Trang chủ » Tin Tức » Tin Tức Nông Nghiệp » Thuốc bảo vệ thực vật và những thông tin cần thiết

Thuốc bảo vệ thực vật và những thông tin cần thiết

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 09/08/2023 | 10:56)

THVM – Thuốc bảo vệ thực vật được chia làm nhiều loại. Chúng vừa có hại tới môi trường, nhưng cũng hỗ trợ sự phát triển của nông, lâm sản, cần sử dụng hợp lý.

Thuốc bảo vệ thực vật được hiểu là dòng sản phẩm phòng ngừa, diệt trừ sâu bệnh từ đó bảo vệ thực vật. Chúng được phát triển, chia làm khá nhiều loại khác nhau. Mỗi loại lại có đặc điểm, thành phần và công dụng riêng. Nên tìm hiểu kĩ càng về tính năng, cơ chế thuốc sẽ trợ giúp rất lớn cho quá trình sử dụng của bạn.

Giới thiệu nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật

Từ thời Hy Lạp cổ đại, con người đã biết diệt trừ côn trùng gây hại. Theo thời gian, các loại thuốc hỗ trợ nông nghiệp ngày càng gia tăng. Giúp cho quá trình sản xuất, bảo quản nông sản đạt hiệu quả cao hơn.

Thuốc bảo vệ thực vật

Thuốc bảo vệ thực vật là tên sử dụng chung cho các sản phẩm được làm từ hóa chất dùng trong canh tác nông, lâm nghiệp. Mục đích phòng ngừa, diệt trừ các đối tượng gây hại cho cây trồng, nông lâm sản hoặc để kích thích sinh trưởng tới cả việc bảo quản.

Lợi ích thuốc bảo vệ thực vật đem tới người dùng khỏi phải nói. Tuy nhiên chúng cũng có không ít tác hại, nên các nhà nghiên cứu cần liên tục phát triển. Bạn cũng cần tìm hiểu thật kĩ để tránh sử dụng thuốc sai cách, ảnh hưởng tới sức khỏe của người thân, gia đình và môi trường sống xung quanh.

Cách sử dụng thuốc

Tất nhiên đa phần chúng ta thường pha thuốc bảo vệ thực vật rồi tiến hành phun lên nông, lâm sản. Nên bạn cần đổ nhiều nước vào bình phun trước khi pha, hòa riêng từng loại với nước bên ngoài rồi mới đổ vào bình.

Rất nhiều loại thuốc không thể pha chung với nhau. Cũng có một số loại có thể pha chung để tiết kiệm thời gian. Nên các bạn cần tìm hiểu, tham khảo kĩ hướng dẫn sử dụng từng loại. Hay chọn đơn vị có uy tín để mua thuốc tránh sử dụng sai không được tác dụng như mong muốn.

Phân loại thuốc bảo vệ thực vật

Đa phần thuốc sử dụng để bảo vệ thực vật khi mua bạn sẽ được hướng dẫn phần nào và cũng dễ sử dụng theo giấy hướng dẫn. Chúng ta có thể tham khảo một chút về phân loại thuốc để tìm mua gồm:

Theo nguồn gốc, cấu trúc hóa học

Các bạn có thể sử dụng hai loại chính, đầu tiên là thuốc bảo vệ thực vật nguồn gốc hóa học. Chúng là các sản phẩm được tổng hợp từ chất hóa học, hầu hết đều có độc. Nên giá thành rẻ, hiệu quả cao nhưng lại không an toàn khi sử dụng.

Còn có loại thuốc nguồn gốc sinh học, là các sản phẩm tự nhiên hoặc chế phẩm sinh học từ thảo dược, các vi sinh vật. Loại thuốc này có độc tính thấp, nên được ưu tiên sử dụng và giá thành cao hơn.

Phân loại theo mục đích sử dụng

Đa phần chúng ta tìm mua theo dạng thuốc sử dụng. Với các loại thuốc diệt trừ cỏ dại, thuốc trừ sâu, côn trùng gây hại, trừ nấm, vi sinh vật, kích thích phát triển. Khi đó người dùng cũng dễ dàng tìm mua loại thuốc phù hợp cho mình hơn.

Phân loại theo dạng thuốc

Thuốc bảo vệ thực vật cũng có nhiều dạng khác nhau. Từ dung dịch, sữa, bột, bột thấm nước, hạt, bột tan trong nước, dung dịch huyền phù, thuốc phun…. Mỗi loại lại có cách sử dụng riêng, tìm hiểu sẽ hỗ trợ rất lớn cho bạn.

Phân loại theo tác dụng thuốc

Các loại thuốc có thuốc tác dụng thông qua tiếp xúc, vị độc, nội hấp, xông hơi. Có thể nói phần này khá lằng nhằng. Nên không phải người trong ngành cũng có rất ít người biết tới cách phân loại này.

Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo thuốc bảo vệ thực vật theo mức độ nguy hiểm. Vạch xanh lá độc rất nhẹ, xanh dương độc nhẹ, vàng độc trung bình, màu đỏ là độc và độc mạnh.

>>> Xem thêm: Những điều cần biết về máy sấy hành tỏi và sản phẩm bột hành bột tỏi

Tác hại của thuốc bảo vệ thực vật

Thuốc tuy có hiệu quả nhanh, hỗ trợ cho sự phát triển của nông, lâm sản. Tuy nhiên sử dụng lại có hại trên nhiều mặt gồm:

Mất cân bằng sinh thái

Trong tự nhiên cũng nhiều cây, cỏ, loài thiên địch góp phần cân bằng hệ sinh thái. Việc sử dụng thuốc sẽ tiêu diệt toàn bộ, chúng không phân biệt loài có lợi hay có hại. Từ đó gần như mọi sinh vật sống gần đó đều ảnh hưởng, kể cả con người.

Chẳng hạn như ong kí sinh, côn trùng bắt mồi rất nhạy cảm với thuốc còn hơn cả những sinh vật gây hại. Mỗi lần dùng thuốc bảo vệ thực vật sẽ suy giảm một số lượng lớn loài này. Các loài thiên địch bị thiếu thức ăn chết dần, các loài khác ngộ độc từ con mồi đã dính thuốc.

Thành dịch bệnh hại

Nhiều loài có thể kháng thuốc bảo vệ thực vật, khi đó sẽ trở thành dịch hại nguy hiểm, tổn thất nặng nề. Chúng còn khó xử lý hơn loài trước đó, các chuyên gia lại phải nghiên cứu các sản phẩm độc hơn mới có thể tiêu diệt.

Khi cứ mỗi lần bùng dịch, người dùng lại phải sử dụng thuốc mạnh hơn, nồng độ và liều lượng cao hơn. Cũng như cần tăng nhiều lần sử dụng, cứ lặp lại như vậy khiến cho sinh vật hại có khả năng thích ứng, kháng thuốc. Cũng như dịch Covid 19 có nhiều biến thể mới vậy đó.

Tác hại của thuốc bảo vệ thực vật

Ô nhiễm môi trường

Thuốc bảo vệ thực vật mặc dù nhiều loại dễ bay hơi. Nhưng nó vẫn có thể ngấm, tồn tại ở nhiều lớp đất khác nhau và gây ô nhiễm môi trường. Các loại độc tính cao không chỉ diệt sinh vật có lợi, lại có thời gian phân hủy dài, thậm chí có thể tràn xuống đồng ruộng, nguồn nước.

Nhiều người sử dụng thuốc còn vứt vỏ nilon, hộp thuốc một cách bừa bãi ở kênh rạch, ao, sông, suối…. Như vậy ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn nước, sinh vật trong đó ăn vào ngộ độc. Tới con người bắt cá, tôm ăn phải lâu dài cũng ảnh hưởng tới sức khỏe.

Thiệt hại kinh tế

Mỗi năm, nước ta mất nhiều triệu USD để khắc phục đất, không khí, nguồn nước bị ô nhiễm. Chính vì vậy sử dụng thuốc quá liều, không đúng cách hay các loại độc hại. Nên việc cẩn trọng sử dụng là một trong những yếu tố quan trọng, cần thiết.

Không những thế thuốc bảo vệ thực vật còn tích lũy dần dần. Tới khi nào đó biểu hiện bên ngoài bằng các loại bệnh khó chữa. Thậm chí còn có thể nguy hại tới tính mạng, đời sau của bạn. Đặc biệt trẻ nhỏ không cẩn thận vô tình ăn phải cũng nguy hại cực kỳ đấy. Như chất độc Dioxin ngày trước chiến tranh đã để lại hậu quả nặng nề mà báo đài thường nhắc tới.

Thuốc bảo vệ thực vật dù có khả năng bảo vệ thực vật. Nhưng cũng không nên lạm dụng, đồng thời tốt nhất bạn cũng chỉ nên dùng các loại không có hại tới môi trường. Lưu lượng vừa đủ, cách sử dụng và bảo quản đúng. Như vậy vừa tiết kiệm, hiệu quả mà lại không có hại nữa.

5/5 - (4 bình chọn)
Chia sẻ: