Trang chủ » Kỹ thuật Nông nghiệp » Kỹ thuật trồng trọt » Kỹ thuật trồng Cà chua sai “trĩu quả”

Kỹ thuật trồng Cà chua sai “trĩu quả”

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 03/06/2023 | 9:59)

Cà chua là một trong những loại rau quả rất được ưa chuộng và sử dụng phổ biến trong bếp mỗi gia đình. Tuy nhiên, để có được sản phẩm chất lượng cao thì kỹ thuật trồng cây cà chua đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Việc áp dụng đúng kỹ thuật trồng cà chua có thể giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và giảm thiểu các tác động tiêu cực của điều kiện thời tiết. Những bí quyết và kinh nghiệm trong việc trồng cà chua sẽ được Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền chia sẻ trong bài viết này để giúp cho các bạn có thể áp dụng hiệu quả vào quá trình trồng cà chua của mình.

Tìm hiểu về cây cà chua

Cây cà chua có tên khoa học là Lycopersicum esculentum Miller (thuộc họ cà Solanacea), là loại rau ăn trái được ưa dùng vì nó ngon và dễ chế biến. Cà chua đã được canh tác rộng rãi trong khoảng 200 năm ở châu Âu để sản xuất thực phẩm. Cà chua có thể trồng được trên nhiều loại đất, trong đó đất pha cát, đất mùn hoặc đất phù sa, đất bồi giữ ẩm là những loại đất thích hợp nhất. Để trồng cây cà chua tốt, nên sử dụng đất lúa hoặc trồng sau khi đã thu hoạch cây họ hành tỏi. Đối với đất có pH từ 6.0-6.5 và tính axit cao là thích hợp nhất để trồng cà chua.

Cây cà chua phát triển tốt trong khí hậu ôn đới với nhiệt độ từ 15 – 30°C. Cây được trồng để thu hoạch quả sau khoảng từ 60-90 ngày kể từ khi gieo hạt, và sản lượng của cây cao khi được chăm sóc và bảo vệ tốt trong quá trình phát triển.

cà chua

Lợi ích của việc trồng cà chua đúng kỹ thuật

Trong quá trình sản xuất cây trồng, không chỉ việc lựa chọn giống cây phù hợp mà các bước sau đó cũng rất quan trọng để cây phát triển tốt và năng suất cao. Kỹ thuật trồng cà chua không chỉ giúp cho sản lượng tốt hơn mà còn giúp cho quả của bạn được to và đẹp hơn, vị ngon và giá trị dinh dưỡng cao hơn.

Sử dụng kỹ thuật trồng cà chua giúp cây tăng khả năng chống bệnh và sâu bọ, giảm thiểu mất mát sản lượng, tạo ra các quả cà chua đẹp, tốt cho sức khoẻ. Ngoài ra, kỹ thuật trồng cây còn giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho những nhà sản xuất.

Kỹ thuật trồng cà chua

Thời vụ: Lịch trồng và thu hoạch cà chua được chia thành ba thời vụ khác nhau

 • Vụ đông xuân: Cà chua được trồng vào tháng 10 – 11 và thu hoạch vào tháng 1 – 2 dương lịch.
 • Vụ xuân hè: Cà chua được trồng vào tháng 12 -1 và thu hoạch vào tháng 3 – 4 dương lịch.
 • Vụ hè thu: Cây được trồng vào tháng 6 – 7 và thu hoạch vào tháng 9 – 10 dương lịch.

>> Xem chi tiết: Kỹ thuật trồng cà chua vụ đông

Làm đất:

 • Cày bừa để ải trong khoảng một đến hai tuần trước khi lên luống trồng cây con.
 • Luống cà chua có chiều rộng từ 110 – 120cm, rãnh rộng 20 – 25cm, và cao 30cm. Các luống nên được bố trí theo hướng Đông – Tây. Trồng cà chua vào vụ hè thu thì nên lên luống cao hơn so với vụ thu đông để tránh ngập nước.

kỹ thuật trồng cà chua

Mật độ và cách trồng: Mật độ trồng cà chua phụ thuộc vào đặc tính của giống và độ phì nhiêu của đất

 • Hàng cách hàng 80cm, cây cách cây 40 – 60cm.
 • Khi trồng, nếu rễ quá dài, nên cắt bớt để cho cây bén rễ nhanh.
 • Nên trồng các cây con cùng kích thước trong một luống để tiện việc chăm sóc.
 • Nên trồng cà chua vào buổi chiều, sau khi đã ấn nhẹ đất vào gốc cây và làm bằng phẳng đất quanh gốc. Sau khi trồng xong cần tưới nước cho cây ngay.

Phân bón:

Để đạt năng suất cao, cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cây. Cà chua sinh trưởng cả ở phần thân lá và ra quả, vì vậy, để cây phát triển tốt và cho trái ngọt, chúng ta cần bón lót phân hữu cơ và bón thúc định kỳ.

Phần lớn các chất dinh dưỡng được cây hấp thụ sau khi hoa nở. Do đó, để cây phát triển tối đa và cho trái ngọt, hãy bón lót phân vào khoảng 10 ngày sau khi hoa nở cho đến khi trái bắt đầu chín.

Lượng phân bón: (Sử dụng cho 1.000m2 trồng cà chua)

– Phân hữu cơ: Khoảng 20 tấn/ha. Nếu không có phân hữu cơ, có thể sử dụng phân vi sinh với số lượng tương đương là 200kg/ha.

– Phân hoá học: Urê: 30 kg + NPK 16-16-8: 25 Kg + Super Lân: 40 kg và Sulfat Kali: 30 kg/1000m2.

Cách bón phân

– Bón lót : Sử dụng toàn bộ phân hữu cơ + toàn bộ super Lân + 5kg NPK 16-16-8.

– Bón thúc: Thực hiện việc bón thúc trong vòng 4 lần

+ Thúc lần 1: (10 – 15 ngày sau khi trồng): Dùng 7kg Urê + 7kg Kali + 5kg NPK.

+ Thúc lần 2 : (22 –25 ngày sau khi trồng, tại thời điểm hoa bắt đầu có nụ): Dùng 7kg Urê +7kg Kali + 5kg NPK. Có thể kết hợp với việc phun thêm phân bón lá để kích ra hoa. Tần suất là mỗi tuần/lần.

+ Thúc lần3: (tại thời điểm hoa nở rộ): Dùng 7kg Urê +7kg Kali + 5kg NPK.

+ Thúc lần 4: (sau khi thu hoạch quả đầu tiên): Dùng 7kg Urê +7kg Kali + 5kg NPK.

Cà chua cần được bón thúc thêm sau mỗi lần thu hoạch quả.

Kỹ thuật chăm sóc

Tưới nước:

Tùy vào giai đoạn phát triển, cà chua sẽ cần nhu cầu nước khác nhau. Khi cây ra hoa đậu quả là lúc cần nhiều nước nhất. Lượng nước tưới cũng nên thay đổi tùy thuộc vào lượng phân bón, mật độ trồng và loại đất. Nếu trồng dầy và bón nhiều phân đạm thì cần thiết gia tăng lượng nước tưới.

Sau khi trồng phải tưới nước liên tục trong 7 ngày, mỗi ngày tưới 1 lần vào buổi sáng. Sau khi cây bén rễ thì 2 – 3 ngày tưới 1 lần. Khi cành lá phát triển nhiều thì lượng nước tưới mỗi lần phải được tăng lên. Thời kỳ cà chua ra hoa và quả nhỏ là lúc cây cần nhiều nước nên đất phải luôn được giữ ẩm.

Hiện nay, việc lắp đặt thi công hệ thống tưới tự động đã trở nên phổ biến trên những loại cây ăn trái và cây công nghiệp khác. Với công nghệ mới này, giúp đất quanh vùng rễ luôn được giữ ẩm, phần gốc cây luôn được sạch và độ ẩm được tăng lên, giảm lượng nước bốc hơi như hệ thống tưới thủ công bằng vòi nước. Nước được tưới đều hơn trên tất cả các luống cà chua. Đó là những gì hệ thống tưới phun mưa ở gốc cây, một hệ thống tưới tự động phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây cà chua.

Vun xới:

Việc vun xới đất cho cà chua cần được tiến hành trước khi cây ra hoa kết quả. Từ lúc trồng đến khi cây được 20 ngày phải vun gốc 2 lần: lần thứ nhất sau khi trồng khoảng 8 – 10 ngày và lần thứ 2 cách lần thứ nhất 7 ngày.

Làm giàn:

Việc làm giàn được tiến hành sau khi cây ra chùm hoa thứ nhất. Mỗi cây cà chua vươn tới đâu thì buộc thân cây vào cọc giàn tới đó.

Bấm ngọn và tỉa cành:

Mục đích bấm ngọn tỉa cành là để tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả. Có hai cách bấm ngọn tỉa cành, tùy thuộc vào đặc điểm của từng giống cây thì dùng cách khác nhau.

Với cà chua sinh trưởng hữu hạn: Tiến hành bấm cành nhưng vẫn để lại một cành từ thân chính dưới nách cọng lá phía dưới chùm hoa thứ nhất. (Tất cả chồi non và cành khỏe cắt hết). Bấm ngọn khi cây đó ra được 4 – 5 chùm quả. Tính từ chùm quả cuối cùng lên chừa lại hai lá, phần ngọn phía trên bấm đi.

Cà chua sinh trưởng vô hạn có thể để thân chính vươn dài theo cọc giàn. Vào cuối thời kỳ sinh trưởng của cây, cà chua có những lá già vàng cần phải tỉa bỏ để làm thoáng ruộng cho cây phát triển tốt.

Phòng trừ sâu bệnh

Phòng trừ sâu

– Sâu vẽ bùa: Sử dụng thuốc Vertimex (10-20ml) phun định kỳ 15 ngày 1 lần trong khoảng gần 2 tháng đầu. Kuraba WP (10-20g) từ 40 ngày sau trồng, phun khi thấy xuất hiện sâu non tuổi nhỏ.

– Bọ phấn: Sử dụng Selecron (15-30ml), phun phòng bọ phấn vào thời điểm sau trồng từ 10 đến 15 ngày. Từ 40 ngày sau trồng phun Actara (2g) , Vertimex (10-20ml) khi bọn phấn xuất hiện nhiều và có cây bị bệnh virus.

– Sâu đục hoa, quả (sâu xanh, sâu khoang): Sử dụng Match (15-30ml), Ammate (8-10ml) và TP-Pectin(10-20ml). Phun phòng định kỳ 10 ngày 1 lần trong giai đoạn cây ra hoa, quả. Khi chuẩn bị thu hoạch thì ngừng phun

Phòng trừ bệnh

– Héo do nấm: Score (5-10ml), TriB1 (3kg), Topsin (25-50g). Phun phòng khi cây còn nhỏ đến khi cây được 50 ngày (định kỳ 20 ngày/lần), phun vào gốc

– Bệnh sương mai: Ridomil (gói 100g pha vào 3 bình 16 lít phun cho 1,5 – 3 sào). Phun phòng trước các đợt rét đậm và rét hại. Phun ngay khi phát hiện bệnh

– Héo xanh và virut:

+ Phòng bệnh: Luân canh để hạn chế nguồn bệnh trong đất. Sử dụng giống cà chua ghép (giống kháng bệnh héo xanh).

+ Khi phát hiện cây bị héo xanh, virus cần nhổ bỏ ngay và tiêu độc cho đất bằng vôi bột hoặc Basudin. Diệt bọ phấn (môi giới truyền bệnh) bằng dầu khoáng SK, Selecron, Actara để hạn chế sự lây lan của Virus. Không nên phun thuốc trừ sâu độc hại như Methylparathion, azodrin, Furadan nhất là trong thời gian thu hái trái.

Thu hoạch

Cây sẽ xuất hiện những quả cà chua be bé sau khoảng 2 tháng kể từ ngày bắt đầu trồng. Quả sẽ có màu xanh nhạt và độ đậm của màu sắc cũng sẽ tăng theo từ xanh đến đỏ khi lớn dần lên. Thu đúng lúc khi cà chua chuyển sang màu vàng hoặc đỏ, không để dập nát, xây sát, dùng các xô nhựa sạch thu quả, phân loại quả, xếp vào các thùng gỗ nhỏ. Bảo quản nơi thoáng mát (không dùng hoá chất như đất đèn để thúc cho quả chín nhanh).

Cà chua chín đỏ là thời điểm thích hợp nhất để bạn thu hoạch, vì nó đang chứa nhiều vitamin C và lượng đường phù hợp nhất. Khi thu hoạch bạn dùng kéo dắt hoặc dùng dao tỉa nhẹ những quả chín, không làm ảnh hưởng đến phần còn lại của cây.

Hướng dẫn 3 cách trồng cà chua dễ làm tại nhà

Cách trồng cà chua bằng hạt

Vật liệu, dụng cụ:

 • Hạt giống
 • Đất
 • Khay ươm hạt
 • Bình tưới nước
 • Nắp đậy (hoặc màng bọc thực phẩm)

cách trồng cà chua bằng hạt

Cách trồng:

Bước 1: Ngâm hạt giống trong nước ấm với tỉ lệ 2 phần sôi và 3 phần lạnh. Sau đó, để hạt giống ủ trong khăn ẩm khoảng 6 tiếng.

Bước 2: Rải đều đất sạch vào các lỗ trong khay, sau đó nén nhẹ để mặt đất cách mép khay khoảng 0,5cm. Bằng tay, tạo các lỗ gieo hạt sao cho mỗi khay có hai lỗ và mỗi lỗ sâu khoảng từ 1-1,5cm. Tránh tạo quá sâu vì điều này có thể khiến hạt không thể nảy mầm được.

Bước 3: Gieo hạt xuống đất, chỉ gieo một hạt giống cho mỗi lỗ trên khay. Sau khi gieo xong, rải thêm một lớp đất mỏng để che kín các hạt giống.

Bước 4: Tưới nước vừa đủ để duy trì độ ẩm cho cây và dùng nắp hoặc bọc thực phẩm quấn lại cho khay để giữ độ ẩm. Đặt khay vào chỗ tối, che chắn tránh côn trùng và kiểm tra thường xuyên để duy trì độ ẩm của cây. Sau đó, chờ đợi để cây nảy mầm và trổ lá.

Kỹ thuật trồng cà chua từ quả

Nguyên liệu, dụng cụ:

 • Quả cà chua
 • Chậu ươm
 • Đất
 • Bình tưới nước

Cách thực hiện:

Bước 1: Chọn những quả cà chua chín mọng, sau đó thái thành những lát mỏng vừa phải.

Bước 2: Cho đất vào chậu ươm rồi đặt những miếng cà chua đã thái vào chậu. Sau đó phủ một lớp đất mỏng lên phía trên, tưới nước cho đủ ẩm và kiểm tra độ ẩm hàng ngày. Đợi từ 7 – 10 ngày để hạt nảy mầm.

Kỹ thuật trồng cà chua từ cây con

Bạn có thể mua cây con từ các vườn ươm cây giống và nên chọn mua ở nơi uy tín.

Nguyên liệu, dụng cụ:

 • Cây cà chua giống khoảng 1 tháng tuổi
 • Chậu/thùng xốp
 • Đất
 • Bình tưới nước

Cách thực hiện:

Bước 1: Cho đất tơi, xốp vào trong chậu/thùng xốp. Tiếp theo, bạn khoét những lỗ nhỏ cách nhau từ 50 – 70cm và đặt cây cà chua vào. Độ sâu khoảng 1/2 thân cây.

Bước 2: Tưới nước cho đất ẩm và đưa chậu ra nắng dần dần để cây quen với môi trường mới. Sau đó, khoảng 1 tháng sau, cho cây tắm nắng trực tiếp từ 6 – 8 giờ mỗi ngày.

Việc áp dụng các kỹ thuật trong trồng cà chua giúp cho sản lượng, chất lượng quả của cà chua được tối ưu hóa, từ đó mang lại những hiệu quả kinh tế cao cho những ai theo nghề này. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn khi muốn trồng cây cà chua với các kỹ thuật mới.

Đánh giá
Chia sẻ: