Trang chủ » Kỹ thuật Nông nghiệp » Kỹ thuật trồng trọt » Cách chăm sóc sen đá hiệu quả, siêu đơn giản

Cách chăm sóc sen đá hiệu quả, siêu đơn giản

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 09/02/2023 | 14:45)

Sen đá hay còn được gọi là hoa đá hoặc liên đài, lá xếp thành hình như những bông hoa. Sen đá phát triển chậm nhưng sống rất lâu và dễ trồng. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết cách chăm sóc sen đá để cây luôn xanh tốt và đẹp lung linh như những bông hoa.

Sen đá được nhiều bạn trẻ yêu thích do nó có hình dáng khá nhỏ nhắn đáng yêu và nó cũng nằm trong top loài dễ chăm dễ trồng nhất. Tuy nhiên chúng ta muốn chăm sen đá tốt, phát triển nhanh thì các bạn nên biết cách chăm sóc sen đá đúng cách nhất. Bài viết sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về cách đó nhé!

Sen đá là gì?

Sen đá có cái tên khác chính là Liên đài, hoa đá đây như một loài thực sự dễ sống, phát triển chậm và sống lâu, bạn không cần phải chăm sóc thường xuyên và liên tục.

Sen đá thuộc một giống cây nhỏ, nó không hề có thân mà chỉ thấy lá, đó như một giống cây của ước nguyện và chúng thường được xếp thành hình như nhiều bông hoa, đặc biệt chính là hoa sen. Nó thường mọc ở trên đá, sỏi, hay địa điểm khô cằn vì vậy nó mới được gọi sen đá.

sen đá

Hơn nữa, hoa sen đá cực dễ để trồng và chăm sóc, loài hoa có khả năng thích nghi với nhiều khí hậu khác nhau, nhiều loại địa hình không giống nhau và sống quanh năm, lúc lá rung có thể nảy chồi từ đấy và mọc lên cây mới. Vì vậy sen đá đem tới ý nghĩa về một tình yêu trọn đời trọn kiếp.

Ở Việt Nam nói riêng, sen đá được yêu thích do đây như loại cây đặc biệt và mang tới kỹ thuật trồng đơn giản và dễ thực hiện việc chăm sóc. Sen đá đơn giản trong việc bố trí kết hợp với nhiều đồ ở trong nhà.

Ý nghĩa của sen đá

Ý nghĩa về tình yêu bất diệt:

Bởi các đặc điểm sinh học đã nói của cây này nên nó sẽ mang ý nghĩa như loài hoa để biểu đạt dành cho tình yêu bền vững, trọn đời không thay đổi. Từ sự sống vô cùng sự nồng liệt của loài cây này mà con nhiều người mong muốn gửi vào đó sự mong ước của bản thân, cầu mong có tình yêu bất diệt.

Ý nghĩa vẻ đẹp đặc biệt:

Loại cây này có thân và lá như các bông hoa xòe tán rộng trông cực đẹp và đẹp quanh năm nhưng nó còn ra hoa nữa. Nhiều sen đá có màu sắc đặc biệt rực rỡ tạo nên sự nổi bật, lâu tàn và đẹp lạ. Như thế có thể hiểu rằng hoa sẽ trong hoa, một vẻ khó có ở trong nhiều loài hoa càng tạo nên sự đặc biệt về ý nghĩa và giá trị của loài hoa này.

Ý nghĩa phong thủy:

Ý nghĩa của hoa sen đá xét theo quan niệm phong thủy khi đó hoa sẽ được tạo thành từ những lá xếp đan vào nhau như thể hình đài sen phật quan âm bồ tát ngồi lên. Hình đài hoa như phần thể hiện sự may mắn, tiền tài vào trong nhà. Lúc trình bày hoa đá ở văn phòng làm việc. Nó không chỉ hỗ trợ cho công việc thăng tiến tốt hơn, vị trí cao hơn.

ý nghĩa sen đá

Hướng dẫn cách chăm sóc sen đá hiệu quả

Như bạn biết rằng chăm sóc sen đá không phải một việc quá dễ dàng đúng không nào? Vì vậy, bạn nên biết cách chăm sóc sen đá chuẩn nhất theo phần dưới đây nhé!

Nước

Sen đá có xuất xứ từ đất nước Mexico đây được coi như nhiều quốc gia có khí hậu cực kỳ nắng nóng và khô hạn. Do đó nhiều cây có khả năng sống tốt tại nơi như thế này chính là những loại có khả năng trữ nước tại phần lá và thân, và sen đá chính là một trong nhiều loại như thế.

Nước thực sự không quá quan trọng đối với sen đá nhưng nó vẫn cần phải được cung cấp đủ để nó có thể duy trì sự sống và phát triển tốt hơn. Nhưng nếu như sen đã bị sống tại một môi trường khá ẩm từ 4 -5 ngày sen đá sẽ bị hiện tượng thối nhũn dần từ gốc và bắt đầu rụng toàn bộ lá.

Xem Thêm:

 

Hướng dẫn cách tưới nước đúng chuẩn cho sen đá

Bạn cần phải điều chỉnh lượng nước cho chuẩn và đó như một vấn đề không hề dễ dàng với sen đá. Trong không khí khô, thời tiết nóng vào mùa hè khi đó nó có thể 1 tuần/2 lần. Nếu như ở trong thời tiết ẩm, mùa đông 2 tuần/lần. Nếu như bình thường bạn chỉ cần tưới 1 tuần một lần. Cách tưới tốt nhất chính là hãy tưới theo kiểu ngấm ngược.

Tại mỗi một chậu cây sẽ có một lỗ thoát nước, nhưng nó sẽ mang công dụng chính là ngấm nước. Bạn nên đặt cây vào trong khay, bồn nước mang mực nước bằng 1/3 chiều cao chậu, tiếp theo bạn hãy để khoảng 30s với chậu nhỏ và 40s đối với chậu lớn khi đó bạn hãy nhấc ra. Một tuần bạn nên tới một lần mà thôi.

Đây được coi như cách tốt nhất dành cho loại sen đá này, sen đá một loại thường mang rất nhiều lá hay ở trên lá có phấn, nếu như bạn tưới trực tiếp lên cây khi đó nước sẽ dễ bị đọng tại phần trên lá không thoát ra được dẫn tới sen đá bị thối.

Không chỉ vậy, nếu như bạn dội nước mạnh các loài cây có phấn sẽ bị mất đi lớp phấn phần ngoài của lá làm cho lá trở nên không còn đẹp. Nếu như điều kiện thực sự không cho phép hay bạn không thể tưới theo kiểu đấy, bạn cần cố gắng tưới nước càng gần mép chậu càng tốt.

cách chăm sóc sen đá

Một trong nhiều cách nữa dành cho những người đã trồng lâu năm, đấy chính là hãy nhìn lá mà tưới nước, xương rồng hay sen đá rất ít khi chết do sự thiếu nước, có nhiều loại bạn để cả tháng không cần tưới cũng sống bình thường…

Lúc lá đủ nước sẽ cứng và căng mọng, lúc lá thiếu nước nó sẽ nhăn nheo và mềm bạn có thể dựa vào đặc điểm đặc biệt đấy để thực hiện tưới cho cây. Tối đa cũng chỉ nên thực hiện 2 lần trên tuần.

Ánh sáng

Ánh sáng như phần rất quan trọng và cần thiết nhất đối với loài sen đá. Vì thế bạn nên để nó tại nơi mang nhiều ánh nắng, đặc biệt chính là ánh sáng buổi sớm và chiều tối, ánh sáng tốt nhất chính là bạn cần để nó ở ngoài trời có mái, lưới che đi tầm 30%.

Nếu là cây bạn để trong văn phòng không có ánh sáng thì 2 -3 ngày bạn mới đem nó ra nắng 1 lần 8h. Cách tốt nhất bạn để cây trong nhà khi đó sáng bạn đi làm bạn bê cây ra ngoài ban công, nơi khá thoáng gió, lúc nào bạn đi làm về bạn hãy bê ngay vào nhà. 

Đối với loại sen đá này ánh nắng lúc này thực sự quan trong và đâu có nghĩa cứ phơi cây và trưa nắng gắt, việc đây sẽ khiến cho sen đá sẽ bị héo lá và mất nước, bạn cần che nắng cho cây vào thời gian nắng gắt nhất.

Bài viết này đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về cách chăm sóc sen đá đúng không nào? Đây nằm trong loại cây được nhiều người quan tâm và cần phải có sự chăm sóc đặc biệt để cây phát triển tốt nhất.

>> Tìm hiểu thêm về: Cách trồng Sen Đá

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ: