Trang chủ » Kỹ thuật Nông nghiệp » Kỹ thuật trồng trọt » Kỹ thuật trồng Ổi mật độ cao cho Năng Suất đạt đỉnh

Kỹ thuật trồng Ổi mật độ cao cho Năng Suất đạt đỉnh

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 08/04/2024 | 11:27)

Thvm – Quả ổi là loại trái cây phổ biến được thống kê là loại trái cây được nhiều người ăn nhất trên toàn thế giới. Ổi rất giàu vitamin C, pectin, canxi, phốt pho và nhiều khoáng chất, vitamin quan trọng.

Bà con có thể dễ dàng kiếm được những lợi nhuận lớn từ việc trồng cây ổiVì kỹ thuật trồng ổi không đòi hỏi phải chăm sóc và quản lý cây quá nhiều trong suốt thời gian sinh trưởng.

Mô hình trồng ổi đã khá thành công so với các loại trái cây khác vì chi phí thấp nhưng lại cho năng suất trái cao hơn. Vì vậy, lựa chọn việc trồng ổi sẽ kinh tế hơn là đi trồng bất kỳ loại trái cây nào khác như Táo, Xoài, Cam, Chuối,…

Trồng cây ổi không phải là một công việc khó khăn. Nhưng, nó đòi hỏi một số kiến ​​thức cơ bản thực tế để có được lợi nhuận nó. Trong thời đại hiện nay, nên áp dụng các kỹ thuật và phương pháp canh tác hiện đại, sáng tạo kết hợp công nghệ cao để có được sản lượng cao hơn.

Kỹ thuật trồng ổi

Ngày nay, nông dân theo nghề trồng ổi mật độ cao (HDP) cùng với mật độ cây thích hợp, sử dụng vật liệu trồng chất lượng, quản lý tán trên đồng ruộng, hỗ trợ, cắt tỉa và quản lý trang trại với các đầu vào thích hợp để có được năng suất tuyệt vời từ việc trồng ổi. Với cách trồng ổi này, người ta có thể trồng nhiều số lượng cây hơn và sản lượng cao hơn.

>>Hướng dẫn bạn: Cách trồng mướp hương cho quả sai chi chít

Yêu cầu về đất trồng, khí hậu đối với việc trồng ổi

Như chúng ta biết quả ổi có bản chất cứng, có thể được trồng trên nhiều loại đất khác nhau, từ đất sét nặng đến đất cát nhẹ. Tuy nhiên, chúng có thể phát triển tốt nhất trong một vùng đất sâu thẳm với hệ thống thoát nước hợp lý với sục khí tốt. Để đảm bảo năng suất quả tuyệt vời, hãy cố gắng trồng ổi trên đất màu mỡ và năng suất.

Để có được năng suất cao hơn, luôn luôn tránh ngập úng. Vì nước đọng có thể dẫn đến thối rễ trong vụ mùa. Độ PH của đất dao động từ 5,0 đến 6,8 được coi là lý tưởng để sản xuất trái cây chất lượng cao hơn. Nhưng, đất phèn không thích hợp để sản xuất trái cây cao hơn.

Trồng ổi

Cây ổi có thể được trồng trên nhiều loại đất. Nhưng nó phát triển mạnh nhất ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trong cả hai điều kiện tưới tiêu và mưa. Tuy nhiên, cần có lượng mưa hàng năm từ 800mm đến 1000mm từ tháng 6 đến cuối tháng 9 để tăng trưởng thực vật và sản xuất trái cây tuyệt vời.

Nhưng, cây già có sức đề kháng cao hơn đối với nhiệt độ cao và điều kiện khô hạn dài. Tuy nhiên, hãy chú ý rằng nhiệt độ quá cao trong giai đoạn ra hoa và bộ quả có thể dẫn đến việc rụng quả làm giảm sản lượng. Để trồng ổi trong điều kiện trời mưa, cần có lượng mưa tối thiểu khoảng 100cm. Và, để phát triển trong điều kiện tưới, nên tưới theo cách nhỏ giọt để có năng suất và chất lượng quả tốt hơn.

Chọn giống ổi

Có rất nhiều giống ổi có năng suất cao, được biết đến với việc trồng trên các điều kiện khí hậu và loại đất khác nhau. Và, giống ổi được phân loại trên cơ sở màu thịt của chúng. Một quả ổi có thể có thịt màu trắng, hồng hoặc đỏ.

Kỹ thuật trồng ổi

Làm đất

Dọn sạch, loại bỏ những tạp chất có trên diện tích đất. Đất nên được đào sâu tầm 25cm, đường kính 25cm và xới cho tơi xốp. Bổ sung phân chuồng vào lớp đất bên dưới để tăng độ phì và năng suất của đất.

Trước khi trồng, khử trùng đất là rất quan trọng để tăng nhiệt độ đất. Khử trùng đất cũng giết chết tất cả các loại sinh vật từ đất, mầm bệnh thực vật, sâu bệnh và côn trùng gây hại khác. Điều này có thể được thực hiện bằng phương pháp vật lý và phương pháp hóa học.

Phương pháp vật lý bao gồm các phương pháp điều trị bằng năng lượng mặt trời và hơi nước trong khi phương pháp khác liên quan đến việc điều trị bằng chất khử trùng và thuốc diệt cỏ phù hợp.

Khoảng cách trồng và mật độ

Cố gắng đào một kích thước lớn hơn để phát triển trên đất ít màu mỡ. Và, thêm phân hữu cơ và phân bón để tăng năng suất của đất. Kích thước của hố phải là 1 mét X 1 mét X 1 mét. Và bắt đầu trồng ngay khi gió mùa bắt đầu.

Khoảng cách trồng ổi thay đổi theo từng điều kiện. Thông thường, nông dân áp dụng khoảng cách trồng từ 3 đến 5m. Đối với canh tác ổi thương mại, nên trồng khoảng cách 3m x 3m và 4m x 4m.

Trồng mật độ cao (HDP) trong trồng ổi

Với sự dễ dàng của công nghệ canh tác hiện đại, nông dân có thể áp dụng trồng rừng với phương pháp trồng mật độ cao và phương pháp trồng mật độ cực cao. HDP rất hữu ích trong việc thu được năng suất quả cao từ cùng một khu vực.

Cách chăm sóc cây ổi

Tưới nước

Một chăm sóc đặc biệt được thực hiện trong khi trồng ổi. Vì cung cấp nước vào thời điểm thích hợp dẫn đến sản lượng trái cây cao hơn với sự tăng trưởng thực vật tuyệt vời.

Cách trồng ổi

Thông thường, không cần nước cho cây trong thời kỳ sinh trưởng. Nhưng, cung cấp nước khoảng 10 đến 12 lần trong một năm cho ổi để tăng trưởng khỏe mạnh. Cố gắng duy trì độ ẩm liên tục trong mùa hè nóng bức.

Tưới nước bằng tay nên được cung cấp trên đất nhẹ. Tuy nhiên, tần suất và khoảng thời gian tưới phụ thuộc vào mùa, loại đất, tuổi cây và giai đoạn sinh trưởng của cây.

Bón phân cho ổi

Ổi phản ứng rất tốt với việc áp dụng phân hữu cơ và phân bón vô cơ. Có một số cách để tìm hiểu tình trạng dinh dưỡng của đất như phân tích lá, kiểm tra đất,…

Lưu ý:  Để cây tăng trưởng tốt, điều cần thiết là phải cung cấp tất cả các vi chất dinh dưỡng đã đề cập ở trên theo thời gian. Tuy nhiên, bạn có thể dùng liều cao hơn, nếu đất của bạn kém màu mỡ.

Thiếu kẽm có thể dẫn đến cây chậm phát triền và quả chất lượng kém. Vì vậy, khi ổi thiếu kẽm thì phun 450mg kẽm sulfat với 350mg vôi tôi trong 75 lít nước, trực tiếp lên cây. Tần suất phun phụ thuộc vào mức độ thiếu kẽm như thế nào.

Phun thuốc xịt trước khi ra hoa như 0,4% Axit Boric cùng với 0,3% Kẽm Sulphate để cây tăng cường sinh sản. Phun CuSO4 (đồng sunfat) từ 0,2 đến 0,4% cũng có lợi trong việc tăng cường sự phát triển của cây và sản xuất quả cũng như chất lượng và số lượng.

Sâu bệnh hại ổi

Sâu hại ổi

Các loài gây hại và côn trùng chính được quan sát thấy trong cây ổi là:

 • Sâu đục quả (Conopomorpha Sinensis)
 • Bướm đêm
 • Sâu ăn lá
 • Sâu bọ cánh cứng
 • Vảy mềm
 • Con ve
 • Ruồi giấm
 • Rệp sáp

Sâu bệnh hại ổi

Bệnh hại ổi

Không có bệnh chính, quan sát thấy trong sản xuất ổi. Tuy nhiên, sau đây là một số bệnh của cây ăn quả ngon này:

 • Bệnh nâu
 • Cây suy tàn
 • Tuyến trùng
 • Tảo ký sinh và
 • Bệnh thán thư

Thu hoạch ổi

Thông thường, cây ổi ghép, nảy chồi và xếp lớp bắt đầu cho năng suất ở tuổi từ 2 đến 2,5 tuổi. Trong khi đó cây trồng bằng cây con mất khoảng 4năm. Tuy nhiên, chúng bắt đầu mang trái rất nhiều ở tuổi 8 năm.

Những quả này không thể được duy trì trên cây lâu hơn trong giai đoạn chín. Vì vậy, hái ổi nên được thực hiện ngay khi chúng đạt được sự trưởng thành. Sự thay đổi màu sắc từ xanh lục sang xanh lục nhạt là một dấu hiệu cho thấy ổi đã đến thời kỳ thu hoạch.

Có một số cách để thu hoạch ổi. Người bạn thể tự tay hái trái cây trong khoảng thời gian vài ngày. Máy hái trái cây cũng có sẵn trên thị trường để thu hoạch trái cây.

Năng suất trồng ổi

Năng suất của loại cây ăn quả này phụ thuộc vào tuổi cây, độ phì của đất, loại đất, tần suất tưới, kiểm soát dịch hại và bệnh tật, điều kiện khí hậu phát triển cùng với một số thực hành quản lý vườn cây.

Bài viết hướng dẫn kỹ thuật trồng ổiThvm gửi tới các bạn đến đây là kết thúc. Hy vọng với những kiến thức trong bài đã cung cấp cho bạn biết được cách trồng ổi mật độ cao. Chúc các bạn thành công trên chính vườn ổi của mình!

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ: