Trang chủ » Tin Tức » Tin Tức Tổng Hợp » Thủy Điện Pờ Hồ – Công Trình Tâm Huyết Của Intracom Group

Thủy Điện Pờ Hồ – Công Trình Tâm Huyết Của Intracom Group

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 14/09/2022 | 14:28)

Thủy điện Pờ Hồ là một dự án được đầu tư tâm huyết bởi Intracom Group trên dòng Pờ Hồ, Bát Xát, Lào Cai, tạo ra nguồn điện năng lớn, thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương nói riêng và cả nước nói chung.

Nằm ở địa bàn xã Trung Lèng Hồ, huyện Bát Xát, Lào Cai, công trình thủy điện Pờ Hồ mỗi năm cung cấp tới 52,14 triệu kWh cho hệ thống điện lưới quốc gia. Công trình thủy điện này đã góp phần làm đổi thay diện mạo của nhiều bản làng địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống theo hướng văn minh, hiện đại. Chủ đầu tư Intracom Group đã rất tâm huyết với dự án này ngay từ ngày đầu khởi công.

Intracom Group – nhà phát triển năng lượng tái tạo

Việt Nam là một nước đang phát triển, đang chạy đà hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế. Năng lượng điện tiêu thụ ngày một tăng để đáp ứng mục tiêu này. Các lĩnh vực tiêu thụ điện nhiều nhất là giao thông vận tải, công nghiệp, dân dụng.

thủy điện pờ hồ

Ngoài đơn vị sản xuất điện chính là EVN (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) thì tỉ trọng điện còn tới từ các nhà máy điện độc lập (IPP) được các nhà đầu tư rót vốn xây dựng. Các IPP sẽ bán điện cho EVN theo các hợp đồng dài hạn. Intracom là một trong những nhà đầu tư nổi bật trên thị trường năng lượng điện tái tạo. Tới nay, Intracom đã phát triển hàng loạt các thủy điện như Cẩm Thủy 1, Tà Lơi 2, Tà Lơi 3, Nậm Pung… và mới đây là thủy điện Pờ Hồ.

Sản xuất năng lượng tái tạo chính là một mũi nhọn then chốt của Intracom. Thế nên, trong quá trình triển khai thi công các công trình sản xuất điện, Intracom luôn chú ý giảm thiểu tối đa tác động thiên nhiên, tạo công ăn việc làm hỗ trợ cho người lao động, tạo đòn bẩy thúc đẩy kinh tế – xã hội – hạ tầng của địa phương phát triển.

Ngoài thủy điện, Intracom tương lai mở rộng nhiều mảng trong năng lượng tái tạo, định hướng phát triển điện gió, điện gỗ, điện mặt trời, điện rác… Intracom xác định đây là xu hướng điện năng tương lai, vừa bảo vệ môi trường, vừa tạo ra lượng điện lớn đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội.

Thủy điện Pờ Hồ – dự án năng lượng tâm huyết của Intracom

Thủy điện Pờ Hồ là một trong những công trình nổi bật của Intracom. Bởi thủy điện Pờ Hồ được xây dựng ở địa bàn “3 không”: không điện, không đường, không sóng điện thoại. Bên cạnh đó, địa bàn xã Trung Lèng Hồ, Bát Xát, Lào Cai – nơi xây thủy điện có địa hình rất hiểm trở, bất lợi: nhiều núi cao, vực sâu chia cắt địa bàn.

Trong năm thời tiết có lúc mưa bão, có lúc lại rét đậm rét hại rất thất thường. Rất nhiều khó khăn đổ dồn vào khu vực xây dựng thủy điện khiến đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, công nhân của nhà thầu thi công phải tập trung cao độ để giải quyết.

Thế nhưng, với sự nỗ lực, năng lực, kinh nghiệm của mình, Intracom đã vượt lên những khó khăn khách quan để hoàn thành công trình với chất lượng, an toàn cao nhất và đảm bảo sự bền vững. Dự án chính thức hòa lưới điện quốc gia vào 1/2021, đưa 2 tổ máy vào hoạt động, tổng công suất 13,2MW. Các hạng mục của công trình đầy đủ nhà máy, đập, hầm dẫn nước, tháp điều áp, đường ống áp lực, kênh xả, khu nhà quản lý vận hành…

Mỗi năm, thủy điện Pờ Hồ cung cấp khoảng 52,14 triệu kWh cho lưới điện quốc gia, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, hạ tầng của địa phương trong cả nước. Nguồn điện mà thủy điện tạo ra đã giảm nguy cơ “khát điện” do sức ép công nghiệp hóa, hiện đại hóa tạo ra. Năng lượng điện do thủy điện tạo ra được coi là năng lượng thân thiện với môi trường hơn là năng lượng do nhiệt điện tạo ra.

Đặc biệt, tháng 1/2022, Intracom hoàn tất công trình cấp điện cho 50 hộ dân thôn Pờ Hồ. Đây là công trình do 100% vốn doanh nghiệp bỏ ra, tương ứng 4 tỉ đồng, giúp các hộ dân, chủ yếu là người dân tộc thiểu số ở bản làng heo hút có điện để sử dụng.

Song song với đầu tư, xây dựng và vận hành thủy điện thì Intracom cũng chú trọng đầu tư hệ thống đường, trường học, cơ sở văn hóa, các công trình phúc lợi xã hội khác để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, kinh doanh, giao thương của người dân địa bàn nơi đặt dự án.

Thủy điện Pờ Hồ hiện đang vận hành ổn định và cùng với những dự án điện khác của Intracom Group góp phần nâng tên tuổi của doanh nghiệp trong ngành năng lượng tái tạo. Những công trình thủy điện Intracom trải dọc dài khắp Việt Nam, sản xuất lượng điện lớn đã kiến tạo nên hệ sinh thái xanh, là mảnh ghép của sự tăng trưởng kinh tế – xã hội và vị thế quốc gia hùng cường. Bởi điện tái tạo chính là một trong những động lực phát triển của bất cứ quốc gia nào trên con đường hướng tới tương lai bền vững.

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ: