Trang chủ » Kỹ thuật Nông nghiệp » Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Vụ Đông Đạt Năng Suất Cao

Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Vụ Đông Đạt Năng Suất Cao

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 29/11/2023 | 14:14)

THVM – Hướng dẫn kỹ thuật trồng cà chua vụ đông đạt năng suất cao nhất cho bà con. Cách chọn giống, làm đất và chăm sóc cây cà chua vụ đông chuẩn nhất.

Cà chua là một loại rau quả thuộc họ Cà, được dùng rất phổ biến để làm thực phẩm. Cà chua có thể được trồng vào tất cả các mùa vụ trong năm, mỗi vụ sẽ có những cách trồng khác nhau. Trong bài viết này Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền sẽ hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng cà chua vụ đông đạt năng suất cao.

Một số giống cà chua chủ lực cho vụ đông

Giống cà chua VT5: Đây là một giống cà chua lai F1 được tạo ra từ việc lai giữa cây D7 và cây D15. Giống này có khả năng sinh trưởng bán hữu hạn và có thể trồng được trong môi trường thâm canh. Chùm quả của giống này có hình dạng trung gian, quả có hình dạng tròn dài, với chỉ số H/D quả lớn hơn 1,2. Thịt của quả dày, có ít hạt. Vỏ quả khi chưa chín có màu trắng xanh, nhưng khi chín, quả có màu đỏ tươi và rất hấp dẫn. Độ ngọt của quả đạt 5,2%. Năng suất của giống này là 45 – 50 tấn/ha. Giống cà chua này có khả năng chịu nhiệt và kháng bệnh virus xoăn vàng lá khá.

Giống cà chua VT1: Là giống cà chua lai F1 được tạo ra từ việc lai giữa D8 và D12. Giống này có khả năng sinh trưởng bán hữu hạn và có thể được trồng trong điều kiện thâm canh. Thân lá có màu xanh và có hình dạng giống như lá của cà chua thông thường. Chùm quả có hình dạng trung gian, quả tròn và hơi cao, tỷ lệ chiều cao so với đường kính (H/D) của quả dao động từ 1,0 đến 1,1. Thịt của quả cà chua dày và ít hạt. Vai quả có màu xanh trắng, khi chín thì màu vỏ của quả chuyển sang màu đỏ thâm. Hàm lượng chất khô trong quả đạt > 6,0% và độ Brix của quả dao động từ 5,2 đến 5,5%. Năng suất của giống này ở mức 65 – 70 tấn/ha. Ngoài ra, giống cà chua VT1 cũng có khả năng chống lại bệnh héo xanh do vi khuẩn và bệnh virus xoăn vuàng lá khá tốt.

Giống Savior: Là giống cà chua sinh trưởng bán hữu hạn và có khả năng chống lại bệnh virus xoăn vuàng lá. Năng suất trung bình của giống này dao động từ 60 đến 70 tấn/ha. Quả cà chua có khối lượng trung bình từ 80 đến 100 gram/quả và có hình dạng tròn dài. Quả khi chín có chất lượng tốt.

Giống VL3500: Là giống cà chua sinh trưởng bán hữu hạn. Năng suất trung bình của giống này dao động từ 65 đến 70 tấn/ha. Quả cà chua có khối lượng trung bình từ 90 đến 110 gram/quả và có hình dạng tròn dài. Quả khi chín có màu đỏ tươi.

Kỹ thuật trồng cà chua vụ đông

Các kỹ thuật trồng cà chua vụ đông

Kỹ thuật chọn Giống

Bà con cần lưu ý trong quá trình chọn giống ban đầu. Ưu tiên chọn những giống có khả năng chịu lạnh tốt, loại hình sinh trưởng vô hạn, thời gian cho quả kéo dài. Giống tốt sẽ cho sản lượng cao, hiệu quả thu nhập lớn. Hiện thị trường đang có các giống dùng để ăn tươi hoặc sản xuất cà chua cô đặc tốt như: P/S, BM 199, VL 2910, VL 2922 của Mỹ; các giống cà chua của Đài Loan và Ấn Độ như: TN01, TN05, TN09, TN129, TN148…

Đây là những giống cà chua thuộc loại hình sinh trưởng vô hạn, thời gian cho quả kéo dài, có khả năng chịu nhiệt, chịu lạnh và khả năng chống chịu một số sâu bệnh cao, đặc biệt là bệnh héo xanh.

Đặc điểm chung của các giống này là sinh trưởng khoẻ, chống đổ tốt, chịu thâm canh, quả to (trung bình 85-130g/quả), năng suất cao (55-60 tấn/ha), chất lượng tốt, thịt quả dầy, nhiều bột, khi chín có màu đỏ tươi, rất đẹp, độ brix cao (4,5-5), quả cứng dễ bảo quả và chịu vận chuyển, ít hạt.

Các giống cà chua quả nhỏ dùng làm nguyên liệu chế biến xuất khẩu có giá trị như: Thuý Hồng của Công ty Nông Hữu, TN 060, TN 061 của Công ty Trang Nông, giống VR2 của Viện NC Rau quả….

Các giống này đều thuộc dạng hình sinh trưởng vô hạn, thời gian thu hoạch kéo dài, rất sai quả, năng suất cao, quả đồng đều, mã quả đẹp, chất lượng tốt, có thể bán siêu thị để ăn tươi hoặc làm nguyên liệu đóng hộp, đóng lọ xuất khẩu.

Kỹ thuật gieo ươm cây giống

Nên gieo ươm cây giống trong túi bầu hoặc khay xốp, khay nhựa vừa tranh thủ được thời gian, vừa giảm được chi phí mà chất lượng cây giống lại đảm bảo. Trồng cây đủ độ tuổi, khoẻ mạnh sau 22-25 ngày gieo, khi cây có 3-4 lá thật là tốt nhất.

Kỹ thuật làm đất và trồng

Cày bừa kỹ, phơi ải tốt, bón phân lót và bừa lại trước khi lên luống. Lên luống rộng 55-60cm (trồng hàng đơn), 80-90cm (trồng hàng đôi) cao 35-40cm, rãnh rộng 25-30cm, cây cách cây 45-50cm, hàng cách hàng 60cm. Nếu trồng cà chua trên đất lúa vụ mùa, đất ướt vùng chiêm trũng thì cày lên luống, bón phân mồi (bằng phân chuồng hoai + đất bột) để trồng.

Khi cây đã bén rễ hồi xanh, đất khô thì xăm đất kết hợp bón thúc để tận dụng thời gian gọi là kỹ thuật làm đất tối thiểu. Nên sử dụng màng phủ nông nghiệp loại có 2 màu (đen và trắng bạc) để phủ mặt luống vừa hạn chế được cỏ dại, giữ ẩm tốt, tiết kiệm được phân bón, công lao động, đặc biệt hạn chế được hiện tượng nứt mặt luống gây đứt rễ, chết cây ở những vùng đất ướt.

Dùng cây ghép trong kỹ thuật trồng cà chua vụ đông

Gieo hạt cà tím (gốc ghép) trước khi gieo hạt cà chua (để lấy ngọn ghép) 4-5 ngày trong các khay bầu, vỉ xốp để ghép cho thuận tiện. Khi cà chua và cà tím có 3-4 lá thật thì bắt đầu ghép.

Dùng dao lam đã khử trùng cắt vát thân cây cà tím (phía trên 2 lá mầm) và thân cây cà chua (phía dưới 2 lá thật) rồi dùng ống cao su nối chuyên dụng có đường kính 2-3mm dài 2cm để giữ chặt 2 đoạn nối với nhau cho thật khít.

Cần đem cây vào nơi râm mát sau khi đã ghép xong để chăm sóc. Khi cây đã liền sẹo, đưa dần ra nơi nhiều ánh sáng tiếp tục chăm sóc cho đến khi đủ tiêu chuẩn trồng ra ruộng.

Kỹ thuật trồng cà chua trái vụ

Lượng phân và cách bón

Đây là các giống cà chua lai F1, có tiềm năng năng suất cao, thời gian cho quả kéo dài do đó cần bón đủ lượng phân, bón cân đối và đúng thời kỳ sẽ cho năng suất cao, chất lượng tốt. Lượng phân bón tính cho 1 sào Bắc bộ (360m2) bao gồm: 800-1.000 kg phân chuồng hoai mục + 9-10 kg urê + 20-25 kg supe lân + 12-15 kg phân kali.

Bón lót toàn bộ phân chuồng, phân lân và 3 kg phân kali

– Bón thúc lần 1 sau trồng 10-15 ngày với lượng 1-1,5kg urê

– Thúc lần 2 sau trồng 25-30 ngày khi cây có nụ non với 1-1,5kg urê + 3kg kali kết hợp vun gốc, cắm giàn.

– Thúc lần 3 khi quả non phát triển mạnh với lượng 1-1,5 kg urê + 2kg kali bằng cách pha nước tưới.

– Thúc lần 4 sau khi thu quả chùm đầu với lượng 1-1,5 kg urê + 2kg kali.

Số phân còn lại chia bón sau mỗi đợt thu quả. Ngoài ra, có thể dùng thêm các loại phân bón qua lá như Thiên Nông, Atonik, Humate, Orgamin, Komic, Bioted (602, 603)…để phun thêm. Định kỳ 1 tuần 1 lần, cây sẽ phát triển mạnh, thời gian cho thu hoạch kéo dài, năng suất tăng 30-35% hoặc tăng thêm số lượng phân và số lần bón cho cây nếu thấy cần thiết nhằm tăng sản lượng và chất lượng quả.

Chăm sóc

Chú ý tưới đủ nước cho cây sinh trưởng, phát triển tốt, nhất là thời kỳ ra hoa, nuôi quả lớn. Làm giàn kịp thời, tỉa bỏ bớt lá già, nhánh phụ (chỉ để 1 thân chính và 1 nhánh cấp 1 ngay dưới chùm hoa thứ nhất). Chú ý phòng trừ kịp thời sâu bệnh đặc biệt là các loại sâu đục quả, bệnh héo xanh, héo rũ cho cà chua.

Thu hoạch và bảo quản

Thu đúng lúc, đúng lứa quả khi cà chua chuyển sang màu hồng hoặc đỏ, không để giập nát, xây xát là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng và hương vị tốt nhất cho cà chua.

Bên cạnh việc chọn những quả cà chua có màu sắc đẹp, ta cũng cần lưu ý về việc bảo quản cà chua sau khi thu hoạch. Bảo quản nơi thoáng mát là một điều cần thiết để tránh quả cà chua bị hư hỏng nhanh chóng.

Khi đã chọn được những quả cà chua tươi ngon, ta cần bảo quản chúng tại nơi thoáng mát và khô ráo để giữ cho quả cà chua luôn tươi mới. Đặc biệt, khi vận chuyển đến nơi tiêu thụ, ta cần đảm bảo rằng cà chua được bảo quản đúng cách để tránh mất đi chất lượng và giá trị dinh dưỡng.

Trên đây là kỹ thuật trồng cà chua vụ đôngmà chúng tôi đã cung cấp cho bà con để áp dụng vào tình hình thực tế. Hy vọng sẽ giúp ích được bà con trong quá trình trồng trọt của mình. Nếu cần được tư vấn hoặc trỗ trợ thêm, xin vui lòng để lại lời nhắn cho chúng tôi trong chuyên mục hỏi đáp trồng trọt. Chúc bà con thật nhiều sức khỏe và có một vụ mùa bội thu!.

++ Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ: