Trang chủ » Giáo Dục » Tin Tức Giáo Dục » TOP 9 Ứng Dụng Công Nghệ Thông Tin Trong Cuộc Sống Hiện Nay

TOP 9 Ứng Dụng Công Nghệ Thông Tin Trong Cuộc Sống Hiện Nay

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 12/11/2022 | 23:53)

Những ứng dụng công nghệ thông tin ở thời đại 4.0 ngày nay đã dần đi vào cuộc sống. Cùng với sự phát triển của internet, các ứng dụng này tiếp cận và hỗ trợ đắc lực cho nhiều hoạt động sản xuất, sinh hoạt, học tập, làm việc của con người.

Trước thời đại công nghệ ngày càng phát triển như vũ bão, công nghệ thông tin được mọi người biết đến và áp dụng vào cuộc sống ngày một nhiều hơn. Ứng dụng công nghệ thông tin rộng rãi hơn trong dạy học, trong mọi lĩnh vực của đời sống, trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất cũng như sinh hoạt của con người.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là, liệu chúng ta đã khai thác đủ và đúng cách đối với các ứng dụng công nghệ thông tin hay chưa? Bài viết dưới đây sẽ mở ra nhiều góc nhìn hơn cho người đọc để có thể đánh giá và nhận thức một cách khách quan hơn về vấn đề này.

Ứng dụng công nghệ thông tin là gì?

Ứng dụng công nghệ thông tin là hình thức sử dụng công nghệ thông tin vào các lĩnh vực trong đời sống của con người, từ lĩnh vực kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh cho đến các hoạt động khác nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả. Được xem là công cụ không thể thiếu được trong thời kỳ bùng nổ kỹ thuật số như hiện nay.

Tuy nhiên, để có những kỹ năng sử dụng thuần thục thì ít nhất bạn phải được đào tạo và cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản, đây cũng là hành trang không thể thiếu để bạn lọt vào mắt xanh của các cơ quan, đơn vị tuyển dụng vị trí liên quan đến công nghệ.

ứng dụng công nghệ thông tin

Những ứng dụng công nghệ thông tin trong cuộc sống thời hiện đại

Có rất nhiều ứng dụng công nghệ thông tin nhằm giúp cuộc sống của con người trở nên tiện lợi và giải quyết vấn đề nhanh chóng hơn. Ở mỗi lĩnh vực trong đời sống, công nghệ thông tin đều đem lại những mặt lợi ích góp phần phát triển nền kinh tế – xã hội của đất nước.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học

Hiện nay, ngoài việc sử dụng cách giảng dạy truyền thông thì các giáo viên đã ứng dụng công nghệ thông tin vào giúp những bài học trở nên sinh động, cuốn hút hơn.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học được hiểu là các giáo viên, giảng viên sử dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động giảng dạy, nhằm tăng hiệu quả và chất lượng của giáo dục. Qua đó giúp người học trang bị được những kỹ năng, trị thức, các phương thức giải quyết vấn đề…cùng với đó phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, phát triển toàn diện các giác quan của con người.

Những bài giảng được thiết kế bằng PowerPoint với hình ảnh minh hoạ bắt mắt, âm thanh được cài sẵn giúp các học sinh tiếp cận bài dễ dàng hơn. Ngoài ra, các giáo viên đã sử dụng phần mềm soạn thảo văn bản để soạn giáo trình một cách nhanh chóng hơn.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học sẽ giúp người học cải thiện thêm những kỹ năng tin học cũng như sự tự tin của mình trước môi trường xung quanh. Người học cũng có thể dễ dàng trao đổi, trau dồi kiến thức lẫn nhau trong các buổi thuyết trình.

Ứng dụng công nghệ thông tin vào việc học tập

ứng dụng công nghệ thông tin vào học tập

Chắc hẳn ở thời điểm hiện tại, rất nhiều bạn học sinh đang ứng dụng công nghệ vào việc học tập. Bằng cách truy cập internet bằng điện thoại hay máy tính, các bạn có thể tra cứu bất kỳ thông tin nào về những bài học mà mình mong muốn.

Các phương pháp học trên máy tính cũng giúp học sinh tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Bạn có thể sử dụng các phần mềm học tiếng anh, soạn thảo văn bản, PowerPoint hay phần mềm vẽ trên máy tính để học tập.

Ứng dụng công nghệ thông tin vào kinh doanh

Ứng dụng công nghệ vào kinh doanh đang dần trở thành một xu hướng giữa thời đại kinh tế phát triển. Nhờ có công nghệ thông tin mà việc giao dịch, kiểm soát hàng hoá giữa người mua và người bán trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Thay vì việc sử dụng tiền mặt để mua bán hàng hoá, giờ đây chúng ta có thể sử dụng giao dịch điện tử.

Ứng dụng công nghệ vào quản lý điều hành

Tại các trường đại học trên toàn quốc, công nghệ thông tin được ứng dụng vào việc quản lý điều hành sinh viên. Góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả và chất lượng công tác quản lý đào tạo. Đây được xem là phương tiện giúp các nhà trường xử lý nhanh chóng, góp phần hiện đại hoá quá trình giáo dục – đào tạo.

Thật đơn giản cho những ai làm CEO, hoặc là nhà quản lý muốn quản lý nhân viên, quản lý công việc và ngân sách…Chỉ cần tải hoặc mua phần mềm giám sát, quản lý từ các nhà sản xuất là bạn có thể quản lý hàng trăm nghìn nhân viên trong tổ chức.

Trong những năm trở lại đây, các công ty có xu hướng tung ra thị trường các phần mềm quản lý với những tính năng và giá cả  khác biệt, đặc thù hóa cho từng ngách nhỏ. Ví dụ phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý nhân viên, công cụ giám sát công việc…

Một số phần mềm miễn phí trong công tác quản lý như: google sheet, trello, toko…

Một số phần mềm trả phí bán hàng và giám sát nhân viên như: sapo, kiotviet, os-monitor, workbox,..

Ứng dụng công nghệ thông tin vào công nghệ 

Hầu như lĩnh vực công nghệ phụ thuộc hoàn toàn vào công nghệ thông tin. Đây được xem là công cụ hữu ích giúp các nhà dự đoán khí tượng dự đoán được thời tiết bằng phương pháp kết hợp từ nhiều nguồn. Nhờ ác chương trình ứng dụng công nghệ thông tin mà các kỹ sư có thể nghiên cứu được những thiết kế, các cấu trúc phức tạp.

Ứng dụng thông tin vào lĩnh vực y tế

Ở thời hiện đại, công nghệ thông tin đóng vai trò rất quan trọng đối với y học. Nhờ có công nghệ thông tin mà giúp mọi công đoạn trong lĩnh vực y tế trở nên tự động hóa hơn, một chiếc máy có thể chụp loạt hình ảnh các cơ quan trong cơ thể. Hầu hết các thiết bị trong y học được lập trình bằng công nghệ thông tin nhằm phản ứng những thay đổi về tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân.

Nếu trước đây bạn phải chờ nhiều giờ liên tục để có kết quả xét nghiệm hoặc kết quả khám chữa bệnh thì giờ đây CNTT sẽ giúp bạn chỉ cần chờ một vài phút là có ngay kết quả. Sau khi khám xét, hệ thống ứng dụng phần mềm sẽ tự động rà quét, phân tích, đo lường và thông báo tình trạng bệnh nhân tới bác sĩ, sau đó bác sĩ sẽ kiểm tra, xác nhận và in bản kết quả.

>> Xem thêm: Chứng chỉ tin học B có thời hạn bao lâu, còn giá trị sử dụng không?

Ứng dụng CNTT trong giải trí

Hàng ngày bạn xem video, bạn chơi game trực tuyến, bạn sử dụng các app (ứng dụng) trên điện thoại, máy tính..tất cả những điều này đều nhờ có ứng dụng thực tiễn của công nghệ thông tin trong đời sống. Nhờ có các phần mềm thông minh, con người có thể nghe nhạc, chơi trò chơi, ca hát, xem video trực tuyến giúp giải trí, thư giãn đầu óc.

Đi liền với CNTT là internet, internet giúp kết nối thế giới vạn vật với nhau mặc cho không gian địa lý và khoảng cách. Ví dụ, bạn có thể chat Facebook với người thân nói chuyện, chia sẻ hình ảnh hài hước với bạn bè hay gọi video nói những câu chuyện vui vẻ với họ.

Nhìn chung, công nghệ thông tin vừa giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn, vừa giúp mọi người giải trí sau những giờ học tập hoặc làm việc căng thẳng.

Công nghệ thông tin và lĩnh vực tài chính

Bên cạnh những lĩnh vực trên, công nghệ thông tin còn được áp dụng trong lĩnh vực tài chính. Ví dụ trong ngành ngân hàng, để quản lý thông tin và giao dịch khách hàng, nhân viên chỉ cần nhập tên hoặc số điện thoại hoặc số thẻ là có thể biết ngay khách hàng đó là ai, đã giao dịch lúc nào, đã rút bao nhiêu tiền…

Hay lĩnh vực kiểm toán, kế toán chẳng hạn. Một vài năm trước đây, nhiều nhân viên kế toán rất đau đầu khi tính toán các con số, giờ đây chỉ cần một vài thao tác đơn giản mọi số liệu sẽ được phần mềm tự động tính toán chính xác.

Ứng dụng CNTT vào ngành quốc phòng

Ứng dụng CNTT vào hoạt động học tập, công tác của các đơn vị trong lực lượng vũ trang ngày càng được chú trọng, đã trở thành phương tiện không thể thiếu trong công tác quản lý, chỉ huy, điều hành. Là phương tiện để truyền đạt chỉ thị, mệnh lệnh, xử lý, trao đổi thông tin một cách nhanh chóng, chính xác, bí mật và kịp thời, góp phần vào kết quả hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị.

Nếu trước đây chúng ta phải gửi thư qua bưu điện mất nhiều ngày thì giờ đây, internet và CNTT đã giúp chúng ta làm tất cả chỉ trong một thao tác chuột. Thông qua internet, mạng xã hội và các phần mềm chat trực tuyến, người gửi và người nhận dễ dàng trao đổi thông tin với nhau. Ví dụ Skype, những người công tác trong bộ quốc phòng có thể trao đổi trực tiếp các thông tin mật với nhau, gửi các hình ảnh hoặc tệp đính kèm.

Bên cạnh đó, công nghệ thông tin và internet giúp bộ quốc phòng cập nhật những tin tức, tình  hình an ninh trong và ngoài nước nhanh hơn, toàn diện hơn. Hoặc thay vì phải đi xe xuống đơn vị thuộc bộ quốc phòng cụ thể để phát lệnh, người điều hành chỉ cần phát lệnh trực tiếp thông qua Internet.

Tổng kết

Các ứng dụng công nghệ thông tin đã góp phần làm cho đời sống của con người trở nên tiện nghi và dễ dàng hơn. Những mặt lợi ích mà công nghệ thông tin đem lại rất lớn, giúp các lĩnh vực trong đời sống xã hội ngày càng phát triển và xây dựng một xã hội văn minh hơn.

Ngoài những mặt lợi, công nghệ thông tin cũng tác động tiêu cực một phần nhỏ trong đời sống như làm con người lười biếng hơn, con cái nghiện game hơn, hoặc xa vào những tội phạm trên mạng. Kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin vào đời sống là điều hết sức cần thiết, nhà nước và các cơ quan tổ chức cần có sự quản lý chặt chẽ và đúng đắn.

Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn thắc mắc nào về những ứng dụng công nghệ thông tin đối với cuộc sống của con người hãy liên hệ https://thvm.vn/ để được giải đáp chi tiết về những vấn đề này.

4.7/5 - (25 bình chọn)
Chia sẻ: