Trang chủ » Khuyến Nông » Trồng Trọt » Kỹ Thuật Thâm Canh Lúa Lai TH3-3

Kỹ Thuật Thâm Canh Lúa Lai TH3-3

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 07/12/2020 | 20:53)

KTNT – TH3-3 là giống lúa lai hai dòng do PGS. TS Nguyễn Thị Trâm cùng các cộng sự tại Viện Sinh học nông nghiệp (Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội) chọn tạo từ tổ hợp lai T1S96/R3, được công nhận là giống quốc gia và được cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới.

Kỹ thuật thâm canh lúa lai TH3-3 cần lưu ý những gì?

Giống lúa lai TH3-3 có khả năng chịu rét tốt, đẻ nhánh khỏe, năng suất bình quân 70-80 tạ/ha/vụ, chất lượng gạo thơm ngon. Để canh tác giống lúa này đạt hiệu quả, đúng kỹ thuật thâm canh lúa bà con cần lưu ý một số vấn đề sau:

Chọn đất

TH3-3 thích hợp trên nhiều loại đất khác nhau nhưng để đạt năng suất cao, nên chọn chân đất và chủ động nước, đất có kết tạo từ đất thịt, đất cát pha và thịt nhẹ.

Tuyển chọn giống và xác định thời vụ

TH3-3 thích hợp vụ xuân muộn và mùa sớm, nên gieo mạ từ 25/01 – 10/02. Bà con cần chọn đúng giống, xem ngày sản xuất, hạn sử dụng để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Kỹ thuật thâm canh lúa

Xử lý ngâm, ủ, gieo mạ là khâu rất quan trọng 

Xử lý, ngâm, ủ và gieo mạ

Để hạn chế nấm bệnh gây hại cho lúa, bà con nên ngâm thóc bằng nước vôi trong 2% từ 6-8 giờ, rồi sau đó ngâm trong nước sạch 18-24 giờ. Trong quá trình ngâm cứ 6-8 giờ thay nước một lần.

Khi hạt giống đã no nước, đãi sạch để ráo nước và ủ trong thúng, giá hoặc bao tải. Đảm bảo nhiệt độ ủ từ 28 – 30 độ C. Khi mầm đã dài bằng 1/3 hạt thóc, rễ mầm bằng 1/2 hạt thóc thì đem gieo.

Trong vụ xuân nên gieo thóc có che phủ nylon hoặc gieo mạ ném bằng khay. Lên luống mạ có chiều rộng 1-1,5m. Nylon che mạ phải trắng, trong, không rách. Gieo 1kg thóc/8-12m2 hoặc 1-1,2kg/25-30 khay, cấy khi mạ có 2-3 lá thật. Vụ mùa gieo 0,8-1kg/8-12m2, cấy khi mạ đạt 14-18 ngày tuổi.

 

Luyện mạ trước khi cấy

Ngày thứ nhất mở 2 đầu luống, ban đêm đậy lại; ngày thứ hai buổi sáng mở nửa luống phía Tây, buổi chiều mở nửa luống phía Đông, buổi tối đậy lại; ngày thứ ba mở toàn bộ nylon và đến ngày thứ 4 đem cấy. Trong quá trình đậy nylon, nếu nhiệt độ bên ngoài lớn hơn hoặc bằng 20 độ C thì mở nylon, ban đêm đậy lại.

Cấy đúng mật độ, khoảng cách

Đối với giống TH3-3, cần cấy thưa hơn một số giống lúa khác. Vụ xuân cấy mật độ 38-40 khóm/m2, 2-3 dảnh/khóm. Vụ mùa 35-37 khóm/m2, 1-2 dảnh/khóm. Cấy nông tay (1-2cm).

Hướng dẫn chăm sóc lúa đạt hiệu quả

Sử dụng phân bón hợp lý và cân đối

Dùng phân đơn (áp dụng cho 1 sào Bắc Bộ = 360m2): Vụ xuân bón 300-400kg phân chuồng + 25kg lân + 7-8kg urê + 6-7kg kali + 15-20kg vôi bột. Vụ mùa 300-400kg phân chuồng + 25kg lân + 6-7kg urê + 7-8kg kali + 15-20kg vôi bột.

Dùng phân hỗn hợp NPK: Bón 300-400kg phân chuồng + 15-20kg NPK 5:10:3 + 17kg NPK 12:5:10 + 3-4kg kali + 15-20kg vôi bột/sào.

Bón phân đúng thời điểm

Đây là yếu tố quan trọng nhất trong kỹ thuật thâm canh lúa lai. Mỗi mùa vụ sẽ có cách bón và tỷ lệ khác nhau. Cụ thể:

Bón phân đơn trong vụ xuân

Bón lót 100% phân chuồng + 100% lân + 20% urê + 20% kali + 100% vôi bột (nếu đất chua). Khi lúa bén rễ hồi xanh, bón thúc lần 1: 40% urê + 30% kali. Bón thúc lần 2: 30% urê + 40% kali. Bón nuôi hạt: 10% đạm + 10% kali.

Bón phân đơn trong vụ mùa

Bón lót 100% phân chuồng + 100% lân + 20% đạm + 20 kali + 100% vôi bột nếu đất chua. Sau cấy 5-7 ngày bón thúc lần 1: 40% đạm + 30% kali. Bón thúc lần 2: 30% đạm + 40% kali . Bón nuôi hạt: 10% đạm + 10% kali.

Kỹ thuật thâm canh lúa

Kỹ thuật thâm canh lúa chuẩn sẽ mang lại năng suất cao

Bón phân hỗn hợp trong vụ xuân

Bón lót: 300-400kg phân chuồng + 15-20kg NPK 5:10:3; + 15-20kg vôi bột (nếu đất chua). Sau khi cấy 10 -12 ngày, bón thúc lần 1: 9kg NPK 12: 5: 10 + 1kg kali. Khi lúa đứng cái làm đòng bón thúc lần 2:8kg NPK: 12: 5: 10 + 2kg kali.

Bón phân hỗn hợp trong vụ mùa: Bón lót 300-400kg phân chuồng + 25kg NPK: 5: 10: 3 + 15-20kg vôi bột (nếu đất chua). Bón thúc lần 1: 9kg NPK: 12: 5: 10 + 1kg kali. Bón thúc lần 2: 8kg NPK:12: 5: 10 + 3kg kali.

Điều tiết nước hợp lý

Khi cấy chỉ nên để nước xăm xắp mặt ruộng, sau khi cấy 2-3 ngày tháo nước vào ruộng và giữ nước thường xuyên 2 – 3cm đến khi đứng cái làm đòng. Khi lúa đẻ đạt đủ số nhánh hữu hiệu thì rút cạn nước để ruộng nẻ chân chim 5-7 ngày.

Sau đó cho nước vào ruộng ngập 3-5cm đến khi lúa trỗ. Trước khi gặt 5-7 ngày tháo nước phơi ruộng, tạo điều kiện thuận lợi cho thu hoạch.

Phòng trừ sâu bệnh

Thường xuyên kiểm tra, theo dõi để phòng trừ sâu bệnh kịp thời cho cây lúa.

Trên đây là kỹ thuật thâm canh lúa mà Cổng thông tin thương hiệu vùng miền muốn cung cấp cho bà con. Hy vọng với bài viết này sẽ mang lại cho bà con thêm kinh nghiệm cũng như kỹ thuật để thâm canh dòng lúa lai TH3-3 này đạt năng suất cao hơn.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ: