Kẹo Dừa Bến Tre
(Cập nhật: 16/08/2021 | 11:54)
Vùng đất Bến Tre được mệnh danh là xứ sở của dừa, dừa ở đây có sự phát triển rất phi thường. Dừa Bến Tre mang trong mình hương vị thơm ngon vượt trội so với dừa ở những nơi khác. Đây cũng là một lợi thế cạnh tranh để có thể phát triển sản phẩm kẹo dừa Bến Tre đến mọi miền đất nước. Nâng tầm thương hiệu Việt, quảng bá hương vị quê hương ra quốc tế.
Ngày xưa, kẹo dừa được các nghệ nhân ẩm thực ở Bến Tre chế biến ra để ăn chơi trong gia đình hay làm món quà biếu thân tình cho bạn bè, họ hàng. Bà tổ của kẹo dừa là bà Nguyễn Thị Ngọc, sinh năm 1914, ở Mỏ Cày. Kẹo dừa Bến Tre được làm từ hai nguyên khá đơn giản là mạch nha và nước cốt dừa.
Đây chính là yếu tố quan trọng để quyết định độ ngon của sản phẩm, khâu tuyển chọn dừa và lên men mạch nha từ thóc nếp phải do người có kinh nghiệm thực hiện.
>> Có thể bạn quan tâm: Nước màu dừa Bến Tre
Cách làm kẹo dừa Bến Tre
Công đoạn sản xuất ra thành phẩm cũng rất cầu kỳ và phải khéo léo mới có thể hoàn thiện được kẹo đúng tiêu chuẩn. Mạch nha sau khi nấu xong sẽ mang trộn với nước cốt dừa cho thành một hỗn hợp, đổ hỗn hợp này vào chảo. Đun lửa vừa đủ, khuấy đều tay để hỗn hợp hòa quyện vào nhau, có được hương vị thơm béo ngọt của nước cốt dừa và mạch nha. khi không được khuấy đều thì sẽ bị “sên”- hiện tượng kẹo bị cứng.
Nhiệt độ cũng rất quan trọng, nhiệt độ thấp kẹo sẽ nhũn, nhiệt độ cao quá kẹo sẽ trở nên cứng. Việc canh chừng lửa vừa phải sẽ giúp kẹo dẻo hơn, không bị khét. Chính những điều này rất vất vả cho người nấu, vừa tốn nhiều sức vừa phải cần có kinh nghiệm.
Khi đã có được độ dẻo như ý, hỗn hợp được ép vào khuôn dài để đem đi cắt thành từng viên nhỏ. Sau khi được đóng gói bao bì, thì kẹo dừa có thể được bày bán ra thị trường
Ngày nay, với tiến bộ của Khoa học kỹ thuật, máy móc góp sức khá nhiều, giúp làm giảm đi vất vả của người lao động, nhất là ở khâu nấu và khuấy kẹo dừa, sản phẩm sẽ được trộn đều, nhiệt độ chuẩn, chất lượng sẽ cao hơn.
Để nâng cao được năng lực cạnh tranh, các nguyên liệu bổ sung khác như: sầu riêng, đậu phộng, cacao… được thêm vào kẹo dừa để làm tăng thêm hương vị thơm ngon, đáp ứng tối đa nhu cầu thưởng thức của người tiêu dùng.
Kẹo dừa Bến Tre được sản xuất trong quy trình khép kín, với sự tận tâm tận lực của anh chị em nhân công, của con người đất Bến Tre. Thấm nhuần trong từng viên kẹo là một tình cảm chân thành, một tấm lòng hiếu khách, dành những gì quí nhất, ngon nhất đến với bè bạn trong và ngoài nước.
Hiện nay, chất lượng cũng như kiểu dáng của sản phẩm ngày được nâng cao, xứng tầm với thương hiệu Kẹo dừa Bến Tre – niềm tự hào của vùng đất Bến Tre.
Cung cấp thông tin chính xác, tích cực cho người dân về nông nghiệp, nông sản Việt Nam. Cập nhật tin tức mới nhất về tình hình sản xuất nông nghiệp; hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, chia sẻ, phổ biến mô hình làm giàu hiệu quả và bền vững. Chia sẻ các kiến thức xã hội trong nhiều lĩnh vực khác như Giáo dục, du lịch,…
- Lợn “cắp nách” – Đặc Sản Của Lai Châu
- Mắm Còng Gò Công
- Cách Làm Bánh Kem Trà Xanh Đơn Giản Như Ăn Bánh
- Ốc Hương xào sa tế – Món ngon vùng Biển
- Thưởng Thức Bánh Tráng Thịt Heo Ở Đà Nẵng
- Những Món Ăn Người Thái Độc Đáo Thu Hút Thực Khách Tại Tây Bắc
- Nhớ Bánh Cuốn Hà Nội Không Nhân
- Bánh Dày Người Mông – Đặc Sản Điện Biên