Trang chủ » Đặc Sản » Thịt Lợn Gác Bếp Tây Bắc

Thịt Lợn Gác Bếp Tây Bắc

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 20/01/2021 | 0:27)

Thịt Lợn gác bếp Tây Bắc là một loại đặc sản mang đậm hương vị của núi rừng. Ở nơi đây, người dân thường gọi với cái tên dân giã là “Thịt khô”.

Thịt lợn gác bếp hay còn gọi là thịt lợn hun khói chắc hẳn không phải cái tên xa lạ với nhiều người. Nó cũng giống như thịt trâu gác bếp vậy, thơm ngon ngọt và dai.

Nguồn gốc Lợn gác bếp Tây Bắc

Khi thưởng thức món đặc sản thịt Lợn gác bếp này chắc hẳn không ít người sẽ thắc mắc không biết nó có nguồn gốc như nào và hình thành ra sao. Nếu người nào đã từng sống cùng với người dân đồng bào Thái, biết được họ có các hoạt động săn bắn thú rừng thì mới nắm được nguồn gốc của món “thịt khô” này.

Thịt lợn gác bếp

Thịt lợn gác bếp có nguồn gốc từ dân tộc Thái

Đồng bào Thái rất giỏi săn bắn thú trên rừng cá dưới suối. Đôi khi ăn tươi ngay thì không thể hết được, hoặc những chuyến đi săn bắt dài ngày thì không giữ được lâu. Do đó họ mới phải làm khô thịt để bảo quản được lâu hơn rồi mang về ăn dần. Từ đó thịt khô được ra đời, ngon nhất phải kể đến thịt trâu khô và thịt lợn khô.

Thịt lợn gác bếp đặc sản Tây Bắc

Những miếng thịt khô thơm mềm với hương vị đậm đà luôn là điểm hấp dẫn của thịt lợn “bản” gác bếp loại đặc biệt với thực khách cả nước. Là món ăn đặc sản vùng cao, thịt  khô được chế biến từ nguyên liệu và công thức hoàn toàn tự nhiên nên vẫn giữ được vị ngon truyền thống mà người dân tộc Thái ở Tây Bắc có được.

Thịt lợn gác Bếp Tây Bắc được làm chọn lọc kỹ lưỡng từ những miếng thịt ngon nhất . Miếng thịt khô được tẩm ướp gia vị rất hoàn hảo đặc trưng của Tây Bắc đó là hạt dổi, mắc khén, ớt và các loại gia vị vừa vặn.

Sau đó thịt được sấy khô thấm đượm mùi khói của lá rừng Tây bắc. Vị ngọt tự nhiên của thịt lợn hoà quyện với hương vị của núi rừng và một chút cay cay thật hấp dẫn tạo nên hương vị khó quên của thịt lợn hun khói.

Không phải là loại thịt khô xé sợi như bình thường, thịt lợn gác bếp loại đặc biệt là loại thịt nguyên miếng làm từ thịt nạc thăn, thịt mông tươi ngon. Tẩm ướp và sấy khô bằng than củi từ thân cây nhãn và bã mía cộng với hệ thống lọc khói nên miếng thịt sấy xong không ám khói mà vẫn có màu hồng đẹp mắt. Mang hương vị thơm ngon đặc biệt.

Thịt lợn gác bếp là món ăn đặc sản nổi tiếng vùng Tây Bắc. Hiện nay, không chỉ đồng bào vùng Tây Bắc mà người dân cả nước đều yêu thích món ăn mới lạ này. Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền mang đến cho khách hàng sản phẩm thịt Lợn sấy khô chất lượng nhất với hương vị chính gốc Tây Bắc, thỏa mãn niềm yêu thích ẩm thực vùng cao này.

Cách bảo quản và sử dụng thịt Lợn gác bếp

Bảo quản: Thịt heo gác bếp chuẩn Tây Bắc không dùng hóa chất và chất bảo quản nền cần được để trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh. Thời gian tối đa là trong vòng 3 tháng.

Thịt lợn hun khói

Thưởng thức đặc sản Thịt lợn hun khói Tây Bắc

Sử dụng chế biến thịt: Thịt gác bếp là sản phẩm đã được làm chín hoàn toàn. Có thể ăn được luôn nhưng nên quay vào lò vi sóng khoảng 1-2 phút, nướng bằng bếp nướng hay hấp lại ăn sẽ ngon và thơm hơn. Đập bông, xé xợi vắt chanh và thưởng thức. Khi ăn chấm với chanh muối hoặc tương ớt sẽ ngon hơn.

>> Tìm hiểu thêm về:

Đặc sản Lợn cắp nách

– Con Rươi – Đặc Sản “Rồng Đất” ở Hải Dương

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ: