Trang chủ » Khuyến Nông » Chăn Nuôi » Vỗ Béo Bò Vào Cuối Năm Để Bán Tết

Vỗ Béo Bò Vào Cuối Năm Để Bán Tết

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 11/01/2021 | 14:37)

Nghề vỗ béo bò ở vùng biên giới An Giang đã có từ lâu, và cứ vào những tháng cuối năm trâu bò được nhiều người nuôi vỗ béo để cung ứng cho thị trường Tết.

Hiện nay toàn tỉnh An Giang có khoảng 15.000 con trâu, bò được nuôi vỗ béo, những người có điều kiện, kinh nghiệm còn đứng ra mở trại chuyên cung cấp con giống và làm thêm nghề “lái bò”. Vỗ béo bò vào dịp cuối năm là một bài toán chăn nuôi sáng suốt của bà con để phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho người dân vào dịp Tết.

Vỗ béo bò

Vỗ béo bò vào dịp cuối năm để phục vụ Tết

Anh Hồ Văn Bạch, ấp Mỹ Phú, xã Mỹ An, huyện Chợ Mới cho biết: Nhà không có ruộng, chỉ sống bằng nghề làm thuê, có được ít vốn tôi đã mua bò về vỗ béo. Nhờ bỏ công cắt cỏ, đi xin các loại phụ phẩm nông sản đến nay tôi gây dựng được đàn bò lên đến gần 40 con. Bây giờ tôi không mua bò con về nuôi nữa mà chỉ mua bò gầy về nuôi vỗ béo

Anh Thạch Pích, ở xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn cho biết: Nhờ cha mẹ giúp đỡ mua được đôi bò đến nay phát triển số lượng đàn bò lên hàng chục con. Anh thuê 5.000m2 đất trồng cỏ, trồng bắp lấy trái non bán còn phụ phẩm đem cho bò ăn. Cứ thế, số lãi thu được bao nhiêu anh đầu tư hết cho việc phát triển đàn bò. Có lúc đàn bò của anh trên 30 con phải thuê 2 người phụ giúp. Nhờ việc vỗ béo bò mà gia đình anh thoát nghèo và trở nên khấm khá.

Còn anh Huỳnh Văn Sang ở xã An Phú, huyện Tịnh Biên thì chuyên mua bò gầy từ Camphuchia về vỗ béo. Hiện anh có đến 40 con bò đang được nuôi vỗ béo chờ bán dịp Tết.

Hầu hết số bò nuôi vỗ béo là giống bò lông trắng Italia được các lái bò qua tận Campuchia mua về bán lại cho người nuôi. Tùy kích cỡ, lớn nhỏ, đực hay cái… mà bò gầy có giá từ 4-5 triệu đồng, qua quá trình vỗ béo mỗi con có thể bán được giá 7-8 triệu đồng. Hầu hết con giống khi mua về rất ốm yếu nhưng sau hai, ba tháng chăm sóc trâu bò mập mạp, bộ lông mướt.

Vỗ béo bò

Vỗ béo bò đang là một nghề mang lại lợi nhuận cao vào dịp cuối năm

Anh Nguyễn Văn Hùng, ấp Mỹ Phú, xã Mỹ An, có trên 10 năm với nghề vỗ béo bò nay khấm khá đứng ra mở trang trại cho biết: Thời gian đầu đem bò về phải thường xuyên tẩy sán cho chúng, tiếp đến là tiêm phòng lở mồm long móng và chích thuốc bổ để bò phục hồi sức khỏe.

Ngoài cỏ tươi và các phụ phẩm nông nghiệp còn cho bò ăn rơm phơi khô được rưới lên ít muối. Ăn xong, cho chúng uống một ít nước muối pha loãng để giúp tiêu hóa nhanh.

Theo ông Trần Văn Mỳ, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Tri Tôn: Hiện nay, địa phương đã mở nhiều lớp truyền đạt kiến thức chăn nuôi trâu, bò và tạo điều kiện giúp bà con vay vốn ngân hàng để phát triển nghề này.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ: