Trang chủ » Hỏi đáp » Hỏi đáp kiến thức » Mã OTP là gì? Bật mí về OTP trong Kpop?

Mã OTP là gì? Bật mí về OTP trong Kpop?

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 14/11/2022 | 14:51)

Trong mỗi một lĩnh vực đều có những thuật ngữ riêng và có lẽ đối với những người liên quan hoặc quan tâm đến nó thì mới biết. OTP cũng vậy, là một loại mã xác thực hoặc cũng có thể là cách gọi của fan hâm mộ Kpop.

Khi thực hiện các giao dịch online, bạn thường được yêu cầu nhập mã OTP, vậy bạn đã biết mã OTP là gì chưa? Còn đối với một Fan Kpop chân chính thì OTP lại quá đỗi quen thuộc, nhưng nó sẽ không phải là một loại mã xác thực. Vậy OTP là gì trong Kpop? Hãy cùng tìm hiểu cả 2 vấn đề này bạn nhé!

Tìm hiểu mã OTP là gì?

OTP là từ viết tắt của cụm từ One Time Password (mật khẩu dùng một lần). Nó là dãy gồm 4 – 6 ký tự hoặc chữ số được tạo ra nhằm mục đích là lớp bảo vệ thứ hai cho dịch vụ ngân hàng điện tử, thanh toán trực tuyến hay ứng dụng, game, mạng xã hội.

mã otp là gì

Sử dụng OTP để xác nhận giao dịch sẽ giúp nâng cao tính bảo mật của các dịch vụ thanh toán online và đặc biệt là dịch vụ ngân hàng điện tử. Bên cạnh đó, OTP còn giúp giảm thiểu, ngăn chặn rủi ro hacker hay lộ thông tin tài khoản, nhờ đó mà người dùng cảm thấy an tâm hơn rất nhiều.

Mã OTP thường chỉ được dùng đúng 1 lần duy nhất và bạn không thể sử dụng mã này cho bất kỳ giao dịch nào khác. Ngoài ra, mã OTP thường có hiệu lực trong thời gian rất ngắn (khoảng 30 giây đến 2 phút).

Lý do cần dùng mã OTP khi thực hiện giao dịch online

Khi bạn đã biết được bản chất của mã OTP là gì và tác dụng của nó, bạn sẽ hiểu được vì sao các giao dịch luôn được yêu cầu mã OTP. OTP là loại “mật khẩu xác thực” được gửi về tin nhắn SMS trong điện thoại hoặc trực tiếp trên App nên có độ bảo mật cao. Vì vậy mà chỉ có chủ sở hữu tài khoản mới có thể sử dụng mã xác thực OTP.

OTP là mật khẩu thứ 2 giúp người dùng xác thực giao dịch nhằm đảm bảo an toàn cho tài khoản. Đây là loại mật khẩu dùng 1 lần, có hiệu lực trong thời gian ngắn nên khó bị lợi dụng để xác nhận giao dịch.

Dù cho kẻ gian có tấn công vào tài khoản của bạn để thực hiện giao dịch thì chúng cũng chẳng làm được gì nếu không có mã OTP.

Qua các thông tin này, bạn đã hiểu rõ được tầm quan trọng của mã xác thực OTP. Theo đó, trong bối cảnh tội phạm công nghệ tràn lan như hiện nay thì người dùng cần tăng cường bảo mật 2 lớp để tránh bị tấn công. Nhờ có mã xác thực này mà tình trạng tấn công tài khoản của người dùng được hạn chế, đây được xem là lớp bảo mật cần thiết để bảo vệ người dùng. Ngoài ra, bạn tuyệt đối không chia sẻ mã xác nhận này cho bất kỳ ai kể cả ngân hàng.

Các phương thức nhận OTP hiện nay đang dùng

Trung bình mỗi ngày trên thế giới có đến hàng triệu mã OTP được gửi đi với các loại mã OTP khác nhau. Cụ thể các phương thức nhận mã OTP là gì?

SMS OTP

Với hình thức SMS OTP, khách hàng sẽ nhận được tin nhắn gửi mã OTP đến số điện thoại đã đăng ký. Khi tiến hành giao dịch, khách hàng phải nhập mã trong tin nhắn này thì mới thực hiện thành công.

sms otp

SMS OTP là loại OTP phổ biến nhất hiện nay, phần lớn các ngân hàng đều có sử dụng hình thức này.

Đây là loại OTP phổ biến nên nhiều doanh nghiệp kinh doanh Online áp dụng trong việc thanh toán cho khách hàng của mình. trong đó nhiều nhất là các ngân hàng tại Việt Nam. Bạn sẽ nhận được tin nhắn gửi mã OTP của ngân hàng gửi đến số điện thoại mà bạn đã đăng ký trước đó.

Token

Là một thiết bị điện tử mà bạn sẽ được cấp khi mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Khác với SMS OTP, bạn vẫn có thể dùng mã Token trong khi không có kết nối mạng. Hiện nay rất nhiều dịch vụ ngân hàng cung cấp bảo mật Token, tuy nhiên để sử dụng dịch vụ này, bạn phải trả thêm phí làm máy Token.

Smart OTP

Smart OTP là hình thức tạo mã OTP kết hợp giữa SMS OTP và Token key. Smart OTP được tích hợp với ứng dụng trên Smartphone, máy tính bảng với hệ điều hành Android hay IOS. Hiện nay, hình thức xác thực bằng Smart OTP đang dần thay thế cho việc sử dụng SMS OTP.

Ưu điểm smart OTP là không thể có nhiều thiết bị sử dụng chung một ứng dụng tạo mã OTP, do vậy độ bảo mật được đảm bảo tuyệt đối.

Voice OTP

Đây là hình thức lấy mã OTP mới xuất hiện gần đây. Với hình thức này, hệ thống tự động gọi đến số điện thoại mà bạn đăng ký sử dụng để cung cấp mật khẩu dùng 1 lần theo file ghi âm sẵn. Các dịch vụ của Google thường có loại OTP này.

cách lấy mã otp

Cách để lấy mã xác thực OTP

Nếu bạn muốn thực hiện giao dịch chuyển tiền giao dịch trực tuyến bằng Internet Banking, bạn phải đăng nhập tên tài khoản và mật khẩu đã đăng ký với ngân hàng, tiếp đến điền đầy đủ các thông tin giao dịch gồm: Người nhận, hình thức chuyển tiền, số tiền chuyển,… Ngân hàng sẽ yêu cầu bạn kiểm tra một lần nữa và để lấy mã OTP, bạn nhấn Lấy mã OTP.

Sau khoảng vài phút, một đoạn mã bằng số gồm 4 đến 6 ký tự sẽ được ngân hàng gửi về số điện thoại mà bạn đã đăng ký trước đó. Bây giờ, bạn chỉ cần nhập mã OTP để hoàn tất giao dịch thôi.

Ngoài ra, khi nhập thông tin thanh toán online sử dụng thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ, mã OTP cũng sẽ được gửi về điện thoại cho bạn.

Lưu ý khi sử dụng xác thực OTP

Mã OTP là lớp bảo mật cuối cùng và quan trọng nhất. Vì vậy khi sử dụng OTP bạn cần chú ý những điều dưới đây để tránh rủi ro không đáng có:

– Đối với giao dịch ngân hàng: Kiểm tra kỹ số tiền và thông tin người nhận trước khi nhập mã OTP để xác nhận giao dịch.

– Không cung cấp mã OTP cho bất kỳ ai: Mã OTP chỉ được sử dụng duy nhất trong các giao dịch do chính chủ thực hiện. Không nên cung cấp mã OTP cho bất kì ai, kể cả người tự xưng là công an hay nhân viên ngân hàng bởi đây rất có thể là kẻ gian giả mạo để lừa đảo.

– Không nhập mã OTP trên đường link lạ: Đã có rất nhiều người đánh mất hàng trăm triệu đồng trong tài khoản do nhập mã OTP trên đường link lạ. Chiêu thức lừa đảo này đã xuất hiện từ lâu và được cảnh báo rộng rãi nhưng không ít người vẫn dính.

– Bạn nên thiết lập mật khẩu cho điện thoại mà bạn đăng ký nhận mã OTP để tránh trường hợp người khác có thể lấy mã OTP từ điện thoại nhằm mục đích xấu.

– Thay đổi mật khẩu thường xuyên để nâng cao bảo mật cho tài khoản của bạn.

– Hãy liên hệ ngay với ngân hàng để tạm khoá tính năng SMS OTP khi mất điện thoại.

otp là gì

OTP là gì trong Kpop?

Đối với cộng đồng người hâm mộ Kpop, “OTP” không phải mã xác thực bảo mật mà mang ý nghĩa hoàn toàn khác.

Kpop được viết viết tắt từ Korean Pop hay Korean Popular dùng để chỉ nền văn hóa âm nhạc của Hàn Quốc. Giống với nhiều dòng nhạc khác, Kpop cũng sở hữu các thể loại nhạc như: pop, ballad, RnB, hiphop…

Sự phát triển của Kpop đã dẫn đến việc xuất hiện nhiều từ ngữ đặc trưng mà chỉ những ai có idol hay mê Kpop mới có thể hiểu được và trong đó là thuật ngữ OTP.

OTP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “one true pairing”, có nghĩa là “một và chỉ một cặp đôi”. OTP dùng để chỉ mối quan hệ lãng mạn hư cấu do fan tạo ra về cặp nhân vật, thần tượng, người nổi tiếng bất kỳ. OTP có mặt trong phim ảnh, truyện tranh hay cả ngoài đời thực…

Đối với fan hâm mộ Kpop, OTP thường dùng để chỉ những cặp thần tượng mà họ ghép đôi với nhau. Thông thường, những người được ghép cặp sẽ là hai thành viên trong cùng một nhóm nhạc hay hai thành viên của hai nhóm khác nhau.

Gần giống với từ “ship”, OTP cũng là một cách ghép cặp và “đẩy thuyền” hai idol với hi vọng họ sẽ có tình cảm với nhau dù cho đó là câu chuyện hư cấu đi chăng nữa. Theo đó, NOTP sẽ có nghĩa trái ngược với OT là nhất quyết không ship.

Xuất phát từ thuật ngữ ban đầu, các cụm từ khác như “OTP real”, “NOTP” hay “OT” cũng ra đời.

“OTP real” (OTP có thực) tức cặp nhân vật, thần tượng hay người nổi tiếng này có những tương tác, cử chỉ thân thiết, củng cố thêm việc ghép đôi ban đầu của fan.

Nó hoàn toàn khác biệt với mã xác thực OTP, tức “one time password”. Loại mật khẩu này được tạo bởi dãy các ký tự hoặc chữ số ngẫu nhiên, chỉ dùng một lần và tồn tại trong khoảng thời gian rất ngắn.

Mặc dù là sản phẩm của trí tưởng tượng, một số fan cuồng tỏ ra tức giận, quá khích khi những cặp họ ghép ít có tương tác với nhau, hoặc thân thiết với thành viên khác. Điều này dẫn đến những cuộc khẩu chiến không đáng có giữa các cộng đồng người hâm mộ.

Một số ví dụ về OTP trong Kpop

Trong mỗi nhóm nhạc sẽ có ít nhất một cặp đôi được fan ghép cặp với nhau kể cả nam lẫn nữ. Đây cũng được xem là một nét truyền thống đối với người hâm mộ Kpop. Qua nhiều năm tháng, giữa rừng idol Kpop mọc lên như nấm, chắc chắn sẽ luôn có những cặp thần tượng được fan đẩy thuyền nhiệt tình. Dưới đây là một số ví dụ về các OTP trong Kpop:

Chanyeol và Baekhyun (EXO)

Taeyeon và Tiffany (SNSD)

Jennie và Jisoo (BLACKPINK)

V và Jungkook (BTS)

Jaemin và Jeno (NCT Dream)

Yeji và Ryujin (ITZY)

Karina và Winter (aespa)

Lời kết

Tư duy, khả năng sáng tạo của con người là không giới hạn. Trước những biến động của cuộc sống, ngôn ngữ cứ thể xuất hiện ra nhiều cái mới trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chính vì thế mà, có thể đối với bạn từ này là vô cùng quen thuộc nhưng với người khác lại không.

Ví dụ như OTP chúng ta vừa tìm hiểu ở trên, nó có thể là một loại mã xác thực hoặc là trong Kpop, đối với fan thì OTP tức là couple được ship. Cho nên, chúng ta cần tìm hiểu rõ ràng một từ nào đó trước khi áp dụng vào câu nói của mình.

Trên đây bạn đã hiểu được ý nghĩa của mã OTP là gì và cần thiết như thế nào thì hãy đăng ký tính năng này ngay hôm nay nhé! Và cả OTP là gì trong Kpop rồi phải không nào?! Cảm ơn bạn đã theo dõi.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ: