Trang chủ » Kỹ thuật Nông nghiệp » Kỹ thuật trồng trọt » Vì sao phải cải tạo đất trong nông nghiệp?

Vì sao phải cải tạo đất trong nông nghiệp?

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 08/09/2023 | 10:29)

Đối với cây trồng thì đất chính là một điều kiện không thể thiếu trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Chất lượng của đất ảnh hưởng rất nhiều đến sản lượng của cây trồng, chính vì vậy cần phải có những biện pháp cải tạo đất trồng nông nghiệp giữa các mùa vụ sản xuất với nhau.

Độ phì nhiêu của đất nông nghiệp nước ta có sự giảm sút hàm lượng hữu cơ một cách nghiêm trọng, lượng mùn trong đất cũng nhanh chóng mất đi. Đây chính là lý do mà bài viết này của Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền chia sẻ những lý do vì sao phải cải tạo đất trong nông nghiệp và phương pháp cải tạo hiệu quả, bà con hãy cùng tham khảo nhé!

Thực trạng canh tác đất nông nghiệp ở nước ta hiện nay

Như đã nói ở trên, đất trồng là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Nhưng hiện nay đang bị vắt kiệt “sức lao động” vì nông dân canh tác liên tục, sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật tràn lan, trồng độc canh,.. dẫn đến đất nông nghiệp ngày càng khô cứng bạc màu.

thực trạng canh tác đất nông nghiệp

Theo thống kế mới nhất, có hơn 1,7 triệu ha bị suy thoái, gần 3,4 triệu ha đất có dấu hiệu suy thoái và 7,6 triệu ha có nguy cơ suy thoái. Những con số đang cực kỳ báo động. Đất đai phải màu mỡ, phì nhiêu thì các vi sinh vật, động vật tồn tại trong đất mới có đủ điều kiện để phát triển tốt, giúp tăng năng suất cây trồng được. Vậy chắc hẳn các bạn đã hiểu vì sao mà chúng ta cần phải cải tạo đất rồi chứ.

Một số loại đất như: đất kiềm, đất chua có chứa tính Axit, Bazơ không thể dùng để trồng cây được nên cần phải cải tạo đất. Cải tạo đất để khai thác tiềm năng của đất, bắt đất phải làm ra lương thực, thực phẩm, nguyên vật liệu, của cải, để nuôi sống và phục vụ con người. Biện pháp cải tạo đất cần phải có công sức, trí tuệ, vốn liếng, với điều kiện cần và đủ “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”.

Vì sao phải cải tạo đất nông nghiệp?

Lý do thứ nhất như các bạn đã biết đất là một trong những môi trường sống không thể thiếu của thực hiện, là nơi quan trọng để cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây phát triển, tuy nhiên ở bất kỳ một vùng đất nào đó việc trồng trọt liên tục nhiều năm sẽ khiến cho chất dinh dưỡng ở trong đất bị vắt kiệt đi không còn đáp ứng được nhu cầu về dinh dưỡng cho cây trồng trong những mùa vụ tiếp theo.

Lý do thứ hai do tác nhân của một số phân bón trong quá trình cung cấp cho cây để lại khiến cho đất bị chua, phèn mặn khiến cho cho việc cây trồng những năm tiếp theo bị ảnh hưởng không thể phát triển tốt được, cây trồng bị còi cọc và chậm phát triển.

vì sao phải cải tạo đất

Nguyên nhân thứ ba do quá trình thời tiết, tính chất của môi trường khiến các loại nấm, sâu bệnh, sinh sống ở trong đất khiến cho đất bị sâu bệnh, đây là lý do khiến cho nhiều cây trồng trên loại đất này thường bị sâu bệnh không rõ nguyên nhân khiến cho cây phát triển rất chậm, thậm chí không lớn được.

Chính vì vậy hàng năm cần phải thực hiện công tác cải tạo đất để tạo ra môi trường đất lý tưởng nhất, không có yếu tố gây hại giúp hỗ trợ cho cây luôn phát triển một cách tốt nhất.

Vì sao phải cải tạo đất phèn, đất mặn

Đất phèn và đất mặn ở nước ta chiếm diện tích tương đối lớn. Sự ảnh hưởng của biến đổi khi hậu ngày càng nặng nề dẫn tới làm tăng diện tích bị nhiễm phèn, mặn. Đặc biệt vào những mùa khô thiếu nước ngọt thì tình trạng này lại càng thêm trầm trọng. Hai loại đất này có khả năng hạn chế quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, tác động xấu trực tiếp đến hoạt động sản xuất.

Mặc dù đã có những biện pháp kỹ thuật, phương án để khắc phục, xử lý phần nào giúp người dân thích nghi hơn. Nhưng nếu đẩy mạnh triển khai nghiên cứu cải tạo trên toàn bộ diện tích thì sẽ mang lại tiềm năng năng suất rất lớn.

vì sao phải cải tạo đất phèn đất mặn

Tại sao phải cải tạo đất xám bạc màu

Đất xám bạc màu là đất bị mất tầng canh tác, nghèo kiệt dinh dưỡng, đặc biệt là nghèo chất hữu cơ, bị khô hạn, chai cứng hoặc bị ngập úng nước, bị chua hoá, mặn hoá…

Đất xám bạc màu không thể trồng cây được. Do đó việc cải tạo đất để khai thác tiềm năng của đất là điều cực kỳ cần thiết.

Lý do vì sao phải cải tạo vườn tạp

“Vườn tạp là vườn cây gồm nhiều loại cây: cây ăn quả, cây công nghiệp, cây làm thuốc v.v.. cùng sinh sống, phát triển trên một diện tích đất nhất định. Sản phẩm thu được rải rác qua nhiều tháng không xác định được sản phẩm chính, thu nhập giá trị không cao.”

Hiện nay thực trạng đất vườn tạp tại nước ta được chia thành 4 loại chính sau:

Đất vườn trồng lẫn lộn nhiều loại cây ăn quả (3 giống trở lên). Bố trí một cách tùy tiện, sử dụng không gian không hợp lý. Các quần thể trong vườn gần như không có sự tương hỗ với nhau.

Loại hình đất vườn tiếp theo chỉ có 1 đến 2 chủng loại nhưng chất lượng giống kém. Nguyên nhân chủ yếu là thiếu chuyên môn ham rẻ nên khó kiểm soát được tiêu chuẩn và chất lượng của giống cây trồng.

Loại hình thứ 3 của đất vườn tạp là gì? Là vườn trồng được từ 1 đến 2 cây ăn quả đủ tiêu chuẩn về giống tuy nhiên đầu tư chăm sóc, bón phân tưới nước lại không đúng kỹ thuật khiến cho cây sinh trưởng kém, chậm ra hoa, sâu bệnh phát sinh và không được phòng trừ kịp thời khiến cho năng suất khá kém.

Chúng ta có thể thấy ngay, điểm chung của các loại vườn tạp kể trên là đều mang lại giá trị sản xuất rất thấp. Nếu như chủ vườn nắm được quy trình kỹ thuật chuẩn để cải tạo vườn tạp thì sẽ cho thu nhập tốt. Trước mắt, cần xác định những cây có giá trị hiện có trong vườn, phù hợp với quy hoạch phát triển của vùng đặc biệt phục vụ nguyên liệu cho công nghiệp chế biến thì giữ lại (không nên xoá trắng).

vì sao phải cải tạo vườn tạp

Các phương pháp cải tạo đất

Mỗi loại đất thoái hóa sẽ cần phải có một biện pháp để cải tạo đất khác nhau. Với quy trình, các thức, thành phần áp dụng khác nhau. Nhưng mấu chốt quan trọng của tất cả biện pháp này vẫn là bổ sung một lượng lớn chất mùn hữu cơ vào đất. Chúng tôi xin tổng hợp các biện pháp cải tạo đất phổ biến hiện nay cho bà con có thể áp dụng:

  • Cày sâu, bừa kỹ, bón phân hữu cơ: Giúp tăng bề dày của lớp đất canh tác
  • Làm ruộng bậc thang: Hạn chế dòng nước chảy; hạn chế xói mòn rửa trôi
  • Sử dụng vôi để cải tạo đất, vôi rất thích hợp sử dụng để cải tạo những môi trường đất bị chua, phèn, bởi vì tính kiềm của vôi giúp trung hòa các loại phân gốc axit gây chua đất như KCl, K2SO4 giúp lấy lại môi trường đất có tính trung hòa tốt, không còn tác nhân gây hại cho cây trồng.
  • Cày nông, bừa sục, giữ nước liên tục, thay nước thường xuyên: Hoà tan chất phèn trong nước, tháo nước có hòa tan phèn thay thế bằng nước ngọt.
  • Cày xới đất sau mỗi vụ canh tác là biện pháp hiệu quả được sử dụng để cại đất, phương pháp này giúp cải tạo không khí vào đất tạo điều kiện giúp cho rễ cây được hô hấp phát triển mạnh mẽ, rễ cây khỏe sẽ khiến cho những mùa vụ tiếp theo thêm bội thu.
  • Trồng các loại cây phân xanh, nên trồng các loại cây phân xanh như đậu phộng, cỏ lạc dại, đỗ tương, đỗ đen… trong quá trình những loại cây này phát triển sẽ giúp cố định nitơ trong không khí, hỗ trợ cải thiện tình trạng môi trường sống giúp hạn chế ô nhiễm môi trường.
  • Sử dụng các loại phân bón chuồng, phân bón hữu cơ. Phân bón chuồng hay phân bón hữu cơ đều có hàm lượng chất hữu cơ nhất định, giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, tăng độ màu mỡ và độ tơi xốp cho đất. Các loại phân bón hữu cơ hiện nay rất phổ biến, các bạn có nhu cầu hãy tìm đến với các đơn vị cung cấp phân bón hữu cơ để được tư vấn lựa chọn phân bón hữu cơ chất lương.

Việc cải tạo đất có ý nghĩa rất quan trọng trong nghiệp, chính vì vậy bà con nên đầu tư cho nhiệm vụ này, hàng năm sau mùa vụ cần phải tiến hành thực hiện các biện pháp cải tạo đất.

Trên đây là những thông tin vì sao phải cải tạo đất nông nghiệp. Để được tư vấn kĩ hơn về các biện pháp cải tạo đất bà con hãy liên hệ ngay với Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền nhé, cảm ơn bà con đã quan tâm đến chia sẻ.

5/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ: