Trang chủ » Hỏi đáp » Thuốc trị tụ huyết trùng ở Bò

Thuốc trị tụ huyết trùng ở Bò

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 09/04/2020 | 16:25)

Hỏi:

Tôi đang nuôi bò được 4 năm tuổi, bò có hiện tượng bỏ ăn, các cơ co giật, đứng lên khó khăn, sùi bọt mép. Tôi đã dùng Flo doxy nhưng không thấy khỏi. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Trả lời: Với tất cả những biểu hiện như mô tả thì đó là dấu hiệu gắn liền với những bệnh liên quan đến thay đổi thời tiết, đặc biệt là khí hậu của miền bắc. Thì đó là bệnh tụ huyết trùng ở bò cấp tính hoặc bò đã ăn phải chất gì đó có độc tố cao.

Tụ huyết trùng ở bò

Tụ huyết trùng ở bò là bệnh khá phổ biến ở miền bắc

Trong trường hợp này thì cách làm và cách điều trị như sau:

Cách làm

Đầu tiên là cần ngừng tất cả các thức ăn đang cho bò ăn, không dùng nữa. Thứ hai là cho bò uống nhiều nước, pha nước cho bò uống gồm: Điện giải 1g + T.cúm gia súc 1g + Giải độc gan thận lách TA 1g kết hợp Vitamin C. Đối với Vitamin C thì dùng tối thiểu loại 50% tương ứng 1g, còn dùng loại 100% thì dùng 1/3g – 0,5g. Pha cùng với 1l nước, cho bò uống tự do ít nhất trong 3 – 4 ngày đầu.

Thuốc trị tụ huyết trùng

Thuốc trị tụ huyết trùng Tialin Thái

Điều trị

Cần điều trị theo hướng tụ huyết trùng

Buổi sáng, pha chung Tialin Thái 1ml với Cafein 1ml sau đó tiêm cho bò với tiêu chuẩn 20kg bò/ lần.

Buổi chiều, dùng Ceftiofuor (Mũi đầu dùng 150kgP/ gam, các mũi sau tiêm 200kgP/ gam thuốc) + Cafein (1ml/ 10kgP). kgP chính là số kg thể trọng.

Kết hợp tiêm thêm Mg + Canxi Fort (Nên dùng 1ml cho từ 1 – 5kg thể trọng). Điều trị liên tục trong 3 ngày thì bệnh sẽ khỏi.

Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn bà con cách điều trị bệnh tụ huyết trùng ở bò và cách sử dụng thuốc trị tụ huyết trùng sao cho hiệu quả. Chúc bà con sớm bảo vệ được đàn bò của mình nói riêng và các đàn gia súc khác nói chung.

>> Tìm hiểu thêm: Các bệnh thường gặp ở bò

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ: