Trang chủ » Đặc Sản » Cách Gói Bánh Chưng Vuông Đẹp Cho Ngày Tết Thêm Trọn Vẹn

Cách Gói Bánh Chưng Vuông Đẹp Cho Ngày Tết Thêm Trọn Vẹn

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 16/01/2023 | 8:16)

Bánh chưng là “một thứ hương vị truyền thống” không thể thiếu được trong ngày Tết của dân tộc, không có bánh chưng thì… không có Tết. Để có được những chiếc bánh chưng vuông vắn, đẹp mắt thì cách gói bánh chưng là điều rất quan trọng.

Trong những ngày Tết, bánh chưng là điều quan trọng hàng đầu cần chọn để dâng lên bàn thờ tổ tiên trong mỗi gia đình. Ai cũng muốn lấy ra những chiếc bánh vuông vắn đẹp nhất, xanh nhất để bày lên. Cách gói bánh chưng vuông vắn, đẹp mắt thì không phải ai cũng làm được. Trong bài viết này Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền sẽ hướng dẫn mọi người gói bánh chưng và luộc bánh chi tiết, đầy đủ và chuẩn nhất.

Nguyên liệu và sơ chế cần có để gói bánh chưng

Nguyên liệu chính là điều cốt lõi để có được những chiếc bánh chưng ngon đậm đà hương vị. Lựa chọn nguyên liệu là khâu đầu tiên cần chuẩn bị để gói bánh chưng.

Cách gói bánh chưng

Gạo nếp: Nếp cái hoa vàng mới thu hoạch, hạt to tròn và đều

Gạo nếp ngâm khoảng độ 3 tiếng trước khi gói. Gạo để ráo nước rồi xóc muối, cần chú ý cho lượng muối vừa đủ để bánh không bị quá nhạt hay quá mặn. Để bánh được thơm và xanh hơn, bạn có thể dùng lá nếp xay lấy nước cốt ngâm cùng gạo nếp.

Đỗ xanh: Chọn đỗ mới, ruột vàng, hạt mẩy và bở.

Ngâm đỗ xanh ngập trong nước từ 2 – 3 tiếng cho nở, rồi đãi sạch và nhặt bỏ những hạt mốc, mọt. Cho thêm một hoặc hai thìa muối (Tùy lượng đỗ để gói số lượng bánh nhiều hay ít), trộn đều rồi mang đồ chín. Khi đỗ đang còn nóng thì dùng muôi đánh cho đỗ tơi nhuyễn. Nếu bạn ngại phải nấu chín đỗ thì cũng có thể để nguyên đỗ sống đã ngâm và trộn muối đem gói bánh chưng luôn.

Thịt 3 chỉ hoặc thịt vai sấn: Nên chọn thịt 3 chỉ có đủ thịt mỡ và thịt nạc

Sau khi rửa sach, thịt 3 chỉ đem thái thành từng miếng bản to, dày khoảng 10mm, ướp gia vị và một chút hạt tiêu vừa đủ để khi ăn, bánh sẽ vừa vặn và có vị thơm đặc trưng.

Nguyên liệu gói bánh chưng

Nguyên liệu gói bánh chưng gồm có Gạo nếp, đỗ xanh, thịt 3 chỉ, muối, tiêu, lá dong

Gia vị: Muối, hạt tiêu

Lá dong: Dùng lá bánh tẻ để gói. Chọn lá khổ rộng vừa phải, đều nhau, không bị rách, có màu xanh mướt.

Lá dong rửa thật sạch cả 2 mặt rồi đem phơi chỗ thoáng mát cho ráo nước. Sau đó, dùng dao tước phần sống lá bỏ đi, hãy tước từ giữa lá trở ngược lại phần cuống để lá không bị rách.

Lạt buộc: Lạt buộc cần mỏng và mềm, được chẻ từ ống giang

Các cách gói bánh chưng đẹp

Ở mỗi vùng miền, địa phương sẽ có các cách gói bánh chưng khác nhau. Nhưng cơ bản sẽ có 2 cách đó là gói bánh chưng bằng tay và bằng khuôn sẽ giúp bạn có những chiếc bánh chưng trông thật đẹp mắt.

Hướng dẫn cách gói bánh chưng bằng tay

Bước 1: Xếp 2 lá dong vuông góc với nhau có mặt phải úp xuống dưới, tiếp tục đặt 2 lá khác cũng vuông góc nhau lên trên nhưng mặt phải lại ngửa lên.

Bước 2: Đổ một bát con gạo vào giữa phần lá mới xếp.

Bước 3: Cho một lớp đỗ xanh lên trên phần gạo, rồi đặt 2-3 miếng thịt 3 chỉ đã được tẩm ướp lên. Tiếp tục cho một lớp đỗ xanh và cuối cùng là một bát gạo nếp phủ lên trên trùm kín phần đỗ và thịt.

Gói bánh chưng bằng tay

Cách gói bánh chưng bằng tay

Bước 4: Lần lượt gấp các lá dong bên phải và trái trước. Lúc gấp phải chắc tay thì bánh chưng mới đẹp. Giấu các mép thừa của lá vào bên trong, nếu thừa nhiều có thể dùng kéo cắt đi.

Bước 5: Dùng 2 ngón của mỗi tay bóp lá dong của phần trên vào trong, rồi gập lại trong khi các ngón cái vẫn giữ cố định phần lá đã gấp lúc trước. Làm tương tự với đầu còn lại.

Bước 6: Sau khi chiếc bánh đã được hình thành, dùng 4 chiếc lạt để buộc bánh, phần lạt thừa cài gọn gàng vào các lớp lạt. Bạn cũng có thể đặt 4 chiếc lạt ở dưới lá dong ngay từ bước đầu tiên để tránh cho bánh bị xô lệch khi buộc.

Sau khi hoàn thành, bạn dùng hai tay ấn nhẹ xuống để bánh được chặt hơn.

Gói bánh chưng bằng khuôn

Bước 1: Xếp 4 lá dong giống như xếp để gói vo bằng tay, 2 lá dưới úp mặt phải xuống, 2 lá trên ngửa mặt phải lên. Úp ngược khuôn trong lên chính giữa lá.

Bước 2: Dùng lá dong gói chiếc khuôn lại như gói bánh chưng bằng tay ở trên.

Bước 3: Khi lá dong đã được gấp thành một hình vuông, dùng khuôn ngoài đặt bao quanh khuôn trong rồi mở lá và nhấc khuôn trong ra.

Gói bánh chưng bằng khuôn

Bước 4: Cho nguyên liệu gói lần lượt vào phần khuôn lá đã được định hình. Đầu tiên là 1 bát con gạo nếp được dàn đều khắp khuôn, rồi đến đỗ xanh, thịt 3 chỉ. Tiếp tục một lượt đỗ, một lượt gạo rồi gói lá lại thật gọn gàng, kín đều bánh theo các nếp gấp đã có.

Bước 5: Sau khi gói xong, dùng một tay giữ phần lá để cố định đồng thời nhẹ nhàng khuôn bánh ra. Sau đó dùng 4 chiếc lạt buộc chặt bánh. Bạn nhớ cài phần lạt thừa vào các lớp lạt để chiếc bánh được gọn gàng.

Cách luộc bánh chưng xanh và ngon

Ngoài gói bánh chưng thì luộc bánh chưng là khâu rất quan trọng và mất nhiều thời gian nhất.

Bước 1: Cho phần lá dong thừa, cuống lá, sống lá vào đáy nồi rồi xếp bánh lên trên để bánh có thêm hương vị và không bị cháy ở đáy nồi. Xếp bánh chưng thẳng đứng rồi đổ ngập nước và đặt lên bếp đun.

Bước 2: Đun lửa to cho đến khi sôi thì giảm bớt. Bánh luôn phải ngập nước khi luộc nên bạn cần phải chuẩn bị sẵn nước sôi cho nồi bánh chưng. Thỉnh thoảng bạn kiểm tra mực nước trong nồi một lần. Nếu nước giảm thì chế them nước vào.

Bước 3: Bánh chưng luộc bằng bếp củi đủ 12 tiếng thì bánh chín, không lo bị “lại gạo” sau này.

Vớt bánh ra và xếp thành nhiều lớp, dùng miếng gỗ phẳng hoặc mâm đè lên rồi dùng một vật nặng vừa phải đặt lên trên để bánh được ép rền, phẳng đẹp. Để có được những chiếc bánh chưng ngon, đẹp trong ngày Tết không phải chuyện đơn giản. Đòi hỏi người gói phải tinh tế, biết cách gói và cẩn thận trong từng khâu một.

Hướng dẫn cắt bánh chưng nhanh, đẹp mắt

Cắt bánh chưng là việc không quá khó nhưng nó cũng không quá dễ. Để có một đĩa bánh chưng ngon, nhìn đẹp mắt thì:

  • Đầu tiên, bạn cần bóc hết các lớp lá của một mặt bánh rồi để phần dây lạt sang một bên. Bạn hãy chọn một cọng dây lạt to rồi tước thành 4 sợi nhỏ.
  • Tiếp theo, bạn dùng 4 sợi dây lạt đã tước để định hình vị trí sẽ cắt bánh như sau: 2 sợi lạt đặt vào 2 đầu góc của bánh chưng, 2 sợi còn lại đặt thành hình chữ thập.
  • Sau đó, bạn sử dụng 1 chiếc đĩa đặt lên phần mặt bánh đã được bóc vỏ và đặt dây rồi lật úp lại. Tiếp tục bóc nốt phần lá dong còn lại!

Cuối cùng, bạn chỉ cần lần lượt cầm 2 đầu của mỗi sợi dây lạt và dùng sức kéo từ từ qua phần thân bánh. Lưu ý là sợi lạt nào nằm dưới thì cần kéo sợi đó trước. Cứ làm tương tự như vậy đối với các sợi lạt còn lại là bạn sẽ có được một chiếc bánh chưng chia thành 8 phần đều nhau vô cùng đẹp mắt.

Cuộc sống là một chuỗi những ngày mưu sinh vất vả, gian truân. Cả năm làm ăn, kiếm sống mới có được mấy ngày Tết để sum vầy. Vậy tại sao không trân trọng và nâng niu những giá trị tốt đẹp này.

Bánh chưng là một hương vị của Tết, đồng thời giúp con cháu hiểu thêm về một phong tục truyền thống hay của dân tộc, đem không khí Tết đến gần hơn với mọi người. Hy vọng với bài viết này, bạn đã biết được cách gói bánh chưng trong dịp Tết, và biết đâu trong Tết năm nay bạn sẽ được trổ tài gói bánh chưng cho cả nhà.

Thvm.vn chúc mọi người một năm mới nhiều sức khỏe, gặp nhiều may mắn, an khang thịnh vượng. Chúc Mừng Năm Mới !!!

5/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ: