chọn hạt bị hỏng để tránh làm mất vị ngon).

Chưng yến với hạt sen

Các bước thực hiện:

– Bước 1: Đối với tổ yến đã tinh chế chỉ cần ngâm trong nước từ 20–30 phút cho yến mềm là có thể vớt ra để ráo rồi đem chế biến.

– Bước 2: Đem hạt sen tươi lột vỏ, sau đó dùng cây tăm xuyên bỏ tim hạt sen và rửa sạch lai với nước. Đem hạt sen ngâm trong nước nóng đến khi mềm thì vớt ra. Đối với gừng thái thành những lát mỏng.

– Bước 3: Cho phần yến sào đã ngâm nở mềm vào thố chưng yến, thêm hạt sen, gừng cùng một chén nước vào cùng. Đem phần đã chuẩn bị hấp cách thủy và quan sát bên ngoài đến khi hạt sen chín mềm thì cho đường phèn vừa đủ tạo độ ngọt thanh mát của món ăn. Nếu sử dụng nồi chưng yến thì nên để khoảng 1 tiếng đến tiếng rưỡi mới đảm bảo đến độ dùng vừa phải.

– Bước 4: Sau khi yến hạt sen đã chưng xong thì bỏ ra từng bát nhỏ, có thể dùng nóng hoặc lạnh tùy khẩu vị của gia đình bạn.

Với cách chưng tổ yến hạt sen rất dễ làm ở trên, bạn có thể dễ dàng bắt tay ngay vào làm ngay tại nhà nếu như muốn tự mình chế biến và thưởng thức. 

Những lưu ý giúp chưng yến đúng cách

Nước trong thố phải ngập hết lượng yến muốn chưng

Trong quá trình chế biến tổ yến chưng đường phèn, bạn phải cho nước vào thố sao cho ngập hết lượng yến muốn chưng. Bởi vì khi yến nở to sẽ cần nhiều nước, nếu ít nước sẽ làm giảm quá trình nở của tổ yến.

Tùy vào khẩu vị của từng người, bạn có thể điều chỉnh lượng nước phù hợp để tạo ra món ăn đặc hay lỏng theo mong muốn nhưng tốt nhất vẫn nên để ngập nước so với lượng yến.

Mực nước bên trong nồi không vượt quá chiều cao của thố

Mực nước bên trong thố, bao gồm: Yến, nước, và các thành phần khác, không nên vượt quá 70 đến 80% chiều cao của nồi. Phần yến bên trong nồi sẽ từ từ nở ra khi nhiệt độ tăng lên, nước trong thố sẽ dâng lên, nên mực nước khá quan trọng nếu vượt quá, lượng yến dễ trào ra ngoài khi bị tác động bởi nhiệt.

Nấu với lửa vừa và giữ nhiệt độ bên trong thố khoảng 70 – 80oC

Các bạn nên chú ý khi chưng tổ yến đường phèn, sẽ làm mất công dụng nếu nấu tổ yến ở nhiệt độ cao hoặc trực tiếp trên lửa. Những chất dinh dưỡng có trong tổ yến cũng sẽ bị mất khi tiếp súc với nhiệt độ quá cao. Bạn nên cân nhắc để lửa vừa hoặc khi chưng tổ yến và đảm bảo nhiệt độ giao động trong mức 70 – 80oC.

Lưu ý khi sơ chế yến

Chưng yến trong vòng 20 – 30 phút để đảm bảo chất lượng

Trong trường hợp muốn thưởng thức món yến chưng đường phèn với hương vị đậm đà, sợi yến có độ dai và giòn, bạn có thể nấu trong khoảng thời gian 20 phút đến nửa tiếng và tiếp theo, bạn để trong nồi thêm 20 phút không có tác động của nhiệt độ.

Ngoài ra, nếu chưng yến cho trẻ em hoặc người lớn tuổi ăn thì cần đun với thời gian lâu hơn để yến tan ra dễ dàng hấp thụ.

Có thể dùng thố điện với nhiệt độ thích hợp để thay bếp lửa

Bạn có thể dùng thố điện cũng là một cách chưng yến khi không có thời gian chế biến bằng bếp lửa và không quên điều chỉnh nhiệt độ ở mức thích hợp.

Sử dụng gừng để tăng tác dụng và dễ dàng sử dụng

Cho thêm một lát gừng mỏng vào tổ yến chưng đường phèn bởi gừng sẽ làm trung hòa tính hàn của tổ yến, giúp người thưởng thức cảm thấy dễ chịu, ấm bụng. Đồng thời, gừng còn làm kích thích vị giác và gia tăng mùi thơm cho món ăn.

Cho đường phèn vào cưới cùng trong quá trình chế biến

Bạn chỉ nên cho đường phèn vào cuối cùng trong suốt quá trình chưng hoặc khi đã tắt lửa để yến có thể nở to hơn trong khi nấu. Điều đặc biệt là làm như vậy sẽ giúp giữ được hương vị nguyên bản của yến.

Tránh sử dụng lò vi sóng để hâm tổ yến chưng đường phèn

Bạn có thể hâm nóng tổ yến khi ăn, tùy vào ý muốn mỗi người. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối tránh sử dùng lò vi sóng để hâm yến, bởi nhiệt độ cao sẽ làm phá hủy chất dinh dưỡng có trong tổ yến và mất đi tác dụng.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn có thể giúp bạn biết cách chưng yến ngon, cách chưng tổ yến làm sao để vẫn giữ được các dưỡng chất, hương vị để dành tặng cho gia đình thân yêu của mình nhé! Hẹn gặp lại các bạn vào những bài viết bổ ích lần sau của chúng tôi. Mọi thắc mắc các bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin khác về yến tại: yensaoyenbac.vn

Chia sẻ: