Trang chủ » Khuyến Nông » Trồng Trọt » Làm Thế Nào Để Hạn Chế Cỏ Dại Hại Lúa?

Làm Thế Nào Để Hạn Chế Cỏ Dại Hại Lúa?

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 16/08/2021 | 11:53)

Kính gửi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền, Tôi là Phạm Văn Thành ở Kinh Môn, Hải Dương. Tôi muốn quý đơn vị tư vấn giúp tôi làm thế nào để hạn chế cỏ dại hại lúa? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Thân gửi anh Thành, với câu hỏi của anh thì chúng tôi xin được tư vấn cho anh biện pháp để hạn chế cỏ dại hại lúa như sau:

Với kết quả thống kê của các nhà khoa học thì ở Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) cỏ dại có thể gây thất thu đến 55% năng suất, đôi khi có thể không cho thu hoạch. Chưa kể cỏ dại còn là nơi lưu trú của nhiều loại dịch hại khác như sâu bệnh, côn trùng, chim, chuột… Do đó việc hạn chế cỏ dại hại lúa là rất quan trọng và cần thiết.

Ngoài rầy nâu, sâu cuốn lá, bệnh đạo ôn, lùn xoắn lá… thì cỏ dại cũng là một đối tượng gây hại lớn, nhưng bà con lại không mấy quan tâm đến, nhất là ở vùng sâu vùng xa, nơi có diện tích lúa nhiều nhưng lại thiếu nhân lực.

Biện pháp hạn chế cỏ dại hại lúa

Vụ đông xuân 2018-2019 ở Nam bộ đã bắt đầu được xuống giống. Cũng như những loài dịch hại khác, muốn hạn chế cỏ dại hại lúa bà con cần áp dụng kết hợp nhiều biện pháp một cách đồng bộ và hợp lý ngay từ đầu vụ. Sau đây là một số biện pháp chính:

Trước khi gieo cấy

Cần dọn sạch cỏ dại trên mặt ruộng và xung quanh bờ trước khi làm đất. Những ruộng nhiều cỏ quá mà không thể hết bằng tay thì trước khi làm đất khoảng 10-15 ngày có thể dùng một số loại thuốc trừ cỏ không chọn lọc như: Vifosat 480DD, Lyphoxim 396SL… phun trực tiếp vào đám cỏ để diệt chúng.

Trước khi gieo cấy, cần cày bừa kỹ, kết hợp san bằng mặt ruộng để chôn vùi những cây cỏ còn sót lại trên ruộng. Mặt ruộng được san bằng thì mực nước trong ruộng sẽ phủ đầy hết đất để khống chế cỏ ở đầu vụ và tạo thuận lợi cho việc dùng thuốc diệt cỏ. Nếu ruộng khô, không đủ nước để làm đất thì rải rơm rạ ra mặt ruộng phơi khô rồi đốt để diệt cỏ dại và những mầm mống sâu bệnh khác trên ruộng.

Cỏ dại hại lúa

Hạn chế cỏ dại hại lúa để cho năng suất cao

Nếu ruộng có nhiều cỏ, mà thời gian đất nghỉ giữa hai vụ lúa đủ dài thì nên cày bừa ruộng nhử cho cỏ mọc, sau đó bừa trục lại ruộng hoặc phun thuốc diệt cỏ không chọn lọc. Làm cách này sẽ giảm bớt dần lượng hạt cỏ có trong đất. Phân hữu cơ bón cho ruộng lúa cần phải ủ thật kỹ cho thật hoai mục để diệt hạt cỏ còn lẫn trong phân.

Tiêu chí rất quan trọng nữa đó là việc mua giống. Bà con nên mua giống ở những địa chỉ có uy tín, tin cậy như các công ty giống, các cơ sở nghiên cứu giống, trung tâm giống… giống phải đạt tiêu chuẩn không có quá 10 hạt cỏ dại/kg hạt giống.

Phải sàng sẩy kỹ hạt giống để loại bỏ hạt cỏ dại, hạt lép lửng. Trước khi ngâm ủ, nên tiếp tục loại bỏ hạt cỏ dại và hạt lép lửng một lần nữa, bằng cách cho hạt giống vào dung dịch nước muối có tỷ trọng 1,13 để hạt cỏ và hạt lép lửng nổi lên trên rồi vớt bỏ (cứ một thể tích hạt giống cần có 3 thể tích nước muối đã pha).

Sau đó vớt giống ra đãi sạch rồi tiến hành ngâm ủ bình thường (muốn có dung dịch nước muối đúng tỷ trọng yêu cầu thì pha theo tỷ lệ cứ 1,5kg muối tốt hoà tan trong 10 lít nước sạch sau đó thả một quả trứng gà mới đẻ vào nếu quả trứng nổi lập lờ là đạt yêu cầu, nếu quả trứng chìm xuống dưới là thiếu muối cần thêm muối cho đến khi đạt yêu cầu).

Thời gian vừa qua do lúa thơm có giá cao, nhiều bà con ở Nam bộ đã đua nhau mua giống lúa thơm để gieo sạ trong vụ đông xuân này, dẫn đến tình trạng khan hiếm giống, nhiều người đã dùng cả lúa thịt, lúa kém chất lượng để làm giống. Gặp trường hợp này bà con cố gắng áp dụng biện pháp này để loại bỏ triệt để hạt cỏ dại và hạt lép lửng, mang nhiều mầm bệnh lẫn trong lô giống.

Để công việc nhổ cỏ bằng tay sau này được thuận tiện, bà con nên áp dụng cách sạ hàng với lượng giống khoảng 80-90 kg/ha là vừa.

Sau khi gieo cấy

Sau khi xuống giống khoảng 5 ngày thì bà con cho nước vào ruộng, rồi nâng dần mực nước theo chiều cao của cây lúa đến khi mực nước đạt khoảng 5cm là vừa. Cần cho nước vào ruộng ngay khi cấy, giữ mực nước này trong ruộng ít nhất 10-15 ngày để khống chế hạt cỏ dại nẩy mầm ở giai đoạn đầu vụ.

Kết hợp với tỉa dặm lúa tiến hành nhổ cỏ bằng tay, cần nhổ cỏ sớm để cỏ không cạnh tranh được với lúa. Lúa sạ thời gian nhổ cỏ lần đầu tốt nhất là khi lúa được 4-5 lá, bắt đầu đẻ nhánh (sau sạ khoảng 20-25 ngày). Khi lúa được 40-45 ngày nếu ruộng còn nhiều cỏ nên tiến hành nhổ cỏ lần 2, trước khi bón phân thúc lần cuối.

Cần bón phân đầy đủ, chăm sóc lúa thật chu đáo để cây lúa sinh trưởng mạnh, nhanh chóng giao tán phủ kín mặt ruộng để khống chế, lấn át sự sinh trưởng và phát triển của cỏ dại.

Cỏ dại thường có thời gian sinh trưởng ngắn hơn cây lúa, nên ra bông kết hạt sớm hơn lúa. Để hạn chế cỏ dại hại lúa một cách chủ động, bà con nên tiến hành cắt bông cỏ trước khi chúng kịp kết hạt rụng xuống và tồn trữ trong đất.

Nếu được thực hiện thường xuyên, hiệu quả phòng ngừa cỏ của biện pháp này sẽ rất cao, đặc biệt là những loại cỏ có nhiều hạt và khó diệt trừ như lồng vực, đuôi phụng…

Hạn chế cỏ dại hại lúa nhanh nhất là dùng thuốc diệt cỏ

Ở những vùng có diện tích trồng lúa lớn như ĐBSCL, việc áp dụng những biện pháp trên không phải lúc nào cũng thực hiện được một cách đầy đủ và triệt để. Nhất là việc nhổ cỏ bằng tay khi nhân công thiếu thì rất vất vả. Vì vậy để hỗ trợ cho những biện pháp trên, cho việc tiêu diệt cỏ dại hại lúa được triệt để thì bà con nên sử dụng hai đợt thuốc diệt cỏ:

Cỏ dại hại lúa

Phun thuốc diệt cỏ là một biện pháp kết hợp rất hữu ích

Đợt 1: Dùng các loại thuốc trừ cỏ tiền nẩy mầm, hậu nẩy mầm sớm để diệt cỏ trong vòng 10 ngày đầu sau khi xuống giống như: Virisi 25SC, Huyết rồng 600WDG, Viricet 300SC, Sofit 300EC, Echo 60EC, Ronstar 25EC, Sunrise 15WDG… Đây là đợt dùng thuốc quan trọng nhất.

Đợt 2: Vào khoảng 10-20 ngày sau khi xuống giống, dùng các loại thuốc hậu nẩy mầm như: Vicet 25SC, Whip-S 7,5EW, Vi 2,4D 80BTN, Clincher 10EC, Cantosin 600DD, Tiller Super EC…

Đối với thuốc trừ cỏ bà con phải thực hiện một cách nghiêm ngặt những hướng dẫn về kỹ thuật dùng thuốc, nếu không hiệu quả diệt cỏ sẽ kém mà đôi khi còn ảnh hưởng đến cây lúa, vì thế trước khi sử dụng bà con cần đọc thật kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất có in sẵn trên bao bì.

Nếu có bất kỳ hỏi đáp trồng trọt nào cần chúng tôi giải đáp bà con hãy liên hệ cho chúng tôi. Chúc bà còn tiêu diệt được cỏ dại hại lúa thành công!

4/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ: