Trang chủ » Hỏi đáp » Hỏi đáp kiến thức » Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì? Nguyên Nhân, Hậu Quả và Giải Pháp

Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì? Nguyên Nhân, Hậu Quả và Giải Pháp

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 10/08/2023 | 11:26)

Môi trường sống đang chịu tác động tiêu cực, khiến cho các tính chất vật lý, sinh học, hóa học của nó thay đổi, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Đây chính là hiện tượng ô nhiễm môi trường – một vấn đề cấp thiết mà mọi quốc gia đang phải đối mặt.

Sự phát triển của xã hội kéo theo sự tiến bộ trong cuộc sống con người. Tuy nhiên, sự tăng trưởng thần tốc này cũng mang theo hàng loạt hệ lụy, trong đó ô nhiễm môi trường là nghiêm trọng nhất. Vậy thì ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường là gì? Hậu quả của nó ra sao và phải phòng tránh và khắc phục như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền để tìm hiểu rõ hơn!

Tìm hiểu khái niệm Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường là sự biến đổi tính chất vật lý, hóa học, và sinh học của thành phần môi trường không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn môi trường, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, sinh vật và tự nhiên.

Phần lớn các dạng ô nhiễm môi trường đều do con người gây ra. Tuy nhiên, ô nhiễm cũng bắt nguồn từ một số hoạt động tự nhiên khác, có tác động tiêu cực lên môi trường. Nguyên nhân biến đổi khí hậu ở Việt Nam đang được rất nhiều người quan tâm.

ô nhiễm môi trường là gì

Trong cuộc sống không ngừng phát triển hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đang trở thành mối lo ngại lớn của toàn xã hội. Không chỉ ở Việt Nam, mà ở mỗi quốc gia, mỗi nước, mỗi địa phương, tình trạng ô nhiễm cũng đang diễn ra. Các dạng ô nhiễm có thể là không khí, tiếng ồn, môi trường nước, biển,…

Để thảo luận về vấn đề ô nhiễm môi trường, chúng ta cần phải nhắc tới rất nhiều nguyên nhân, từ chủ quan tới khách quan, từ con người tới thiên nhiên, từ ý thức tới chính sách pháp luật. Sự nghiêm trọng của tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng hiển nhiên và mạnh hơn bao giờ hết. Nó không chỉ ảnh hưởng gián tiếp đến thiên nhiên mà còn tác động trực tiếp tới chất lượng cuộc sống và gây ra biến đổi khí hậu nghiêm trọng.

Những dấu hiệu của ô nhiễm môi trường

Trước khi đi sâu vào nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, hãy cùng tìm hiểu những dấu hiệu cho thấy môi trường đang bị ô nhiễm.

Mới đây, chỉ số được đo từ AQI (chỉ số chất lượng không khí) cho thấy nước ta đang ở mức từ trung bình đến có hại, thậm chí có khi rất hại (từ màu cam đến màu đỏ đậm). Nguy hiểm nhất là khi có báo hiệu màu tím (rất có hại) hay màu nâu (nguy hiểm).

Điều này cho thấy, các nhà máy xí nghiệp mọc lên ngày càng nhiều nhưng việc giám sát trong khâu xử lý rác thải và lượng khói bụi thải ra môi trường đang chưa được thực hiện một cách chặt chẽ.

Quá trình ô nhiễm môi trường dẫn đến nhiều hiện tượng xảy ra xung quanh chúng ta. Một số hiện tượng có thể được nhận biết ngay, trong khi một số khác chỉ có thể được nhận biết chính xác sau một quá trình biến đổi theo thời gian. Dưới đây là những biểu hiện của ô nhiễm môi trường:

 • Chất lượng không khí suy giảm, khói bụi
 • Nguồn nước bị ô nhiễm, nguồn nước sạch đang cạn kiệt
 • Nhiệt độ trái đất đang tăng lên
 • Băng tan, mực nước biển dâng cao
 • Lũ lụt, sạt lở diễn ra thường xuyên và ngày càng nghiêm trọng hơn
 • Đất đai bị suy kiệt, nghèo chất dinh dưỡng, bị nhiễm mặn
 • Đất liền bị xâm nhập
 • Biến đổi khí hậu ngày càng trở nên khắc nghiệt hơn, với hiện tượng hạn hán, mưa đá, tuyết rơi…
 • Bệnh tật mới và nguy hiểm đang gia tăng
 • Sâu bệnh tấn công mùa màng và ngày càng khó kiểm soát

Ô nhiễm môi trường không chỉ ảnh hưởng đến sự sống của con người, mà còn đe dọa đến sự tồn tại của hàng loạt các loài động, thực vật khác. Nhận biết được những dấu hiệu ô nhiễm môi trường là bước đầu tiên trong việc tìm kiếm giải pháp để giảm bớt và ngăn chặn tình trạng này. Mỗi chúng ta cần chủ động trong việc bảo vệ môi trường, từ những việc nhỏ nhất như không xả rác bừa bãi, tiết kiệm nước và năng lượng, trồng cây xanh,… để cùng nhau tạo nên một môi trường sống xanh – sạch – đẹp.

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

Nguyên nhân của ô nhiễm môi trường đến từ các yếu tố tự nhiên

 • Sạt lở đất ở đồi núi và bờ sông cuốn vào dòng nước gây ra hiện tượng nước bị ô nhiễm bởi bùn và đất mùn, làm giảm chất lượng nước.
 • Khói bụi từ sự phun trào núi lửa cũng theo dòng nước mưa rơi xuống.
 • Một yếu tố khác gây ô nhiễm môi trường nước là sự hòa tan của các chất muối khoáng có nồng độ quá cao, bao gồm cả các chất có thể gây ung thư như Asen, Fluor và các chất kim loại nặng.
 • Sự phân hủy của xác các sinh vật sống thành chất hữu cơ có thể ngấm xuống đất, dần ngấm vào mạch nước ngầm, hoặc xác chết của các sinh vật trôi nổi cũng có thể làm ô nhiễm trực tiếp nguồn nước.
 • Đặc biệt, với hệ thống các dòng chảy, ao hồ, kênh rạch liên tục, khi thiên tai hay thảm họa thiên nhiên như lũ lụt, mưa bão xảy ra, rác thải dễ dàng bị cuốn trôi và phát tán nhanh chóng, khó khống chế.

Nguyên nhân của ô nhiễm môi trường đến từ con người

 • Mỗi ngày, con người tiêu dùng nước cho nhiều hoạt động khác nhau, từ cá nhân đến các tổ chức, khách sạn, nhà hàng và bệnh viện. Nước thải từ những hoạt động này thường chứa các chất thải với thành phần dễ phân hủy, dầu mỡ, chất rắn, và vi khuẩn. Thông thường, nước thải này không được xử lý mà được thải trực tiếp ra các ao, hồ và sông.
 • Các chất thải từ phân và nước tiểu của gia súc, phân bón và hóa chất thường không được thu gom và xử lý. Những chất này có thể gây ô nhiễm nguồn nước mặt và nước ngầm.
 • Nhiều công ty, nhà máy và xí nghiệp thường xả rác và khí thải vào môi trường trong quá trình sản xuất. Những chất thải này khó khắc phục và có thể gây ra ô nhiễm trầm trọng nếu không được xử lý một cách phù hợp.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường từ phương tiện giao thông

Khí thải từ các phương tiện giao thông đường bộ luôn đứng đầu trong tổng số lượng chất thải gây ô nhiễm môi trường. Trong số các loại phương tiện tham gia giao thông, xe máy và xe gắn máy chiếm tỷ lệ lớn nhất và cũng là nguồn chất thải gây ô nhiễm lớn nhất. Theo các chuyên gia, các phương tiện giao thông sử dụng xăng và dầu diesel làm nhiên liệu, quá trình rò rỉ, bốc hơi cũng như đốt cháy nhiên liệu dẫn đến việc phát sinh nhiều loại khí độc.

Ô nhiễm môi trường do chất thải từ các nhà máy và xí nghiệp

Đầu tư cho việc trang bị các thiết bị và ứng dụng xử lý chất thải, khí thải không phải là một khoản chi nhỏ, do đó rất ít công ty có biện pháp xử lý. Thậm chí, dù đã xây dựng các khu vực xử lý, vẫn có một phần chất thải được xả trực tiếp ra môi trường do lượng chất thải quá lớn và không thể xử lý hết được.

Ô nhiễm môi trường do chất độc hóa học và chất bảo vệ thực vật

Đặc biệt, các loại thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng rộng rãi. Chai lọ, bao bì dùng để chứa các loại thuốc này thường bị người dùng vứt bừa bãi, thậm chí vứt trực tiếp xuống nước. Lượng hóa chất tồn dư từ những chai lọ này có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước khi nó ngấm vào nước ngầm và đất ở nơi đó.

Sử dụng các nguyên liệu hóa thạch để nấu nướng

CO2 là nguyên nhân hàng đầu gây hiệu ứng nhà kính, được mô tả như là nguyên nhân tồi tệ nhất của ô nhiễm khí hậu. Hiện nay, hàng tỷ tấn CO2 được thải ra môi trường mỗi năm do việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch. Nồng độ CO2 trong khí quyển của Trái Đất đang tăng lên ngày càng nhiều, do đó cần phải có các biện pháp để giảm lượng khí này thải ra môi trường sống.

Nguyên nhân gây nên ô nhiễm môi trường từ phóng xạ

Chất phóng xạ cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Chúng được tạo ra bởi các vụ nổ hạt nhân, chiến tranh và các quá trình tự nhiên như phân rã phóng xạ của radon.

Các dạng ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường không khí

Ô nhiễm không khí là sự xuất hiện của chất lạ hoặc biến đổi đáng kể trong thành phần không khí, làm cho không khí trở nên không sạch, gây mùi khó chịu và giảm thị lực khi nhìn xa do bụi.

Hiện nay, ô nhiễm không khí là vấn đề nóng bỏng không chỉ của một quốc gia mà của toàn thế giới. Môi trường không khí đang trải qua nhiều biến đổi rõ rệt và gây ảnh hưởng xấu đến con người và các loài động thực vật. Ô nhiễm không khí có nguồn gốc từ cả hoạt động của con người lẫn tự nhiên.

Hàng năm, con người khai thác và sử dụng hàng tỷ tấn than đá, dầu mỏ, khí đốt. Đồng thời, chúng ta cũng thải ra môi trường một lượng lớn các loại chất thải khác nhau như chất thải sinh hoạt, chất thải từ các nhà máy và xí nghiệp, làm cho hàm lượng các loại khí độc hại tăng lên nhanh chóng.

Ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm nguồn nước là sự biến đổi tiêu cực của các tính chất vật lý, hóa học, sinh học của nước do sự xuất hiện các chất lạ, gây độc hại cho con người và sinh vật, làm giảm đa dạng sinh vật trong nước. Nó lan truyền nhanh và ảnh hưởng rộng lớn.

Nguyên nhân chủ yếu là sự phú dưỡng quá mức ở khu vực nước ngọt và ven biển, và các sự cố tràn dầu ở đại dương. Hóa chất và chất thải từ nhà máy, phân bón hoá học và thuốc trừ sâu dư thừa, cùng với nước thải sinh hoạt từ khu dân cư, đều gây ô nhiễm nước trầm trọng. Chúng cũng gây ra “thủy triều đỏ” và sa mạc hóa biển. Việc khắc phục ô nhiễm nước là cần thiết để bảo vệ hệ sinh thái biển.

Ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm môi trường đất là hậu quả phát sinh từ các hoạt động của con người, dẫn đến sự thay đổi của yếu tố sinh thái vượt quá giới hạn sinh thái của các cộng đồng sống trong môi trường đất.

Môi trường đất đóng vai trò là nơi cư trú của con người và hầu hết các loài sinh vật cạn, cũng như là nền tảng cho các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp và văn hóa. Đất được coi là một nguồn tài nguyên quý giá, và người ta sử dụng nguồn tài nguyên đất trong hoạt động sản xuất nông nghiệp nhằm đảm bảo cung cấp lương thực cho con người.

Tuy nhiên, với tốc độ gia tăng dân số và quá trình phát triển công nghiệp cùng với sự đô thị hóa hiện nay, diện tích đất canh tác ngày càng thu hẹp, chất lượng đất dần suy thoái và diện tích đất bình quân đầu người giảm đi. Trong trường hợp của Việt Nam, tình trạng suy thoái tài nguyên đất là một vấn đề đáng lo ngại và nghiêm trọng.

Các loại ô nhiễm khác

Ô nhiễm phóng xạ phát sinh từ các hoạt động con người như khai thác và xử lý vật liệu phóng xạ, cũng như xử lý và lưu trữ chất thải phóng xạ. Những hành động này làm gia tăng mức độ bức xạ tự nhiên, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, gây ra các triệu chứng như nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn và thậm chí ung thư da, ung thư xương.

Ô nhiễm tiếng ồn bao gồm tiếng ồn từ xe cộ, máy bay và tiếng ồn công nghiệp.

Ô nhiễm điện từ trường (hoặc ô nhiễm bức xạ điện từ) là do sự tồn tại của các loại sóng và bức xạ từ trường, như sóng điện thoại và truyền hình, ở mật độ cao. Các loại bức xạ này ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, gây ra sự phát triển của các khối u và ung thư trong não.

Ô nhiễm ánh sáng xuất phát từ việc con người lãng phí sử dụng các thiết bị chiếu sáng, gây ra ảnh hưởng lớn tới môi trường và quá trình phát triển của động thực vật.

Sự ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, động vật, thực vật và cả hệ sinh thái toàn cầu. Dưới đây là một số hậu quả nổi bật:

Ảnh hưởng đến sức khỏe con người:

 • Gây ra các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, hen suyễn do hít phải không khí ô nhiễm.
 • Gây các bệnh về tiêu hóa như tiêu chảy, viêm dạ dày do sử dụng nước ô nhiễm.
 • Gây ra các bệnh về da và mắt như viêm da, viêm kết mạc do tiếp xúc trực tiếp với chất ô nhiễm.
 • Gây ra các bệnh ung thư và các bệnh mãn tính khác.

Ảnh hưởng đến động vật và thực vật:

 • Ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của động vật và thực vật.
 • Gây ra sự biến đổi di truyền, làm giảm đa dạng sinh học.
 • Gây ra hiện tượng chết hàng loạt của động vật và thực vật.

Ảnh hưởng đến hệ sinh thái và môi trường sống:

 • Làm thay đổi cân bằng sinh thái, gây ra hiện tượng tuyệt chủng của một số loài.
 • Làm thay đổi chất lượng môi trường sống, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của các loài sống trong môi trường đó.
 • Làm giảm chất lượng nước, không khí và đất, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh tồn của các loài sống.

Ô nhiễm môi trường là một vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống, từ sức khỏe con người, đa dạng sinh học cho đến ổn định kinh tế và xã hội. Để bảo vệ hành tinh của chúng ta, mỗi người cần có trách nhiệm trong việc giảm thiểu và ngăn chặn ô nhiễm môi trường.

Cách phòng tránh và giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

Cho dù môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, nhưng nếu mỗi người chúng ta nghiêm túc trong việc bảo vệ môi trường thì tình hình sẽ được cải thiện. Vậy cách phòng tránh và giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường là gì?

Hành động cá nhân

Giảm, tái sử dụng và tái chế rác thải: Chúng ta nên giảm lượng rác thải cá nhân bằng cách mua ít hơn, tái sử dụng nhiều hơn và luôn luôn tái chế khi có thể.

Sử dụng phương tiện giao thông thân thiện với môi trường: Đi bộ, đi xe đạp, sử dụng xe buýt hoặc xe điện nếu có thể.

Tiết kiệm năng lượng: Tắt đèn khi không cần thiết, sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng và giảm việc sử dụng máy lạnh.

Chính sách và quy định của chính phủ

Đặt ra các tiêu chuẩn ô nhiễm: Thực thi các quy định về chất lượng không khí và nước.

Khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo: Tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các nguồn năng lượng không gây ô nhiễm như năng lượng mặt trời, gió.

Phạt nặng các hành vi gây ô nhiễm môi trường: Áp dụng các biện pháp phạt đối với những công ty hay cá nhân gây ô nhiễm môi trường.

Công nghệ giúp giảm ô nhiễm

Công nghệ xử lý rác thải: Công nghệ hóa học hoặc sinh học có thể giúp tái chế hoặc tiêu hủy rác thải một cách an toàn.

Công nghệ xử lý không khí: Các công nghệ như lọc không khí có thể giúp loại bỏ chất ô nhiễm khỏi không khí.

Công nghệ xử lý nước: Các hệ thống xử lý nước có thể loại bỏ chất ô nhiễm từ nguồn nước và giúp tái sử dụng nước.

Kết luận

Việc bảo vệ môi trường không chỉ là trách nhiệm của mỗi cá nhân, mà còn là cách duy nhất để chúng ta có thể đảm bảo sự phát triển bền vững cho tương lai. Trên đây là bài viết mà Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền muốn chia sẻ về “Ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp phòng tránh”. Hy vọng những thông tin này có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về những hậu quả do ô nhiễm môi trường gây ra và từ đó đưa ra những biện pháp bảo vệ môi tường hữu ích nhất.

Cuộc sống của chúng ta và các thế hệ sau này phụ thuộc vào việc chúng ta có thể bảo vệ và phục hồi môi trường của chúng ta hay không. Đây là lúc để chúng ta cùng nhau hành động. Bắt đầu từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày, như tái chế rác, tiết kiệm năng lượng và nước, đến việc tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường lớn hơn. Mỗi hành động nhỏ của chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Hãy cùng nhau bảo vệ môi trường, bảo vệ tương lai của chúng ta.

5/5 - (5 bình chọn)
Chia sẻ: