Trang chủ » Kỹ thuật Nông nghiệp » Kỹ thuật trồng trọt » Cách chiết cành Bưởi cho cây con ra Rễ nhanh và khỏe mạnh

Cách chiết cành Bưởi cho cây con ra Rễ nhanh và khỏe mạnh

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 09/04/2024 | 10:06)

Thvm – Kỹ thuật chiết cành bưởi là phương pháp nhân giống vô tính, bằng cách kích thích rễ mọc ra từ một cành từ cây mẹ, tiếp theo cắt rời phần phía dưới rễ để tạo ra 1 cây con độc lập.

Trong quá trình bà con nhân giống bưởi, thì cách chiết cành bưởi là phương pháp vượt trội hơn so với những hình thức khác, bởi vì áp dụng kỹ thuật chiết cành cây giống sẽ kế thừa tối ưu đặc tính tốt từ cây mẹ, tỷ lệ thoái hóa thấp, thời gian sống và cho thu hoạch được rất nhiều năm.

So với những kỹ thuật ghép cành bưởi đại trà thì hầu hết những nhà vườn đều lựa chọn cho mình cách chiết cây bưởi đơn giản, bởi phương pháp này vừa dễ dàng thực hiện lại thu được hiệu quả cao. Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền sẽ hướng dẫn cho bà con kỹ thuật chiết cành bưởi cũng như cách chăm sóc cành con sau khi chiết để đạt được chất lượng tốt nhất. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này ngay sau đây!.

Chuẩn bị dụng cụ

Trước khi bước vào cách chiết cành cây bưởi thì bà con cần phải chuẩn bị những vật dụng cần thiết để quá trình cách chiết bưởi được nhanh chóng và dễ dàng hơn. Ba thứ không thể thiếu được đó là Kéo khoanh vỏ, Dao chiết cành và đất để bó bầu chiết.

Dụng cụ có thể tìm mua tại các cửa hàng chuyên bán dụng cụ làm vườn hoặc cây cảnh. Tốt nhất nên sử dụng những dụng cụ mới mua đảm bảo độ sắc cần thiết để công việc chiết cành được dễ dàng hơn.

Cách chiết cành bưởi

Thời vụ chiết bưởi

Thời vụ để tiến hành kỹ thuật chiết bưởi da xanh khá quan trọng, nếu bà con chiết sai thời điểm sẽ khiến cành criết khó phát triển cũng như không đạt được mục đích của mình.

Nên chiết cành bưởi vào 3 thời vụ chính dưới đây, hãy tham khảo và lựa chọn thời điểm phù hợp để thực hiện cách chiết cành bưởi da xanh nhé.

– Thời gian đầu xuân, ra giêng tháng 2, lúc này có thời tiết mát mẻ, độ ẩm vừa đủ chính là thời điểm phù hợp nhất để các bạn nhân giống. Bởi lúc này cây đang trong thời kì sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ nhất, cũng giống như người làm giống sẽ định hình được tại cành nào thì cây sẽ cho quả.

– Ngoài ra để có thể thu hoạch được giống bưởi vào vụ thu người ta cũng có thể tiến hành chiết cành bưởi vào cuối hè tháng 8. Tuy nhiên ở thời điểm này cần tránh thực hiện vào những ngày mưa kéo dài, trời quá nóng để nâng cao tỷ lệ ra rễ và giảm thiếu mầm bệnh xâm nhập vào cây.

– Với trường hợp, cây bưởi đang ở giai đoạn lấy quả là chính, thì chỉ nên thực hiện kỹ thuật chiết cành bưởi vào tháng 4. Lúc này, quả non đã định hình, bất đắc dĩ thì mới thêm một vụ vào cuối tháng 8 sau khi mùa mưa đã kết thúc mới đảm bảo tỷ lệ cành ra rễ.

Chiết bưởi

++ Tham khảo thêm: Kỹ thuật trồng Ổi mật độ cao cho Năng Suất đạt đỉnh

Cách chiết cành bưởi đúng cách

Kỹ thuật chiết cành bưởi được chia thành 5 bước chính, mỗi bước tương ứng với một giai đoạn, mỗi giai đoạn đòi hỏi bạn cần nắm được những kỹ thuật, cách thực hiện theo sự hướng dẫn của chúng tôi. Hãy thực hiện theo những quy trình dưới đây.

Chọn cành cần chiết và chuẩn bị bầu đất

Nên lựa chọn những cành trên cây mẹ khỏe mạnh không bị nhiễm sâu bệnh, cây có độ tuổi nằm trong khoảng từ 5 đến 10 năm là hợp lý nhất.

Cành chiết được chọn cần có những tiêu chuẩn sau:

– Có từ 2 tới 3 nhánh, là cành bánh tẻ (không non cũng không già)

– Chiều cao dao động từ 40 đến 50cm

– Đường kính là 3cm

Chuẩn bị đất cuốn hoặc giá thể

Sử dụng đất bùn tốt nhất là lấy từ ao hồ lên (hay có thể sử dụng giá thể chuyên để nhân giống), sau đó đem phơi ải trong vòng 1 đến 2 ngày cho chúng dẻo quánh lại.

Có nhiều người thắc mắc tại sao phải lấy bùn mà không phải đất mịn trộn cùng với nước? Bởi trong thành phần của bùn chứa nhiều đất hữu cơ dễ hấp thụ, tuy nhiên cần phải được phơi ải để loại bỏ những loại vi khuẩn, cũng như phải trộn cùng với rơm khô để tăng độ bám khi thực hiện quấn bầu.

Kỹ thuật chiết cành bưởi

Khoanh vỏ kích thích rễ

Bước 1: Chuẩn bị một con dao thật sắc, đã được khử trùng như đã hướng dẫn ở trên

Bước 2: Tại vị trí mà bạn muốn kích thích rễ mọc ra, khứa 2 vòng tròn liên tiếp cách nhau 1 đoạn 4cm, vết cắt chạm đúng tới tầng sinh gỗ.

Bước 3: Cạo thật sạch phần vỏ tại vị trí giữa hai điểm khứa, lưu ý vết khứa phải gọn gàng không bị nát để tránh tình trạng bị thối và bị sâu bệnh hại tấn công sau này.

Bó bầu đất

Công việc tiếp theo trong chu trình cách chiết cành bưởi hạt mà bà con cần làm đó chính là đắp đất thật kín xung quanh bằng bùn đã được chuẩn bị từ trước.

Ở bước này các bạn cần chú ý quấn chặt, với lượng bùn vừa phải nếu to quá thì bầu đất sẽ rất dễ bị vỡ tuột, nhỏ quá thì lại không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cành chiết. Sử dụng túi nilon có độ dày vừa đủ để bao lấy phần đất đã quấn trước đó, nên sử dụng nilon có màu trắng để tiện quan sát quá trình sinh trưởng của rễ.

Cuối cùng bà con cố định lại bằng dây 2 đầu, làm chặt phần phía trên để nước mưa không thể làm trôi bầu đất, trong khi phần phía dưới chỉ buộc hờ để có không khí lưu thông và dễ dàng thoát nước.

Trong trường hợp do thời gian gấp rút, để việc trồng bưởi theo đúng mùa vụ thì bà con có thể phun hóa chất hỗ trợ như N3M, Super root hoặc Atonik… để rễ được mọc nhanh hơn.

Cắt cành và ra rọ

Sau khoảng thời gian là 3 tháng kể từ khi thực hiện cách chiết cành bưởi hạt thì cây đã ra rễ đầy đủ, khi quán sát qua lớp nilon có thể dễ dàng thấy được rễ đã chằng chịt hay thậm chí còn đâm xuyên qua túi.

Việc tiếp theo là bà con sẽ tiến hành việc cắt cành (trong giai đoạn này bản cần phải thật nhẹ nhàng để tránh làm vỡ mất bầu đất).

Với chiết cành bưởi bà con có thể mang cây con đem trồng luôn. Tuy nhiên để đảm bảo rằng cây được sống tốt nhất thì các bạn nên đưa vào bầu và để ươm trong khoảng thời gian từ 1 tháng đến 2 tháng.

Giai đoạn chăm sóc cây ươm: bà con cần phải thường xuyên bổ sung lượng nước cần thiết kết hợp việc bón phân, nhặt sạch toàn bộ cỏ dại và chăm sóc cho cây để tránh sâu bệnh xâm nhập. Có thể pha hỗn hợp gồm: Urê 0.05 kg+ Kali 0.05kg + Lân 0.1 kg pha cùng với 10 lít nước tưới đều xung quanh mỗi gốc mỗi lần cây con cần bổ sung độ ẩm.

Không phải bàn cãi thêm, cách chiết cành bưởi được coi là cách nhân giống tương đối hoàn hảo để tạo ra những cây con khỏe mạnh và giữ được những yếu tố di truyền từ cây mẹ, giúp cho quả sau này đảm bảo được năng suất cũng như chất lượng.

Lưu ý khi thực hiện cách chiết cành bưởi

Một vài lưu ý bà con cần phải quan tâm trong quá trình thực hiện cách chiết cành bưởi đó là:

Tránh thực hiện chiết cành bưởi vào tháng 2, ở thời điểm này sẽ ảnh hưởng xấu tới số lượng lộc chính của cây, khiến tạo ra hoa ít. Hoặc tháng 10 là thời kì quả đang vào nước, chiết cành bưởi vào thời điểm này sẽ khiến độ ngọt của bưởi giảm xuống.

Bà con cần phải xác định cành bưởi được dùng để chiết không đơn giản chỉ là để làm giống mà còn là cách định hình cho tán cây. Tránh trường hợp chiết phá, tức là làm giống tại mọi vị trí có thể khiến cây bị thui chột và không có khả năng vực lại năng lực sống.

Có thể tận dụng những nhánh xấu, đơn lẻ còi cọc, cành vượt để làm giống. Tránh sử dụng những cành lớn cấp 2, cành thuộc nhánh chính của cây, cành hữu ích, trồi ngọn… hay những cành nằm sâu bên trong tán cây, khuất ánh sáng.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong cách chiết cành bưởi cũng như những kỹ thuật chiết, cách chăm sóc cây bưởi sau khi chiết để đạt được chất lượng cao nhất.

Qua bài viết này, Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền hi vọng bà con có thể tự tay trồng cho mình những cây bưởi cho trái ngon bằng cách chiết cành mà chúng tôi đã hướng dẫn. Kính chúc bà con thật nhiều sức khỏe và thành công trong quá trình trồng cầy ổi và các loại cây ăn quả khác nữa !.

>> Tham khảo thêm: Kỹ thuật trồng sắn

5/5 - (7 bình chọn)
Chia sẻ: