Trang chủ » Đặc Sản » Miền Bắc » Giới thiệu về Vải Thiều, đặc sản vải thiều Lục Ngạn, Thanh Hà

Giới thiệu về Vải Thiều, đặc sản vải thiều Lục Ngạn, Thanh Hà

(Cập nhật: 08/06/2021 | 22:36)

Thvm – Vải thiều là loại hoa quả nổi tiếng ở Thanh Hà và Lục Ngạn, loại hoa quả mang nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và có hương vị ngon ngọt.

Khi vào hè chắc ai cũng thích loại hoa quả vải thiều, một loại hoa quả có vị ngọt thanh thanh ngon tuyệt vời. Nó là hoa quả mang nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe của mọi người nên nó được nhiều người thích. Vải thiều Thanh Hà và vải thiều Lục Ngạn là nổi tiếng nhất. Bạn muốn hiểu hơn về loại quả này bạn hãy đọc bài viết sau đây nhé!

Vải thiểu là gì?

Vải thiều (quả vải) còn có một cái tên khác chính là Lệ chi, nó thuộc họ Bồ hòn, có tên khoa học chính là Litchi chinensis và tên tiếng anh chính là Lychee.

Đây như một loại cây nhiệt đới có xuất xứ từ những tỉnh Quảng Đông và Phúc Kiến, Trung Quốc. Thân cây có thể cao đến khoảng 15 – 20m, lá hình lông chim, mọc so le và nhiều lá chét. Những lá non mới mọc có màu đỏ đồng sáng, sau dần chuyển sang màu xanh lúc đạt đến kích thước cực đại.

Hoa nhỏ màu trắng ánh xanh lục hay trắng ánh vàng, mọc thành những chùm có thể dài đến 30cm và có mùi thơm vô cùng thú vị, đặc biệt.

Quả vải thuộc loại quả hạch, hình cầu, hình trứng tới hình trái tim. Nó có vỏ mỏng, dai và có màu xanh lục lúc nó còn non sau dần chuyển sang màu đỏ hay đỏ hồng lúc nó đã chín, bề mặt vỏ sần sùi. Thịt quả có màu trắng trong, bao quanh một hạt màu nâu sẫm. Kích thước và vị của nó sẽ dựa vào vị trí địa lý và giống.

Vải thiều ở đâu ngon nhất?

Nhiều người thường thắc mắc không biết vải thiều ở đâu ngon nhất? Nếu như bạn muốn biết bạn hãy tham khảo phần dưới đây nhé!

Vải thiều Thanh Hà, Hải Dương

Vải thiều Thanh Hà loại vải được biết cực kỳ nổi tiếng của tỉnh Hải Dương; loại giống này được cụ Hoàng Phúc Thành (Hoàng Văn Cơm) đem về và thực hiện trồng ở Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà từ rất lâu về trước (khoảng 200 năm). Loại vải này vẫn đang phát triển như thường nên được người dân gọi là vải tổ.

Vải thiều thanh hà

Do loại vải này nó thực sự phù hợp với điều kiện tự nhiên, đất khí hậu nên khi được trồng ở Thanh Hà lại đem tới chất lượng vải ngon khó cưỡng vị ngọt thanh, quả nhỏ hình cầu tròn đặc trưng, vỏ có màu hồng tươi, cùi giòn màu trắng trong, hạt nhỏ, ngọt dịu và có mùi thơm nhè nhẹ.

Loại vải này có màu nâu đen, sun lại và không hề thành hạt như vải bình thường. Cây vải tuổi càng cao có nghĩa hạt sẽ càng nhỏ, sẽ xuất hiện nhiều quả hạt gần như bị triệt tiêu, thậm chí không có hạt.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bánh Đậu Xanh Hải Dương – Hương Vị Cổ Truyền

Vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang

Lục Ngạn là một huyện thuộc tỉnh Bắc Giang nơi thực sự nổi tiếng cả nước với đặc sản về loại hoa quả đặc biệt này. Vải thiều Lục Ngạn khi chín có màu đỏ tươi, hạt nhỏ, cùi dày, ngọt sắc và mang tới nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Vải thiều Lục Ngạn thường có kích thước to hơn và có hương vị đặc trưng không giống bất kỳ vải ở những địa phương khác. Quả vải ở tỉnh Lục Ngạn đâu chỉ nổi tiếng ở trong nước mà còn được xuất khẩu đi nhiều quốc gia khắp thế giới như: Trung Quốc, Thái Lan, Mỹ, Australia…

Vải thiều lục ngạn

Giá vải thiều

Hiện nay, giá của vải thiều Lục Ngạnvải thiều Thanh Hà đều có mức giá thường giao động từ 20.000 đồng đến 30.000 đồng trên 1kg, và có khi có mức giá rẻ nhất tầm 16.000 đồng/kg. 

Vải thiều làm món gì ngon?

Vải thiều là loại hoa quả sẽ hỗ trợ bạn làm được nhiều món ngon và có lợi cho sức khỏe của con người. Vì thế, những ai yêu thích loại hoa quả này chắc chắn bạn không nên bỏ qua những món ngon này.

Vải sấy khô

– Nguyên liệu: Đầu tiên hãy chuẩn bị những quả vải tươi (hàm lượng sẽ hoàn toàn tùy ý, trung bình cứ 10kg vải tươi sẽ thu được 4 – 4,5kg vải khô)

– Thực hiện: Dùng kéo cắt rời từng quả và cắt cách cuống tầm 0,5cm. Sau đó mang vải đi rửa sạch cẩn thận với nước và ngâm trong nước muối loãng tầm 15 phút rồi hãy vớt ra. Tiếp đó bạn cho vải vào nồi nước sôi luộc trong vòng 5 phút thì vớt ra và để ráo nước.

Có 2 cách sấy khô quả vải:

Cách 1: Phơi khô với ánh nắng Mặt Trời

Vải sau khi đã được sơ chế sạch sẽ, bạn hãy xếp đều lên mẹt hoặc mâm, bạn đem phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Vải cần phơi tầm 10 ngày liên tục khi đó vỏ quả đã khô, cùi vải bắt đầu sẽ co lại và chuyển sang màu nâu sẫm. Cuối cùng, lấy nó cho đi bảo quản thôi.

Cách 2: Sấy vải bằng lò sấy

Bạn đã tiến hành hết tất cả việc sơ chế, dàn đều vải lên khay sấy, sau cài đặt nhiệt độ và thời gian sấy thích hợp. Bạn để thời gian sấy phù hợp nhất (thường chính là 1 ngày), kiểm tra nếu như thấy quả vải đã khô và lấy vải ra ngoài, tiếp đó hãy để nguội và bảo quản trong túi, hộp đựng kín.

Chè vải hạt sen

Chè vải hạt sen

– Nguyên liệu: Bạn cần chuẩn bị 500 gam vải thiều, 3 tới 4 búp sen tươi, 100 gam đến 150 gam đường phèn hay đường cát trắng, vani hay lá dứa.

– Thực hiện: 

Vải thiều bạn mang đi rửa sạch sạch, tiếp đó cho vải ngay vào nồi luộc trong vòng 3 phút rồi cho ra thau ngâm nước lạnh. Hạt sen loại bỏ vỏ, tim sen, rửa sạch, để ráo.

Tiếp đến bạn cho nguyên liệu đường phèn vào nấu tan, cho hạt sen vào nấu thêm tầm 10 phút. Sen chín rồi cần vớt ra và nhồi sen vào trái vải, chừa lại một ít sen.

Khi đã bỏ sen vào vải hoàn thành bạn cần vào lại nồi nước đường, nấu thêm 5 phút cho vải ngấm nước đường, cho vani vào. Để cho nó nguội và cho ra chén rồi ăn.

Kem vải

– Nguyên liệu: Bạn cần chuẩn bị ngay 1kg quả vải, 200 gam đường trắng, 500mL sữa tươi, 250mL kem tươi.

– Thực hiện: 

Vải đem ra bóc vỏ và bỏ hạt, sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Lấy nồi bắc lên bếp, cho sữa tươi, đường vào đun cho đến khi đường tan thì hãy tắt bếp, cho tiếp kem tươi vào khuấy đều để thành hỗn hợp kem mịn và sánh rồi để nguội.

Bạn lấy vải ra khỏi tủ lạnh rồi sử dụng máy xay sinh tố xay nhuyễn, tiếp theo bạn đổ phần hỗn hợp kem sữa vào xay cùng. Cuối cùng bạn cần đổ kem vào hộp đậy kín nắp rồi để vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng khi đó bạn có thể dùng được rồi. Trong khi bạn để trong tủ lạnh, thỉnh thoảng cứ sau 30 phút là bạn lấy kem ra trộn đều một lần để kem được mịn.

Lời kết

Bài viết này, Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về quả vải thiều. Loại hoa quả này có vị ngọt, mềm khiến cho vị giác cảm thấy ăn vô cùng ngon. Hơn nữa, Vải còn mang nhiều công dụng cực tốt cho sức khỏe của người ăn.

Vải thiều Thanh Hà và vải thiều Lục Ngạn luôn là thứ đặc sản mang thương hiệu Việt nhưng vô cùng dân giã. Ai đã từng thưởng thức một lần chắc hẳn sẽ bị quyến rũ đầy mê hoặc.

Chia sẻ: