Trang chủ » Hỏi đáp » Hỏi đáp kiến thức » FWB, ONS, GWTF là gì? Viết tắt của các mối quan hệ nào?

FWB, ONS, GWTF là gì? Viết tắt của các mối quan hệ nào?

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 10/11/2022 | 22:39)

Chắc hẳn đôi ba lần bạn đã thấy các thuật ngữ FWB, ONS, GWTF xuất hiện nhiều trên mạng xã hội, liệu bạn có tò mò không biết chúng là gì?

FWB là gì, ONS, GWTF là gì? Viết tắt của các mối quan hệ nào mà chúng ta thường thấy xuất hiện trên các ứng dụng hẹn hò nổi tiếng. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền để biết về ý nghĩa và bản chất của FWB, ONS, GWTF.

FWB, ONS, GWTF nghĩa là gì?

FWB là gì?

FWB là viết tắt của cụm từ tiếng anh “Friends with benefits”, được dịch sang tiếng Việt nghĩa là “bạn bè với những lợi ích”, ý chỉ những mối quan hệ “trên mức thân thiết” giữa 2 người bạn. Cụ thể là mối quan hệ giữa nam và nữ hẹn hò và quan hệ tình dục để thỏa mãn nhu cầu tình dục nhưng không có cảm xúc yêu đương hay bất kỳ cam kết lâu dài nào.

FWB là gì

Cụm từ FWB được ra đời trên nguyên lý: Tình bạn kết hợp với tình dục nhưng không phải tình yêu, khi cả 2 người trong mối quan hệ này sẽ trao cho nhau những những lợi ích về thể xác và vật chất dựa trên sự tự nguyện, và không cần phải ràng buộc về bất cứ điều gì như danh phận, thời gian.

FWB có lợi cho những ai theo chủ nghĩa độc thân nhưng vẫn được đáp ứng những nhu cầu thực tế của bản thân bởi vì trong 1 mối quan hệ FWB, không có sự ràng buộc nào về tương lai hay con cái.

Được gì trong mối quan hệ FWB?

Sau khi biết về khái niệm FWB là gì, bạn cần cân nhắc những điều được và mất trong mối quan hệ này. Đây là mối quan hệ phù hợp với những bạn muốn độc thân và không thích ràng buộc với bất kỳ ai hay mối quan hệ yêu đương nghiêm túc. Vì vậy, họ vẫn có thể có mối quan hệ tình cảm và quan hệ với người khác.

Với các bạn trẻ thích tự do, không muốn có các sự ràng buộc và trách nhiệm sớm với mối quan hệ nghiêm túc, đây là có thể là cơ hội để bạn có trải nghiệm trước khi cam kết với ai đó, và tìm được tình yêu đích thực cho mình.

Mất gì trong mối quan hệ FWB?

Khi bước vào mối quan hệ FWB, bạn có khả năng đánh mất cảm xúc hoặc mất cân bằng cảm xúc yêu thực sự của chính mình. Bởi khi quan hệ tình dục nhưng không trong sự rằng buộc, rất dễ đánh mất sự tin tưởng trong tình yêu.

Hơn nữa, một số người sau khi quan hệ tình dục với người bạn FWB của mình, vô tình một trong hai nảy sinh tình cảm với đối phương. Thực thế, điều này sẽ không tốt nếu người kia không muốn có tình cảm lãng mạn với họ. Như vậy sẽ ảnh hưởng tới tâm lý và cảm xúc của người có tình cảm. Họ mong muốn phát triển mối quan hệ hơn, bị cảm xúc chi phối và dính mắc trong mối quan hệ đơn phương.

Ngoài ra, còn một số điều không mong muốn xảy ra như: mắc các bệnh lây qua đường tình dục, mang thai ngoài ý muốn,… ảnh hưởng đến tương lai của mỗi người.

fwb là viết tắt của từ gì

Tạo sao có người chọn mối quan hệ friend with benefit?

Thuật ngữ friend with benefit chỉ hai người có mong muốn quan hệ tình dục, muốn âu yếm, chia sẻ sự thân mật cùng nhau, tham gia một số hoạt động bình thường như xem phim cùng nhau, ngủ chung và âu yếm nhau.

Mặc dù mối quan hệ không có sự rằng buộc hay sự cam kết trong tình cảm, thiếu sự kết nối cảm xúc, hay sự trách nhiệm vẫn có sức hút của riêng của nó vì một số lý do như:

  • Có những người có nỗi sợ hãi về sự thân mật hoặc có chấn thương tâm lý do bị lạm dụng nên họ muốn bước vào mối quan hệ FWB mà không phải hi sinh cảm giác an toàn khi không có sự cam kết.
  • Một số người không có hứng thú và không mong muốn có tình cảm lãng mạn, chỉ muốn có một mối quan hệ mở để đáp ứng được nhu cầu tình dục nên FWB là lựa chọn phù hợp với họ.
  • Cuối cùng, liên quan tới sức khoẻ tâm lý, do mức oxytocin thấp hơn (Hóa chất thúc đẩy sự liên kết giữa người với người) khiến họ không có mong muốn ràng buộc hay có nhu cầu kết nối cảm xúc sâu sắc khi tận hưởng cảm giác kết nối, gần gũi về mặt thể xác.

Bạn có nên bắt đầu mối qua hệ FWB không?

Trước khi bước vào mối quan hệ nào cũng vậy, đặc biệt bạn đã biết FWB là gì rồi thì bạn cần cân nhắc, hiểu rõ tâm tư, mong muốn của hai bên, chính bản thân mình và đối phương muốn gì cho mối quan hệ này.

Sau đó cùng trao đổi rõ ràng và thẳng thắn với nhau trước khi bắt đầu mối quan hệ FWB xem cả hai đã đủ trưởng thành để chịu trách nhiệm về mặt cảm xúc và những rủi ro có thể xảy ra sau này như: các bệnh lây qua đường tình dục, mang thai, có cảm xúc dính mắc với người kia,…

Cả hai có thể làm đúng nguyên tắc quan tâm nhau, quan hệ tình dục với nhau nhưng không xen vào các mối quan hệ xung quan khác hay đòi hỏi về tương lai như mối quan hệ nghiêm túc hay hôn nhân. Luôn luôn tôn trọng, tử tế với nhau cho đến phút cuối.

Việc không thực hiện cam kết, hay không có điều lãng mạn xảy ra không có nghĩa là hai bên không quan tâm đến sức khoẻ tình dục của nhau. Quan hệ tình dục bình thường vẫn cần sự tử tế và sự nhạy cảm để hai bên điều được hạnh phúc, thỏa mãn và an toàn về sức khoẻ.

ONS là gì?

ONS là viết tắt của “One night stand” trong tiếng Anh, dịch ra có nghĩa là “tình một đêm”. Đây là mối quan hệ đơn thuần là giải quyết nhu cầu về thể xác và cũng không có bất cứ liên quan gì đến tiền bạc hay tình yêu. Những người trong mối quan hệ này nếu không muốn tìm hiểu nhau nhiều hơn thì sẽ không giữ liên lạc hay có bất cứ rằng buộc gì với nhau. ONS thường bắt nguồn từ các quán Bar và vũ trường.

ONS là gì

ONS là tốt hay đáng lên án?

Mối quan hệ ONS là xu hướng được chấp nhận nhiều và đã trở nên quen thuộc ở nước ngoài. Với những quan niệm và tư tưởng tại Việt Nam thì ONS hiện tại vẫn có nhiều ý kiến trái chiều. Có những ý kiến cho rằng, mối quan hệ này đơn giản chỉ là việc giải tỏa nhu cầu sinh lý của bản thân. Còn một số khác cho rằng đây là một sự phóng túng và không chung thủy, suy đồi đạo đức và không thể chấp nhận được.

Trên thực tế, quan hệ ONS cũng tiềm ẩn rất nhiều các rủi ro: nguy cơ lây nhiễm bệnh tật, cướp bóc, hãm hiếp, tống tình tống tiền, nguy hại đến vấn đề an toàn tính mạng… Vì vậy, cần hết sức thận trọng và có những suy nghĩ đúng đắn để tránh được những rủi ro trước khi quyết định có nền thử tham gia vào mối quan hệ ONS hay không.

GWTF là gì?

GWTF là viết tắt của cụm từ “Go with the flow”, có nghĩa là em gái mưa. Không giống như FWB hay ONS, những người trong mối quan hệ GWTF có thể sẵn sàng đầu tư về chi phí, thời gian, tình cảm cho đối phương, nhưng lại không có sự cam kết lâu dài về tình yêu. Họ có thể rời đi và bắt đầu một mối quan hệ mới ngay khi tìm được đối tượng thích hợp và hấp dẫn hơn.

gwtf là gì

Thuật ngữ FWB, ONS, GWTF bắt nguồn từ đâu?

Nguồn gốc của FWB

Thuật ngữ FWB bắt nguồn từ bộ phim nổi tiếng “Friends with benefits”, nghĩa tiếng Việt là “Yêu nhầm bạn thân”. Trong bộ phim, một giám đốc nghệ thuật có tên là Jamie và nhân viên của Công ty tuyển dụng nhân sự cấp cao đều chia tay người yêu và tìm đến nhau để tâm sự.

Từ đó,cả 2 người bắt đầu nảy sinh ham muốn với nhau nên đã quyết định hợp tác và không chịu sự ràng buộc này cả. Có lẽ vì lý do đó mà FWB xuất hiện và dần được sử dụng nhiều hơn, nhất là trong các ứng dụng hẹn hò trực tuyến.

Nguồn gốc của ONS, GWTF

Không thể nói chính xác ONS và GWTF xuất hiện từ thời điểm nào bởi vì ONS, GWTF là những cụm từ xuất phát từ phương Tây và được sử dụng phổ biến như những từ viết tắt thông dụng khác trong ngôn ngữ.

FWB, ONS, GWTF trở nên phổ biến khi nào?

FWB, ONS, GWTF cũng là những viết tắt thông dụng được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, những từ này được sử dụng rộng rãi và nhiều người biết đến khi các ứng dụng hẹn hò trực tuyến xuất hiện ngày một nhiều.

Chính xác là vào năm 2012, ứng dụng hẹn hò Tinder xuất hiện và thu hút hàng triệu lượt tải về. Lúc đó, người sử dụng sẽ đăng tải thông tin cá nhân và nhu cầu của bản thân lên phần tiểu sử để tìm kiếm đối tượng hẹn hò phù hợp với mình. Chính vì vậy mà những cụm từ viết tắt như FWB, ONS, GWTF mới xuất hiện đầy rẫy trên các ứng dụng hẹn hò và nền tảng mạng xã hội khác.

Những trường hợp sử dụng từ FWB, ONS, GWTF

Ở phần trên bạn đã biết được FWB là gì, ONS là gì, GWTF là gì. Nên nếu thường xuyên sử dụng ứng dụng hẹn hò, hay các nền tảng mạng xã hội khác như Facebook, Zalo, Instagram, … bạn sẽ thấy những cụm từ viết tắt như FWB, ONS, GWTF được dùng để làm gì và có tác dụng ra sao.

Người ta thường sử dụng những cụm từ này để tìm kiếm đối tượng phù hợp với nhu cầu của bản thân. Cụ thể là:

  • Tìm FWB: Nghĩa là tìm kiếm những ai theo đuổi chủ nghĩa độc thân, muốn thỏa mãn nhu cầu về vật chất và thể xác và không cần sự cam kết về tình cảm, thời gian, danh phận.
  • ONS – 419: Cụm từ ONS thường được sử dụng đồng thời với con số 419 đọc đồng âm với For one night, dịch ra đều là tình 1 đêm. Sau khi giải tỏa nhu cầu thì không còn sự liên quan rằng buộc gì đến nhau.
  • GWTF: Thường chỉ những chàng trai trong mùa lễ hội cuối năm, cần 1 bờ vai sưởi ấm và sau đó sẽ rời đi.

Thường thì những người có mối quan hệ FWB vừa trải qua một mối tình sâu nặng nên không muốn chủ động tìm kiếm tình yêu thật sự mới hoặc quá bận rộn với cuộc sống thường nhật.

Lời kết

Có thể thấy, FWB, ONS, GWTF là những xu hướng tình cảm chủ yếu phù hợp với nền văn hóa tự do và phóng khoáng như các quốc gia phương Tây. Đó là một lối sống mới, chủ động và cởi mở trong chuyện tình dục. Đây cũng là điều kiện tốt để người trẻ tự do yêu đương và trải nghiệm.

Tuy nhiên, giới trẻ phương Đông dù đang dần tiếp cận những luồng tư tưởng mới mẻ nhưng nhìn chung quan điểm này vẫn còn khá lạ lẫm và gây nên một số tranh cãi trong cộng đồng.

Hi vọng với bài viết này của Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền bạn đọc đã có cho mình câu trả lời FWB là gì, ONS và GWTF là gì? Những điều được và mất trước khi bước vào các mối quan hệ này. Bất kỳ mối quan hệ nào diễn ra đều dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, dù bạn là nam hay nữ, cùng cần suy nghĩ thật kỹ để đưa ra lựa chọn đúng đắn, tránh những rủi ro có thể xảy đến cho mình nếu có ý định thử nghiệm nhé!

4/5 - (4 bình chọn)
Chia sẻ: