Trang chủ » Kỹ thuật Nông nghiệp » Kỹ thuật trồng trọt » Cách trồng Sen Đá từ A đến Z: Cẩm nang chi tiết cho người mới bắt đầu

Cách trồng Sen Đá từ A đến Z: Cẩm nang chi tiết cho người mới bắt đầu

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 09/02/2023 | 14:42)

Các loại sen đá luôn là một trong số mục tiêu lựa chọn của những tín đồ cây cảnh. Tuy nhiên, việc chăm sóc cho sen đá phát triển tốt cần kỹ thuật và kinh nghiệm. Đặc biệt với những người mới bắt đầu, việc trồng sen đá có thể trở nên khó khăn đôi chút.

Để trồng sen đá khi mới mua về một cách thành công, hãy tham khảo các bước chi tiết trong bài viết cách trồng sen đá của Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền để sở hữu những loại sen đá trong chậu đúng như mong muốn nhé!

Giới thiệu về cây Sen Đá

Sen đá là loại cây cảnh đầy tính thẩm mỹ và rất được ưa chuộng. Nó có nguồn gốc từ nhiều chi và đến từ nhiều nơi trên thế giới. Đặc trưng chung của cây sen đá là khả năng chịu khô tốt và cần ít nước, giúp cho việc chăm sóc của nó trở nên đơn giản.

Cây sen đá có nhiều hình dáng, kích cỡ và màu sắc khác nhau, cho phép bạn lựa chọn theo phong cách và nhu cầu của mình. Ngoài việc trồng trong nhà, cây sen đá còn rất phù hợp để trang trí các không gian như văn phòng, bàn làm việc, hoặc nhiều nơi khác. Nếu bạn muốn tạo một không gian đẹp với một loại cây cảnh dễ chăm sóc, cây sen đá là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

cách trồng sen đá

Các loại Sen Đá

Theo ước tính, hiện nay trên toàn thế giới có khoảng 60 họ sen đá với gần 400 loài. Trong đó, 90% lượng sen đá phân bố ở các vùng nóng nằm gần xích đạo như Mexico, Nam Mỹ, châu Úc và châu Phi. Ngoài ra cũng có một số loại sen đá đặc biệt sống ở các vùng khí hậu lạnh như Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc…

Tại Việt Nam, do thú vui trồng sen đá đã có từ khá lâu nên số lượng các loại sen đá hiện có rất đa dạng. Dưới đây là những loại khá dễ trồng nên những bạn mới tìm hiểu về cách trồng sen đá có thể lựa chọn những loại này để bắt đầu.

Cây sen đá Hòn (Lavender): Là một loại cây sen đá nổi tiếng với mùi hương rất nồng và đẹp. Cây này có thể trồng trong nhiều môi trường và có thể sử dụng để làm hoa hướng dương hoặc làm dầu gội.

Cây sen đá Hồng (Rose): Là một trong những loại cây sen đá quen thuộc với nhiều người. Nó có mùi hương nồng và đẹp và được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực thẩm mỹ và chăm sóc sức khỏe.

Cây sen đá Bạc Hà (Jasmine): Có mùi hương nồng và mát mẻ, được sử dụng rộng rãi trong nước hoa và dầu gội. Nó còn được sử dụng trong y học để giảm stess và tăng sức khỏe.

Cây sen đá Cam (Marigold): Một loại cây sen đá rất đẹp với nhiều màu sắc như vàng, cam và đỏ. Nó có mùi hương rất dễ chịu và được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau.

Cây sen đá Đỏ (Geranium): Là một loại cây sen đá rất phổ biến với hoa màu đỏ, trắng, tím hoặc cam. Nó có tác dụng giảm stress, tăng sự yên tĩnh và có thể sử dụng trong chăm sóc sức khỏe và trồng trong vườn hoa.

Cây sen đá Màu Hồng (Pelargonium): Có hoa màu hồng, đỏ hoặc trắng với mùi hương tươi tắn. Nó được sử dụng trong nước hoa và chăm sóc da.

Cây sen đá Trắng (Gardenia): Có hoa màu trắng với mùi hương tươi tắn. Nó được sử dụng trong nước hoa và chăm sóc da.

Cây sen đá Hoa Cẩm Tú (African Daisy): Có hoa màu cam, đỏ hoặc trắng. Nó được trồng trong vườn hoa và có thể sử dụng trong chăm sóc sức khỏe.

Cây sen đá Hoa Hồng Mạng (Nasturtium): Có hoa màu đỏ, cam hoặc vàng. Nó có tác dụng chữa bệnh và được sử dụng trong ăn uống vì nó có mùi vị tươi nồng.

Cây sen đá Mận (Pomegranate): Có hoa và quả màu đỏ. Nó có tác dụng tốt cho sức khỏe và được sử dụng trong chăm sóc sức khỏe và trong lĩnh vực dinh dưỡng. Nó cũng có mùi vị tươi nồng và được sử dụng trong ăn uống và nước hoa.

Sen đá kim tuyến: Thân cao, lá màu xanh ửng hồng, mọc thưa và lấp lánh như kim tuyến.

Sen đá trái tim: Thân cao, lá xanh đậm, tròn, mập, mọc đối xứng nhau qua thân nhìn như hình trái tim.

Sen đá cúc: Lá xanh nhạt, mọc xung quanh trục thân tạo thành hình hoa cúc, lá được phủ một lớp phấn mỏng, là sen dạng liên đài.

Sen đá hồng phấn: Sen dạng liên đài, cánh mỏng màu xanh dương viền lá hơi hồng, bên ngoài được phủ một lớp phấn.

Cách trồng Sen Đá đúng chuẩn nhất

Trồng cây sen đá là một công việc dễ dàng và đầy thú vị, nhưng cần làm cẩn thận một số bước để đảm bảo rằng cây phát triển tốt và cho hoa đẹp.

cách trồng sen đá khi mới mua về

Cách trồng sen đá khi mới mua về

Giai đoạn đầu khi mới mua sen đá về rất quan trọng. Nếu bạn chăm sóc đúng cách, sau thời gian này cây sẽ phát triển rất tốt. Cách trồng sen đá khi mới mua về như sau:

 • Trong vòng 10-14 ngày đầu tiên, bạn nên đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng, tránh nơi nắng nóng gay gắt.
 • Thời gian đầu, do rễ còn chưa hồi phục nên bạn cần chú ý không nên tưới nước hoặc tưới rất ít ở rìa chậu. Điều này tránh làm cây bị thối rễ và quen dần với điều kiện khí hậu ở khu vực bạn sống.
 • Đối với đất trồng, bạn có thể sử dụng đất đã được chuẩn bị sẵn hoặc trộn với sỏi vụn theo tỷ lệ 50-50 để đảm bảo khả năng thoát nước cho cây.

Cách trồng sen đá trong chậu

Để tăng tính thẩm mỹ cho cây sen đá, nhiều người chọn kết hợp nhiều loại trong cùng một chậu. Về cơ bản, cách trồng sen đá này cũng tương tự như việc trồng từng loại đơn lẻ. Mấu chốt ở chỗ là nên chọn chậu có lỗ thoát nước bên dưới đáy chậu để tránh độ ẩm trong đất quá cao làm úng rễ. Ngoài ra, kích cỡ của chậu cũng cần phù hợp với kích thước của cây.

Để trồng sen đá, bạn cho đất đã chuẩn bị vào khoảng nửa già chậu, sau đó đặt cây sen đá vào trong đất. Dùng tay giữ cố định cây, tay còn lại cho thêm đất vào đầy miệng chậu để cố định cây. Sau đó bạn tiến hành phun nước để bổ sung độ ẩm cho đất.

Chậu trồng

Để cây sen đá phát triển tốt thì việc lựa chọn chậu phù hợp là rất quan trọng. Nên trồng sen đá bằng chậu đất nung vì khả năng thoát nước tốt, giá cả phải chăng, mẫu mã đa dạng. Tùy vào từng loại sen đá mà lựa chọn kích thước chậu trồng.

Ví dụ đối với dòng sedum cây phát triển nhanh, đẻ nhánh tốt nên chọn chậu to, miệng chậu rộng (kích thước chậu 12 x 6cm) để hạn chế việc thay chậu cho cây. Đối với loại sen vỉ hay sen bầu thì chọn chậu nhỏ (kích thước chậu 7 x 7cm hay 9 x 9cm) vì nhu cầu nước của cây ít.

Tự làm chậu trồng sen đá

Hiện nay, việc mua chậu trồng sen đá rất dễ dàng với đủ hình dáng đa dạng. Tuy nhiên, việc tự tay làm một chậu sẽ có ý nghĩa hơn rất nhiều. Cách đơn giản nhất là tái chế những vật dụng cũ trong nhà như ly, tách, chén, bát cũ, hỏng để làm chậu. Sen đá không đòi hỏi về độ sâu của chậu nên hầu hết đều có thể sử dụng để trồng cây được. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đục sẵn lỗ dưới đáy chậu để đảm bảo khả năng thoát nước khi trồng.

Đất trồng

Sen đá sống lâu sống khỏe hay không thì 90% phụ thuộc vào đất trồng. Sen đá ưa đất thông thoáng, thoát nước tốt vì chúng có khả năng chịu hạn nhưng lại chịu úng rất kém. Một hỗn hợp đất trồng sen đá phù hợp phải đáp ứng đủ 3 yêu cầu sau đây:

 • Độ tơi xốp được tạo nên từ: Xơ dừa hoặc trấu hun
 • Tính thoát nước nhờ: Đá perlite, đá pumice, viên đất nung, đá akadama, đá nham thạch…
 • Dinh dưỡng cho đất được cung cấp bởi: Phân bò, phân trùn quế…

Trộn đất theo tỷ lệ 2 trấu hun: 1 phân bò: 1 viên đất nung: 1 (đá perlite + đá pumice). Kiểm tra độ thoát nước bằng cách nắm chặt hỗn hợp nếu không bị vón cục thì đất đã đủ tiêu chuẩn để trồng sen đá.

Cách trồng cây sen đá mini cũng tương tự như những cây lớn. Tuy nhiên, bạn cần chú ý lựa chọn chậu có kích cỡ phù hợp cũng như lượng nước tưới để tránh ảnh hưởng đến khả năng phát triển của cây.

Cách trồng sen đá trong nước

Về bản chất cây sen đá là loại cây không cần nhiều nước. Do đó, cách trồng sen đá thủy sinh cần đáp ứng được một số tiêu chuẩn nhất định.

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị cây sen đá bằng cách cắt bớt rễ và làm sạch phần gốc, đặt vào nơi mát mẻ để cây bắt đầu nhú rễ. Về chậu trồng sen đá, bạn nên chọn chậu trong suốt để dễ theo dõi quá trình phát triển của rễ.

Bước 2: Để tiến hành trồng cây, bạn cho nước sạch vào chậu. Sau đó sử dụng tấm bìa nhựa hoặc xốp cắt theo kích cỡ miệng chậu, khoét lỗ để gắn phần thân cây sen đá vào nhằm giúp cây đứng vững và không bị ngập trong nước. Bạn chú ý sao cho phần rễ cây vừa chạm vào nước là được.

Đối với cách trồng sen đá này, bạn không cần phải bón phân cho cây. Tuy nhiên, cần thay nước sạch thường xuyên để đảm bảo cây phát triển tốt.

Cách trồng sen đá bằng lá

Sen đá có khả năng sinh trưởng rất tốt. Do đó, bạn có thể dễ dàng nhân giống sen đá ngay tại nhà bằng những lá từ chính cây mẹ.

cách trồng sen đá bằng lá

Cách thực hiện như sau:

Bạn chọn những cây sen đá khỏe mạnh, không bị sâu bệnh để làm cây giống.

Tiến hành tách những lá già từ cây mẹ để bắt đầu quá trình nhân giống. Lưu ý là lá sau khi tách phải còn nguyên vẹn, phần nách lá sau khi tách cần dính theo lá để đảm bảo khả năng đâm chồi. Lá sau khi tách cần đặt ở nơi thoáng gió, mát mẻ. Mục đích của việc này là làm khô vị trí vừa tách, tránh khiến lá bị hư hại.

Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị đất trồng sen đá phù hợp để tiến hành ươm cây.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, bạn đặt các lá sen đá đã tách vào chậu đất. Trong thời gian này, bạn không nên tưới quá thường xuyên. Nếu đất quá khô, hãy phun sương lên bề mặt để tạo ẩm. Lưu ý không đổ nước trực tiếp lên lá sen đá để tránh gây úng lá.

Sau khoảng 2 tuần, cây con đã bắt đầu phát triển. Bạn vẫn tiếp tục theo dõi và đặt cây ở nơi mát mẻ, có đủ ánh sáng. Sau khoảng 2 tháng khi cây đã cứng cáp bạn có thể mang ra ngoài trời nếu muốn.

Cách chăm sóc sen đá

Tưới nước cho sen đá

Dụng cụ tưới

Có thể sử dụng bất kỳ vật gì đựng được nước (cốc, chén…) để tưới chỉ cần cung cấp đầy đủ nước cho cây. Nên sử dụng các loại bình tưới dành cho cây cảnh thông thường, vặn sang chế độ phun vòi tưới (không để chế độ phun sương) hoặc bình tưới có vòi dài chuyên dụng cho sen sen đá, xương rồng.

Cách tưới

Dùng cốc thì đổ trực tiếp nước xung quanh chậu sao cho cây ngấm đủ nước mà không đọng nước trên lá. Dùng bình tưới dành cho cây cảnh thì phun nhẹ tránh văng đất tuy nhiên sẽ làm đọng nước trên lá. Cách tưới này chỉ thích hợp cho các nhà vườn trồng với diện tích lớn.

Tưới ngấm cho cây bằng cách đặt cả chậu sen đá ngập 3/4 xô nước khi thấy bề mặt đất trồng đã ngấm nước thì lấy cây ra ngoài. Cách này hạn chế nước đọng trên lá nhưng mất khá nhiều thời gian. Dùng bình tưới chuyên dụng thì việc tưới khá dễ dàng. Do có vòi dài dễ định hướng dòng chảy của nước ngấm thẳng vào đất, khi thấy nước thoát ra từ lỗ dưới đáy chậu thì ngưng tưới.

Tưới nước cho cây sen đá cần lưu ý:

 • Tránh để nước đọng trên lá và thân vì dễ làm thối cây.
 • Thời điểm tưới tốt nhất là sáng sớm, tránh tưới vào buổi trưa và đầu chiều.
 • Không dùng bình xịt phun sương vì không cung cấp đủ nước cho cây, thiếu nước lá sẽ nhăn nheo.
 • Không tưới khi đất trồng chưa khô, khoảng 2 – 3 ngày tưới/ lần là thích hợp nhất.
 • Không tưới quá nhiều sẽ tạo điều kiện nấm bệnh phát triển, cây sẽ dễ bị úng.

Sang chậu, thay đất

Khi kích thước chậu không còn đủ sức chứa cây nữa thì việc thay chậu là vô cùng cần thiết đồng thời thay đất định kỳ cho cây khoảng 6 tháng/ lần. Việc sang chậu, thay mới đất trồng giúp cây hạn chế nhiễm nấm bệnh đồng thời đủ dinh dưỡng và không gian cần thiết cho sự phát triển của sen đá.

Ánh sáng

Ánh sáng là cần thiết nhất đối với sự phát triển và lên màu của sen đá. Vị trí đặt chậu hoa sen đá là nơi có nhiều ánh nắng, cây phải đón nắng được 4 – 8 giờ/ ngày. Tốt nhất là nắng sáng (7h – 11h) và buổi chiều (2h – 5h), che lưới để tránh nắng trưa. Cây thiếu nắng sẽ dóng cao, mất form và màu sắc không đậm đà.

Nếu bạn trồng sen đá trong nhà, có thể sử dụng đèn led chuyên dụng thay vì tắm nắng cho cây. Biện pháp này đỡ tốn công mang cây đi phơi nắng tuy nhiên sẽ tốn nhiều chi phí đầu tư.

Dinh dưỡng

Chế độ chăm sóc bất kỳ loại cây nào cũng bao gồm nước, phân bón, phòng trừ sâu bệnh…Trong đó, phân bón đóng vai trò cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển. Riêng sen đá thì phân tan chậm được sử dụng phổ biến vì giá thành rẻ và dễ mua. Chỉ cần rải 4 – 5 viên xung quanh gốc sen đá đường kính 7 – 9 cm, bón định kỳ 2 – 3 tháng/ lần.

Phòng trừ sâu bệnh hại trên sen đá

Sâu bệnh hại dễ tấn công cây trong quá trình trồng do yếu tố thời tiết hay cách chăm sóc sen đá không hợp lý. Cùng tham khảo về các sâu bệnh hại và cách phòng trừ ngay dưới đây:

Sen đá bị nấm

Cây xuất hiện các đốm đen trên lá rồi lan ra các khác và toàn thân. Bệnh hay gặp lúc giao mùa hoặc mưa nhiều ngày, đất ẩm ướt dễ tạo điều kiện cho nấm xâm nhập.

Cách phòng trừ: Lặt bỏ hết tất cả lá bệnh và tiêu hủy, nếu lan ra thân thì cắt ngang phần không bị đen đem trồng. Thay đất mới cho cây, phun thuốc trị nấm định kỳ 2 – 4 tuần/ lần để phòng bệnh vào mùa mưa.

Sen đá bị sốc nhiệt

Cây vẫn tươi nhưng một số lá dưới cùng bị rụng một cách bất thường. Thường gặp lúc thời tiết thay đổi đột ngột hoặc nhiệt độ quá cao.

Cách phòng trừ: Mang chậu sen đá vào nơi thoáng mát khoảng 1 tuần rồi mang cây ra phơi nắng bình thường, làm lưới che để giảm ánh nắng khoảng 30%.

Sen đá bị úng

Một số lá phía dưới bị mềm nhũn, thân bị thâm đen và rụng các lá trên cùng. Thường gặp nếu nước dính lên lá, tưới quá nhiều, đất quá ẩm.

Cách phòng trừ: Nhổ cây khỏi chậu, phơi đất cho khô. Cắt bỏ phần bị thâm đen, lá bệnh đem tiêu hủy. Phần khỏe mạnh mang vào nơi thoáng cho khô vết cắt rồi trồng lại. Nếu cây bị nặng thì vặt lá đem nhân giống.

Rệp sáp

Rệp bám trên thân hút chích nhựa cây làm cây phát triển chậm. Kiến tha rệp tấn công sen đá.

Cách phòng trừ: Sử dụng thuốc tím diệt rệp sáp rải xung quanh gốc sen đá hoặc trộn vào đất trồng để phòng tốt hơn. Đảm bảo khu vực trồng không có kiến.

Kỹ thuật nhân giống Sen Đá

Việc nhân giống sen đá lại trở nên dễ dàng, có thể thực hiện bằng 2 phương pháp:

Tạo cây con từ lá

Chọn những lá già trên cây, dùng tay lẩy nhẹ từ trái sang phải để lá rơi ra. Đặt lá trên bề mặt đất trồng (úp hay ngửa đều được) rồi tưới nước giữ ẩm, hạn chế tưới lên lá vì dễ gây thối. Sau 1 – 2 tuần lá sẽ ra rễ và mầm mới, lúc cây con cao khoảng 2 – 3cm thì tách ra trồng vào chậu và chăm sóc.

Phương pháp hủy đỉnh

Phương pháp này tạo cây con nhanh hơn ươm từ lá. Đối với dòng sen liên đài thì dùng sợi chỉ luồn qua các tầng lá rồi kéo nhẹ để cắt phần ngọn khỏi thân. Đối với sen đá có thân cao thì dùng kéo để cắt cành cần giâm. Để phần ngọn và cành nơi thoáng mát từ 2 – 3 ngày cho khô vết cắt mới đem cắm vào đất trồng. Ngoài ra, gốc sen đá sau khi hủy đỉnh hay lặt lá sẽ cho nảy chồi con nhiều hơn.

Thực tế cách trồng sen đá trong chậu không quá khó, dù khi cây mới mua về hay là trồng bằng lá. Bạn chỉ cần đáp ứng được 3 yếu tố chính là đất trồng, nước tưới và ánh sáng thì cây sẽ phát triển khỏe mạnh. Chúc bạn sớm sở hữu được thật nhiều loại sen đá như mong muốn!

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ: