Trang chủ » Sức khỏe » Dược Liệu Quý » “Ngũ Vị Tử” – Dược Liệu Quý Chứ Không Phải Quả Dại Ven Đường

“Ngũ Vị Tử” – Dược Liệu Quý Chứ Không Phải Quả Dại Ven Đường

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 28/01/2021 | 0:38)

Ngày xưa, ở các vùng nông thôn, hai bên ven đường thường có rất nhiều loại cây mọc tự nhiên. Những cây này chúng ta có thể hái quả và ăn trực tiếp được, nhưng bây giờ thì khác, cùng với sự phát triển của xã hội, nhiều loại trái cây như vậy đã biến mất.

Ngũ vị tử là một ví dụ, ngày xưa chúng mọc rất nhiều ở hai ven đường. Ngoài tác dụng chữa bệnh ra thì nó từng được dùng như là một loại thực phẩm. Trong bài viết này, Thvm sẽ cung cấp cho bạn đọc sâu hơn về thông tin loại dược liệu quý này nhé!.

Ngũ vị tử là cây gì?

Ngũ vị tử còn gọi là ngũ mai tử, huyền cập, là quả chín phơi hay sấy khô của cây ngũ vị. Khi quả vẫn còn ở trên cây nhìn qua thì khá giống với quả nho, mọc theo từng chuỗi từng chuỗi trông rất đẹp mắt. Trước đây, loại trái cây này là một “món ăn vặt” thơm ngon và nổi tiếng với trẻ em ở những vùng nông thôn.

Ngũ vị tử

Ngũ vị tử nhìn khi ở trên cây giống trái nho

Bây giờ thì nó đã rất hiếm và hầu như không còn xuất hiện ở vùng đồng bằng nữa. Chúng ta chỉ có thể nhìn thấy loại cây này trên núi, nhưng nó đã không còn được dùng như loại hoa quả dại nữa mà đã trở thành một loại dược liệu quý cao cấp và khá phổ biến trên thị trường.

Loại quả này thường chín vào mùa thu, nếu được trồng tại nhà, tốt nhất là nên thu hoạch chúng trước khi sương xuống, nếu không, quả sẽ dễ bị vỡ, nứt sau một đợt sương giá lớn.

Những tác dụng tuyệt vời

Hiện tại, nếu muốn có được loại quả này, bạn phải đến hiệu thuốc để mua chúng. Quả tươi nói chung không có giá trị lắm, nhưng sau khi chế biến, phơi khô rồi sẽ có giá khoảng 130.000đ/kg).

Mặc dù giá bán này có hơi đắt so với các loại quả dược liệu khác, nhưng lại rất xứng với giá trị của chúng. Theo Đông y, ngũ vị tử vị chua, tính ôn; vào kinh phế và thận. Có tác dụng tốt cho cơ thể giúp an thần, liễm phế, bổ thận, chí hãn sáp tinh chỉ tả sinh tân chỉ khát.

Ngũ vị tử

Vị tử được sấy khô có rất nhiều tác dụng cho cơ thể

Dùng cho các trường hợp viêm khí phế quản mạn tính gây hen suyễn, sau sốt nhiễm khuẩn, mất nước, hồi hộp đánh trống ngực tim đập mạnh loạn nhịp. Chữa mất ngủ, ngủ hay mê, quên lẫn giảm trí nhớ chữa đau bụng, ra mồ hôi, tiêu khát, bồ bổ cơ thể hư nhược, viêm gan mãn tính…

Bài viết về cây ngũ vị tử được biên soạn bởi chuyên trang https://thvm.vn/. Là Website chính thức của Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền.

>> Có thể bạn quan tâm: Uống nước khổ qua rừng nhiều có tốt không? Cách dùng hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ: