Trang chủ » Đặc sản 3 Miền » Ốc Hương xào sa tế – Món ngon vùng Biển

Ốc Hương xào sa tế – Món ngon vùng Biển

(Cập nhật: 26/11/2019 | 14:36)

Ốc hương hay ốc ma (miền Bắc còn gọi là ốc sên) sống trên cạn, khác với những loại ốc khác sống dưới nước như ốc bươu, ốc lác, ốc gạo…

Ốc hương biển có giá trị kinh tế cao, nó thường hiện diện trong các quán ăn vùng biển hoặc các nhà hàng sang trọng. Và món ốc hương xào sa tế quả đúng là một món ăn vô cùng hấp dẫn và được người dân vùng biển Nha Trang, Phan Thiết… nuôi làm thương phẩm rất nhiều.

Đôi nét về ốc hương vườn

Ốc hương vườn có vỏ màu vàng nhạt điểm những sọc màu tím nâu, miệng ốc không có mày, đuôi ốc hơi nhọn. Theo Đông y, thịt ốc hương vườn trị được bệnh suyễn; còn giới nghiên cứu về dinh dưỡng thì cho rằng thịt ốc hương rất bổ dưỡng, nhiều loại vitamin B, cần thiết cho hoạt động não bộ… Thức ăn chính của ốc hương vườn là mầm và lá cây có nhiều nước (cây sống đời, cây nha đam…).
Ốc hương xào sa tế

Mỗi năm khi mùa mưa trở về là bọn chúng xuất đầu lộ diện. Sự xuất hiện của chúng là nỗi lo lắng cho người trồng trọt, nhưng là niềm vui của cánh đàn ông vì có món “lai rai”. Chỉ cần xách thùng men theo bờ vườn, dưới gốc những bụi chuối hay ra trước sân tìm dưới những chậu cây kiểng thì ta có thể lượm lưng thùng ốc một cách dễ dàng!

Ốc hương vườn thịt ngọt, thơm, giòn như mề gà, do đó có thể chế biến nhiều món ăn ngon như nấu cà ri, xào hành, xào lăn…, nhưng ngon hơn cả phải kể là ốc hương xào sa tế.

Cách làm ốc hương xào sa tế

Ốc hương vườn bắt về, dùng chày đâm tiêu hoặc cán dao đập bể phần vỏ ốc. Lấy phần đầu (lưỡi ốc), cắt bỏ râu nhớt (xúc tu), và bỏ hết phần ruột. Dùng phèn chua rửa ốc thật nhiều lần với nước lã cho sạch nhớt (không được rửa bằng muối, thịt ốc sẽ teo đi), rồi đổ ốc vào rổ cho ráo…

Lửa hồng đã chuẩn bị. Bắc chảo lên bếp phi mỡ tỏi cho thơm, đổ thịt ốc vào xào cho săn lại. Sau đó, đổ sa tế vào, đảo đều cho đến khi nước sa tế rút vào ốc hơi sền sệt là được. Nêm gia vị (đường, nước mắm, bột ngọt…) cho vừa khẩu vị. Sau cùng, cho hành tây xắt miếng vào và nhắc xuống.

Ốc hương xào sa tế ngon

Món ăn lúc này cơ bản đã hoàn thành. Chỉ cần dùng muỗm múc ra dĩa, rắc lên đó vài nhúm đậu phộng rang đâm nhuyễn, cùng vài cọng ngò rí là xong. Nên đầu tư thêm một chút về món nước chấm. Đây không phải là nước mắm tỏi, ớt thông thường mà là tương hột đâm nhuyễn phi mỡ tỏi, cùng với đậu phộng rang đập giập, ớt xay hoà vào.

Món ốc hương xào sa tế thơm ngon và cuốn hút người dùng. Hãy thử một lần thưởng thức món ngon vùng biển này bạn nhé!

Tìm hiểu thêm:

Chia sẻ: