Trang chủ » Giáo Dục » Tin Tức Giáo Dục » Chứng Chỉ Tin Học B Có Thời Hạn Bao Lâu, Còn Giá Trị Sử Dụng Không?

Chứng Chỉ Tin Học B Có Thời Hạn Bao Lâu, Còn Giá Trị Sử Dụng Không?

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 03/11/2022 | 14:07)

Chứng chỉ tin học B từng là một trong những loại chứng chỉ quan trọng nhất của những học sinh, sinh viên, người lao động, nhất là khi làm việc tại các văn phòng. Tuy nhiên, hiện nay loại chứng chỉ này đã có nhiều thay đổi.

Từ khi Thông tư 03/2014/TT-BTTTT quyết định áp dụng chuẩn kỹ năng CNTT đối các đối tượng là học sinh, sinh viên, công chức, viên chức, người lao động… trên toàn quốc. Đã có rất nhiều người thắc mắc không biết chứng chỉ tin học B có thời hạn bao lâu, còn giá trị sử dụng khi xin việc hoặc bổ sung hồ sơ thi tuyển vào các cơ quan Nhà nước hay không?

Chứng chỉ tin học ứng dụng trình độ B là gì?

Trước khi có quyết định sửa đổi theo thông tư 03/2014/TT-BTTTT thì các chứng chỉ tin học được chia thành các loại chứng chỉ A, B, C và chứng chỉ tin học quốc tế MOS và IC3. Đây là một trong những minh chứng cho trình độ công nghệ thông tin của người lao động để phục vụ cho công việc tại các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp kinh doanh…

chứng chỉ tin học b

Tuy nhiên, theo thống kê tin học trình độ B là một trong những cấp độ có nhiều người đăng ký tham gia các khóa đào tạo và thi lấy bằng nhiều nhất. Bởi, ở trình độ này các học viên được đào tạo những kiến thức có thể sử dụng nhiều trong thực tế với:

  • Những kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin (IU01)
  • Thành thạo các thao tác cơ bản khi sử dụng máy tính (IU02)
  • Thành thạo kỹ năng soạn thảo văn bản với MS Word (IU03)
  • Sử dụng thành thạo các công cụ và một số hàm cơ bản trên MS Excel (IU04)
  • Cách soạn thảo và trình chiếu thông tin với MS Powerpoint (IU05)
  • Nắm vững cách sử dụng Internet (IU06)

Đối với những sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp đại học, cao đẳng thì một chứng chỉ tin học trình độ B chính là một trong những yếu tố sáng giá cho việc hoàn thiện văn bằng khi ra trường. Đây là một trong những hành trang kiến thức tốt nhất giúp nâng cao giá trị của người lao động trong mắt các nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, chứng chỉ tin học ứng dụng trình độ B cũng là một trong những loại văn bằng được sử dụng trong việc hoàn thiện hồ sơ thi công chức, viên chức tại các cơ quan Nhà nước. Nhất là khi, chứng chỉ tin học là một trong những điều kiện bắt buộc cần phải có trong các bộ hồ sơ khi thi tuyển theo quy định của Nhà nước.

bằng b tin học

Chứng chỉ tin học ứng dụng trình độ B có thời hạn bao lâu, còn giá trị sử dụng không?

Theo Thông tư liên tịch số 17/2016 của Bộ Giáo dục đào tạo và Bộ Thông tin truyền thông quy định thì các chứng chỉ tin học ứng dụng A B C đã được dừng đào tạo và cấp bằng. Chính vì vậy kể từ ngày 10/08/2016, các chứng chỉ tin học cơ bản đã không còn được đào tạo và cấp bằng.

Việc đào tạo và thi cấp chứng chỉ sẽ theo chuẩn kỹ năng CNTT được quy định Thông tư 03/2014 của Bộ Thông tin truyền thông được áp dụng trên toàn quốc.

Tuy nhiên, những người đã được đào tạo và thi chứng chỉ tin học trình độ B cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Theo điều 23, Thông tư 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT quy định thì các chứng chỉ tin ứng dụng trình độ A B C đã được cấp trước ngày 10/08/2016 vẫn có nguyên giá trị sử dụng.
  • Những chứng chỉ trình độ B có giá trị tương đương với chứng chỉ tin học ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản hiện hành.
  • Các chứng chỉ tin học trình độ A B C được cấp sau ngày 10/08/2016 sẽ không có giá trị. Nếu muốn được cấp chứng chỉ tin học cơ bản, học viên sẽ phải đăng ký học và thi lại từ đầu.

Mặc dù các chứng chỉ tin học ứng dụng trình độ B vẫn có giá trị sử dụng mãi mãi, nhưng hiện nay, tại các cơ quan, đơn vị thì những chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản vẫn được ưu tiên hơn. Chính vì vậy, nếu bạn đang muốn tìm cho mình một công việc tốt hoặc có hồ sơ xin việc chất lượng hơn hãy suy nghĩ đến việc học và thi chứng chỉ tin học CNTT cơ bản hoặc nâng cao.

Tin học trình độ B có còn quan trọng không?

Chứng chỉ tin học trình độ B đã từng là một trong những điều kiện rất quan trọng đối với sinh viên hay công chức, viên chức muốn hoàn thiện văn bằng tốt nghiệp hoặc bổ sung vào hồ sơ tuyển dụng.

Tuy nhiên, từ sau khi Thông tư 03/2014/TT-BTTTT có hiệu lực thi hành thì các loại chứng chỉ trình độ tin học A B C đã được thay thế bằng chứng chỉ tin học cơ bản và chứng chỉ tin học nâng cao. Chính vì vậy, có rất nhiều người thắc mắc không biết chứng chỉ tin học B có còn giá trị hay không?

chứng chỉ tin học b còn giá trị không

Theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo thì những chứng chỉ tin học A B C được cấp từ ngày 10/08/2016 trở về trước vẫn được giữ nguyên giá trị và có thời hạn sử dụng mãi mãi. Do đó, những người đã và đang làm việc tại các cơ quan Nhà nước, đơn vị hành chính sự nghiệp, văn phòng công ty… hoàn toàn không phải lo ngại đến việc phải thi lại chứng chỉ tin học.

Riêng những chứng chỉ tin học cơ bản được cấp sau ngày 10/08/2016 trở đi các học viên sẽ cần phải đăng ký thi lại tại các trung tâm đủ điều kiện để đào tạo và tổ chức thi. Tuy nhiên, trình độ B sẽ tương đương với chứng chỉ tin học cơ bản hiện nay.

Do vậy, với các học viên được cấp bằng B không có giá trị sử dụng có thể đăng ký học và thi chứng chỉ tin học cơ bản tại các trung tâm đào tạo.

Những kiến thức cần nắm vững khi thi chứng chỉ tin học B

Chứng chỉ tin cấp độ B là một trong những loại văn bằng rất quan trọng đối với người lao động, nhất là khi làm việc tại các văn phòng. Đây là một chứng chỉ tin học với các kiến thức rất phổ biến được sử dụng nhiều trong các ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc thực tế tại các đơn vị hành chính, công ty…

Những kiến thức cần nắm vững trong khi học chứng chỉ B bao gồm: Microsoft Excel, Microsoft Powerpoint, Microsoft Word nâng cao.

Ở trình độ này, các học viên sẽ có khả năng nhận biết được tất cả các thao tác định dạng văn bản Word và khả năng đánh chữ nhanh trên máy tính. Cùng với đó là khả năng về xử lý nâng cao như trộn thư, in tài liệu, hay các tùy chọn trong xử lý văn bản tiện dụng cũng được nâng cao để phục vụ công việc.

Nếu ở chứng chỉ tin học bằng A, các học viên chỉ biết cơ bản về Microsoft Excel như cộng trừ, nhân chia thì ở trình độ B, các học viên sẽ phải nắm rõ các nhóm, hàm nâng cao.

Những kiến thức Excel mà khi thi tin học cấp độ B cần nắm rõ bao gồm: các công thức của các hàm, cách tạo biểu đồ, cách lấy dữ liệu, thống kê với lệnh Data Table, Consolidate, Pivottable, Subtotal, cơ sở dữ liệu.

Ngoài ra, về Powerpoint các học viên cũng cần nắm rõ cách định mẫu chung, âm thanh, phim minh họa cho những bài trình chiếu trên Slide Master. Đồng thời cũng cần biết cách tạo đồ thị, sơ đồ, sử dụng Trigger khi trình chiếu.

Có thể nói, kiến thức ở trình độ B chính là sự mở rộng hơn của những gì đã học để thi chứng chỉ A. Do vậy, trước khi muốn đăng ký tham gia thi các học viên cần phải học những kiến thức tin học cơ bản trước.

Hi vọng những thông tin hữu ích về chứng chỉ tin học B trên đây sẽ giúp các bạn học viên, sinh viên, người lao động nắm rõ các kiến thức để đăng ký và thi tại các trung tâm đào tạo.

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ: