Trang chủ » Kỹ thuật Nông nghiệp » Kỹ thuật trồng trọt » Cách trồng và chăm sóc hoa hồng leo chuẩn 100%

Cách trồng và chăm sóc hoa hồng leo chuẩn 100%

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 20/07/2021 | 18:08)

Thvm – Hoa hồng leo dù mới được du nhập vào nước ta không lâu nhưng nó đã làm cho đông đảo người yêu hoa yêu thích, và nó đem lại mùi thơm dịu nhẹ.

Hoa hồng leo loại hoa leo thường được nhiều gia đình trồng tại cổng để thực hiện việc trang trí cho nhiều ngôi nhà hay biệt thự hiện nay. Cây đem tới rất nhiều hoa và đặc biệt vào mùa hè, và nó thường khá dễ trong việc chăm sóc. Nếu như bạn muốn hiểu hơn về cách trồng và chăm sóc hoa hồng leo thì bạn nên đọc bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu về loài hoa hồng leo

Hoa hồng leo thuộc họ thân gỗ, thân leo, những cành buông rủ. Cây leo với cách sẽ dựa hoàn toàn vào cây khác hay nó sẽ bám ngay vào khung dựng có sẵn như tường, rào,…

Hoa hồng leo là gì?

Gốc thân cây hóa gỗ, tại phần trên sẽ chính thức phân ngay thành nhiều cành. Nhiều cành đều được phủ rất nhiều gai nhọn.

hoa hồng leo

Tán lá của cây này khá rậm rạp, nó sẽ vươn được lên tầm 3m. Lá sẽ được kép hình lông chim, mỗi một lá mang từ 5 – 9 lá kép. Phiến lá có hình ovan, mang răng cưa tại mép. Bông hoa thuộc đơn tính, to, nở bung rực rỡ với vô vàn màu sắc không giống nhau như hồng, tím, đỏ, trắng…

Mỗi một bông mang nhiều cánh dày, xếp lớp quanh thành một trụ tròn, đường kính 6 – 8 cm. Loài hoa này sẽ nở rộ vào tháng 4 – tháng 5, tỏa ra hương thơm dịu dàng, nhè nhẹ dễ chịu vô cùng. Nó có quả hình cầu dẹp, màu đỏ gạch.

Đặc điểm sinh thái

Hoa hồng leo một loài cây cực kỳ yêu thích nơi thoáng mát, mát mẻ, cực kỳ phù hợp sống ngoài trời nhưng không nó sẽ không thể chịu được cái nắng quá gay gắt nên hoa loài hoa này sẽ được trồng nhiều tại nhiều vùng ôn đới.

Loài hoa này mang trong mình sức sống thực sự mãnh liệt, khỏe mạnh, dễ dàng chăm sóc. Tốc độ phát triển của nó thuộc tầm trung bình. Tại Việt Nam, khu vực đặc biệt nhất để thử nuôi trồng tốt loại hoa này chính là vùng phía Bắc hay vùng Cao nguyên.

Những kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng leo đúng chuẩn

Bạn muốn trồng được hoa hồng leo tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc sau đây:

Lựa chọn hạt giống hoa hồng leo

Như bạn biết rằng chất lượng của giống ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng, sự phát triển của loài hoa này về sau này.

Đất và nơi trồng

Ðất sâu, xốp đem tới thành phần đất sét, nhiều ánh mặt trời và nhiều chỗ ẩm ướt. Ðất cát khi đó bạn nên phải trộn thêm phân phân hữu cơ và đất sét vào.

Giống trồng

Những câu hoa hồng này sử dụng và trồng vào tháng 10-12 và cần phải cắt ngắn vừa nhất. Các chồi quá yếu cần phải cắt bỏ hẳn. Nhiều cây được trồng vào mùa xuân bạn cần phải cắt lại một mắt mang phần hướng quay ra ngoài. Sau bạn cần phải cắt ngay 1/3 rễ. Nếu như bạn trồng bằng hạt sẽ khó phát triển hơn.

cách trồng hồng leo

Cách trồng hoa hồng leo đúng chuẩn

Nếu như bạn trồng hoa hồng leo theo cách cắt tỉa bạn cân ngâm nó trong khoảng 2 -3 tiếng vào nước sau đấy bạn mang trồng ngay lập tức. Nếu như trời nắng gắt quá bạn cần phải che lại với vật ẩm. Lỗ trồng phải đào sao cho sâu.

Tiếp theo, bạn chon khúc thân nổi u giữa rễ màu nâu và đoạn mầm xanh có gai chìm xuống mặt đất tầm 3 ngón tay. Bạn sử dụng đất trộn với phân hữu cơ lấp và sau bạn nhấn sao cho kỹ gốc lại. Bạn cần phải tưới sơ nước cho vững cây. Trong mùa khô nên tưới nước vào mỗi sáng. Bạn cần tránh tưới lên lá và hoa vì khi đó sẽ dễ bị nấm cho hoa.

Ngoài ra, để nắm được chắc hơn về kỹ thuật mời bạn tham khảo ngay bài viết: ” Cách trồng Hoa Hồng đẹp long lanh cho người yêu hoa”. Với những thông tin trong đó, chắc chắn bạn sẽ có thật nhiều kinh nghiệm quý báu.

Hướng dẫn cách chăm sóc hoa hồng leo sau khi trồng

Bạn muốn hoa hồng leo phát triển tốt nhất bạn cần phải biết cách chăm sóc chuẩn sau đây:

Tưới nước

Trong mùa khô bạn cần nên tưới cho hoa vào mỗi một buổi sáng. Bạn cần tránh tưới trực tiếp lên lá và hoa, khi đó như đã tạo điều kiện cho nấm có hại cho hoa phát triển.

Bón phân

Nếu như vào mùa xuân bạn nên bón phân hữu cơ cho cây, phân phải mang nitơ, phosphor và Kali để tạo bông. Tầm tháng 7 không nên bón phân có nitơ. Tháng 9 bạn cần phải bón phâm mang nhiều thành phần kali để tạo thân gỗ.

cách chăm sóc hoa hồng leo

Cắt tỉa

Với loại hoa này bạn chỉ cần tỉa một vài cành nhỏ để cho bớt cớm. Khi hoa tàn bạn cần phải cắt bỏ 1 đoạn tầm 2 -3 đốt lá. Nhiều mầm tại các đốt này sẽ khiến yếu cây và tạo nhiều bông hoa nhỏ. Với hoa này bạn cần phải tỉa bớt nhiều mầm phụ để bông khỏi èo uột.

>>>>>Tìm hiểu thêm về: Cách chăm sóc sen đá hiệu quả, siêu đơn giản

Thời gian phù hợp cho việc trồng hồng leo 

Hoa hồng leo tốt nhất nên được trồng vào đầu mùa xuân, hè hay thu để hoa này được hình thành bộ rễ khỏe mạnh trước lúc mùa đông tới gần. Hơn nữa, loại hoa này cần được trồng vào mùa xuân tốt nhất hỗ trợ cho cây có được sức đề kháng và sinh trưởng tốt nhất có thể. Hai mùa này phát triển hơn nhiều so với 2 mùa còn lại.

Loại hoa này thực sự rất thích nắng mặt trời, do đó vị trí trồng hoa này cần phải được chiếu sáng ít nhất 6 tiếng trong một ngày. Bạn nên đem nó trồng ở hướng Đông để hoa đón nhận được nhiều ánh sáng mặt trời vào buổi sáng. 

Địa điểm thích hợp trồng cây hoa này sao cho rộng rãi. Hồng leo có xu hướng chiếm nhiều không gian lúc đã lớn lên, bạn không nên trồng hoa gần những loại cây khác trong vườn.

Những loại hoa hồng leo đẹp nhất hiện nay

Hoa hồng leo có nhiều loại khác nhau khiến cho ai cũng yêu thích không thôi. Phần dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu những loại hoa đó nhé!

Hồng leo Huntington

Huntington một giống hoa hồng leo được nhiều người trồng nhất ở Việt Nam, vì khả năng sinh trưởng và phát triển thực sự tốt và đặc biệt ở trong điều kiện nhiệt đới. Cây cho ra nhiều hoa và thực sự rất dễ trồng nên được nhiều người yêu thích.

hồng Huntington

Hồng leo Golden Celebration

Đây thuộc loại hoa hồng kiêu sa nhất của giống hoa này. Nó đem tới mùi thơm nồng của chút rượu Sauternes thêm một chút dâu tây, mùi hương hoa sẽ được lan tỏa tại một khu vực khá rộng.

Hoa hồng leo Red Eden

Cây cho hoa mang một kích thước lớn khoảng 11,4 cm, mang một màu đỏ sáng đặc trưng, cánh hoa hình tròn cúp, từ 26 – 40 cánh đối với một bông hoa nở toàn bộ, nó có khả năng nở hoa quanh năm.

Hoa hồng leo Guardian Angel

Loại hoa này có nguồn gốc chính thức ở nước Anh, tiếp đó nó được nhập khẩu sang nhiều nước khác. Giống hoa hồng này thuộc loại hồng dễ trồng nên nó được nhiều người ưa chuộng tại kiến trúc sân vườn biệt thự.

Trên đây chính là những điều quan trọng nhất về hoa hồng leo. Một loại hoa hồng khá đặc biệt và được nhiều gia đình lựa chọn để trồng. Khi đó gia đình của nhà bạn sễ thêm phần đẹp hơn.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ: