Trang chủ » Tin Tức » Tin Tức Nông Nghiệp » Thâm canh là gì? Vai trò và bản chất của thâm canh trong nông nghiệp

Thâm canh là gì? Vai trò và bản chất của thâm canh trong nông nghiệp

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 11/09/2023 | 10:30)

Xã hội phát triển, kèm theo đó nhu cầu về lượng nông sản ngày càng lớn, trong khi việc mở rộng diện tích cho sản xuất nông nghiệp lại rất hạn chế. Con người phải chuyển sang nâng cao chất lượng canh tác, thông qua việc đầu tư thêm tư liệu sản xuất, sức lao động. Thâm canh trong nông nghiệp đã ra đời để giải quyết bài toán này.

Đối với một đất nước thuần nông như Việt Nam. Thì ắt hẳn những khái niệm như thâm canh là gì, thâm canh tăng vụ trong nông nghiệp là thế nào? Đã trở thành những thứ vô cùng quen thuộc đối với mỗi người nông dân.Tuy nhiên, hiện nay điều này ít được nhắc đến hơn các bạn trẻ có vẻ không hiểu nó là gì. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời nhé.

Khái niệm thâm canh là gì?

Thâm canh là phương thức sản xuất nông nghiệp cải tiến, áp dụng thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến. Mục đích là làm cải tạo đất trồng, nhằm tăng độ phì nhiêu, tăng năng suất cho cây trồng. Đây là phương thức được cho là đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho nhà nông cũng như đáp ứng được yêu cầu nông sản trên thị trường hiện nay.

thâm canh là gì

Thâm canh là gì?

Theo Hán ngữ nghĩa là cày sâu – phương pháp đầu tiên con người giúp năng xuất hoa màu tăng lên. Sau này con người ngoài cày sâu cho xốp đất, đã dùng phân bón, thuốc trừ sâu, lai tạo giống. Tóm lại thì thâm canh là phương pháp để canh tác đất có hiệu suất cao hơn.

Có thể hiểu đơn giản hơn đây là cách để làm sao canh tác đất trồng vẫn ở quy mô đó nhưng khi áp dụng thâm canh sẽ có hiệu suất cao hơn. Trong điều kiện nước ta đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tỷ trọng ngành nông – lâm – ngư nghiệp có xu hướng giảm dần. Diện tích đất trồng ngày càng thu hẹp, nhu cầu con người lại càng cao. Kỹ thuật thâm canh thực sự là yếu tố phát triển tất yếu của nền nông nghiệp ngày nay.

Vai trò và bản chất của thâm canh trong nông nghiệp

Thâm canh có ý nghĩa rất lớn, tác động một phần không nhỏ đến quá trình sản xuất nông nghiệp. Cụ thể vai trò và bản chất của thâm canh trong nông nghiệp như sau.

Vai trò của thâm canh tăng vụ là gì?

Thâm canh có vai trò làm tăng năng suất thu hoạch được trên một diện tích trồng trọt. Thay vào đó không phải là việc mở rộng diện tích nông nghiệp sẽ không phù hợp trong điều kiện hiện nay. Bởi quá trình công nghiệp hóa của nước ta sẽ có xu hướng làm giảm diện tích đất cho nông nghiệp, một phần đất bị nhiễm phèn, nhiễm mặn lại có xu hướng tăng.

thâm canh tăng vụ là gì

Thâm canh tăng vụ là gì, vai trò của thâm canh?

Thâm canh tăng vụ giúp tăng sản lượng thu hoạch trên một diện tích đất canh tác mà không cần tăng diện tích đất, trái ngược hoàn toàn với phương thức quảng canh. Tức là tăng diện tích đất sử dụng, lợi dụng độ phì nhiêu tự nhiên của đất, để tạo ra nhiều sản phẩm hơn.

Cây trồng muốn đạt năng suất cao phải phụ thuộc nhiều yếu tố. Khi đó phương pháp này sẽ giúp cho việc tối ưu sản lượng hơn, giải quyết được nhiều khó khăn thực tại.

Thâm canh giúp chúng ta tận dụng được cùng lúc nhiều nguồn lực sản xuất khác nhau. Đặc biệt là ứng dụng nền khoa học kỹ thuật hiện đại, các biện pháp luân canh, tăng vụ khác. Kỹ thuật thâm canh còn được áp dụng trong chăn nuôi giúp đạt được những hiệu quả nhất định.

Đặc biệt nước ta có nền nông nghiệp lúa nước lâu đời. Nhờ vào các phương pháp sản xuất mới này mà giải quyết được tình trạng thiếu lương thực. Không chỉ vậy nước ta còn trở thành nước xuất khẩu gạo đứng thứ 2 thế giới.

Bản chất của thâm canh

Bản chất thâm canh trong nông nghiệp được hiểu đơn giản là việc đầu tư thêm vốn, công nghệ, lao động trên một đơn vị diện tích nhằm thu được nhiều sản phẩm hơn với chi phí bỏ ra thấp nhất. Xét về hình thức đầu tư và canh tác thì thâm canh có những biểu hiện khác nhau. Song bản chất vẫn là tạo ra năng suất cao với chi phí thấp.

Về cơ bản thâm canh và quảng canh đều là những phương thức canh tác trong nông nghiệp. Quảng canh cũng nhắm tới kết quả là tăng sản lượng thu hoạch được. Nhưng bằng cách mở rộng diện tích đất đai, không chú trọng đầu tư khoa học công nghệ và chủ yếu dựa vào các yếu tố tự nhiên như độ phì của đất. Nhìn chung, thâm canh vẫn là phương thức phù hợp nhất trong điều kiện hiện nay của nước ta.

Thâm canh trong nông nghiệp là quá trình đa dạng và khá phức tạp. Hơn nữa, trong điều kiện nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng phi mã như hiện. Việc gia tăng sản lượng trong nuôi trồng là điều hết sức cần thiết. Vì vậy về cả lý luận và thực tiễn thì thâm canh đều có ý nghĩa to lớn.

Thâm canh là quá trình đặc trưng cho sự phát triển ở các nước Tư bản và Xã hội chủ nghĩa. Đối với tư bản chủa nghĩa thâm canh nông nghiệp phục tùng mục đích cơ bản của sản xuất tư bản chủ nghĩa là lợi nhuận tối đa, và được coi là tiêu chuẩn duy nhất của hiệu quả sản xuất. Còn với Xã hội chủ nghĩa sản xuất nhiều sản phẩm với chất lượng cao, giá thành hạ, nhằm thoả mãn nhu cầu không ngừng tăng lên của nền kinh tế quốc dân. Vì vậy, nó có tác dụng kích thích nhân dân đẩy mạnh thâm canh.

Nhà nước cũng có những biện pháp thúc đẩy thâm canh như quy hoạch các vùng kinh tế nông nghiệp phù hợp với từng điều kiện nơi đó, đẩy mạnh phát triển hạ tầng nông thôn. Từ đó thâm canh có thể tiếp cận tốt được với sự đổi mới tiến bộ cùng với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Hướng dẫn kỹ thuật trong một số mô hình thâm canh

thâm canh hoa màu

Thâm canh hoa màu vụ hè thu

Giai đoạn hè thu thời tiết khá nóng và mưa nhiều. Bà con nông dân khi áp dụng phương pháp thâm canh rau cần lưu ý những điều sau:

Chọn giống: nên chọn thế hệ F1, có khả năng chống chịu tốt với điều kiện môi trường. Hình dáng đẹp, chất lượng tốt, hướng đến năng suất cao.

Về vấn đề kỹ thuật: Do thời tiết bất lợi, bà con phải chú ý sử dụng mùng, khung hoặc lưới để hạn chế ảnh hưởng đến cây trồng. Đặc biệt trong thời kỳ ra hoa, kết trái phải chăm sóc cẩn thận để tránh bị thối.

Phân bón, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh: thời tiết thay đổi thất thường nên công đoạn chăm sóc sẽ cực hơn. Mưa nhiều sẽ làm trôi các loại phân bón cũng như tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển. Cây sẽ dễ bị úng, có thể lên luống ngay từ đầu để phòng trừ. Khi trời nắng cây rất dễ mất nước, cần bổ sung nước và bón phân nếu cần thiết. Khuyến khích sử dụng phân bón sinh học để đảm bảo an toàn môi trường và nông sản.

>> Xem thêm: Tìm hiểu phân bón lá và cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Thâm canh cây vụ đông

Cần chuẩn bị các yếu tố và kỹ thuật tương tự như trong vụ hè thu. Và đặc biệt trong vụ đông cần chú ý bón phân đa, trung, vi lượng phù hợp cho cây trồng. Điều này cung cấp dinh dưỡng kịp thời cho cây và tăng khả năng chống chịu sâu bệnh vì thời tiết nồm ẩm là cơ hội để chúng phát triển mạnh.

Nuôi lươn và tôm siêu thâm canh

Cần thiết kế hệ thống nuôi lươn, chọn con giống, thức ăn và các biện pháp phòng trừ dịch bệnh cẩn thận. Lươn có tập tính ăn thịt lẫn nhau nên khi nuôi trên một tháng thì tách ra nuôi riêng từng cỡ, tránh hao hụt không mong muốn.

Với tôm nuôi siêu thâm canh phải đảm bảo yếu tố môi trường. Nên xử lý nước thải, dịch bệnh nhanh chóng để tránh tôm bị bệnh. Và nguồn thải phải đảm bảo không chảy ra khu vực xung quanh gây ô nhiễm môi trường.

Hi vọng rằng với bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp các thông tin về thâm canh là gì, thâm canh tăng vụ là gì? Bản chất thâm canh tăng vụ trong nông nghiệp đầy đủ cho bà con. Chúc bà con áp dụng thành công trong trồng trọt, chăn nuôi!

5/5 - (9 bình chọn)
Chia sẻ: