Trang chủ » Đặc Sản » Thưởng Thức Đặc Sản Thịt Chuột Nam Bộ

Thưởng Thức Đặc Sản Thịt Chuột Nam Bộ

(Cập nhật: 16/08/2021 | 11:54)

Chuột Đông Nam Bộ xuất hiện đều đặn quanh năm, đều là “nàng Tí” nhưng để làm đồ nhậu cho cảm nhận khẩu vị khác biệt của nó so với giống chuột đồng ăn lúa mới là chuyện đáng bàn.

Dân ham nhậu “của lạ” kháo nhau về một “làng chuột” liệt hạng dzách lầu ở Biên Hoà, với các lời ca tụng về món thịt chuột nghe đã tai còn hơn nhân viên của “trung tâm công nghệ hoá màu” ca bài ca con chuột.

Cái nơi người ta gọi là “làng chuột” ấy, thực không xa lắm nếu đo từ Sài Gòn, nằm ven sông Đồng Nai, cách ngã ba Vũng Tàu non cây số, gặp đường Nguyễn Văn Tỏ (hương lộ 10 cũ) rẽ phải cắm mãi sẽ đến “làng chuột” thuộc khu phố Thái Hoà, phường Long Bình Tân, Biên Hoà.

  Thịt chuột

Chuột Đông Nam Bộ như nào?

Chuột Nam Bộ là giống chuột quậy phá rất ác trên các nương ngô, vườn khoai mì, khoai lang, củ sắn. Chuột bị người dân đánh bẫy, thu gom chuyển về “làng chuột” Bến Gỗ cho dân nhậu thưởng thức.

Chuột miền Đông lang bạt trên đất khô, chui lủi hang hốc gặm khoai nên lông lá láng mướt, ửng vàng trông đã con mắt, được dân nhậu gọi là chuột cơm, hay chuột lông vàng, tình trạng cơ thể tròn trịa cỡ nửa nắm tay, lên bàn cân độ bốn con một cân.

Đặc sản thịt chuột Nam Bộ

Theo lý giải của thợ làm chuột chuyên nghiệp ở quán Sáu Danh – trung tâm của “làng chuột” thì giống chuột miền Đông mập, nhưng không mắc bệnh béo phì nung núc như giống chuột đồng ăn lúa ở miền Tây, do chạy nhảy nhiều, ăn khoai sắn nên thịt chắc nịch, ngon lạ lùng, ăn một ghiền hai mà ăn hai ghiền… hoài.

Ghé “làng chuột”, chọn quán Sáu Danh – một quán hữu tình giáp mé sông, nhìn sang cù lao giữa sông Đồng Nai – kêu món chuột. Nhoay nhoáy vài chiêu, thợ làm chuột hạ gọn vài em theo yêu cầu thực khách, mớ chuột cơm đem nướng y, banh càng bỏ dĩa nhìn vàng ươm, cơ bắp cuồn cuộn như vận động viên thứ thiệt, mùi thơm lừng, mới nhìn đã thấy tê tê tứa nước miếng.

Cách làm thịt chuột

Nhưng bá cháy nhất phải kể đến món thịt chuột nướng muối ớt. Từng chú chuột được làm sạch lông, thui sơ, xả từng đường ngang trên mình cho ngấm muối ớt rồi nướng vàng. Lớp mỡ mỏng tang dưới da tan chảy, để lại làn da chuột giòn rụm, ăn béo ngậy của vị mỡ, thơm ngát và ngọt lịm mùi thịt chuột tươi rói.

Từng sớ thịt căng chắc, hoà quyện với vị cay, mặn muối ớt, khỉa lá rau răm hay ngắt cọng kèo nèo nhai kèm… dzách lầu món chuột là chỗ này.

Chuột được chế biến thành các món phong phú đa dạng với ít nhất là 7 món: Chuột nướng chao, nướng muối ớt, , nướng sả ớt, nướng y, rô ti, xào lăn và quay chảo. Món nào cũng ngon và đậm đà hương vị. Đỉnh cao của “làng chuột” còn món thịt chuột gà sóc, to vật như chuột cống, lông lá vừa đen vừa bạc lỉa chỉa, đuôi trụi lủi nhìn phát ớn, cũng chế biến bảy món như chuột cơm.

Đây cũng là giống chuột miền Đông, chủ yếu vùng Bình Dương, Bình Phước. Ngồi ở “làng chuột” ven sông, gió mát rượi, lai rai cùng món đặc sản Nam Bộ ngon, bổ, rẻ, đã đời phải biết

Cách làm thịt chuột

Để món thịt chuột được ngon và hấp dẫn hơn thì cũng cần biết cách làm thịt chuột một chút.

– Đầu tiên cần chuẩn bị một chậu nước nóng đun sôi ở khoảng 80 – 100 độ. Bỏ chuột vào trong chậu rồi lột tuốt lông, làm chuột y như kiểu làm lông gà.

– Làm lông chuột 2 lần trong nước sôi. Xát muối khử trùng cẩn thận

– Dung dao cắt bỏ bốn chân và đầu đuôi chuột. Tiếp tục xát muối vào chuột thêm lần nữa cho sạch.

Đặc sản thịt chuột

– Rửa sạch rồi mổ chuột. Loại bỏ phần hoi ở sau gáy và bẹn của chuột, nếu để lại phần này chắc chắn sẽ bị hôi không ăn được. Gan chuột vẫn giữ lại tuy nhiên chỉ những buồng gan đỏ mới được giữ lại… Chặt chuột sau khi sơ chế thành miếng nhỏ để chế biến các món ăn ngon.

– Tùy theo khẩu vị và nhu cầu của người ăn, thịt chuột có thể chế biến theo những cách khác nhau: rán, luộc, om đậu…Tất cả những cách làm này đều rất ngon và hấp dẫn. Nếu thịt chuột luộc thì để nguyên con không cắt chặt gì cả.

– Thông thường khi lựa chuột để chế biến, con nhỏ thì om đậu phụ còn con to để luộc. Chuột om đậu thì thịt được chặt nhỏ thành ba đốt ngón tay, tiếp theo bỏ chuột được trần qua nước sôi và muối. Bước tiếp theo vớt chuột ra cho vào nồi đun khan một lúc, tiếp đến là cho gia vị nước mắm, sau cùng cho thì là và đậu phụ vào rồi thưởng thức.

– Còn nếu muốn luộc chuột thì chỉ bỏ lên bếp đun sôi rồi thả chuột vào, chờ luộc chín là xong. Sau đó chặt nhỏ chuột ra và bày lên đĩa như thịt gà và ăn với muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh đều được. Thịt chuột sau khi luộc để nguội cho đến khi thịt rắn lại, căng, cảm tưởng như ném xuống đất có thể nảy tưng lên như quả bóng, khi đó thịt mới ngon…

Tìm hiểu thêm:

Chia sẻ: