Trang chủ » Kỹ thuật Nông nghiệp » Kỹ thuật trồng trọt » Cách trồng Hoa Hồng đẹp long lanh cho người yêu hoa

Cách trồng Hoa Hồng đẹp long lanh cho người yêu hoa

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 07/03/2024 | 8:28)

THVM – Hoa hồng thuộc dòng thân gỗ bụi nhiều năm có thể trồng quanh năm nhưng trồng vào mùa xuân và mùa thu là thích hợp nhất. Hơn nữa, đó còn như một biểu tượng của tình yêu, như một sự vĩnh cửu của vẻ đẹp tâm hồn vì thế hoa hồng được đông đảo nhiều người yêu thích.

Để trồng được một chậu hồng khỏe mạnh, ra hoa đẹp đâu phải một việc đơn giản, dễ thực hiện. Nếu như bạn biết cách trồng hoa hồng và cách chăm sóc đúng khi đó bạn sẽ trồng được loại hoa hồng này phát triển cho hoa đẹp hơn. Cùng Thvm tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!.

Những bước cần phải chuẩn bị để trồng hoa hồng

Bạn muốn trồng được hoa hồng bạn cần phải chuẩn bị vật dụng cần thiết chính là một khâu rất quan trọng, đó như một tiền đề để áp dụng cách trồng và chăm sóc hoa hồng một cách hiệu quả. Bạn sẽ có được một chậu hay một khóm hoa hồng ra nhiều hoa và phát triển nhanh nhất. 

Lựa chọn giống cây hoa hồng

Hiện nay có rất nhiều cách trồng hoa hồng ở đấy phổ biến nhất chính là từ hạt, giâm cành, tách bụi hay từ nhiều cây giống được ươm. Nhưng bạn nên lựa chọn cây con được chủ vườn ươm sẵn, đặc biệt chính là các cây khá mập mạp, tươi tốt, có cành nhiều, lá nhiều do tỷ  lệ sống sẽ cao hơn và không tốn nhiều thời gian.

Cách trồng hoa hồng

Làm đất trước khi trồng hoa hồng

Cho dù hoa hồng chính là loại cây khá dễ sống, nó có khả năng phát triển trong vô số loại đất không giống nhau, nhưng bạn muốn thực hiện việc chăm sóc hoa hồng ra nhiều hoa.

Khi đó bạn nên lựa chọn trồng trong đất tơi xốp, mang độ thoát nước cực kỳ tốt không để nước tưới bị ứ đọng làm hỏng rễ. Bạn cũng có thể mua đất sẵn hay cũng có thể trộn đất với phân hữu cơ đã hoai mục như trùn quế, xơ dừa…

Lựa chọn chậu cho cây hoa hồng

Bạn lựa chọn hoàn tất về vị trí trồng hoa hồng, sau đó bạn cần chú ý tới cách lựa chọn chậu. Bạn nên lựa chọn chậu trồng thích hợp với độ tuổi và kích thước của cây hồng. Nếu như đấy chính là cây hồng trưởng thành, thân cây lớn, nhu cầu nước nhiều thì trồng tại một chậu lớn sẽ hỗ trợ giữ ẩm lâu. 

Nếu như bạn chỉ để trồng nhiều cách giâm mới mọc rễ và còn yếu bạn nên lựa chọn chậu nhỏ, để không bị ngậm nhiều nước sẽ làm cho rễ cây bị thối. Đặc biệt nhất là nhiều chậu có chiều cao 30cm, và đường kính khoảng 40cm hay chậu men cỡ số 4.

Vị trí đặt cây hoa hồng

Hoa hồng được biết như loại cây phù hợp để sống trong điều kiện thoáng gió và có nhiều ánh nắng. Nhà tại những thành phố lớn hiện nay hay bị che khuất, thiếu ánh sáng nên cây dễ bị mắc những bệnh, chất lượng hoa xấu, kém năng suất. 

Do đó bạn nên lựa chọn một nơi trồng cây hoa hồng có hướng nắng mặt trời chiếu buổi sáng hay nắng chiếu xuyên, tránh ánh nắng gay gắt.

Trồng hoa hồng đúng cách

Cách trồng hoa hồng đúng nhất

Như các bạn đã biết có rất nhiều cách hay để trồng hoa hồng như trồng từ hạt, giâm cành, tách bụi hay từ nhiều cây giống được ươm. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu một cách trồng hoa hồng mang tới sự hiệu quả cao và dễ dàng nhất, đấy chính là trồng cây hoa hồng với cây giống được ươm sẵn. 

Đầu tiên bạn cần lót dưới đáy chậu một ít than củi khô hay sỏi để thoát nước hiệu quả nhất, bạn muốn tạo được sự thông thoáng tránh úng rễ. Tiếp theo bạn hãy  cho đất nhiều dưỡng chất đã chuẩn bị vào 2/3 chậu.

Tiếp đó bạn cần khoét ngay một lỗ chính mang kích thước vừa với bầu đất của cây và đặt cây vào, phủ thêm một lớp đất cao khoảng 8/10 của chậu. Khi bạn thực hiện trồng hoa hồng, bạn sử dụng ngón tay nhấn chặt để gốc không bị lỏng.

Bạn cần phải để nơi sao cho thoáng mát 3-5 ngày, tưới cực ít, bạn hãy giữ cho đất có độ ẩm vừa phải. Sau đấy bạn cần mang ra nắng và tăng lượng nước tưới. Bạn hãy cắm ngay một cái que ở giữa chậu mục đích giúp cây đứng vững lúc có gió to, tránh sự ảnh hưởng tới bộ rễ đang còn non.

Cách chăm sóc hoa hồng chuẩn nhất

Bạn không chỉ nên biết cách trồng hoa hồng bạn cũng nên biết cách chăm sóc hoa hồng đúng cách. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu cách chăm sóc chuẩn nhé!

Phân bón

Bón phân cho hoa hồng như một phần không thể thiếu tại quy trình trồng và chăm sóc hoa hồng. Sau lúc bạn trồng ngay 3-5 ngày phun phân bón lá để giúp cây phát triển bộ rễ tốt giúp hoa ra có màu sắc đẹp nhất.

Từ 10-15 ngày lúc cây ra rễ, phát ra lá non bạn hãy bón phân bổ sung phân hạt Dynamic, phân dơi quanh gốc cây sau bạn cần phải tưới nước hỗ trợ cây hoa hồng hấp thu tốt dinh dưỡng, dùng muỗng cà phê để định lượng phân bón sao cho an toàn. 

Bạn cần kết hợp xen kẽ định kỳ mỗi một tháng 1 lần đối với phân bón lá và bón gốc. Bạn không nên tưới phân lên hoa sẽ làm hoa mau tàn.

Tưới nước

Một điều khá quan trọng trong cách trồng hoa hồng đó là hoa hồng là một cây cần nhiều nước bạn hãy bổ sung nước cho cây thực sự đều đặn. Lý do chính của hiện tượng lá bị vàng và rụng là bởi cây bị thiếu nước.

Bạn hãy tưới cây bằng vòi phun nhẹ tưới đều vào mỗi một buổi sáng, vào những ngày nắng gắt nên tưới thêm cho hoa hồng vào lúc chiều mát nhưng không nên tưới vào thời điểm quá muộn. Bạn cần tránh trường hợp lá và nụ còn ướt qua đêm dễ tạo môi trường cho sâu bệnh phát triển.

Cách trồng và chăm sóc hoa hồng

Cắt tỉa cành

Lúc hoa hồng đã thực sự phát triển tốt, nhiều cành và nhánh chen nhau, bạn nên cắt bỏ cành thường xuyên, lá hoa bị hư. Lúc bạn thực hiện cắt bạn cần cắt bấm ngọn thêm hai tầng lá để tạo cho cây hoa hồng có sức đâm nhánh mới, từ mỗi một đầu nhánh đấy sẽ cho ra nhiều nụ hoa mới.

Phòng trừ sâu bệnh gây hại cho cây hoa hồng

Trồng ở điều kiện thiếu ánh sáng, tưới nước quá nhiều hay môi trường quá ẩm đều như lý do tạo ra bệnh yếu của loài hoa hồng. Nhiều bệnh nấm cây hay sự tấn công của nhiều loại côn trùng gây hại sẽ làm cho cây suy kiệt dần.  Một vài thông tin sau đây sẽ hỗ trợ bạn đoán chính xác và ngăn ngừa vườn hồng của bạn khỏi sâu bệnh.

Việc chơi thưởng thức hoa hồng tao nhã thực sự cần lắm công phu. Bạn muốn có được nhiều nhóm hoa hồng ưng ý, tỏa hương thơm ngát làm cho tinh thần thoải mái sau nhiều giờ lao động căng thẳng, chăm chút của người trồng. Chúng tôi hy vọng với những thông tin này bạn có thể biết cách trồng hoa hồng và chăm sóc hoa hồng hiệu quả.

5/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ: