Trang chủ » Sức khỏe » Tin tức » Ăn Gì Để Phòng Thiếu Canxi?

Ăn Gì Để Phòng Thiếu Canxi?

(Cập nhật: 18/09/2019 | 13:41)

Về mặt trị liệu tình trạng thiếu canxi, còi xương, người xưa coi trọng việc sử dụng các món ăn bài thuốc (dược thiện). Dưới đây là một số món ăn phòng thiếu canxi.

Thiếu canxi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và trực tiếp đến xương, đặc biệt là gây nên bệnh loãng xương. Để phòng ngừa cũng như điều trị thiếu canxi bạn cần có một thói quen sinh hoạt lành mạnh, cung cấp đầy đủ dưỡng chất.
Trong bài viết này THVM sẽ cung cấp cho bạn đọc danh sách những loại thực phẩm tốt nhất để phòng ngừa và điều trị thiếu canxi ở người lớn và trẻ em.
Thiếu canxi

Thiếu canxi là nguyên nhân chính gây bệnh loãng xương

Vậy thiếu canxi nên ăn gì?

1. Nấm mèo đen, nấm mèo trắng (mỗi thứ 15g), đường phèn 10g. Hai loại nấm mèo rửa sạch, cho vào nồi nấu nhừ, thêm đường phèn, ăn nóng buổi sáng, hoặc dùng tráng miệng. Trong 2 loại nấm này có nhiều canxi, (mỗi 100gram nấm mèo đen có 398 mg canxi, và mỗi 100gram nấm mèo trắng có 387 mg canxi).

2. Quy bản (mai rùa) 100g, vỏ trứng gà 100g, hai thứ rửa sạch, để ráo nước rồi sao giòn, nghiền thành bột mịn, đựng trong lọ kín để dùng dần. Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần 5g, trộn thêm với một chút đường trắng. Những người có tuổi, bị loãng xương hoặc xương gãy lâu liền thì món dược thiện này cực kỳ hiệu quả.

3. Ngao kết hợp với trứng gà sẽ mang lại một lượng canxi dồi dào (cứ 200g thịt ngao có 340 mg canxi, 200g lòng đỏ trứng gà có 268 mg canxi). Ngoài ra, trứng gà còn chứa khá nhiều vitamin D có tác dụng thúc đẩy quá trình hấp thụ can-xi và phốt pho.

Ngao 10 con, ngâm trong nước, rửa sạch, cho vào bát, đập 1 quả trứng gà, khuấy đều, thêm gia vị rồi đem hấp chín để ăn. Ngao có vị mặn, tính lạnh, có công dụng tư âm lợi thủy. Trứng gà vị ngọt, tính bình, có công dụng tư âm, nhuận táo, dưỡng huyết.

4. Đậu tương 100g, rửa sạch. Nấm hương khô 10g, ngâm nước sôi cho nở. Sườn heo 500g, rửa sạch, chặt nhỏ. Đem đậu tương và sườn heo hầm thật nhừ, cho nấm hương vào đun thêm một lát là được, thêm đủ gia vị, dùng làm canh ăn. Đậu tương có hàm lượng canxi tương đối cao.

Nấm hương từng được mệnh danh là “vua của các loại rau khô” cũng là một loại thực phẩm có rất nhiều can-xi và vitamin D (mỗi 100g nấm hương có chứa 180 mg can-xi), đây là món dược thiện rất tốt cho những người bị thiếu can-xi máu.

Thiếu canxi nên ăn gì

Dùng các loại thực phẩm giàu canxi là cách tốt nhất phòng tránh thiếu canxi

5. Được xếp vào hàng nhiều bậc nhất canxi phải kể đến là Cua (Một con cua đồng có tới 640 mg canxi). Kinh nghiệm dân gian dùng bột chân cua đồng để chữa chứng bệnh còi xương ở trẻ em là rất có lý.Chân cua tươi 200g, rửa sạch, sao vàng, nghiền thành bột mịn, đựng trong lọ kín dùng dần, mỗi ngày dùng 1-2 lần, mỗi lần 5g với nước cơm.

6. Bột hải mã 500g, tinh hoàn trâu hoặc bò 500g, đan sâm 500g, hoàng kỳ 250g, a-dao 250g, hạch đào nhân 250g (sấy khô tán bột), đường phèn 250g. Đem hoàng kỳ và đan sâm sắc kỹ 3 lần, lấy nước bỏ bã rồi cho tinh hoàn trâu (bò) đã rửa sạch thái lát vào hầm nhỏ lửa cho thật nhừ. Tiếp đó cho a-dao đã đun chảy bằng rượu, đường phèn, bột hải mã vào cô đặc thành cao.

Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần 1 thìa canh, có công dụng bổ thận tráng dương, cường gân kiện cốt, dùng rất tốt cho những người có tuổi bị thiếu can-xi, loãng xương.

7. Tôm nõn 50g, trứng gà 1 quả, rau hẹ 200g, dùng dầu thực vật xào ăn (trong mỗi 100g tôm đồng có tới 1.120 mg can-xi, trong mỗi 100g tôm nõn có 882 mg can-xi).

Trên đây là 7 loại thực phẩm rất tốt cho người thiếu canxi và cũng rất tốt cho sức khỏe kể cả với những người bình thường. Ngoài ra, để phòng tránh thiếu canxi bạn nên ăn các loại thực phẩm khác như rạm tươi, tép khô, ốc, cá nhám, cá bạc, cá trạch, rau dền cơm, cần tây, rau răm, cần ta, rau dền đỏ, mắm tôm, hến, cá chim, cá thu, rau dền trắng, lá lốt, rau ngót, vừng, đậu trắng, đậu đen, trám, rau bí, rau muống, củ cải, rong biển, rau kinh giới, rau húng, thìa là, tía tô, rau đay, rau rút, rau mồng tơi, rau thơm…

Chia sẻ: