Trang chủ » Kỹ thuật Nông nghiệp » Kỹ thuật trồng trọt » Cách trồng CHANH trong Vườn hoặc trong Nhà sai Trĩu quả

Cách trồng CHANH trong Vườn hoặc trong Nhà sai Trĩu quả

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 06/09/2023 | 15:26)

Để trồng được một cây chanh không khó lắm. Miễn là bạn cung cấp các nhu cầu cơ bản của chúng, cách trồng chanh có thể là một kinh nghiệm rất bổ ích cho bạn.

Chanh là một loại cây ăn quả có vị chua thuộc họ nhà cam, bưởi. Chanh như là một thứ gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn. Bạn muốn tự mình trồng ra những quả chanh thì cũng không hề khó. Cách trồng chanh trong vườn hoặc trong nhà luôn là lựa chọn hàng đầu, cùng tìm hiểu những kỹ thuật trồng loại cây này ngay sau đây nhé.

Dụng cụ cần có

Để chuẩn bị trồng chanh, các bạn chỉ cần vài thứ đơn giản và dễ tìm sau đây:

Chậu: Hãy chọn chậu cây được làm từ sứ hoặc đất nung để giúp cây thoát nước tốt vì cây chanh không thích ẩm ướt. Kích thước chậu nên vừa phải (lớn hơn 25% hệ thống rễ của cây). Bạn có thể ươm mầm cây trong khay hoặc chậu nhỏ, nhưng khi cây lớn hơn, bạn cần thay chậu mới to hơn để cây phát triển tốt hơn.

Đất trồng: Cây chanh không kén đất, nhưng bạn nên chọn đất tơi xốp, giàu mùn và có độ pH từ 5.5 đến 7. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phân bón lá để kích thích sự phát triển của cây.

Hạt giống: Bạn có thể lấy hạt từ các quả chanh mà bạn có sẵn, nhưng hãy chọn hạt từ các quả to và đẹp để có cây có chất lượng tốt. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian, bạn nên mua cây giống con từ các cửa hàng thay vì trồng từ hạt. Điều này sẽ giúp bạn thu hoạch nhanh hơn.

Cách trồng chanh

Cách trồng chanh trong nhà rất tiện lợi và dễ làm

Cách trồng chanh trong vườn

Cây chanh nhạy cảm với lạnh hơn tất cả các cây có múi khác. Do sự nhạy cảm lạnh này, cây chanh nên được trồng gần phía nam của khu vườn hoặc ngôi nhà của bạn. Cây chanh cần được bảo vệ khỏi sương giá, trồng chanh gần nhà sẽ giúp được điều này.

Cây chanh cũng cần ánh sáng mặt trời để quang hợp và phát triển. Đặc biệt, cây chanh có thể thích nghi được với nhiều loại đất, kể cả đất nghèo, hầu hết thích đất thoát nước tốt, hơi chua. Cây chanh nên được đặt cao hơn mặt đất một chút. Do đó, khi đào lỗ trồng cần đào nông hơn chiều dài của phần gốc. Đặt cây vào lỗ và lấp đất, nén đất một cách vừa phải để cây dễ hấp thụ chất dinh dưỡng.

Tưới nước đầy đủ và thêm một ít lớp phủ để giúp giữ ẩm. Cây chanh cần tưới nước sâu mỗi tuần một lần. Nếu cần thiết, cắt tỉa có thể được thực hiện để duy trì hình dạng và chiều cao của chúng.

Cách trồng cây chanh trong nhà

Chanh có thể dùng làm cây trồng để trồng trong nhà rất phù hợp và tuyệt vời. Có thể trồng chanh trong thùng hoặc chậu, miễn là bạn cung cấp nước đầy đủ cho sự phát triển. Độ cao khoảng 90cm đến 120cm có thể được dự kiến cho một cây chanh mọc trong nhà.

Chanh cũng rất thích đất có khả năng thoát nước tốt, hơi chua. Giữ cho đất ẩm đều và bón phân khi cần thiết. Cây chanh phát triển mạnh trong phạm vi nhiệt độ bình thường khoảng (21°C.) suốt cả ngày và (13°C) vào ban đêm. Một điểm khá bất ngờ là chanh thường sẽ đi vào trạng thái ngủ đông khi nhiệt độ xuống dưới (13°C).

Cây chanh cần nhiều ánh sáng; do đó, chúng có thể cần được bổ sung với đèn phát triển huỳnh quang trong mùa đông. Cây chanh có thể được đặt ngoài trời trong thời gian ấm áp, cũng được khuyến khích để tăng cơ hội mang trái. Khi bạn trồng một cây chanh trong nhà, ong và các côn trùng khác không thể thụ phấn cho chúng. Do đó, bạn nên đặt chúng ngoài trời trong mùa hè trừ khi bạn muốn thụ phấn bằng tay.

Cách trồng chanh trong chậu

* * Xem thêm: Kỹ thuật trồng cà chua vụ đông

Kỹ thuật chăm sóc khi trồng chanh

Chanh có thể được nhân giống thông qua giâm cành, phân lớp không khí và hạt giống. Sự đa dạng thường quyết định phương pháp tốt nhất được sử dụng; Tuy nhiên, những người khác nhau nhìn thấy kết quả khác nhau bằng các phương pháp khác nhau.

Vì vậy, tốt nhất là tìm phương pháp phù hợp với điều kiện và khả năng chăm sóc. Phần lớn thì việc nhân giống chanh dễ dàng hơn bằng cách cắt rễ lớn. Trong khi hạt giống có thể được sử dụng, cây con thường chậm lớn. Khi chọn trồng từ hạt, cho phép chúng khô trong một hoặc hai tuần. Sau khi phơi khô, gieo hạt sâu khoảng một 3cm vào đất bầu tốt và phủ bằng nhựa trong. Đặt chậu ở vị trí đầy nắng và đợi nó đạt 18cm đến 36cm trước khi trồng ngoài trời hoặc sang chậu khác.

Tỉa cành thường xuyên giúp cây được thông thoáng và phát triển tốt hơn. Cần ngắt ngọn khi thấy nhánh cây đã dài khoảng 12cm. Tỉa cành nên thực hiện khi một mùa phát triển mới bắt đầu. Tỉa hết những cành sâu bệnh, cành còi cọc sẽ giúp chanh phát triển tốt hơn.

Cung cấp đúng lượng nước cho cây là rất quan trọng vì quá nhiều hoặc quá ít nước đều có thể khiến cây chết. Bạn nên tưới nước khi thấy lớp đất mặt đã khô.

Cần bón thúc định kỳ cho chanh để cây được khỏe mạnh hơn. Tùy vào chậu trồng và chất lượng đất mà bạn tiến hành bón phân cho phù hợp.Nên dùng loại phân chuồng hoai mục và phân NPK để bón, sẽ giúp cho cây khỏe mạnh và tán lá phát triển mạnh hơn.

Trên đây là cách trồng cây chanh trong vườn hoặc trong nhà để bạn áp dụng. Chỉ cần với một chút kiên trì và chăm sóc cho chanh chu đáo, bạn đã có trong tay những cây chanh sai trĩu quả tại nhà. Nếu cần được tư vấn và hỗ trợ thêm, bạn vui lòng đặt câu hỏi cho Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền, chúng tôi sẽ phản hồi lại. Chúc bạn thành công!

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ: