Trang chủ » Tin Tức » Tin Tức Tổng Hợp » TOP 9 Đất nước sạch nhất Thế Giới

TOP 9 Đất nước sạch nhất Thế Giới

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 31/12/2022 | 13:53)

Ô nhiễm không khí là tình trạng chung của toàn cầu hiện nay. Môi trường luôn là một đề tài nóng, vấn đề bảo vệ môi trường trong sạch là điều nên làm và đã dần trở thành xu hướng của nhiều quốc gia.

Có thể bạn chưa biết đất nước sạch nhất thế giới để chọn lựa cho mình một nơi dừng chân khi đi du lịch. Thvm sẽ bật mí Top 9 đất nước với môi trường trong sạch và ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh chung cực tốt trên thế giới. Cùng khám phá ngay nào!.

Tìm hiểu chỉ số đánh giá hoạt động môi trường – EPI

EPI là “Bộ chỉ số đánh giá hoạt động môi trường” dùng để đánh giá, xếp hạng kết quả hoạt động môi trường của các nước trên thế giới với định kỳ 2 năm 1 lần.

epi

Chỉ số này đo lường chi tiết 10 hạng mục bao gồm các vấn đề về sức khỏe môi trường và sức sống hệ sinh thái nhằm cung cấp nền tảng cho việc hoạch định các chính sách bảo vệ và cải thiện môi trường hiệu quả.

Chỉ số EPI được nghiên cứu và sản xuất bởi Đại học Yale và Đại học Columbia phối hợp với Diễn đàn kinh tế thế giới. Để đánh giá đất nước sạch nhất thế giới cũng dựa vào kết quả của chỉ số EPI từ đánh giá xếp hạng của tất cả các quốc gia trên thế giới.

Top 9 đất nước sạch nhất Thế Giới

Dựa trên chỉ số Hiệu suất Môi trường (EPI), Phần Lan được các nhà khoa học lựa chọn là quốc gia sạch nhất thế giới, kế đến là Iceland, Thụy Điển, Đan Mạch, Slovenia, Thụy Sĩ, Bồ Đào Nha,

New Zealand và Malta.

Phần Lan – Đất nước sạch nhất Thế giới

Theo số liệu của Đại học Yale, Phần Lan là quốc gia sạch nhất thế giới năm 2016 với EPI 90,68. Không khí, rừng và nguồn nước của quốc gia này đều sạch hơn nhiều so với trung bình thế giới. Hơn 70% diện tích lãnh thổ Phần Lan là rừng (nhiều nhất Châu Âu); 80% các hồ và hơn nửa số sông đạt tiêu chuẩn sạch đến rất sạch.

So với năm 1990, Phần Lan hiện tại đã sản xuất năng lượng hiệu quả hơn. Năm 2020, quốc gia này sản xuất được gấp rưỡi năng lượng và giảm 30% tỉ lệ khí thải carbon. Đặc biệt, 2021 chứng kiến hai thành phố của Phần Lan là Lappeenranta và Lahti được nhận giải Thành phố xanh của Châu Âu.

đất nước sạch nhất thế giới

Iceland

Iceland là một trong số những quốc gia đứng đầu trong top 9 quốc gia có môi trường sạch nhất trên thế giới với chỉ số EPI đạt 90.51. Với chỉ số này, khi đến đất nước này, người ta cảm nhận được nguồn khồn khí trong lành, nguồn nước trong sạch, không mùi, không chất độc hại, bởi vậy mà trẻ em, động vật có thể bơi lội thoải mái ở gần khu vực nhà máy sản xuất.

Thụy Điển

Vị trí thứ 3 thuộc về Thụy Điển. Theo báo cáo, lượng CO2 thải ra không khí ở đất nước này giảm 35% trong 30 năm qua. Thụy Điển là quốc gia đầu tiên thu thuế xả thải khí CO2 và hiện là nước tính thuế cao nhất. Kết hợp với quá trình chuyển từ xe cộ chạy xăng dầu sang các phương tiện điện và nhiêu liệu sinh học, Thụy Điển đặt mục tiêu sẽ giảm được 70% lượng khí CO2 từ giao thông trong 20 năm (2010-2030)

Mức độ ô nhiễm không khí của Thụy Điển rất thấp, đạt EPI (chỉ số hiệu quả môi trường) 90,43 – đứng top 3 thế giới. Ngoài ra, hầu hết điện ở đất nước này được sản xuất từ năng lượng hạt nhân, nước và gió.

Đan Mạch

Với chỉ số EPI đạt 89,21, Đan Mạch đứng đầu ở vấn đề biến đổi khí hậu, với điểm 100 cho hạng mục khí CO2 (giảm hơn 7,59%/năm). Mật độ CO2 trong không khí ở Đan Mạch đã giảm một nửa sau khi đạt đỉnh năm 1996. Năm 2019, 47% sản lượng điện ở đất nước này đến từ năng lượng gió, mục tiêu gấp 3 năng suất trước năm 2030.

Thủ đô Copenhagen là một thành phố đi đầu trong sống xanh. Văn hóa đạp xe phát triển tới mức với số xe đạp nhiều hơn 5 lần số ô tô. Không gian xanh chiếm khoảng 1/4 diện tích thành phố, nổi bật với cấu trúc xây dựng mái nhà xanh. Phủ xanh tường gạch giúp giữ 80% lượng nước mưa và bảo vệ các tòa nhà khỏi tác động từ nhiệt, tia cực tím.

Slovenia

Với việc tái chế rác thải và hướng đến không rác thải đã tạo nên những ngọn đồi, những đồng cỏ xanh tốt ở Slovenia. Không khí trong lành, sạch sẽ đến mức mà khó ai nhận ra mình đang đứng ở nơi mà dưới đó là rác thải tái chế. Đến nay, 80% rác thải đã không chôn dưới lòng đất của quốc gia này.

Thụy Sĩ

Thụy Sĩ giành chiến thắng tuyệt đối với chỉ số EPI cao ngất ngưởng là 87,42. Quốc gia này được biết đến với những cánh rừng rậm rạp, đa dạng động vật hoang dã, cũng như nước sạch và sự an toàn. Đáng chú ý, quốc gia thịnh vượng này có một trong những tỷ lệ tội phạm thấp nhất trên thế giới, trong số tất cả các nước phát triển.

Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha có chỉ số EPI là 86,63, quốc gia nỗ lực cho mạng lưới ô tô điện và sử dụng nguồn năng lượng từ thiên nhiên. Mỗi người dân đều có thể tạo ra điện năng từ năng lượng mặt trời, sử dụng không hết hoàn toàn có thể bán lại cho quốc gia. Phân loại rác tái sử dụng phân hữu cơ trở thành đặc thù tại Bồ Đào Nha. Quốc gia này trở thành đất nước của trồng trọt để tận đụng tối đa nguồn nguyên liệu giàu có từ thiên nhiên.

New Zealand

Đứng thứ 8 trong top 9 quốc gia sống sạch nhất thế giới là New Zealand. Ở quốc gia này, các năng lượng tái tạo chiếm tỉ trọng lớn, gần 1/4 tổng năng lượng sản xuất hàng năm. Ngoài ra, đất nước này cũng đang hướng tới loại bỏ hoàn toàn các àn khoan trên biển.

New Zealand quan tâm đến xây dựng lối sống bền vững hơn cho người dân. Chính phủ nước này đã đầu tư xây dựng làn đường riêng cho xe đạp trên phạm vi toàn quốc. Tuyến đường này phục vụ cho hoạt động thể thao và đi lại của học sinh, nhân viên công sở.

Malta

Những nỗ lực tăng cường của chính phủ Malta trong việc chăm sóc môi trường trong những năm gần đây đã được đền đáp khi đứng ở vị trí thứ tư bản xếp hạng các quốc gia sạch nhất (với chỉ số EPI là 88,48). Malta được biết đến với chỉ số chất lượng không khí cao và trong lành, mặc dù không có rừng hay sông trên bảy hòn đảo của nước này. Các hòn đảo chủ yếu được làm bằng đá vôi.

Với mỗi một định hướng phát triển, một chiến lược riêng của nhà đứng đầu khác nhau nhưng cùng chung một điểm là hướng đến môi trường sống trong sạch. 9 đất nước sạch nhất Thế Giới vừa được Thvm liệt kê ở trên chắc hẳn đáng để chúng ta có những tham khảo và thay đổi hành động vì môi trường trong sạch trên toàn cầu. Hi vọng qua bài viết bạn sẽ tìm được cho mình một nơi trong lành để khám phá.

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ: