Trang chủ » Đặc Sản » Những Món Ăn Người Thái Độc Đáo Thu Hút Thực Khách Tại Tây Bắc

Những Món Ăn Người Thái Độc Đáo Thu Hút Thực Khách Tại Tây Bắc

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 21/09/2019 | 10:26)

Món ăn người Thái luôn độc đáo và phong phú hấp dẫn du khách mỗi khi đến Tây Bắc. Thực khách sẽ không thể quên hương vị những món ăn đặc sản dân tộc Thái.

Ở Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu – 3 địa danh miền Tây Bắc Tổ quốc luôn có những nét đẹp văn hóa và thiên nhiên làm mê đắm lòng người. Không những vậy, ẩm thực Tây Bắc cũng là một nét văn hóa đặc sắc, là khởi nguồn của những chuyến đi của nhiều du khách trong và ngoài nước quan tâm đến lĩnh vực này.

Người dân tộc Thái ở Tây Bắc được phân chia thành Thái trắng và Thái đen. Tuy nhiên cả hai đều thích những gì đậm đà vững chãi, chắc chắn cả trong cách ăn và các mặc, cách ở. Những món ăn người Thái nói chung, luôn độc đáo mang đậm bản sắc địa phương, trong đó phải kể đến Lam nhọ, Thua nau, Pa pính.

Xem thêm: Đặc sản thịt lợn gác bếp Tây Bắc

Món ăn người Thái

Món ăn người Thái luôn độc đáo và rất phong phú

Cùng tìm hiểu món ăn người Thái

Trong tiếng Thái, Lam nghĩa là nướng, nhọ nghĩa là nhừ (dừ). Tảng thịt trâu, hoặc bò, nướng trên than hồng cho thật chín rồi thái mỏng ngang thớ, trộn với các thứ gia vị: Tiêu rừng (mắc khén), ớt, tỏi, gừng và rau bí, quả bí non, quả cà rừng… tất cả cho vào ống tre nướng chín.

Sau đó lấy que chọc cho nhuyễn, lại nướng ống tre lần nữa cho chín nhừ. Lam nhọ vị ngọt đậm, mềm nhừ mà vẫn đóng bánh, khi ăn phải lấy đũa sắn từng miếng.

Món ăn người Thái thứ 2 là món gà luộc chấm chéo tắp (gan gà luộc chín trộn với gia vị, tiêu gừng, muối rang nghiền nát) và bát cáy mọ. Cáy mọ là món thịt gà tra đủ các thứ gia vị, gói lá nướng vùi tro, miếng ăn thơm mềm, béo ngậy mà không ngấy.

Người Thái còn có những món ăn chế biến từ côn trùng như trứng ong, trứng kiến (non tó, non ten); nhộng sâu chít (đuổng khem)…

Pa pính là món cá nướng. Người ta dùng các loại cá bản to như chép, mè, trôi, trắm…, loại to khoảng 1 đến 1.5kg mổ đằng lưng, bỏ ruột, để ráo nước, sau đó xoa một lượt muối rang nổ vào bên trong cá.

Mắc khén, ớt tươi nướng, nghiền nát, hành tỏi, rau thơm rau mùi thái nhỏ, tất cả trộn đều nhồi vào bụng cá, để một lúc cho ngấm gia vị. Dùng xiên hoặc cặp dọc chiều con cá, nướng trên than hồng, khi cá chín dậy mùi rất thơm.

Pa pính món ăn người Thái

Pa pính hay còn gọi là cá nướng, là một món ăn người Thái

Đặc biệt người Thái thích món nướng, dường như những món gì nướng được đều là đặc sản Tây Bắc. Thực phẩm được nướng trực tiếp trên than hồng, gọi là chí; gói thức ăn vào lá vùi tro nướng gọi là pho; bỏ vào ống tre nướng, gọi là lam…

Trong văn hóa ẩm thực, người Thái ít chú ý đến việc trình bày sao cho có thẩm mỹ, mà quan tâm nhiều đến hương vị, cái chất của món ăn. Thông qua việc ăn uống, người Thái thể hiện phong cách ứng xử trong sinh hoạt cộng đồng. Ăn uống là một cách bày tỏ tình cảm, lấy làm nguồn vui trong cuộc sống.

Những ngày lạnh mùa đông, nếu được ngồi quây bên bếp lửa trong một nhà sàn Thái, nhâm nhi lẩu xá, lẩu xiêu (rượu cần và rượu cất) với những món ăn độc đáo của Tây Bắc, bạn sẽ cảm thấy thú vị và đáng nhớ vô cùng.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ: