Trang chủ » Tin Tức » Tin Tức Nông Nghiệp » Tìm hiểu phân bón lá và cách sử dụng sao cho đạt hiệu quả nhất

Tìm hiểu phân bón lá và cách sử dụng sao cho đạt hiệu quả nhất

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 02/07/2023 | 12:17)

Phân bón lá là những chất dinh dưỡng hòa tan trong nước được phun lên lá để cây hấp thụ, thành phần phân bón lá mang những yếu tố vi lượng để kích thích cho cây trồng ra lá.

Phân bón lá cho cây được nhiều nông dân biết tới vì nó có vai trò quan trọng cho cây. Nếu như bạn muốn kích thích sinh trưởng của cây và phát triển theo ý muốn bạn nên dùng sản phẩm này. Bạn muốn biết nhiều hơn về loại phân bón này bạn hãy đọc bài viết sau đây.

Giới thiệu phân bón lá

Việc bón phân qua lá như một biện pháp phun một hay vô vàn chất dinh dưỡng cho cây trồng lên phần phía ở trên mặt đất của cây (lá, cuống, hoa, trái) với mục đích tăng tính hấp thu dinh dưỡng cho cây trồng.

Lá cây sẽ tiến hành cho việc hấp thụ trực tiếp nhiều chất dinh dưỡng khi bạn thực hiện việc phun phân bón, khi đó nó tạo điều kiện cho cây phát triển tốt nhất dành cho mỗi một giai đoạn phát triển của cây.

phân bón lá

Những trường hợp cần bón phân

Cũng giống như những loại thuốc bảo vệ thực vật khác, phân bón lá chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết mà không nên lạm dụng. Cụ thể những trường hợp cần dùng đến như sau:

Đất mang dưỡng chất hữu dụng thấp

Trong phần đất đá vôi mang một lượng sắt tương đối thấp dẫn tới tình trạng thiếu sắt phổ biến tại cây trồng ở loại đất này. Bạn thực hiện phun dinh dưỡng qua lá đem tới sự hiệu quả hơn chính là bón phân vào đất và đó như cách làm giảm tính độc của Mangan (Mn). 

Tại phần đất mang độ pH cao và vô vàn hữu cơ, thiếu Mn khi đó bạn có thể khắc phục với cách phun phân bón lá mang thành phần Mn. Tại đất acid khi đó Molypden (Mo) bị cố định, tiến hành phun phân qua lá mang thành phần Mo sẽ đem lại sự hiệu quả bón Mo vào đất.

Lớp đất mặt tương đối khô không được ẩm

Tại nhiều vùng đất khá khô hạn, lớp mặt đất sẽ bị thiếu nước và làm giảm tính hữu dụng nhiều dưỡng chất của việc sinh trưởng dành cho cây. Ở điều kiện đó, bạn thực hiện việc bón dinh dưỡng vào đất sẽ ít hiệu quả hơn so với việc phun qua lá.

Rễ kém hoạt động ở trong thời kỳ phát triển

Rễ cây giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng lúc cây bắt đầu trong giai đoạn sinh trưởng. Bạn thực hiện phun dinh dưỡng qua lá sẽ bù đắp cho sự thiếu đi dinh dưỡng này. Việc phun phân đạm qua lá tại giai đoạn sau của cây ngũ cốc sẽ tăng được hàm lượng Protein, năng suất và chất lượng cho hạt ngũ cốc.

Tăng về hàm lượng Canxi (Ca) cho trái

Điều rối loạn trong Ca thông dụng tại nhiều loại cây trồng. Nhưng bởi sự di động của Ca chính thức giới hạn, khi đó việc bạn phun qua lá sẽ đem tới sự hiệu quả cao. Do đó bạn cần phải phun lại nhiều lần tại suốt một mùa vụ và phun thẳng lên trái cây.

Hơn nữa, ở điều kiện cây ra rất nhiều trái so với sức sản xuất của cây mẹ, cây bị ngập úng, rễ bị tổn thương khi đó sự cung cấp dinh dưỡng qua lá thực sự quan trọng. Nhưng ở việc dùng đến phân bón lá bạn nên xem xét đối với yếu tố đạm.

Hướng dẫn cách sử dụng phân bón lá đúng cách

Như trong nhiều sản phẩm đem tới nhiều chất dinh dưỡng, phát triển hiệu quả dành cho cây trồng. Đó như những giai đoạn cần thiết ngoài những loại phân bón thông thường.

Dùng trong giai đoạn cây con

Lúc cây con vừa hình thành rễ, nó sẽ chưa đủ sức đi tìm thức ăn ở tại đất khi đó việc bón phân sẽ hỗ trợ cho rễ cây hoàn thiện nhanh và lá phát triển hơn. Nhưng nếu như bạn sử dụng sai cách, quá lạm dụng về phân bón lá ở giai đoạn này khi đó dễ làm cho rễ cây lại kém phát triển.

Dùng đến phân bón lá hỗ trợ cây nhanh chuyển sang giai đoạn đơm hoa ra quả

Nếu như cây trồng ra vô số thân lá và hãy để thuận theo tự nhiên khi đó cây rất lâu để chuyển sang giai đoạn ra hoa. Khi đó nhiều người nông dân hãy dùng sự kết hợp phân bón lá với thuốc kích thích để cây ra hoa nhiều hơn.

Lúc cây bắt đầu kết trái bạn sử dụng ngay phân vi lượng để dưỡng trái, hỗ trợ việc chống rụng trái non. Bạn cần lưu ý khi đó không sử dụng phân mang một hàm lượng đạm cao do điều đó sẽ làm rụng quả.

Sử dụng lúc cây đang gặp điều kiện không tốt

Lúc mà thời tiết bắt đầu chuyển mùa là khi cây trồng hay mắc bị sâu bệnh hoặc mưa kéo dài gây úng rễ thối lá. Tại nhiều điều kiện này bạn nên sử dụng loại phân mang đến hàm lượng kali cao để tăng đề kháng cho cây, và bạn cần phải chủ động phun thuốc vào đầu mùa mưa.

Nếu như cây bị hiện tượng ngập úng kéo dài, bộ rễ cây vô cùng nhanh bị hư khi đó bạn phải sử dụng phân bón lá chống nghẹt rễ mang đến hàm lượng phốt pho, humate để hỗ trợ cây giải độc, phục hồi nhanh dành cho bộ rễ.

Dựa vào tính chất đất trồng mà lựa chọn phân bón lá thích hợp

Nếu như quá trình bạn trồng cây tại nơi đất xấu bạn cần lựa chọn loại phân bổ sung thêm dinh dưỡng từ đa lượng, trung lượng và vi lượng, những hợp chất hữu cơ. Ngoài ra còn phải cung cấp thêm hệ vi sinh vật để cải tạo chất lượng đất.

Nếu như đất trồng bị chua khi đó bạn hãy sử dụng phân bón có hàm lượng phốt pho và humic cao. Đất pha cát và mất đi những chất dinh dưỡng, vì thế bạn cần ưu tiên loại phân hữu cơ vi sinh mang đến hàm lượng hữu cơ và vi lượng để hỗ trợ cho cây cân bằng dinh dưỡng từ bên trong.

Một vài điều cần chú ý lúc bạn dùng tới phân bón lá

Quá trình bạn cung cấp dinh dưỡng qua lá đâu phải như cách hay phương pháp chính đem tới dinh dưỡng cho cây trồng. Sự cung cấp đến dưỡng chất qua lá cho cây trồng đó như một phương pháp đem tới nhiều chất dinh dưỡng nhanh hơn so với phương pháp đem tới dinh dưỡng qua rễ.

Mỗi một loại phân bón lá đem một thành phần những chất không giống nhau, nó thực sự phù hợp với mỗi một loại cây trồng, mỗi giai đoạn phát triển của cây không giống nhau. Bạn nên xem xét chi tiết và cụ thể từng loại phân để dùng sao cho thích hợp.

Bài viết này đã đề cập về phân bón lá, một loại phân bón được sử dụng rất nhiều trong ngành nông nghiệp hiện nay. Loại phân bón này đem tới nhiều công dụng khác nhau khiến ai cũng quan tâm đến.

5/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ: