Trang chủ » Kỹ thuật Nông nghiệp » Kỹ Thuật Nuôi Vịt Đẻ Siêu Trứng – Đột Phá Chăn Nuôi Gia Cầm

Kỹ Thuật Nuôi Vịt Đẻ Siêu Trứng – Đột Phá Chăn Nuôi Gia Cầm

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 17/11/2022 | 9:56)

THVM – Giới thiệu một số giống và kỹ thuật chăn nuôi vịt đẻ siêu trứng: Vịt tàu, Vịt Khai Campbell, Vịt siêu trứng CV 2000…

Nuôi vịt nói riêng và chăn nuôi gia cầm nói chung, hiện đang được rất nhiều hộ gia đình triển khai và gặt hái được nhiều thắng lợi. Trong số đó cũng không ít bà con đi theo con đường nuôi vịt đẻ siêu trứng. Để cho bà con có thêm kinh nghiệm nuôi vịt lấy trứng và động lực hơn trong chăn nuôi, chúng tôi sẽ phổ cập kỹ thuật nuôi vịt đẻ trứng tới bà con giúp đột phá trong chăn nuôi gia cầm.

GIỚI THIỆU MỘT SỐ GIỐNG VỊT SIÊU TRỨNG

Vịt tàu (còn gọi là vịt đàn):

Đặc điểm: Nhỏ con, đầu nhỏ và thanh, mỏ khỏe mạnh, cổ dài thanh, thân hình nhỏ, chân vàng thấp, có tính linh hoạt, khả năng kiếm mồi tốt.

Đây là vịt cho trứng ở nước ta với điều kiện chăn thả ngoài đồng. Giống này nhiều màu sắc lông và chia nhiều nhóm giống:

– Vịt tàu giống nhỏ con, màu lông trắng, có con lông trắng đen, và màu lông như chim sẻ.

– Vịt tàu rằn màu sẫm: Con mái có một túm lông xanh lơ ở đầu và cánh, vịt đực màu xanh lơ, cổ khoang trắng, ngực màu tím và thân màu xám, mỏ và chân vàng, vịt đẻ trứng tốt, trung bình 200 trứng/mái/năm.

– Vịt tàu rằn màu lợt: Màu sắc lông của vịt đực và vịt mái không khác nhau nhưng cổ vịt đực dài hơn, khả năng sinh sản tương tự như vịt tàu rằn màu sẫm.

– Vịt tàu rằn: Khoang cổ giống vịt tàu rằn màu sẫm.

– Vịt tàu phèn: Lông màu vàng lợt giống như đất phèn.

– Vịt tàu mốc: Lông có màu mốc, nhóm vịt này ít thấy.

Các giống vịt tàu trên đẻ sớm 140 – 150 ngày. Lúc 60 – 75 ngày tuổi nặng khoảng 1kg, mỗi năm đẻ 180 – 220 quả trứng/con. Vịt tàu rất nhút nhát, nhưng rất nhanh nhen. có đặc tính sống đàn (mỗi đàn 100 – 1000 con), kiếm ăn, chịu kham khổ, chống bệnh tật tốt.

Vịt Khai Campbell:

Có nguồn gốc từ Anh Quốc, nhập vào nước ta từ Thái Lan năm 1990. Đặc điểm có lông màu Kali (màu xám lem vàng). Cổ đầu có một vệt ngang, trên cánh có màu xanh sậm. Vịt mái có màu vàng sẫm, mỏ màu xám đen, chân vàng.

Năng suất trứng 280 – 290 trứng/mái/năm. Khối lượng trứng 68 gram, tuổi rớt hột đầu tiên 20 tuần tuổi. Trọng lượng vịt mái thương phẩm lúc rớt hột đầu tiên khoảng 1,55 – 1,6kg. Trứng màu trắng, vịt rất nhanh nhẹn, khả năng chạy đồng tốt.

Vịt siêu trứng

Vịt siêu trứng CV 2000:

Là giống vịt siêu trứng có màu lông trắng tuyền, nhập từ Anh Quốc vào nước ta 1997. Đây là giống vịt Anh Đào đã được chọn giống và lai tạo nhiều năm. Hiện nay là giống vịt cho năng suất trứng cao nhất.

– Năng suất trứng 280-290 trứng/mái/năm.

– Trọng lượng trứng bình (75 -80 gram/quả).

– Tuổi rớt hột đầu tiên là 21 tuần tuổi.

– Khối lượng vịt mái thương phẩm lúc rớt hột l,70kg.

– Chi phí thức ăn cho lkg trứng 2,60 kg (196kg/10 trứng).

>> Xem thêm: Kỹ thuật nuôi bò sinh sản

KỸ THUẬT NUÔI VỊT ĐẺ SIÊU TRỨNG

Nuôi Vịt con

Chọn giống: Chọn vịt mới nở, rốn khô, lông mướt, mỏ no bóng, nhanh nhẹn, loại những con bị dị tật, hở rốn, khô chân, khèo chân, nặng bụng, thiếu dinh dưỡng do ấp nở.

Chuẩn bị chuồng nuôi: Dọn sạch tẩy uế chuồng, sát trùng nền và tường, trần bằng thuốc sát trùng con cò 2% hoặc Formol 2% hoặc Cresyl 5%, chất độn chuồng (rơm, trấu phải khử trùng bằng Fomlol 12% và có chiều dày tối thiểu 5cm lúc ban đầu).

Bố trí máng ăn, máng uống riêng, chỗ vịt nghỉ ngơi khô ráo. Có nơi vịt tập lội nước rỉa lông. Sưởi ấm chuồng trước khi đưa vịt vào úm.

Chuồng trại: Chuồng úm phải thoáng mát, về mùa đông kín gió. tránh gió lùa mưa tạt. Sân chơi có mái che nắng, mưa. Nên có bể tắm cho vịt con, bể xây kích thước 2 x 3m, sâu 0,2 – 0,3m cho 200 con vịt 3 tuần tuổi. Nếu không đào ao, có thể cho vịt tắm trong chậu hoặc trong tấm mủ cao su chứa nước làm bể tắm cho vịt.

Trong tuần đầu, úm lồng để giữ ấm cho vịt, tránh chó, mèo, chuột ăn. Lồng úm đóng bằng tre, khung gỗ kích thước 2 x 1 x 0,5 m, nắp đậy. Đáy và nắp lồng làm bằng lưới sắt. Tránh gió lùa và giữ nhiệt độ ấm cho vịt, trong những tuần đầu.

Nếu không có điều kiện úm lồng, có thể úm trên nền. Nền chuồng lót bằng trấu hoặc rơm khô sạch, lồng úm quây bằng bồ tre, máng ăn, máng uống được bố trí đều. Thường xuyên thay lót chuồng để cho vịt được ấm chân, sạch sẽ và khô lông trong tuần đầu.

Nuôi vịt con siêu trứng

Nhiệt độ chuồng nuôi: Dùng bóng đèn điện 75W sưởi ấm và thắp sáng, 2 bóng/lồng úm. Nhiệt độ 1 – 3 ngày đầu là 33 – 340C. Sau đó đến ngày thứ 10 – 14 thì không cần sưởi ấm nữa.

Ẩm độ không khí: Ẩm độ thích hợp 60 -70%, nếu cao rất nguy hiểm cho vịt con, chất độn chuồng phải khô để cho vịt giữ ấm chân và sạch lông.

Mật độ và độ lớn của đàn:

Giai đoạn tuổiHình thức nuôiMật độ m2
1 – 10 ngày tuổiChuồng không sân chơi32 con
11 – 21 ngày tuổiNên có sân chơi18 con
22- 56 ngày tuổiNên có sân chơi6 con


Chế độ chiếu sáng: Trong tuần thứ nhất đến tuần thứ hai chiếu sáng 24/24, sau đó là 18/24.

Cường độ ánh sáng cho vịt trong giai đoạn này: 1 – 10 ngày tuổi 2 W/m2 (bóng tròn). Trên 10 ngày 0,50 W/m2 (bóng dài), ban ngày dùng ánh sáng tự nhiên. Những nơi không có điện thắp sáng, thì phải dùng đèn dầu thắp sáng để cho vịt ăn uống đi lại, tránh đè chồng lên nhau.

Thức ăn: Ngày đầu tiên nên cho vịt con ăn cơm, gạo lức hoặc tấm ngâm. Không nên cho vịt ăn mồi hoặc thức ăn công nghiệp vì trong bụng vịt có một khối lòng đỏ là nguồn cung cấp chất đạm cho vịt nếu ăn mồi ngay vịt bị ỉa chảy, do men tiêu hóa đạm của vịt chưa hoàn thiện. Từ ngày thứ 2 thức ăn cho vịt phải đảm bảo 22% Protein thô và năng lượng 2890 Kcal/kg thức ăn.

Nhu cầu dinh dưỡng như sau:

Thành phần dinh dưỡngGiống vịt
CV – 2000Khali Campbel
Protein thô2222
Năng lượng trao đổi18902890

Trong 5 ngày đầu cho vịt con ăn 4 lần/ngày, 5 ngày kế tiếp cho ăn 3 lần /ngày, sau đó 2 lần/ ngày. Nên cho ăn nhiều bữa trong ngày, đổ thức ăn mỗi lần lột ít, để không bị thiu thối, vịt ăn được ăn nhiều.

Sử dụng thức ăn viên úm vịt con là tốt thất. Từ ngày thứ 4 cho vịt con ăn rau xanh, rau muống thái nhỏ, bèo tấm, lượng rau xanh bằng 20% thức ăn.

kỹ thuật nuôi vịt đẻ

Nước uống: Nước uống phải được sạch sẽ, đầy đủ cả ngày lẫn đêm.Trong 3 tuần đầu pha Vitanim B – Complex cho vịt uống để tăng sức đề kháng.

Tắm cho vịt: Vịt con mới nở chưa khô rốn, dễ nhiễm trùng, vì thể 3 ngày đầu không nên tắm vịt. Từ ngày thứ 3 tập dần xuống bể tắm, ao hoặc vào chậu, sau đó thời gian tắm tăng dần. Ngày thứ 10 cho vịt tắm tự do.

Vịt hậu bị (Từ 9 tuần tuổi đến trước khi rớt hột)

Từ 8 tuần tuổi trở đi vịt chuyển sang giai đoạn hậu bị, do đó nên giảm chế độ cho ăn để khống chế khối lượng vịt.

Chuồng nuôi: Đối với vịt hậu bị, nếu nuôi nhốt chuồng phải thoáng mát, có sân chơi (mùa nắng, nóng chuồng phải có mái che) có ao tắm, nên chia chuồng thành thiều lô nhỏ, mỗi lô nhỏ 100 -150 con/đàn dễ quản lý, chăm sóc và dễ nuôi dưỡng. Nếu nuôi chăn thả, sáng sớm cho vịt ăn uống đầy đủ, trời nắng ráo mới chăn thả, chiều lùa về cho ăn uống đầy đủ rồi mới nhốt vào chuồng.

Thức ăn: Chuyển đổi dần từ thức ăn vịt con sang thức ăn vịt hậu bị, đảm bảo 15,5% Protein thô và năng lượng là 2890 Kalo.

Thành phần dinh dưỡngGiống vịt
CV – 2000Khali Campbel
Protein thô15.514.5
Năng lượng trao đổi18902850

ĐỪNG BỎ LỠ nếu bạn đang bị sâu răng, hôi miệng, viêm nhiệt miệng lưỡi, viêm họng viêm amidan, viêm nha chu, sún răng:

Hãy dùng ngay: Tinh dầu Dạ Thảo Liên

Khống chế trọng lượng: Khống chế trọng lượng là yếu tố quan trọng để sau này vịt đẻ tốt.

Yêu cầu trọng lượng vịt như sau (con mái).

4 tuần500gr
6 tuần900gr
8 tuần1150gr
10 tuần1250gr
12 tuần1300gr
14 tuần1400gr
16 tuần1500gr
18 tuần1500gr
20 tuần1600gr

Cách kiểm tra: Vào thời điểm trên cân ngẫu nhiên 20 con vịt mái vào buổi sáng lúc đói, khô lông, lấy trọng lượng trung bình. Nếu vịt có trọng lượng lớn hoặc nhỏ ta điều chỉnh thức ăn để cho đạt trọng lượng như trên.

Ánh sáng: Sử dụng ánh sáng tự nhiên.

Nước uống: Cần cho vịt uống đầy đủ nước mát sạch cả ngày, đặc biệt lúc chuẩn bị chăn thả và lúc lùa vịt vào chuồng.

Giai đoạn Vịt đẻ

Gian đoạn vịt đẻ là thời điểm rất quan trọng trong kỹ thuật nuôi vịt đẻ siêu trứng. Cần đảm bảo các yếu tố được tối ưu nhất.

Ánh sáng: Cần đảm bảo ánh sáng khoảng 17 tiếng chiếu sáng trong ngày bằng bóng đèn cường độ 5W/1 m2 chuồng. Vào ban đêm cần thắp sáng từ tối đến khoảng 11 – 12 giờ.

Thức ăn: Khi vịt rớt hột đầu tiên, cần tăng thức ăn lên 5 – 10%, khi vịt đẻ rộ cho ăn tự do. Sử dụng thức ăn Protien 19,5%, năng lượng 2.700 Kalo.

Nước uống: Đảm bảo nước uống đầy đủ, sạch sẽ, cho cả ngày và đêm.

Phương thức chăn thả: Cách chăm sóc vịt đẻ cần chú ý một số điểm sau:

Giai đoạn gột vịt (3 tuần đầu): Ngoài thức ăn viên, tập cho ăn thêm lúa nấu, sau đó chuyển dần lúa ngâm, 3 tuần sau vịt có khả năng tự kiếm mồi và từ đó vịt quen dần điều kiện chăn thả.

Thường xuyên kiểm tra trọng lượng của vịt, nếu vịt có trọng lượng lớn hơn yêu cầu, ta giảm thời gian chăn thả hoặc giảm lượng thức ăn bổ sung. Nếu vịt có trọng lượng nhỏ hơn qui định thì tăng cường thức ăn.

Giai đoạn vịt đẻ: Thức ăn chủ yếu giai đoạn này của vịt vẫn là thức ăn tự kiếm. Để đàn vịt đẻ được tốt cần cho vịt ăn thêm thức ăn công nghiệp dành cho vịt đẻ, hoặc nguồn thức ăn địa phương như: lúa, còng, đầu tôm…

Chú ý: Những vùng nước lợ, nước phèn, nước mặn… cho vịt uống nước sạch đầy đủ trước khi chăn thả.

PHÒNG NGỪA BỆNH trong Kỹ Thuật nuôi Vịt đẻ siêu Trứng

Bà con cần hết sức lưu ý phòng ngừa bệnh cho đàn vịt của mình.

– Ngày 1 – 2: Phòng ngừa stress cho vịt bằng hỗn hợp Vitanim và kháng sinh.

– Ngày 7 – 9: Phòng ngừa bệnh đường ruột bằng kháng sinh tổng hợp.

– Ngày 15 -17: Phòng bệnh đường hô hấp cho vịt bằng kháng sinh (thuốc khẹc mũi vịt).

– Ngày 18 -21: Ngừa vaccin dịch tả vịt.

– 4 tháng tuổi chích vaccin dịch tả vịt lần 2.

Định kỳ hàng tháng hoặc khi thời tiết thay đổi cho vịt uống thêm vitamin C và các kháng sinh tổng hợp ngừa bệnh đường hô hấp hoặc tiêu hóa. Trước và sau khi vận chuyển, chích ngừa, tháng rớt hột nên cho vịt uống vitamin và kháng sinh tổng hợp.

Thu hoạch trứng

Sau quá trình nuôi và chăm sóc thì sản phẩm thu hoạch cuối cùng ở đây là trứng vịt. Vịt thường đẻ ban đêm, vì thế cần thu trứng vào buổi sáng sớm để quả trứng không bị bẩn hoặc vỡ. Sau đó, xếp trứng vào khay, để nơi khô ráo, thoáng mát, dễ vận chuyển.

Trường hợp muốn ấp thành vịt con thì phải đem ấp trong vòng 5 ngày sau khi đẻ. Ngoài trứng vịt, người chăn nuôi có thể bán vịt thải sau khi đẻ hết trứng để tăng hiệu quả kinh tế.

Theo kinh nghiệm chăn nuôi của nhiều chủ trang trại, bình quân mỗi quả trứng vịt thu lãi từ 300 – 500 đồng. Chưa kể đến vịt thải, vịt kém chất lượng. Nhìn chung, nuôi Vịt lấy trứng vẫn là mô hình phát triển kinh tế phù hợp, có nhiều tiềm năng. Trong tương lai, khi áp dụng cơ giới hóa, máy móc thiết bị trong chế biến thức ăn, tạo chuỗi giá trị cung ứng khép kín, hiệu quả kinh tế sẽ còn tăng lên gấp nhiều lần.

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật nuôi vịt đẻ siêu trứng cho bà con tham khảo và áp dụng. Nếu còn điều gì thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm xin mời bà con vui lòng gửi câu hỏi tới Website https://thvm.vn/ của chúng tôi.

Chúc bà con sức khỏe và chăn nuôi bền vững!

5/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ: