Trang chủ » Tin Tức » Tin Tức Nông Nghiệp » Phân Hữu Cơ Vi Sinh: Hiểu rõ và sử dụng hiệu quả

Phân Hữu Cơ Vi Sinh: Hiểu rõ và sử dụng hiệu quả

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 29/03/2024 | 10:35)

Phân hữu cơ vi sinh là sản phẩm vô cùng quan trọng trong nghành nông nghiệp bền vững. Phân hữu cơ vi sinh không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, mà còn góp phần tăng tốc quá trình phân giải chất hữu cơ, cải thiện khả năng giữ nước và tơi xốp cho đất.

Phân hữu cơ vi sinh đang trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người làm trong lĩnh vực trồng trọt, không chỉ có ưu điểm trong việc tăng cường sức khỏe và sinh trưởng của thực vật mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Nhưng làm thế nào để chúng ta hiểu rõ hơn về loại phân bón này? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về phân hữu cơ vi sinh, từ quá trình sản xuất cho đến những lợi ích mà nó mang lại.

Tìm hiểu về phân hữu cơ vi sinh

Phân hữu cơ vi sinh là loại phân bón chứa vi sinh vật có ích cho đất đai và cây trồng. Các vi sinh vật này bao gồm vi khuẩn, nấm và vi rỉa. Chúng giúp cải thiện cấu trúc đất, tăng cường sự hấp thụ chất dinh dưỡng, và kháng bệnh cho cây trồng. Trong nông nghiệp hiện đại, việc sử dụng phân vi sinh đã trở thành một phương pháp can thiệp sinh học hiệu quả để duy trì và phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững.

Phân hữu cơ

Phân hữu cơ được tạo thành từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm phân của gia súc, gia cầm, chất thải từ sinh hoạt hàng ngày, tàn dư từ cây trồng như lá và thân cây, phụ phẩm từ quá trình sản xuất nông nghiệp, than bùn và thậm chí là các chất thải từ công nghiệp thủy sản.

Phân hữu cơ không chỉ đem lại lợi ích cho cây trồng mà còn giúp cải thiện đất đai cực kì tốt. Phân hữu cơ mang lại những chất dinh dưỡng thiết yếu ở các mức độ khác nhau: bao gồm macro (đại lượng), meso (trung lượng) và micro (vi lượng)… dưới hình thức các hợp chất hữu cơ. Ngoài ra, việc sử dụng phân hữu cơ cũng có thể giúp bổ sung vào đất các loại vi sinh vật có lợi, tăng cường khả năng sinh sản của đất và làm tăng khả năng chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường.

Chính vì thế, việc sử dụng phân hữu cơ trong canh tác không chỉ giúp nuôi dưỡng cây trồng một cách hiệu quả mà còn góp phần vào việc duy trì sự bền vững của môi trường xung quanh.

phân hữu cơ vi phân

Phân bón hữu cơ có thể được phân loại thành hai nhóm chính: Phân bón hữu cơ truyền thống và phân bón hữu cơ công nghiệp.

Phân bón hữu cơ truyền thống được tạo ra từ các phương pháp ủ thông thường với nguyên liệu đến từ phân gia câm, gia súc và các sản phẩm phụ của ngành nông-lâm-thủy sản. Thậm chí, rác thải và phân xanh cũng có thể được khai thác cho mục đích này. Tuy nhiên, mặc dù tiện lợi, các loại phân này mang lại hiệu quả chậm do việc xử lý kéo dài và hàm lượng dinh dưỡng không cao.

Còn, Phân bón hữu cơ công nghiệp được chia thành ba loại:

Phân hữu cơ sinh học: Được làm từ các nguyên liệu hữu cơ đã qua xử lý và lên men theo quy trình công nghiệp nhất định, với sự góp mặt của ít nhất một vi khuẩn hoạt tính.

Phân hữu cơ vi sinh: Tương tự như phân hữu cơ sinh học về nguyên liệu và quy trình công nghiệp, nhưng chứa ít nhất một vi khuẩn sống sót sau quá trình sản xuất. Các vi khuẩn này sẽ tiếp tục hoạt động khi phần được hòa trộn vào đất.

Phân hữu cơ khoáng: Đây là loại phân gồm chất hữu cơ đã qua xử lý và vi khuẩn hoạt tính, sau đó được trộn với các loại khoáng chất không có trong tự nhiên. Chất hữu cơ trong các sản phẩm này cần chiếm ít nhất là 22%, còn trong các sản phẩm có khoáng chất, tỷ lệ này điều chỉnh xuống 15%.

>> Tìm hiểu thêm về Phân bón lá và cách sử dụng sao cho đạt hiệu quả nhất

Phân vi sinh

Phân vi sinh, còn được biết đến dưới tên gọi khác là phân bón vi sinh, chính là những sản phẩm hàm chứa các loài vi sinh vật đã được lựa chọn một cách cẩn thận để đạt tiêu chuẩn kỹ thuật đúng quy định. Những vi sinh vật này sẽ được phân bổ với mật độ trên hoặc bằng 108CFU/mg hoặc CFU/ml.

Có nhiều loại vi sinh vật khác nhau được sử dụng để sản xuất ra phân bón vi sinh, ví dụ như các loại vi khuẩn hòa tan lân, nhóm vi khuẩn có khả năng cố định nitrogen từ không khí, các loại vi khuẩn thúc đẩy sự phát triển của cây trồng và cũng có những loại phân giải các hợp chất hữu cơ.

Phân bón vi sinh không chỉ giúp bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng, nó còn tạo điều kiện cho sự phát triển của các loài vi khuẩn có ích trong lòng đất. Nhờ vào phân bón này, cây trồng có thể tận dụng hiệu quả nguồn dinh dưỡng tự nhiên từ trong lòng đất và từ không khí. Phân bón vi sinh rất an toàn và thân thiện với môi trường.

phân hữu cơ vi phân

Phân hữu cơ vi sinh là gì?

Phân hữu cơ vi sinh là một loại phân bón đặc biệt, được sản xuất từ quá trình xử lý và lên men nhiều nguyên liệu hữu cơ. Điểm khác biệt của phân này so với các loại phân bón khác chính là nó chứa tới 15% chất hữu cơ và một hoặc nhiều loại vi sinh vật sống. Những vi sinh vật này có khả năng hoạt động hiệu quả khi tiếp xúc với đất, với tỷ lệ trung bình từ ≥ 1×106 CFU/mg cho mỗi loại.

Vi sinh vật trong phân hữu cơ vi sinh thường giúp phân hủy chất hữu cơ trong đất thành dạng dễ hấp thụ hơn cho cây trồng. Ngoài ra, chúng còn giúp tạo ra các enzym cần thiết cho quá trình phát triển của cây.

Nhóm phân hữu cơ này không chỉ có vai trò trong việc cung cấp các yếu tố dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, mà còn giúp ích rất nhiều trong việc bảo vệ đất trước các mầm bệnh tiềm ẩn. Hơn thế nữa, nhờ sử dụng phân hữu cơ vi sinh, chúng ta có thể bồi dưỡng và tái tạo đất, đồng thời tăng sự phì nhiêu và lượng mùn trong đất – điều này rất quan trọng để duy trì tính chất sinh khí của đất.

Trong quá trình sử dụng phân hữu cơ vi sinh, người nông dân cũng cần chú ý đến thời điểm bón và liều lượng sử dụng để mang lại hiệu quả cao nhất. Sử dụng loại phân này không chỉ giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm mà còn giúp bảo vệ môi trường bởi giảm lượng phân bón hoá học.

Ưu điểm của phân hữu cơ vi sinh

Phân hữu cơ đóng vai trò quan trọng trong việc cải tạo đất, giữ gìn và nâng cao khả năng nuôi dưỡng của các loại đất canh tác một cách bền vững và dài lâu. Đặc biệt là việc duy trì độ phì và màu mỡ của đất.

Việc sử dụng phân hữu cơ đơn giản như bón phân cho cây, không chỉ không gây hại cho cây trồng mà còn giúp chống lại hiện tượng thoái hóa, chua hóa, phèn hóa của đất.

Phân hữu cơ có thể được sử dụng để thay thế hoàn toàn phân bón hóa học – loại phân có thể thiếu đi những chất dinh dưỡng thiết yếu hoặc có thể gây tổn thương cho cây trồng nếu không được sử dụng đúng cách.

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của việc sử dụng phân hữu cơ là khả năng chứa các vi sinh vật có khả năng phân giải, khiến cho các chất dinh dưỡng khó tan hay khó tiêu được biến đổi thành các chất dễ tiêu và dễ hấp thu. Điều này giúp cây trồng tận dụng hiệu quả các nguồn dinh dưỡng và con người không cần phải tốn thêm công sức vào việc chuẩn bị và xử lý phân.

Đặc biệt, phân hữu cơ hoàn toàn thân thiện với môi trường, an toàn với con người và các loài động vật. Việc này không chỉ giúp bảo vệ sức khoẻ con người mà còn góp phần vào việc duy trì sự ổn định của tự nhiên.

Các loại phân hữu cơ vi sinh

Phân bón hữu cơ vi sinh chia thành nhiều loại như:

Phân bón vi sinh cố định đạm

Đây là loại phân có chứa các vi khuẩn hay các vi sinh vật khác mà có khả năng biến đổi nittơ từ không khí thành dạng mà cây trồng có thể tiêu thụ và hấp thụ một cách dễ dàng. Có hai kiểu vi sinh vật trong loại phân này, đó là Vi sinh vật cố định đạm tự do và vi sinh vật cố đinh đạm cộng sinh.

Phân bón hữu cơ phân giải lân

Loại phân này chứa các vi sinh vật giúp phân giải lân từ dạng khó hoà tan trong đất sang dạng dễ hoà tan, tạo điều kiện cho cây trồng hấp thụ và sử dụng lượng lớn lân.

Phân bón hữu cơ vi sinh phân giải kali/ silic

Phát triển từ nguyên liệu hữu cơ, loại phân này mang trong mình các vi khuẩn có thể chuyển hoá silicat và các hợp chất kali khác thành ion kali và silic, giúp cây trồng tiếp thu nhanh chóng.

Phân bón hữu cơ phân giải chất hữu cơ/ cellulose

Thành phần của nhóm phân này là các vi khuẩn có khả năng diệt và tái tạo các chất hữu cơ, xác bã thực vật, như cellulose hay kitin.

Phân bón hữu cơ ức chế các vi sinh vật gây bệnh

Loại phân hiệu quả này chứa các microorganism ký sinh trùng hoặc tiết ra các hoạt chất có khả năng ức chế hoặc tiêu diệt một số loài microorganism gây bệnh cho cây trồng.

Phân bón hữu cơ cung cấp dinh dưỡng khoáng vi lượng

Cung cấp Si, Zn ở dạng hoàn toàn tan để cây trồng có thể hấp thụ một cách thuận tiện.

Phân bón hữu cơ sản xuất các chất kích thích sinh trưởg

Nhóm vi sinh này chứa các vi sinh vật có thể tiết ra các chất kích thích sinh trưởng giúp cây trồng tăng sức sống và sự khỏe mạnh.

Tác dụng của phân hữu cơ vi sinh

Phân bón hữu cơ là một sản phẩm không thể thiếu trong nền nông nghiệp bền vững, giúp tạo ra các sản phẩm nông sản an toàn, chất lượng và đạt chuẩn xuất khẩu. Sự tiếp nhận rộng rãi của phân này trên thị trường là minh chứng cho sự hiệu quả của nó.

Việc sử dụng phân bón hóa học không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, mà còn có nguy cơ làm giảm chất lượng và năng suất của cây trồng. Cụ thể, việc sử dụng không đúng cách phân bón vô cơ có thể khiến cho đất chai sạn, làm giảm khả năng cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng và tạo điều kiện cho các loại sâu bệnh gây hại cho cây.

Ngược lại, phân hữu cơ vi sinh mang lại hàng loạt lợi ích cho đất và cây trồng:

  • Cung cấp dưỡng chất: Phần lớn phân hữu cơ vi sinh chứa đầy đủ các dưỡng chất mà cây trồng yêu cầu. Dù có hàm lượng không cao như phân vô cơ nhưng cây trồng có thể hấp thụ hoàn toàn trong khoảng thời gian dài.
  • Bảo vệ môi trường và giữ ẩm: Phân này giúp giữ ẩm trong đất, duy trì khối lượng nước tự nhiên và ngăn chặn sự rửa trôi của dinh dưỡng. Nó còn giúp tạo thành một kết cấu xốp cho đất, thuận lợi cho sự phát triển của rễ cây.
  • Tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật: Phân hữu cơ tạo điều kiện thuận lợi để các loài vi sinh vật có ích trong đất phát triển. Loại phân này không chỉ kích thích sự hoạt động của vi sinh vật tự nhiên trong đất mà còn bổ sung thêm số lượng vi sinh vào đất.
  • Ngăn ngừa và loại bỏ bệnh tật: Phân hữu cơ có khả năng ngăn ngừa các loại bệnh tật từ nhóm vi khuẩn gây hại, qua đó giúp cây trồng luôn khỏe mạnh.

Những điều cần biết khi sử dụng phân hữu cơ vi sinh

Làm thế nào để tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng?

Để tối ưu hóa khả năng hấp thụ của cây trồng, bạn có thể thực hiện theo hai phương pháp sau:

Ủ phân hữu cơ trước khi sử dụng

Quá trình này cho phép vi sinh vật phát triển mạnh mẽ trong quá trình ủ, giúp phân giải các chất hữu cơ và tạo ra nhiều dạng dinh dưỡng khác nhau mà cây cần. Khi ủ xong, bạn có thể bón phân hữu cơ này cho cây để tiếp tục cung cấp các chất dinh dưỡng.

Hoà tan phân hữu cơ vào nước và tưới xung quanh gốc cây

Đây là một kỹ thuật rất hiệu quả, đặc biệt khi bạn muốn tận dụng nguồn hữu cơ từ cây lá mục. Phương pháp này không chỉ giúp nuôi dưỡng gốc cây mà còn giúp duy trì độ ẩm cho đất.

Lưu ý khi sử dụng phân hữu cơ vi sinh

Phân bón hữu cơ vi sinh đặc trưng bởi sự hiện diện của một lượng lớn các loại vi sinh vật có ích, đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và tái tạo dinh dưỡng cho cây trồng. Vì vậy, trong quá trình sử dụng phân bón này, chúng ta cần thận trọng để không sử dụng các chất có tính oxy hóa cao, như các loại thuốc hoặc phân khác.

Để giảm thiểu rủi ro này, một biện pháp tốt là tạo ra một khoảng cách thời gian giữa 2 lần sử dụng những sản phẩm khác nhau. Thông thường, khoảng thời gian an toàn và được khuyến nghị là 2 tuần.

Bên cạnh đó, việc nhận biết và sử dụng đúng loại phân bón hữu cơ vi sinh phù hợp với từng loại cây trồng, điều kiện môi trường và giai đoạn phát triển của cây cũng rất quan trọng để tối ưu hiệu suất và bảo vệ sức sống của các vi sinh vật có ích.

Tóm lại

Việc sử dụng “phân hữu cơ vi sinh” trong nông nghiệp không chỉ hỗ trợ bảo vệ môi trường mà còn đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao. Đóng góp vào sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp, thông qua việc cung cấp cho đất một lượng dinh dưỡng cần thiết và giúp cải thiện khả năng giữ nước.

Chúng ta không thể phủ nhận hiệu quả rõ ràng của phân hữu cơ – không chỉ tốt cho cây trồng, mà còn tốt cho sức khỏe con người và sự sống của Trái Đất.

Nếu bạn muốn biết thêm về lợi ích và ứng dụng của loại phân này trong cuộc sống thực tiễn, hoặc muốn tham gia vào cuộc “giải pháp xanh” này, hãy liên hệ với Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền ngay để nhận được sự tư vấn miễn phí.

Và bạn, đã từng áp dụng phân hữu cơ vi sinh trong canh tác của mình? Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn cùng chúng tôi!.

5/5 - (9 bình chọn)
Chia sẻ: