Trang chủ » Hỏi đáp » Hỏi đáp chăn nuôi » [Tiết Lộ] Vì sao Trâu Bò nước ta mắc bệnh Sán Lá Gan nhiều?

[Tiết Lộ] Vì sao Trâu Bò nước ta mắc bệnh Sán Lá Gan nhiều?

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 23/02/2023 | 10:01)

Nuôi trâu bò là một hoạt động chăn nuôi quan trọng tại Việt Nam, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Chăn nuôi trâu bò là nguồn kinh tế đem lại thu nhập lớn cho hầu hết các gia đình làm nông hay doanh nghiệp chăn nuôi từ việc cung cấp sữa, thịt và lực lượng lao động cho nông nghiệp.

Bệnh sán lá gan là một trong những căn bệnh thường gặp ở trâu bò tại Việt Nam, đặc biệt là trong điều kiện chăn nuôi truyền thống. Tuy nhiên, ít người biết được nguyên nhân vì sao trâu bò nước ta mắc bệnh sán lá gan nhiều?

Cùng Thvm tìm hiểu qua bài viết sau đây để có câu trả lời, qua đó có kinh nghiệm bảo vệ sức khỏe cho đàn trâu bò và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Tìm hiểu về bệnh sán lá gan ở trâu bò

Bệnh sán lá gan là một bệnh nhiễm ký sinh trùng do Fasciola hepatica gây ra. Ký sinh trùng này sinh sống trong gan và ống mật của trâu bò, gây ra các triệu chứng và ảnh hưởng đến sức khỏe của trâu bò nói riêng và động vật nói chung. Bệnh sán lá gan là một bệnh lây nhiễm và có thể truyền từ trâu bò sang con người thông qua việc ăn uống thực phẩm bị ô nhiễm.

Trâu bò lây nhiễm bệnh sán lá gan thông qua việc ăn uống thực phẩm chứa sán lá gan, như cỏ hoặc rau mà ký sinh trùng này đã lây trứng. Khi trứng sán lá gan vào gan của trâu bò, chúng phát triển thành con trưởng thành và sinh sản.

Con trưởng thành của sán lá gan sẽ di chuyển vào ống mật của trâu bò, gây ra sự kích thích và viêm nhiễm. Những triệu chứng như sưng gan, giảm sức khỏe và sản lượng sữa, và thậm chí là tử vong, có thể xảy ra khi bệnh lây lan quá nặng.

vì sao trâu bò nước ta mắc bệnh sán lá gan nhiều

Tình hình mắc bệnh sán lá gan ở trâu bò tại Việt Nam

Sán lá gan là một trong những bệnh nguy hiểm nhất đối với trâu bò ở Việt Nam. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ước tính có khoảng 80-90% trâu bò ở Việt Nam bị mắc bệnh sán lá gan. Đây là một con số rất đáng lo ngại, bởi sán lá gan không chỉ gây tổn hại sức khỏe mà còn làm giảm năng suất của đàn trâu bò, ảnh hưởng đến kinh tế gia đình nông dân.

Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Y học Quân đội, bệnh sán lá gan ở trâu bò phổ biến nhất ở các tỉnh miền Tây và miền Trung Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh ven biển như Bến Tre, Tiền Giang, Hậu Giang, An Giang, Đồng Tháp, Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên.

Tuy nhiên, bệnh sán lá gan cũng được ghi nhận ở các vùng khác trên cả nước. Ở các vùng nông thôn, trâu bò thường được chăn thả tự do trên đồng ruộng, điều này làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Ngoài ra, các trang trại lớn chăn nuôi trâu bò cũng ghi nhận tình trạng mắc bệnh sán lá gan, đặc biệt là khi không thực hiện đúng quy trình vệ sinh môi trường và quản lý sức khỏe động vật.

Vì sao Trâu Bò nước ta mắc bệnh sán lá gan nhiều?

Trâu bò nước ta mắc bệnh sán lá gan nhiều vì:

Tính chất địa lý, khí hậu và môi trường sống

Việt Nam là quốc gia có địa hình đa dạng, từ vùng núi cao đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nhiều loại ký sinh trùng, trong đó có sán lá gan. Ngoài ra, khí hậu ẩm ướt và nhiệt đới là một yếu tố khác tạo điều kiện cho sự phát triển của sán lá gan.

Cơ chế lây nhiễm của ký sinh trùng sán lá gan

Sán lá gan là một loại ký sinh trùng sống trong gan của động vật, trong đó có trâu và bò. Cơ chế lây nhiễm của sán lá gan là qua phân của động vật bị nhiễm trùng. Khi phân được đưa vào môi trường, các trứng sán lá gan sẽ phát triển thành sâu và trở thành nguồn lây nhiễm cho động vật khác. Điều này có thể xảy ra khi trâu bò ăn cỏ chứa các sâu sán lá gan hoặc uống nước bị ô nhiễm bởi phân có chứa sâu sán lá gan.

Hệ thống quản lý chăn nuôi và kiểm soát bệnh tật của người chăn nuôi

Việc quản lý chăn nuôi và kiểm soát bệnh tật của người chăn nuôi cũng góp phần ảnh hưởng đến tình trạng mắc bệnh sán lá gan ở trâu bò. Tuy nhiên, tại Việt Nam, hệ thống quản lý chăn nuôi vẫn chưa được triển khai đầy đủ và hiệu quả. Nhiều trang trại chăn nuôi vẫn không được kiểm soát chặt chẽ, dẫn đến tình trạng trâu bò mắc bệnh sán lá gan.

>> Tìm hiểu thêm về: Các bệnh thường gặp ở Trâu Bò

Bệnh sán lá gan là một vấn đề lớn đối với ngành chăn nuôi trâu bò tại Việt Nam. Điều quan trọng là cần phải có sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, các tổ chức nghiên cứu và người chăn nuôi trâu bò để đưa ra các giải pháp hiệu quả trong việc kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của bệnh sán lá gan Hi vọng qua bài viết, bạn đã biết được vì sao trâu bò nước ta mắc bệnh sán lá gan nhiều.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ: