Trang chủ » Tin Tức » Tin Tức Tổng Hợp » Lương Tiếp Viên Hàng Không ở Việt Nam là bao nhiêu 1 tháng?

Lương Tiếp Viên Hàng Không ở Việt Nam là bao nhiêu 1 tháng?

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 21/03/2023 | 11:33)

Tiếp viên hàng không là một trong những nghề không ngừng HOT và được các bạn trẻ quan tâm. Dù cho trên thị trường có xuất hiện nhiều nghề mới nhưng cái tên “tiếp viên hàng không” vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thực tế cho thấy, tiếp viên hàng không luôn được nhận định là một trong những nghề có mức thu nhập phải nói là “đáng mơ ước”. Cho dù chưa có hãng hàng không nào tại Việt Nam công bố chính thức mức lương cụ thể của tiếp viên. Nhưng thông qua những đợt tuyển dụng, có thể thấy đây là nghề có chế độ lương thưởng, đãi ngộ ở mức cao so với thu nhập trung bình của người lao động Việt Nam. Vậy lương tiếp viên hàng không ở Việt Nam một tháng được bao nhiêu? Cùng Thvm khám phá ngay nhé!.

Tiếp viên hàng không là gì?

Tiếp viên hàng không hay còn được gọi là những chiêu đãi viên hàng không, là những người thuộc phi hành đoàn và làm việc trên các chuyến bay thương mại của các hãng hàng không. Họ đảm nhận các công tác phục vụ hành khách trong suốt chuyến bay.

Nhiệm vụ hàng đầu của tiếp viên hàng không là hướng dẫn và theo dõi công tác an toàn cho hành khách trong suốt chuyến bay, cung cấp các dịch vụ khác như: ăn uống, báo chí, và hỗ trợ các hành khách cần chăm sóc đặc biệt như trẻ em, phụ nữ có thai, người tàn tật, người già. Trong một số trường hợp khẩn cấp, họ sẽ là người hướng dẫn và giải quyết các vấn đề phát sinh trong chuyến bay.

Theo quy định của hiệp hội hàng không thế giới, số tiếp viên tối thiểu trên một chuyến bay chở khách phải bằng một nửa số cửa trong khoang khách và phải lớn hơn tổng số khách chia cho 36. Để trở thành tiếp viên, ngoài ngoại hình, chiều cao, khả năng giao tiếp, những người này sẽ được đào tạo qua các lớp học chuyên về hàng không, nơi đó họ sẽ được đào tạo và huyến luyện các nghiệp vụ thích hợp.

Tiếng Anh là ngoại ngữ yêu cầu bắt buộc đối với tiếp viên. Các tiếp viên trong các chuyến bay quốc tế ngoài tiếng Anh ra còn thông thạo một ngôn ngữ khác như: tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Đức, tiếng Ả Rập… tùy theo tuyến bay.

Lương tiếp viên hàng không hiện nay

Tiếp viên hàng không là một ngành đặc thù, lương thường không cố định vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như cách tính lương của mỗi hãng hàng không khác nhau và phụ thuộc vào người đó là tiếp viên phục vụ hạng phổ thông hay hạng thương gia.

Thông thường, lương tiếp viên hàng không sẽ bao gồm các khoản lương cơ bản, lương theo giờ bay và các khoản phụ cấp, trợ cấp, công tác phí khác tuỳ theo chính sách của các hãng bay.

lương tiếp viên hàng không

Với các hãng bay trong nước, mức lương trung bình của một tiếp viên hàng không sẽ dao động khoảng 21.000.000 VNĐ/tháng và hiện nay mức lương bình quân của tiếp viên Vietnam Airline được xếp vào hạng cao nhất ở mức 29.000.000 VNĐ/tháng.

Tuy nhiên, mức lương này sẽ cao hơn khi bạn là tiếp viên của các hãng bay quốc tế, thậm chí có thể đạt đến con số hàng tỷ đồng/năm cùng các chính sách hỗ trợ hấp dẫn nếu bạn là tiếp viên của các hãng bay cao cấp, đắt giá như: Emirates, Etihad Airways…

Cách tính lương

Vậy lương tháng của tiếp viên sẽ được tính như thế nào? Mời bạn xem cụ thể về cách tính lương cơ bản, lương theo giờ bay và các khoản lương phụ cấp, trợ cấp khác của các hãng bay trong nước và hãng bay quốc tế hiện nay nhé.

Lương cơ bản

Lương cơ bản của tiếp viên hàng không sẽ dao động tuỳ theo từng hãng hàng không khác nhau, thương hiệu, quy mô lớn hay nhỏ, sự hoạt động hiệu quả của hãng bay cũng như tuỳ theo tình hình kinh doanh cụ thể trong từng thời kỳ khác nhau. Ngoài ra, mức lương cơ bản này cũng còn tuỳ thuộc vào thâm niên làm việc, kinh nghiệm làm việc, cấp bậc của mỗi tiếp viên.

Theo đó, mức lương cơ bản của tiếp viên hàng không hiện nay được các hãng bay ngoại và hãng bay trong nước đưa ra trên thị trường tuyển dụng nhân sự ngành nghề này.

Cụ thể như sau:

 • Hãng hàng không nước ngoài: Dao động trong khoảng 450 – 15.000$ /năm
 • Hãng hàng không nội địa: Khởi điểm ở mức khoảng 5.000.000đ /tháng

Nếu chỉ nhìn qua mức lương cơ bản, có thể nói tiếp viên hàng không tại các hãng bay trong nước hiện nay có mức lương cơ bản cũng không quá cao so với các ngành nghề khác. Tuy nhiên, ngoài lương cơ bản, các bạn tiếp viên còn được hưởng lương trả theo giờ bay cùng các chế độ phụ cấp khác.

Lương trả theo giờ bay

Mỗi hãng hàng không sẽ có các cách tính giờ bay riêng cho nhân viên của họ, tuy nhiên, giờ bay của tiếp viên hàng không thường được tính là khoảng thời gian từ lúc máy bay di chuyển cho đến khi hạ cánh tại địa điểm quy định.

Mỗi tiếp viên hàng không thường hoạt động trong khoảng từ 60-75giờ /tháng, các tiếp viên trưởng sẽ bay trong tháng không quá 100 giờ bay. Tiếp viên hàng không sẽ được hưởng lương trên tổng số giờ bay trong tháng cộng với số giờ bay extra nếu có.

Lương trả theo giờ bay trung bình hiện nay của các hãng bay trong nước như sau:

 • Tiếp viên hàng không hạng phổ thông: 120.000 – 220.000đ /giờ bay
 • Tiếp viên hàng không hạng thương gia: 200.000 – 230.000đ /giờ bay
 • Tiếp viên trưởng: 400.000 – 580.000đ /giờ bay

Đối với các hãng hàng không nước ngoài, lương trả theo giờ bay tính theo USD thường dao động trong khoảng từ 16 – 20$ /giờ bay.

Lương phụ cấp

Ngoài lương cơ bản và lương trả theo giờ bay, các tiếp viên hàng không còn được hưởng lương phụ cấp với các mức khác nhau cũng tuỳ theo từng hãng bay. Các khoản lương phụ cấp của tiếp viên có thể được hưởng như sau:

 • Phụ cấp làm thêm giờ
 • Phụ cấp giờ bay, chặng bay
 • Phụ cấp tiền ăn
 • Phụ cấp trang điểm
 • Phụ cấp điện thoại.
 • Phụ cấp tiền ở khách sạn khi bay qua đêm
 • Thưởng thành tích

Tham khảo mức lương tiếp viên hàng không của các hãng

Để hình dung cụ thể hơn về mức lương tiếp viên hàng không, bạn có thể tham khào qua mức lương của một số hãng hàng không trong bảng dưới đây. Đây là mức lương được tính theo số giờ bay trung bình cùng với các khoản trợ cấp.

HÃNG BAYMỨC LƯƠNG THAM KHẢO
Vietnam Airline (VNA)22.000.000 – 29.000.000đ /tháng
Vietjet Air (VJ)19.000.000 – 25.000.000đ /tháng
Bamboo Airline (QH)16.000.000 – 26.000.000đ /tháng
Jetstar Pacific (JQ)18.000.000 – 20.000.000đ /tháng
Vietravel Airlines (VU)19.000.000 – 21.000.000đ /tháng

Như ở bảng trên, chúng ta có thể thấy hiện nay tại Việt Nam, Vietnam Airlines là hãng hàng không đang có mức chi trả lương cho tiếp viên cao nhất. Sau nhiều đợt điều chỉnh lớn về tiền lương cho nhóm lao động đặc thù từ 2008, thu nhập bình quân của tiếp viên Vietnam Airlines dao động từ 22 – 29 triệu đồng/tháng.

Đây là toàn bộ các thông tin về lương tiếp viên hàng không mà Thvm cung cấp cho các bạn, thật là mức lương đáng tự hào và mơ ước đúng không các bạn. Những bạn đam mê yêu thích làm tiếp viên hàng không hãy thật cố gắng, mạnh dạn theo đuổi để biến ước mơ thành hiện thật nhé. Chúc bạn sức khỏe và thành công!.

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ: