Trang chủ » Đặc Sản » Lợn “cắp nách” – Đặc Sản Của Lai Châu

Lợn “cắp nách” – Đặc Sản Của Lai Châu

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 27/08/2020 | 21:52)

Lợn “cắp nách” là loại lợn đặc sản chỉ sinh sống ở vùng cao và tập trung nhiều nhất ở Lai Châu. Trọng lượng trung bình một con tầm 10-15kg, con nào to cũng chỉ khoảng 20kg trở lại.

Ăn thịt lợn cắp nách chẳng khác nào thưởng thức thịt thú rừng mà không vi phạm pháp luật, bởi vì loại lợn này được thả vào trong rừng từ khi mới đẻ cho chúng tự kiếm ăn để sống.

Sự ra đời của lợn cắp nách

Từ thói quen chăn nuôi lạc hậu của bà con các dân tộc vùng cao như: Dao, Thái, Mông… Nên lợn cắp nách đã được ra đời. Đây thực chất là giống lợn truyền thống chuyên được thả rông mà chẳng phải nuôi dưỡng. Để có một đàn lợn “cắp nách” khá đơn giản, chỉ cần mua một đôi gồm một con đực và một con cái.

Sau đó, thả chúng vào trong rừng gần nhà mình nhất. Đôi lợn đó sẽ luôn đi bên nhau, chúng tự kiếm ăn và làm ổ trong rừng . Vào mùa sinh sản chúng sẽ giao phối và đẻ ra cả đàn lợn hàng chục con, những chú lợn con chỉ to hơn ngón chân cái.

lợn cắp nách

Khả năng chịu đựng của loài lợn này rất giỏi, chúng tìm củ hoặc rễ cây rừng nhai lá cây là có thể sống được. Lợn con khi mới đẻ chúng chỉ theo bố mẹ vài ngày rồi tự tách ra, đẻ ra chúng đã có thể chạy nhảy và kiếm ăn ngay được.

Khi đi kiếm ăn chúng sẽ đi thành đàn đến khi nào trưởng thành, đến khi có thể sinh sản mới tự tách ra. Điều đặc biệt là loài lợn này tuy tự kiếm sống ở trong rừng, song chúng không bao giờ đi xa, chỉ quanh quẩn ở một khoảng cách nhất định.

Có hộ thì tạo thói quen cho chúng tự về ổ do ông bà chủ làm sẵn ngay đằng sau nhà hay dưới gầm sàn. Còn những đàn lợn ở luôn trong rừng thì chúng đã đánh dấu lãnh thổ của mình.

Lý do làm lên đặc sản lợn cắp nách

Muốn xem đàn lợn đã lớn chưa, người ta chỉ việc vào rừng tìm chúng hoặc ban đêm lần vào ổ của chúng để xem. Ổ được chúng làm bằng cành cây và lá cây khô. Muốn bắt chúng người ta có những tiếng kêu đặc trưng để dụ chúng đến rồi bắt.

Do không được nuôi dưỡng nên lợn cắp nách thuộc loại siêu chậm lớn, chúng chỉ tăng tối đa là 10kg mỗi năm, sau đó hầu như không tăng nữa. Chính vì ăn cây cỏ, lại chậm lớn nên thịt chúng rất thơm ngon, hầu như không có mỡ, miếng nào có mỡ cũng không ngấy. Lợn “cắp nách” có nhiều cách chế biến thành đặc sản như luộc, hấp, xào, nướng, hun khói…

Hiện nay ở Lai Châu xuất hiện rất nhiều quán đặc sản lợn “cắp nách”. Khách từ miền xuôi cũng đã lặn lội về đây để mong được thưởng thức loại “thịt rừng nhân tạo” tấm tắc khen ngon. Các quán đặc sản lợn cắp nách mọc lên như nấm và đã tràn cả về miền xuôi, đặc biệt là ở Hà Nội đã có rất nhiều quán bán. Ở Lai Châu, lợn cắp nách đã trở thành món ăn không thể thiếu trong các đám cưới, tiệc liên hoan…

Thịt lợn cắp nách đúng là món ăn hấp dẫn du khách!.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ: