Trang chủ » Hỏi đáp » Hỏi đáp kiến thức » Ô Nhiễm Nguồn Nước: Nguyên Nhân, Hậu Quả và Biện Pháp

Ô Nhiễm Nguồn Nước: Nguyên Nhân, Hậu Quả và Biện Pháp

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 10/08/2023 | 14:41)

Ô nhiễm nguồn nước hiện nay đã trở thành một vấn đề cấp bách toàn cầu. Nước là nguồn tài nguyên thiên nhiên không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, hoạt động con người đã góp phần làm giảm chất lượng nguồn nước, gây ra ô nhiễm với nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Ô nhiễm nguồn nước là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường nói chung của một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề ô nhiễm nguồn nước, nắm được những nguyên nhân gây ra cũng như hậu quả và biện pháp khắc phục, mời bạn cùng Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Ô nhiễm nguồn nước là gì?

Ô nhiễm môi trường nước có tên tiếng Anh là “Water pollution”, là hiện tượng nguồn nước (bao gồm cả nước mặt như ao hồ, sông, suối, kênh, rạch, biển và nước ngầm) bị nhiễm bẩn, chứa các chất độc hại, thay đổi thành phần và chất lượng theo hướng tiêu cực. Trong nước có các chất độc hại có thể hòa tan trong nước hoặc lắng động lại làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sức khỏe con người, cũng như đến hệ sinh thái.

Biểu hiện của ô nhiễm nguồn nước thường thấy nhất là nước có màu lạ (ví dụ: màu vàng, màu đen, màu nâu đỏ,…), mùi lạ (như mùi tanh hôi, mùi thối nồng, mùi thum thủm,…) và xuất hiện váng, bọt khí nổi lên, cùng với việc có nhiều sinh vật sống trong nước bị chết.

ô nhiễm nguồn nước là gì

Các loại ô nhiễm nguồn nước

Ô nhiễm nguồn nước có thể được phân loại theo các loại chất ô nhiễm. Các loại phổ biến bao gồm: vi khuẩn và virus từ chất thải hữu cơ; các loại kim loại nặng từ công nghiệp; và các hợp chất hóa học từ nông nghiệp như phân bón và thuốc trừ sâu.

Cần chú ý rằng, không chỉ có những hợp chất hóa học mà còn có nhiều loại vi sinh vật gây bệnh có thể gây ô nhiễm nguồn nước. Vi khuẩn, virus, ký sinh trùng và giun sán có thể lọt vào nguồn nước qua chất thải sinh hoạt hoặc chất thải từ trang trại chăn nuôi.

Ô nhiễm nguồn nước không chỉ gây hại cho sức khỏe con người mà còn gây ra hiện tượng “bùng nổ” của tảo và vi sinh vật khác, gây tắc nghẽn hệ thống thoát nước và làm giảm chất lượng nguồn nước.

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Việc khai thác quá mức nguồn nước dẫn đến cạn kiệt và ô nhiễm nguồn nước ngầm cũng là một nguyên nhân không thể bỏ qua. Biến đổi khí hậu cũng góp phần tăng cường mức độ ô nhiễm nguồn nước khi làm gia tăng lượng mưa axit và nước biển dâng cao.

Ngoài ra, việc lạm dụng nguồn nước trong các hoạt động sản xuất và tiêu dùng cũng là một nguyên nhân quan trọng gây ra ô nhiễm nguồn nước. Việc này không chỉ cạn kiệt nguồn nước mà còn tạo ra lượng lớn nước thải, khó khăn trong việc xử lý và tái sử dụng.

Bên cạnh đó còn rất nhiều nguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước như:

Phát triển đô thị

Tăng dân số cấp số nhân làm tăng nhu cầu nhà ở, thực phẩm và vải vóc. Sự phát triển của thành phố và thị trấn tạo nhu cầu cao về cơ sở hạ tầng, dẫn đến việc xây dựng các chung cư, khu dân cư liên tục, làm giảm không gian thoát nước. Điều này gây ngập úng trong mùa mưa tại các thành phố lớn, khi mà nước mưa cuốn theo chất thải và rác, gây ô nhiễm nguồn nước.

Chất thải công nghiệp

Ngành công nghiệp phát sinh nhiều chất thải, chứa các chất độc hại và ô nhiễm như chì, thủy ngân, lưu huỳnh, nitrat, amiăng, gây ô nhiễm không khí và môi trường. Do thiếu hệ thống quản lý chất thải hiệu quả, chất thải này cuối cùng đổ vào nước ngọt, kênh rạch, sông ngòi và biển. Các hóa chất độc hại có thể thay đổi màu nước, tăng khoáng chất (gọi là phú dưỡng), thay đổi nhiệt độ nước và gây hại cho sinh vật nước.

Nước thải sinh hoạt gây ô nhiễm nguồn nước

Nước thải sinh hoạt chính là nguyên nhân lớn gây ô nhiễm nguồn nước Nước thải từ hộ gia đình, sau khi được xử lý hóa học, được thải ra biển cùng với nước ngọt. Nó chứa mầm bệnh, chất ô nhiễm, vi khuẩn có hại và hóa chất, có thể gây ra vấn đề sức khỏe và bệnh tật nghiêm trọng.

Vi sinh vật trong nước gây ra các bệnh chết người và là nơi phát triển của các sinh vật mang mầm bệnh. Những người mang mầm bệnh lây nhiễm cho người khác qua nhiều hình thức tiếp xúc, như bệnh sốt rét là một ví dụ.

nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Hoạt động khai thác

Khai thác mỏ là quá trình chiết xuất than và khoáng chất từ đá, tạo ra chất thải chứa hóa chất có hại. Khi tiếp xúc với nước, chúng tạo ra nguyên tố độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Hoạt động này cũng thải ra kim loại và sunfua gây hại cho nước.

Rò rỉ dầu

Sự cố tràn dầu tạo ra đe dọa lớn cho các loài sinh vật biển, bao gồm cá, chim và rái cá biển. Khi tàu chở dầu gặp tai nạn, lượng dầu tràn ra biển có thể gây thiệt hại cho động vật biển theo mức độ độc hại của chất ô nhiễm và quy mô của đại dương.

Đốt nhiên liệu hóa thạch

Khi đốt cháy nhiên liệu hóa thạch như than và dầu, tro tạo thành hạt chứa hóa chất độc, kết hợp với hơi nước để tạo mưa axit. Đồng thời, CO2 giải phóng từ quá trình này góp phần gây nên hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Phân bón hóa học và thuốc trừ sâu

Phân bón hóa học và thuốc trừ sâu giúp bảo vệ cây trồng khỏi côn trùng và vi khuẩn, thúc đẩy sự phát triển của cây. Tuy nhiên, chúng tạo ra chất ô nhiễm khi lẫn vào nước, gây hại cho động thực vật. Mưa mang chất hóa học xuống sông rạch, ảnh hưởng đến động vật thủy sinh.

Chất thải phóng xạ

Năng lượng hạt nhân được sản xuất thông qua quá trình phân hạch hoặc hợp nhân hạt nhân. Nguyên tố được sử dụng trong sản xuất năng lượng hạt nhân là Uranium, một chất hóa học có độc tính cao.

Chất thải hạt nhân, được tạo ra từ chất phóng xạ, cần được xử lý đúng cách để ngăn chặn tai nạn hạt nhân. Nếu không được xử lý đúng cách, chất thải hạt nhân có thể gây ra nguy cơ nghiêm trọng cho môi trường. Một số vụ tai nạn lớn đã xảy ra ở Nga và Nhật Bản.

Rò rỉ từ các bãi chôn lấp gây ô nhiễm nguồn nước

Các bãi rác không phải là gì khác ngoài đống rác khổng lồ tạo ra mùi hôi thối có thể nhìn thấy từ khắp thành phố. Khi trời mưa, các bãi chôn lấp có thể bị rò rỉ và những rò rỉ này có thể gây ô nhiễm cho nguồn nước dưới đất bởi một lượng lớn các chất gây ô nhiễm.

Xác động vật

Chất thải từ động vật bị cuốn trôi ra sông trong cơn mưa. Sau đó, chúng bị trộn lẫn với các hóa chất độc hại khác, gây ra nhiều bệnh lây truyền qua nước như tả, tiêu chảy, kiết lỵ, viêm gan và thương hàn.

Sự phú dưỡng

Sự gia tăng mức độ các chất dinh dưỡng trong các thủy vực được gọi là Sự Phôi Pha. Điều này dẫn đến sự nở rộ của tảo trong nước. Nó cũng gây ra tình trạng cạn kiệt lượng oxy trong nước, ảnh hưởng tiêu cực đến cá và các quần thể động vật thủy sinh khác.

Mưa axit gây ô nhiễm nguồn nước

Mưa axit thực sự là hình thức ô nhiễm nguồn nước do ô nhiễm không khí. Khi các hạt axit được thải ra vào khí quyển từ việc ô nhiễm không khí kết hợp với hơi nước, chúng tạo ra mưa axit.

Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước

hậu quả của ô nhiễm nguồn nước

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người

Khi nguồn nước nơi sinh sống bị ô nhiễm, chắc chắn sẽ khiến con người phải đối mặt với nhiều loại bệnh nghiêm trọng. Đây là hậu quả đáng chú ý nhất và cần được quan tâm.

Trong nước bị ô nhiễm thường chứa các loại vi khuẩn, vi rút như E.coli, viêm gan B, vi khuẩn Shigella… Chúng có thể xâm nhập vào cơ thể con người thông qua các hoạt động như tắm rửa, ăn uống, vệ sinh hàng ngày. Ngoài ra, nguồn nước cũng có thể bị nhiễm chì, asen và các chất độc hại từ các nhà máy, khu công nghiệp thải vào nguồn nước, tạo ra nguy cơ mắc phải các bệnh như ung thư, bại liệt, sảy thai…

Ô nhiễm nguồn nước còn gây ra hiện tượng thiếu hụt nguồn nước sạch, đặc biệt là trong các khu vực khô hạn hoặc đang phát triển, nơi mà nguồn cung cấp nước sạch là khan hiếm. Điều này có thể gây ra xung đột và tình trạng không ổn định.

Ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm

Nguồn nước bị ô nhiễm chứa các chất độc hại có thể tích tụ lâu dần và ngấm xuống các mạch nước ngầm bên dưới lòng đất, gây biến đổi tính chất của nước. Khi nguồn nước này được con người sử dụng, nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước đối với sinh vật sống dưới nước

Lượng nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt và các hóa chất tồn đọng được xả ra ao, hồ, sông suối, biển cả, làm thay đổi môi trường sống của các sinh vật dưới nước theo hướng ngày càng tồi tệ hơn.

Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường nước đối với sinh vật sống dưới nước là sự chậm phát triển của hàng loạt tôm cá và các sinh vật dưới biển khác. Khi mức độ ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép, chúng không thể thích nghi được và dẫn đến cái chết hàng loạt, làm suy kiệt tài nguyên biển cũng như hệ sinh thái dưới nước. Nếu con người ăn cá bị nhiễm độc, sức khỏe của họ cũng bị đe dọa.

Tác hại của ô nhiễm môi trường nước đối với thực vật

Ô nhiễm nước không chỉ ảnh hưởng đến hệ sinh vật sống dưới nước mà còn tác động đến cuộc sống của hệ thực vật trên cạn.

Cụ thể, việc sử dụng nước bị ô nhiễm để tưới cây trồng và hoa màu có thể khiến chúng suy yếu và phát triển chậm. Nếu mức độ ô nhiễm của nước quá cao, thậm chí có thể gây chết hàng loạt thực vật, làm cho đất đai ngày càng cằn cỗi và dễ bị xói mòn.

Hậu quả đối với nền kinh tế

Khi con người tiêu dùng nguồn nước ô nhiễm, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến giảm năng suất lao động. Mỹ quan đô thị cũng chịu ảnh hưởng khi lượng rác thải và nước thải phát ra mùi hôi thối khó chịu. Những vấn đề này đều gây cản trở cho sự phát triển kinh tế của xã hội. Nguồn nước ô nhiễm, đen ngòm và có mùi hôi thối cũng làm cho du khách quốc tế cảm thấy khó chịu khi đến du lịch tại Việt Nam, làm ảnh hưởng tới hình ảnh của ngành du lịch trong mắt họ.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay, mỗi người trong chúng ta cần phải cùng nhau góp sức bảo vệ môi trường sống của chúng ta và duy trì sự cân bằng của hệ sinh thái tự nhiên.

Có nhiều biện pháp để phòng chống và khắc phục ô nhiễm nguồn nước

Xử lý nước thải

Xử lý nước thải là một biện pháp cần thiết trong việc khắc phục ô nhiễm môi trường nước. Nước thải, sau khi đã được sử dụng, chứa các chất ô nhiễm như chất thải hữu cơ, chất độc hại và các hợp chất hóa học khác. Nếu không được xử lý đúng cách, nước thải sẽ gây ảnh hưởng xấu lên môi trường, gây ra ô nhiễm môi trường nước và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người.

Xử lý rác thải sinh hoạt

Rác thải sinh hoạt, nếu không được xử lý đúng cách, có thể gây ô nhiễm môi trường nước thông qua quá trình phân hủy sinh học hoặc quá trình xả thẳng vào môi trường.

Biện pháp xử lý rác thải sinh hoạt bao gồm:

 • Tách rác đúng cách để đảm bảo rằng các loại rác không gây ô nhiễm môi trường sẽ được xử lý một cách hiệu quả.
 • Sử dụng công nghệ hiện đại trong việc xử lý rác thải, như công nghệ đốt cháy rác, công nghệ xử lý bằng vi sinh vật hoặc công nghệ xử lý bằng khí hóa học, nhằm giảm thiểu lượng rác thải phải đưa vào môi trường.
 • Hạn chế sử dụng các sản phẩm đóng gói bằng nhựa và tăng cường sử dụng các sản phẩm đóng gói bằng giấy, bìa hoặc vật liệu hữu cơ khác.

Tiết kiệm nước sạch

Tiết kiệm nước là một trong những biện pháp quan trọng nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước. Sử dụng nước một cách tiết kiệm và hợp lý có thể giúp giảm thiểu nhu cầu về nước, từ đó làm giảm lượng nước cần được xử lý và thải ra môi trường.

Một số biện pháp tiết kiệm nước có thể bao gồm:

 • Sửa chữa các thiết bị, đồ dùng bị rò rỉ nước.
 • Sử dụng các thiết bị, máy móc có tính năng tiết kiệm nước.
 • Đóng kín vòi nước khi không sử dụng.

Việc tiết kiệm nước không chỉ giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước, mà còn tiết kiệm chi phí cho cá nhân và gia đình.

Sử dụng sản phẩm hữu cơ và tái chế

Sản phẩm hữu cơ và sản phẩm tái chế giúp giảm thiểu sự phát tán của các hóa chất và chất độc hại ra môi trường, đồng thời giảm lượng chất thải đưa vào môi trường thông qua việc tái sử dụng các sản phẩm đã qua sử dụng.

Ứng dụng nông nghiệp xanh

Nông nghiệp xanh là một phương pháp sản xuất nông nghiệp bền vững và thân thiện với môi trường. Ứng dụng nông nghiệp xanh có thể giúp khắc phục ô nhiễm môi trường nước và bảo vệ tài nguyên nước. Các biện pháp ứng dụng nông nghiệp xanh để khắc phục ô nhiễm nguồn nước có thể bao gồm:

 • Sử dụng các phương pháp canh tác thân thiện với môi trường như việc sử dụng phân bón hữu cơ thay vì phân bón hóa học để giảm thiểu việc sử dụng các hóa chất độc hại.
 • Sử dụng kỹ thuật tưới tiết kiệm nước và tái sử dụng nước thải trong sản xuất nông nghiệp để giảm lượng nước sử dụng trong sản xuất.

Tuyên truyền và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Tuyên truyền và nâng cao nhận thức về tác động của ô nhiễm môi trường nước đến sức khỏe con người, động vật và thực vật là một biện pháp quan trọng nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nước. Các hoạt động như giáo dục, tuyên truyền, chương trình đào tạo, khuyến khích việc sử dụng sản phẩm tái chế, bảo vệ nguồn nước và tạo ra những thói quen sống xanh giúp bảo vệ môi trường nước.

Sử dụng thiết bị lọc nước

Việc sử dụng các thiết bị lọc nước là một trong những biện pháp hiệu quả để khắc phục vấn đề ô nhiễm môi trường nước. Chúng giúp loại bỏ các chất ô nhiễm, cải thiện chất lượng nước và giảm thiểu tác động tiêu cực đến sức khỏe con người và môi trường.

Hiện nay, có nhiều loại thiết bị lọc nước được sử dụng, bao gồm:

 • Thiết bị lọc nước đầu nguồn, giúp loại bỏ các tạp chất, kim loại và các hợp chất hóa học có trong nước.
 • Hệ thống lọc sử dụng đèn tia cực tím (UV), giúp tiêu diệt các vi khuẩn và virus trong nước.
 • Máy lọc nước tinh khiết RO, giúp loại bỏ các chất hữu cơ, vi khuẩn, virus và các tạp chất có kích thước nhỏ.

Việc thực hiện những biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước đòi hỏi sự nhận thức và trách nhiệm từ mỗi người dân, cùng sự phối hợp giữa cộng đồng và các cơ quan quản lý.

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm nguồn nước trên Thế giới

Vấn đề ô nhiễm môi trường nước trên toàn thế giới hiện nay không chỉ diễn ra ở vùng ôn đới mà còn xảy ra ở vùng nhiệt đới và lạnh đới, tức là ảnh hưởng đến tất cả các châu lục. Theo báo cáo về ô nhiễm môi trường nước của UNEP, tới 60% các dòng sông ở châu Á, Âu và Phi đều bị ô nhiễm sinh học và hữu cơ.

Có rất nhiều vụ việc liên quan đến ô nhiễm nguồn nước đã xảy ra gần đây. Những vụ việc này không chỉ cho thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề mà còn minh chứng cho việc chúng ta cần phải làm gì để phòng chống và giải quyết tình trạng ô nhiễm nguồn nước.

Một số vụ việc tiêu biểu có thể kể đến như vụ cảnh báo ô nhiễm nước tại Flint, Michigan, Hoa Kỳ, hoặc vụ ô nhiễm nguồn nước do rò rỉ dầu tại Cộng hòa Dân chủ Congo. Cả hai vụ việc này đều cho thấy tầm quan trọng của việc bảo vệ nguồn nước và những hậu quả nghiêm trọng mà ô nhiễm nguồn nước có thể gây ra.

Chúng ta cũng không thể bỏ qua những vụ việc liên quan đến ô nhiễm nguồn nước do hoạt động khai thác mỏ. Vụ rò rỉ dầu ở Vịnh Mexico vào năm 2010 là một ví dụ điển hình cho hậu quả của ô nhiễm nguồn nước từ hoạt động công nghiệp.

Ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam

Tình trạng ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam không chỉ xảy ra ở nông thôn, mà còn rất nghiêm trọng ở Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Ví dụ về ô nhiễm môi trường nước hiện nay tại Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh như sau:

Tại Thành phố Hà Nội: Mỗi ngày có khoảng 350 – 400 nghìn m3 nước thải và hơn 1.000m3 rác thải xả ra, nhưng chỉ 10% được xử lý, số còn lại xả trực tiếp vào sông ngòi. Điều này đã gây ra ô nhiễm nước, khiến cá chết hàng loạt ở Hồ Tây và làm ô nhiễm rộng khắp 6 quận (Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Tây Hồ).

Tại Thành phố Hồ Chí Minh: Ô nhiễm môi trường nước điển hình nhất là ở cụm công nghiệp Thanh Lương, với khoảng 500.000m3 nước thải/ngày từ các nhà máy bột giặt, giấy, nhuộm.

Những số liệu về ô nhiễm môi trường nước nêu trên sẽ không ngừng gia tăng mỗi ngày nếu chúng ta không xác định nguyên nhân và áp dụng biện pháp giảm thiểu, loại trừ một cách kịp thời.

Kết bài

Ô nhiễm nguồn nước là một vấn đề cần được giải quyết ngay lập tức. Mỗi người, từ cá nhân đến cộng đồng, cần phải đóng góp một phần nhỏ để bảo vệ nguồn nước sạch cho tương lai. Hãy bắt đầu từ những hành động nhỏ trong cuộc sống hàng ngày của bạn và cùng chung tay giữ gìn nguồn nước sạch cho những thế hệ sau.

Có thể thấy rằng ô nhiễm nguồn nước dẫn đến nhiều hệ lụy liên quan đến đời sống con người, động-thực vật và cả nền kinh tế của một quốc gia. Việc khắc phục và cải thiện tình trạng này không phải là công việc có thể hoàn thành trong một hoặc hai ngày, mà cần một quá trình có định hướng và kế hoạch rõ ràng. Hy vọng rằng bài viết trên, với những phân tích về nguyên nhân gây ô nhiễm, hậu quả và biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước đã mang lại những thông tin hữu ích.

5/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ: