Trang chủ » Kỹ thuật Nông nghiệp » Kỹ thuật trồng trọt » Tưới nhỏ giọt là gì? Vì sao nên dùng hệ thống tưới nhỏ giọt?

Tưới nhỏ giọt là gì? Vì sao nên dùng hệ thống tưới nhỏ giọt?

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 22/05/2023 | 22:10)

Thvm – Tưới nhỏ giọt ra đời khá muộn so với phương pháp tưới phun mưa và phun sương nên rất ít người nông dân hiểu rõ ràng và áp dụng hệ thống này.

Tưới nhỏ giọt là một cách thức tưới đang được ứng dụng nhiều ở Việt Nam hiện nay, hệ thống tưới này hỗ trợ cho con người có thể tiết kiệm được nhiều thời gian và lượng nước tưới cây hằng ngày.

Tưới nhỏ giọt là gì?

Tưới nhỏ giọt chính là phương pháp tưới xuất xứ từ Israel, hỗ trợ cho bạn tiết kiệm được nước và phân bón cho cây với cách cho phép tưới nhỏ giọt từ từ vào rễ của cây mà bạn muốn tưới hay chính là nhỏ giọt lên bề mặt đất. 

Khi đó qua một hệ thống bao gồm vô số thiết bị như: Van, đường ống dẫn nước, những loại béc tưới cây… khi đó để giảm thiểu cho sự bay hơi nước.

Tưới nhỏ giọt

Cách tưới cây này đem lại nước với áp suất tầm 0.8 – 1.5 bar, tốc độ tưới chậm, lượng nước ngấm dần dần vào đất do đó những khoáng chất dinh dưỡng ở trong đất không bị rửa trôi dễ dàng, khi đó điều đó tạo điều kiện tốt nhất cho cây phát triển nhanh hơn.

Như kết quả nghiên cứu của những chuyên gia tới từ Israel, ứng dụng cách thức này sẽ hỗ trợ bạn tiết kiệm được 80% thời gian tưới cây hằng ngày và 50% lượng nước tưới so với cách tưới thủ công bình thường.

Tìm hiểu về hệ thống tưới nhỏ giọt

Tại phần này, chúng ta cùng chia sẻ với bạn một vài thông tin và chức năng của nhiều thiết bị ở trong mô hình của hệ thống tưới nhỏ giọt tự động này.

Mô hình của hệ thống tưới nhỏ giọt cơ bản

Mô hình hệ thống tưới nước thông minh đấy chính là một mạng lưới bao gồm vô số thiết bị: Timer hẹn giờ điều khiển tưới tự động, ống dẫn nước, bộ lọc nước, béc tưới cây nhỏ giọt, co nối ống, máy bơm… sẽ chính thức gắn kết với nhau để tạo thành 1 hệ thống tưới hoàn tất.

Chức năng của những thiết bị ở trong mô hình

Mỗi một thiết bị sẽ được gắn tại hệ thống tưới nước nhỏ giọt đều mang tới chức năng riêng, bạn cần phải tìm hiểu chức năng của nó ngay sau đây nhé:

  • Nguồn nước: Mang tới nguồn nước cho hệ thống tưới.
  • Timer hẹn giờ điều khiển tưới tự động: Nó mang chức năng chính là để Bật/Tắt hệ thống tưới hoàn toàn tự động.
  • Máy bơm: Nó hỗ trợ tăng áp suất nước cho hệ thống tưới của bạn.
  • Bộ lọc: Nó lọc những cặn bẩn, rác ở trong nước, nhắm tránh nghẹt béc tưới cây.
  • Đường dây dẫn chính: Nó có khả năng trung chuyển nước từ nguồn đi qua những vị trí mà bạn muốn tưới cho cây.
  • Đường dây dẫn phụ: Nó như trung chuyển nước từ dây dẫn chính tới những vị trí gốc cây cần tưới.
  • Béc tưới nhỏ giọt: Nó cung cấp nước tưới tới vị trí của gốc cây bạn đang muốn tưới, dựa vào lưu lượng nước của mỗi một loại cây để chọn đầu nhỏ giọt tương ứng.
Hệ thống tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới nhỏ giọt đang được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam

Ứng dụng nước nhỏ giọt trong cảnh quan sân vườn

Với cách tưới nhỏ giọt, bạn có thể ứng dụng cho việc tưới cho rất nhiều loài cây ở trong khu vườn của mình để tiếp kiệm thời gian và công sức:

– Ứng dụng tưới cho những chậu cây, gốc cây lớn

Nếu như bạn đang cần tìm một cách thức tới phù hợp để tưới cho những chậu cây hay chính là gốc cây trồng tại khuôn viên sân vườn của bản thân. Khi đó hệ thống tưới nước nhỏ giọt như sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo dành cho bạn.

– Ứng dụng tưới cho những hàng rào cây

Trong cách tưới này sẽ cung cấp nước đầy đủ cho cây, hỗ trợ cho cây phát triển tốt hằng ngày, dựa vào thế bạn sẽ có được một hàng rào cây ngày càng đẹp hơn.  

– Ứng dụng tưới cho những bức tường cây

Một hệ thống tưới nhỏ giọt như một giải pháp hoàn hảo để tới cho những bức tường cây. Vận dụng cách thức tưới này hỗ trợ cho nước không bị văng tung tóe ra lối đi ở nhiều vị trí mà bạn trồng cây.

– Ứng dụng tưới cho nhiều khay rau xanh

Với nhiều khay rau trồng tại ban công hay chính là tại sân thượng bạn cũng có thể ứng dụng cách thức tưới nước tiết kiệm này để tưới cho rau. Hơn nữa, bạn cũng có thể sử dụng cách này để tưới cho những bồn hoa hay là các nhỏ hoa treo được trồng tại khuôn viên sân vườn.

*** XEM THÊM: Thủy Canh Là Gì? Top 6 Mô Hình Trồng Rau Thủy Canh Kinh Điển

Vì sao bạn cần phải lắp đặt hệ thống nhỏ giọt tự động?

Bạn lắp đặt một hệ thống tưới cây nhỏ giọt tự động như điều quan trọng bạn nên làm để tưới cho cây ở khu vườn của mình, việc ứng dụng giải pháp tưới thông minh này sẽ đem tới cho bạn vô số lợi ích:

Tưới nước nhỏ giọt thích hợp hầu như những loại cây trong vườn nhà bạn. Hệ thống tưới có thể tiết kiệm tối đa lượng nước này sẽ tự động bật/ tắt mỗi ngày để tưới cho cây mà bạn không cần phải làm gì, hỗ trợ cho bạn có thể tiết kiệm được thời gian tưới cây hằng ngày.

Cách tưới thông minh này hỗ trợ bạn dùng nước một cách hiệu quả và tiết kiệm hơn. Bạn có khả năng tính toán được một cách chuẩn xác lượng nước để tưới theo nhu cầu của cây trồng. Bình thường tại hệ thống tưới nhỏ giọt có khả năng hỗ trợ bạn tiết kiệm lên tới 80% lượng nước tưới so với cách thức tưới nước thủ công mà nhiều gia đình hiện nay vẫn vận dụng nhiều.

Nước từ nguồn được dẫn đi tới trực tiếp gốc cây bạn đang muốn tưới, không làm vung vãi nước gây lãng phí, hơn nữa nó còn hạn chế được tối đa tình trạng cỏ dại mộc quanh gốc cây.

hệ thống tưới nhỏ giọt tự chảy

Ưu nhược điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt như một phương pháp tự động hóa được dùng nhiều ở trong nông nghiệp. Với nhiều nhà nông tiên tiến, hệ thống này không quá lạ lẫm. Qua thời gian đưa vào dùng, nhiều người đã nhận ra vô vàn ưu nhược điểm dưới đây:

Ưu điểm

– Nó mang tính ứng dụng cao, thích hợp với hầu như nhiều cây nông nghiệp.

– Nó giúp cho nhiều nông dân trong việc cung cấp nước cho cây trồng. Nông dân chỉ cần lên ngay lịch, cài đặt lượng nước tưới từ ban đầu như một hệ thống sẽ tự động tưới và nghỉ theo đúng yêu cầu của bạn.

– Nó có thể tiết kiệm nước tưới tối đa. Nước tưới được dùng cho đúng mục đích, không chảy tràn ra nhiều vùng khác, không trôi phân bón.

– Nó dùng được ở cả nhiều nơi nguồn nước mang áp lực yếu. Lắp đặt hệ thống dễ dàng, đơn giản.

Nhược điểm

Bởi chất lượng nguồn nước không đồng bộ, có nhiều nơi nước mang cặn bẩn, rác thải hay nhiều loại tạp chất dễ làm tắt nghẽn hệ thống. Nhưng nhược điểm này cũng dễ dàng khắc phục với cách dùng tới nguồn nước sạch hay xử lý nước qua hệ thống lọc trước lúc cho qua đường ống dẫn. Nó có chi phí lắp đặt hệ thống tương đối cao.

Bài viết này đã phần nào cung cấp cho bà con chi tiết về hệ thống tưới nhỏ giọt đang được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Hệ thống này đã và đang được áp dụng trong ngành nông nghiệp và nó đem tới rất nhiều ưu điểm để cải thiện năng suất cũng như giảm thiểu thời gian và chi phí.

5/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ: