Trang chủ » Hỏi đáp » Hỏi đáp kiến thức » Vai trò của sản xuất nông nghiệp không phải là?

Vai trò của sản xuất nông nghiệp không phải là?

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 05/10/2023 | 20:31)

Sản xuất nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, giảm nguy cơ nghèo đói và tạo ra cơ hội việc làm. Đồng thời, nông nghiệp cũng góp phần bảo vệ môi trường và duy trì sự cân bằng sinh thái.

Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc về vai trò của sản xuất nông nghiệp. Hãy cùng khám phá câu trả lời cho câu hỏi “Vai trò của sản xuất nông nghiệp không phải là?” trong bài viết này nhé.

Câu hỏi: Vai trò của sản xuất nông nghiệp không phải là?

Chọn đáp án đúng:

A. Cung cấp hầu hết tư liệu sản xuất cho các ngành

B. Cung cấp lương thực, thực phẩm cho con người

C. Đảm bảo nguyên liệu cho công nghiệp thực phẩm

D. Sản xuất ra những mặt hàng có giá trị xuất khẩu

Đáp án chính xác là A: Cung cấp hầu hết tư liệu sản xuất cho các ngành

Sản xuất nông nghiệp không cung cấp hầu hết tư liệu sản xuất cho các ngành khác mà vai trò chính của nông nghiệp là cung cấp lương thực, thực phẩm cho con người. Đảm bảo nguyên liệu cho công nghiệp, thực phầm và sản xuất ra những mặt hàng có giá trị xuất khẩu cao.

Cụ thể vai trò của sản xuất nông nghiệp bao gồm:

  • Khai thác hiệu quả nguồn lực để phát triển kinh tế.
  • Cung cấp sản phẩm nông, lâm nghiệp, thuỷ sản cho tiêu dùng và sản xuất.
  • Là thị trường tiêu thụ và kích thích các ngành kinh tế khác phát triển.
  • Sản xuất ra những mặt hàng có giá trị xuất khẩu, tăng thêm nguồn thu ngoại tệ.
  • Có vai trò quan trọng trong giữ cân bằng sinh thái và bảo vệ môi trường.
vai trò của sản xuất nông nghiệp không phải là

Vai trò chính của sản xuất nông nghiệp là cung cấp lương thực, thực phẩm cho con người

++ Có thể bạn quan tâm đến: Ngành nông nghiệp nước ta hiện nay

Hiểu rõ hơn về sản xuất nông nghiệp

Sản xuất nông nghiệp là một lĩnh vực vô cùng quan trọng, không chỉ đối với nền kinh tế mà còn với sự sống còn của loài người. Để hiểu rõ hơn về sản xuất nông nghiệp, chúng ta cần xem xét các loại sản xuất nông nghiệp khác nhau và công nghệ được sử dụng trong quá trình này.

Các loại sản xuất nông nghiệp

Sản xuất nông nghiệp có thể được phân loại thành hai nhóm chính: sản xuất nông nghiệp quy mô lớn và sản xuất nông nghiệp quy mô nhỏ.

Sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, thường được gọi là “nông nghiệp công nghiệp”, bao gồm các hoạt động được thực hiện trên diện tích đất rộng lớn, sử dụng máy móc hiện đại và phương pháp tiên tiến để sản xuất hàng loạt các sản phẩm nông nghiệp.

Trong khi đó, sản xuất nông nghiệp quy mô nhỏ thường tập trung vào việc nuôi trồng thực phẩm cho gia đình hoặc cộng đồng địa phương. Loại hình này thường sử dụng ít công nghệ hơn và có thể ứng dụng các phương pháp truyền thống hoặc tự nhiên hơn.

Quy trình và công nghệ trong sản xuất nông nghiệp

Sản xuất nông nghiệp không chỉ đơn thuần là việc gieo hạt và chờ đợi mùa màng. Nó bao gồm rất nhiều quy trình khác nhau, từ việc chuẩn bị đất, gieo trồng, chăm sóc cây trồng, cho đến việc thu hoạch và vận chuyển sản phẩm.

Công nghệ đã chơi một vai trò rất lớn trong việc cải thiện và tối ưu hóa các quy trình này. Ví dụ, máy móc hiện đại giúp giảm bớt sức lao động cần thiết cho các tác vụ như cày xới hoặc thu hoạch. Trong khi đó, công nghệ thông tin như hệ thống quản lý nông trại giúp nông dân theo dõi và quản lý hoạt động của mình một cách hiệu quả hơn.

Hơn nữa, các phát kiến về khoa học như biến đổi gen đã tạo ra các loại cây trồng mới có khả năng chống lại bệnh tật hoặc thích nghi với điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Sản xuất nông nghiệp là một lĩnh vực phức tạp và đa dạng, liên tục tiếp nhận và ứng dụng các công nghệ mới để cải thiện hiệu suất và đảm bảo sự bền vững.

Như vậy, bạn đã biết được một số thông tin khá thú vị về lĩnh vực sản xuất nông nghiệp rồi phải không? Quan trọng hơn là biết được vai trò của sản xuất nông nghiệp không phải là cung cấp hầu hết tư liệu sản xuất cho các ngành.

5/5 - (4 bình chọn)
Chia sẻ: