Trang chủ » Khuyến Nông » Trồng Trọt » Trồng Măng Tây – Bài Toán Kinh Tế Hiệu Quả Nhất 2023

Trồng Măng Tây – Bài Toán Kinh Tế Hiệu Quả Nhất 2023

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 31/01/2023 | 8:55)

Thvm – Măng tây là loại cây sở hữu giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến thành nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn. Cách trồng măng tây cũng khá đơn giản, chỉ cần bạn đầu tư chút thời gian là có thể tự cung cấp thực phẩm cho gia đình mình.

Măng tây không phải là cái tên xa lạ với chúng ta, măng tây thường được sử dụng như một món ăn đơn thuần nhưng có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều dược tính. Chắc chắn rằng những người có niềm đam mê trồng trọt hay các chủ trang trại sẽ không thể bỏ qua giống măng tây này. Bởi ngày nay nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch của người dân tăng cao, măng tây là lựa chọn hợp lý của chị em nội trợ vì nó vừa cung cấp hàm lượng dinh dưỡng phục vụ cho gia đình, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hơn hết, cây măng tây có khả năng khai thác từ 4 – 8 năm, mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân. Trong bài viết này, Thvm sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất về trồng măng tây cũng như giá trị mà nó mang lại.

Đặc điểm sinh trưởng của cây măng tây xanh

Để có thể thực hiện cách trồng măng tây xanh thành công thì bạn cần phải biết được những đặc điểm của măng tây xanh, cùng tìm hiểu qua nhé.

Vòng đời của cây măng tây kéo dài lên tới hơn 15 năm, thời gian để tiến hành thu hoạch măng tây tốt nhất trong vòng 7 đến 8 năm và trong một năm cây măng tây có thể cho thu hoạch từ 3 đến 4 lứa, mỗi lứa kéo dài trong khoảng 2 đến 3 tháng.

Không chỉ vậy, măng tây là loại cây thuộc nhóm thân thảo, ưa ánh sáng, phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 25 đến 30 độ C, phù hợp trồng trên những chân đất nhẹ, có độ mùn cao. Chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn kỹ thuật trồng măng tây xanh theo quy trình của VietGap.

trồng măng tây

Những điều cần biết khi trồng măng tây

Thời vụ

Trong năm có thể trồng măng tây vào 2 thời vụ:

– Gieo hạt giống từ tháng 8 đến đầu tháng 9 và đem ra trồng từ tháng 2 đến tháng 3.

– Gieo hạt cuối tháng 2 đến tháng 4 và đem trồng từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch.

Điều kiện nhiệt độ

Măng tây được trồng và sinh trưởng tốt nhất ở vùng nhiệt độ từ 15 – 30 độ C, lý tưởng nhất là khoảng 25 độ C. Tuy nhiên, do sự tiến bộ trong việc chọn giống mà hiện nay, có những giống măng tây được trồng trong vùng có nhiệt độ trung bình năm cao và vẫn sinh trưởng, phát triển rất tốt.

Đất trồng

Dù có cách trồng măng tây nào, tốt nhất nên chọn loại đất:

  • Đất phù sa, đất đỏ, đất xám, thịt nhẹ có cát pha
  • Đất có độ tơi xốp cao, nhiều mùn và giàu chất hữu cơ.
  • Đất cần có độ thoát nước tốt, có tầng canh tác dày từ 30 – 40 cm

Giống và cây con giống

Giống

Lựa chọn những giống cây măng tây thích hợp với vùng sinh thái, khả năng chống chịu tốt, có khả năng cho năng suất cao và đáp ứng được nhu cầu thị trường. Lựa chọn hạt giống măng tây phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng hạt đạt tiêu chuẩn cấp xác nhận (đối với loại hạt giống măng tây thuần) và cấp F1 (đối với những hạt
giống măng tây lai) theo quy định với hạt giống rau hiện hành.

Kỹ thuật sản xuất cây giống

Ươm cây giống trực tiếp trên đất: Chọn đất ở những nơi cao ráo, có thể chủ động để tưới tiêu, lên luống có độ rộng khoảng 12m2, dải một lớp giá thể tơi xốp lên trên dầy khoảng 30 cm. Giá thể làm vườn ươm tiến hành trộn với tỷ lệ 1/4 đất + 1/4 cát sạch + /4 phân chuồng + 1/4 trấu hun. Nên sử dụng vòm che thấp hay có thể làm trong nhà lưới, nhà kính.

Lượng hạt giống măng tây cho 1.000m2, vườn ươm là 0,5 đến 0,7kg hạt giống măng tây. Cần phải xử lý hạt giống măng tây trước khi đem gieo: Phơi hạt giống trong nắng nhẹ trong vòng 2h, rửa sạch, rồi sau đó ngâm trong nước ấm khoảng 45 đến 50 độ C trong khoảng 12 đến 14 giờ.

Vớt hạt ra, rửa sạch và đem ủ hạt giống măng tây trong cát ẩm (đã được làm sạch sẽ và khử trùng), để trong nhiệt độ 24 đến 25 độ C cho tới khi nhú nhầm rễ dài 0,5 đến 1 mm thì tiến hành mang đi reo. Sử dụng vật nhỏ để kéo từng rãnh dài trên mặt luống có chiều sâu là 1,5cm. Đặt hạt giống măng tây vào rãnh với khoảng cách giữa cây với cây là 15cm, rãnh với rãnh cách nhau 10cm. Lấp đất bằng với mặt luống.

Ươm giống trong bầu nilon

Chọn lựa giá thể, xử lý và ngâm ủ hạt giống măng tây giống như với cách gieo trực tiếp vào đất. Tuy nhiên, với cách ươm bằng túi bầu thì giá thể được đựng trong những túi bầu có đục lỗ với những kích thước khác nhau tùy thuộc vào thời gian ươm bầu.

(Thời gian ươm hạt trong vòng 6 tuần: Dùng túi có kích thước 8×12 cm, thời gian ươm 8 tuần bạn dùng túi bầu có kích thước 10 x 15 cm, thời gian ươm bầu 12 tuần bạn nên túi bầu có kích thước 15 x 20 cm).

Cách trồng măng tây

Trước khi trồng măng tây xanh, phải cày tới độ sâu 20 đến 25cm, cày hai lần với khoảng thời gian cách nhau là 10 ngày và còn tuỳ thuộc vào chất đất. Đất lên luống có kích thước rộng 100cm x cao 20cm, rãnh rộng 20 cm. Bón một lượng phân từ 200 đến 1.500 kg vôi bột/ha. Bón lót 30 tấn phân chuồng hoại mục cùng với 300kg NPK 16.16.8.

Trồng bằng hạt

Ngâm hạt: Trước khi tiến hành ngâm ủ hạt giống măng tây, cần mang ra phơi nắng chiều từ 2 – 3 giờ cho hạt khô để tăng cường khả năng hút nước trước khi ngâm hạt, bởi hạt giống măng tây lớn và có vỏ khá dày. Sau khi ngâm, xả nước lạnh và chà xát hạt cho sạch bụi bẩn, loại bỏ hạt lép.

Hạt giống măng tây được ngâm 15 – 20 giờ trong nước ấm nhiệt độ khoảng 40 – 45 độ C. Liên tục cứ 4 tiếng thay nước một lần. Cuối cùng vớt ra và sửa sạch lại.

Ủ hạt: Ủ hạt là hoạt động tiếp theo đối với hạt giống đã ngâm. Đồi với người canh tác lớn và trồng tại nhà thì sẽ có những cách ủ hạt khác nhau.

– Nếu ủ hạt số lượng lớn thì cần dùng một tấm lưới tối màu và cách ủ như sau:

+ Bắt đầu rải lên mặt nền hay mặt đất ở chỗ kín một lớp tro hoặc mùn dày 1 – 1.5 cm.

+ Trải lót tấm lưới đã chuẩn bị lên trên rồi lại tiếp tục rải lên đó một lớp tro tương tự như thế.

+ Hạt giống được rắc lên lớp tro này và bên trên lớp hạt sẽ lại được phủ một lớp tro trấu dày tầm 1 cm.

+ Trên cùng sẽ phủ thêm một tấm lưới và tưới đều đặn 2 lần/ngày vào sáng và tối.

– Nếu ủ hạt tại nhà với số lượng ít thì chỉ cần đem hạt ủ trong tấm khăn tối màu, có nhiệt độ 30 – 40 độ C trong khoảng 1 tuần.

+ Trong 9 – 12 ngày ủ, hạt giống sẽ nứt nanh, kiểm tra lại rồi lấy ra chuẩn bị ươm bầu đất.

Làm đất: Cần phải sử dụng loại đất sạch, không cỏ rác sâu bệnh, tơi xốp và nhiều dưỡng chất để ươm hạt. Trước ngày ươm hạt 10 ngày cần tiến hành bón vôi để diệt sâu bệnh trong đất. Đồng thời, các bầu đất cũng cần được bổ sung phân xanh, mùn mục, tro trấu hay các loại phân chuồng ủ hoai, phân ure, cày xới kỹ và phơi nắng để diệt mầm bệnh trong đất.

Ươm hạt: Đây là công đoạn quan trọng nhất khi trồng măng tây và thời gian ươm hạt giống có thể mất từ 2 – 3 tháng. Khi ươm nên ươm trong bầu đất để tránh bị sâu bệnh, côn trùng phá hoạt thay vì ươm trên ruộng, sử dụng túi nilon tự phân hủy

Quá trình tiến hành ươm hạt giống như sau:

– Cho đất vào bầu ươm, phun ít nước để tạo độ ẩm.

– Dùng ngón tay ấn xuống bầu để tạo một lỗ sâu khoảng 1 – 2 cm.

– Đặt hạt giống măng tây sau khi ủ nứt nanh xuống lỗ rồi lấp nhẹ bằng một lớp tro trấu mục hoặc đất tơi bên trên.

– Tưới phun nhẹ trên toàn bộ bầu ươm.

– Đục lỗ ở đáy bầu giúp thoát nước, đặt bầu ươm ở nơi có ánh sáng để kích thích hạt nảy mầm.

Cách trồng măng tây bằng cây

Làm đất trồng: Đất trồng phải được làm thật kỹ trước khi tiến hành trồng măng tây khoảng 2 tháng. Và làm đất theo quy trình cách 15 ngày/lần.

– Lần 2: Sau lần 1 là 15 ngày. Tiến hành rải vôi khắp mặt ruộng và cày xới để vôi được trộn đều vào đất. Tiếp tục phơi nắng để tiêu diệt mầm bệnh, nấm có trong đất.
– Lần 3: Bón lót lần 1 các loại phân chuồng ủ hoai, rơm rạ, tro trấu hay mùn mục, phân trùn quế và phân hữu cơ tổng hợp để tăng cường dưỡng chất cho đất.
– Lần 4: Là trước ngày trồng cây 15 ngày. Tiếp tục cày xới cho đất tơi xopps, dọn cỏ, san phẩm, làm rãnh và lên luống cho đất trồng.
– Lần 5: Bón lót lần 2 và tiến hành xới đất cho đều, lên luống đất trồng. Khi làm đất, cần làm rãnh thoát nước với độ rộng và sâu khoảng 20 – 30 cm; luống lên cao 20 – 30 cm, rộng 1m bởi cây không chịu được ngập úng.

Trồng cây:

– Hố trồng cây được đào với chiều rộng và sâu khoảng 20 – 30 cm, hố cách hố 40 – 50 cm và hàng cách hàng 1 – 1.5 m.

– Nhấc nhẹ bầu cây, rạch bỏ túi nilon rồi vùi xuống hố đất, lấp kín, đôn chặt gốc.

– Phủ lên quanh gốc một lớp đất, tro đấu mùn hoặc phân chuồng ủ hoai để bảo vệ và giữ cây măng đứng thẳng. Và cần lưu ý là nên trồng cây vào buổi chiều mát

Chăm sóc cây măng tây

Bón phân cho măng tây:

Bón phân cho măng tây là việc làm không thể thiếu, muốn cho cây có đủ chất dinh dưỡng, mạnh khỏe thì bạn phải bón phân cho măng tây với liều lượng vừa đủ. Liều lượng phân bón hóa học và phương pháp bón, Thvm sẽ hướng dẫn rất chi tiết ở dưới đây (tính cho 01 ha).

Bón thúc ở giai đoạn tạo cây:

Cứ sau 15 ngày thì thực hiện bón phân 1 lần. Lượng phân bón phù hợp sử dụng: 100 kg phân NPK 16.16.8.

Bón thúc giai đoạn dưỡng cây mẹ thay thế:

Lần 1: thực hiện sau khi tạm ngừng công đoạn thu hoạch lứa măng tây tơ 15 ngày, lượng phân bón: 400 kg NPK 16.16.8.

Lần 2: thực hiện bón phân cho măng tây sau lần 1 khoảng 20 ngày, lượng phân bón: 12 tấn phân chuồng hoai mục cùng với 400 kg NPK 16.16.8.

Bón thúc trong thời gian thu hoạch măng tây:

Cần thực hiện bón thúc đều đặn, cứ 20 ngày 1 lần bón, lượng phân bón sử dụng là 200 kg NPK 16.16. 8.

>>

Chăm sóc cây măng tây:

Đây là bước cuối cùng trong cách trồng măng tây xanh rồi, ở bước này bạn sẽ mất khá nhiều công sức, cũng như thường xuyên chăm bón cho cây, để cây sinh trưởng tốt, năng suất cao.

Nước tưới: Bạn có thể dùng những nguồn nước mặt tự nhiên hay nguồn nước ngầm để tưới cho măng tây, tuy nhưng nước tưới phải có đủ những tiêu chí sau:

Phải kiểm tra với định kỳ 1 lần/năm. Việc dùng mẫu nước tưới, kiểm tra chất lượng phải được người hay cơ quan đã được công nhận, chỉ định để thực hiện. Nước tưới cho măng tây phải đảm bảo rằng có dư lượng kim loại nặng và hàm lượng vi sinh vật ở mức cho phép của quy chuẩn QCVN 08-MT:2016/BTNMT. Có thể áp dụng theo phương pháp tưới rãnh, tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa. Tuy vậy, tốt nhất bạn nên áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm nước tưới, tăng năng suất và hạn chế dịch hại, chất lượng của măng tây thu được sẽ cao hơn.

Thời điểm để tưới nước cho măng tây tốt nhất là buổi sáng sớm hoặc chiều tối mát. Trong chu kỳ thu hoạch măng tây thì thời gian tốt nhất là nên tưới vào buổi sáng sớm hoặc sau khi
thu hoạch măng tây, không nên tưới nước vào buổi chiều, tránh ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng của măng tây.

Thoát nước: Đối với trường hợp thời tiết mưa kéo dài liên tục thì phải sử dụng bơm giúp thoát nước ra ngay tránh ảnh hưởng đến tới sự sinh trưởng của bộ rễ măng tây.

Làm cỏ cho măng tây

Bạn phải thường xuyên chủ động làm sạch cỏ dại, rác thải trên đất trồng măng tây xanh trước khi mang cây ra trồng. Kết hợp với việc vun xới, làm cỏ ở mỗi thời kỳ bón phân.

Làm giàn đỡ cây

Thực hiện việc làm này ngay sau khi đã trồng măng tây ra ruộng sản xuất.

Nguyên liệu làm:

Cọc căng dây: bạn có thể dùng cọc tre, cọc sắt hộp, cọc bê tông. Tùy thuộc vào từng loại cọc mà chiều cao của cọc có thể dao dộng từ 1,2 tới 2m, khoảng cách chôn mỗi cột là từ 20:44, 13/12/2021 Cách Trồng Măng Tây Xanh giúp nông dân “đổi đời”

Dây đỡ cây: có thể dùng những loại dây khác nhau như dây nilon, dây cước, dây cáp điện thoại, dây cáp thép bọc vỏ nhựa… Phù hợp nhất nên căng 2 tầng dây đỡ, tầng 1 cách mặt đất chừng 70 đến 80 cm, tầng hai cách tầng một khoảng 30 đến 40 cm.

Cắt tỉa cành nhánh

Thường xuyên quan sát và tỉa bỏ những cây măng tây ốm yếu, bị nhiễm sâu bệnh chậm sinh trưởng, cây đổ ngã, cây nhỏ, những cây măng tây đã già để tránh tình trạng cạnh tranh chất
dinh dưỡng, chỉ để lại 4 tới 6 cây mẹ to khỏe/1 bụi. Khi ruộng măng tây bắt đầu cho những lứa thu hoạch cần nhanh chóng cắt bớt ngọn cây chỉ để lại chiều cao từ 1 tói 1,2m, tỉa bỏ bớt lá gốc với khoảng cách 30 tới 40 cm cho việc thu hoạch măng tây được dễ dàng.

Phòng trừ sâu bệnh hại cho măng tây xanh

Trong suốt khoảng thời gian thực hiện cách trồng măng tây xanh thì việc cây bị nhiễm sâu bệnh là không thể tránh khỏi, vì vậy khi phát hiện cay bị nhiễm sâu bệnh bạn cần phải nhanh chóng chữa trị cũng như phòng tránh cho những cây khỏe mạnh.

Cần áp dụng tối đa những biện pháp phòng chống dịch hại tổng hợp IPM: Quản lý cây trồng tổng hợp giúp hạn chế thấp nhất việc dùng hóa chất bảo vệ thực vật như: dùng những loại giống có khả năng kháng tốt với nhiều loại sâu, bệnh hại; trước khi trồng măng tây xanh cần làm đất sớm, vệ sinh sạch sẽ đồng ruộng, làm sạch toàn bộ cỏ dại…

Với mục đích là diệt trừ những mầm mống sâu, bệnh hại nằm trong đất; thường xuyên quan sát, kiểm tra đồng ruộng, phát hiện và ngăn ngừa sâu bệnh hại kịp thời. Với những trường hợp bắt buộc phải dùng thuốc bảo vệ thực vật thì bạn phải thực hiện theo đúng những nguyên tắc về cách dùng, cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo hướng dẫn được in trên bao bì.

Sau mỗi đợt làm cỏ, bón phân cần thực hiện phun thuốc để ngăn ngừa tuyến trùng, nấm, sâu bệnh hại với cây. Cần chú ý ngăn ngừa kịp thời một vài đối tượng dịch hại như bọ trĩ, sâu ăn lá, rệp… một số bệnh thán thư, phấn trắng, mốc sương, đốm lá, thối rễ, thối măng…

Khi tới mùa mưa măng tây rất dễ bị dính một vài bệnh hại như: Thán thư, sương mai, phấn trắng, thối rễ, đốm lá… nên ưu tiên dùng những loại thuốc trừ sâu có xuất xứ từ thảo mộc và vi sinh để đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm khi thu hoạch.

Lưu ý: Trong giai đoạn thu hoạch măng tây không nên sử dụng những loại thuốc trừ cỏ, thuốc BVTV tại vì chồi măng tây xanh rất nhạy cảm với những loại thuốc độc này, có thể nên sử dụng lúc ngưng thu măng tây để dưỡng cây mẹ.

Thu hoạch

Sau khi trồng từ 6 – 9 tháng thì cây măng tây sẽ cho thu hoạch măng tơ, khi các cây măng con cao từ 20 – 30 cm. Chỉ cần dùng tay nắm chặt sát gốc chồi măng, nghiêng cây rồi xoay nhẹ thì
chồi măng sẽ dễ dàng bị tách ra. Nên thu hoạch măng vào buổi sớm từ 4h – 9h sáng.

Sau khi thu hoạch xong, măng tây cần được đem vào nơi thoáng mát ngay tránh để tiếp xúc với ánh nắng.
Và cho phép thu hoạch liên tục trong 15 ngày đầu, sau đó thì tạm ngưng 15 ngày để bón phân, cung cấp dinh dưỡng cho cây rồi mới tiếp tục thu hoạch tiếp. Cứ 15 ngày thu hoạch sẽ có 15
ngày ngưng để chăm sóc cây. Sau 3 tháng thì ngưng hẳn, tiến hành đổi cây mẹ bằng cách tỉa bỏ cây già mỗi bụi chỉ giữ lại 3 – 4 cây mẹ

Tác dụng của măng tây tới sức khoẻ

Theo chuyên gia, măng tây là loại rau có chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Theo đó, cây có một số công dụng như:

– Tốt cho tim mạch: Măng tây chứa nhiều kali giúp điều hòa huyết áp, các folate giúp tim khỏe mạnh, chất xơ giúp điều hòa lượng cholesteron trong máu.

– Tốt cho đường ruột: Một loại carbohydrate có tên là inulin có trong măng tây là thành phần quan trọng tạo điều kiện cho hệ thống ruột hoàn thành tốt chức năng, giúp cho sự tăng trưởng
của các vi khuẩn có lợi cho đường ruột lactobacilli và Bifidobacteria. Đồng thời có tác dụng nhuận tràng khi măng tây chứa nhiều chất xơ.

– Tăng cường hệ miễn dịch: Đây chính là nguồn chất xơ và protein dồi dào giúp tăng cường hệ miễn dịch.

– Tốt cho hệ hô hấp: Rễ của măng tây giúp chữa ho, đau họng.

– Chống viêm: Loại cây này có đặc tính chống viêm, bảo vệ cơ thể tránh nguy cơ bị bệnh tim và bệnh tiểu đường tuýp 2. Bên cạnh đó, măng tây cũng có khả năng chữa bệnh viêm bàng quang,
ngừa sỏi thận, sỏi mật…

– Ngăn ngừa lão hóa: Chất chống oxy hóa – glutathione có trong măng tây giúp bảo vệ da trước tác hại gây ra từ ánh nắng mặt trời.

– Ngăn ngừa loãng xương: Sử dụng măng tây sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng lớn vitamin K, giúp cho quá trình đông máu nhanh hơn và tăng cường sức khỏe của xương.

– Ngăn ngừa ung thư: Trong măng tây có chứa chất glutathione – một chất chống oxy hóa, nó có khả năng phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư.

– Làm đẹp: Măng tây có khả năng giúp làm giảm cân, làm đẹp da khi chứa ít calo, nhiều loại vitamin và chất kháng oxy hóa.

>> Tham khảo thêm: Phương Pháp Mới Trồng Ngô Trên Đất Dốc

5/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ: