Trang chủ » Giáo Dục » Tin Tức Giáo Dục » Xếp Loại Chứng Chỉ Tin Học Cơ Bản Hiện Nay Và Tầm Quan Trọng

Xếp Loại Chứng Chỉ Tin Học Cơ Bản Hiện Nay Và Tầm Quan Trọng

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 17/03/2022 | 23:16)

Xếp loại chứng chỉ tin học từ trước đến nay vẫn được coi là tiêu chí đánh giá năng lực, chuyên môn của mỗi người. Chứng chỉ tin học cơ bản và nâng cao thích hợp dành cho người đi làm ở các công ty, doanh nghiệp liên doanh nước ngoài.

Ai cũng biết rằng trình độ tin học luôn rất quan trọng đối với những người mới ra trường muốn tìm cho mình một công việc tốt. Tin học là một thứ bạn cần phải học và sử dụng thành thạo để làm việc tốt hơn. Khi có chứng chỉ tin học bạn sẽ có nhiều cơ hội được tuyển dụng hơn. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn luôn thắc mắc hiện nay xếp loại chứng chỉ tin học cơ bản có còn quan trọng đối với hồ sơ xin việc nữa hay không và nên học văn bằng nào thì tốt nhất?

Xếp loại chứng chỉ tin học cơ bản và nâng cao hiện nay

Theo Thông tư 03/2014/TT – BTTTT, xếp loại chứng chỉ tin học hiện nay bao gồm: chứng chỉ tin học cơ bản và chứng chỉ tin học nâng cao. Đây là các chứng chỉ thuộc hệ thống Giáo dục quốc dân được sử dụng để xác nhận năng lực và trình độ sử dụng công nghệ thông tin của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Đó chính là những chứng chỉ thuộc hệ thống giáo dục quốc dân được dùng để xác định khả năng, trình độ dùng công nghệ thông tin của Bộ thông tin và Truyền thông.

xếp loại chứng chỉ tin học cơ bản

Hai loại chứng chỉ này được dùng để thay thế cho những văn bằng tin học trình độ A B C…trước đây. Trong đó, chứng chỉ tin học cơ bản sẽ có trình độ và cấp bậc tương đương như ở chứng chỉ A trước đây nhưng được bổ sung các kỹ năng theo tác về máy tính, kiến thức chuyên sâu hơn về nền tảng tin học.

Chứng chỉ tin học cơ bản sẽ đào tạo bao gồm 6 module như sau:

 • Khái niệm cơ bản thường được dùng trong CNTT.
 • Những thao tác dùng máy tính cơ bản.
 • Những cách xử lý và đánh văn bản Word trong máy tính.
 • Dùng ứng dụng Excel cơ bản trong máy tính.
 • Dùng PowerPoint cơ bản trong máy tính.
 • Hướng dẫn việc dùng Internet trên máy tính.

Riêng về chứng chỉ tin học nâng cao, học viên có thể chọn 3 trong 9 module trong chương trình đào tạo như sau:

 • Cách xử lý văn bản Word trình độ nâng cao.
 • Dùng những thao tác Excel nâng cao.
 • Thao tác xử lý Powerpoint ở khả năng nâng cao.
 • Dùng những cơ sở dữ liệu có trong máy tính.
 • Kiến thức thiết kế đồ họa mang hai chiều.
 • Những kiến thức về biên tập thông tin điện tử.
 • Kiến thức biên tập ảnh.
 • Cách dùng những phần mềm kế hoạch dự án.

Tuy nhiên, hiện nay tại các trung tâm đào tạo thi chứng chỉ tin học thường chỉ dạy 3 module nâng cao là Word, Excel và PowerPoint. Theo xếp loại chứng chỉ tin học hiện nay thì đây là trình độ tương đương với chứng chỉ B trước đây nhưng được bổ sung thêm các kiến thức mới phù hợp với yêu cầu thực tế công việc.

Xếp loại chứng chỉ tin học bạn cần và nên thi loại nào?

Ngoài chứng chỉ tin học cơ bản và nâng cao thì trên thực tế còn một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng rộng trên toàn thế giới đó chính là chứng chỉ tin học MOS và IC3. Đây cũng là một trong những chứng chỉ không thể thiếu dùng để đánh giá năng lực nhân viên tại rất nhiều công ty, doanh nghiệp.

Vậy cụ thể những loại chứng chỉ tin học có như sau:

Chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản

Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản có giá trị tương đương với chứng chỉ tin học trình độ A được cấp trước 10/08/2016. Chứng chỉ này sẽ thích hợp với nhiều đối tượng khác nhau như sinh viên, viên chức, cán bộ đang công tác ở cơ quan nhà nước nhằm hoàn thiện hồ sơ kỹ năng dùng CNTT.

Chứng chỉ ứng dụng CNTT nâng cao

Chứng chỉ này có giá trị tương đương với chứng chỉ tin học trình độ B, được cấp vào 10/08/2016. Chứng chỉ này dành cho những ai muốn nâng cao kiến thức công nghệ thông tin cơ bản, hoàn thiện khả năng dùng hếu hết những phần mềm thuộc chuyên ngành văn phòng từ cơ bản đến nâng cao.

Chứng chỉ tin học quốc tế MOS

Chứng chỉ này có giá trị và phổ biến hơn so với chứng chỉ tin học quốc tế IC3. Chứng chỉ MOS đều được đánh giá cao hơn với những loại chứng chỉ tin học khác trong nước do chúng có giá trị toàn cầu cao và dùng phổ biến, công nhận trên toàn thế giới.

Chứng chỉ tin học quốc tế thích hợp dành cho người làm ngoài, công ty, doanh nghiệp liên doanh nước ngoài. Hay dành cho những ai muốn đi du học, làm việc ở nước ngoài.

Chứng chỉ tin học quốc tế IC3

Chứng chỉ tin học quốc tế IC3 loại chứng chỉ đang được nhiều người thi và muốn cso được. Nó có giá trị vĩnh viên và được nhiều người dùng để đi xin việc.

Xếp loại chứng chỉ tin học cơ bản có quan trọng khi xin việc không?

Theo quy định của thông tư số 03/2014/ TT – BTTTT, chứng chỉ tin học điều kiện bắt buộc phải có trong bộ hồ sơ thi tuyển công chức, viên chức các cấp. Bên cạnh đó, ở hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh, bán hàng… hiện nay cũng đều rất chú trọng đến trình độ tin học của người lao động, nhất là nhân viên văn phòng. Điều đó cho thấy chứng chỉ tin học rất cần thiết đối với người lao động khi muốn xin việc làm.

Tuy nhiên, hiện nay cũng có rất nhiều học viên tại các trung tâm đào tạo tin học thường hay thắc mắc không biết nên học chứng chỉ tin học cơ bản hay nâng cao? Theo các chuyên viên tư vấn thì tùy theo khả năng, điều kiện của từng học viên về thời gian, kinh tế và yêu cầu trong công việc mà mỗi người sẽ có một lựa chọn phù hợp.

Với những sinh viên, học sinh, người đi làm trong nhà nước có một số chức danh, chức vụ không đòi hỏi yêu cầu tin học cao thì nên thi chứng chỉ tin học cơ bản. Sau Khi học xong chứng chỉ tin học cơ bản bạn có thể học và thi tiếp chứng chỉ tin học nâng cao. Bởi, trong các hồ sơ tốt nghiệp đại học, hoặc tại một số chức danh, chức vụ công chức Nhà nước, doanh nghiệp… thì chứng chỉ tin học nâng cao thường được đánh giá cao hơn.

Bạn muốn có công việc tốt, luôn luôn biết cách ứng dụng công nghệ thông tin một cách sáng tạo khoa học thì chắc chắn bạn cần chuẩn bị cho mình một khả năng tin học tốt kết hợp một chút ngoại ngữ.

5/5 - (4 bình chọn)
Chia sẻ: