Trang chủ » Giáo Dục » Tin Tức Giáo Dục » Chứng Chỉ Ứng Dụng Công Nghệ Thông Tin Cơ Bản

Chứng Chỉ Ứng Dụng Công Nghệ Thông Tin Cơ Bản

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 06/07/2022 | 23:44)

Ứng dụng Công nghệ thông tin là việc sử dụng công nghệ thông tin vào hoạt động thuộc nhiều lĩnh vực của đời sống, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của các hoạt động này. Việc sở hữu được chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản sẽ giúp cho bạn có được cơ hội cũng như kỹ năng để có một công việc tốt hơn.

Trong thời đại mà công nghệ số bùng nổ mạnh mẽ như hiện nay, mọi công việc, ngành nghề đều có sự trợ giúp của công nghệ thông tin. Các doanh nghiệp khi triển khai tuyển dụng cũng yêu cầu các ứng viên phải có chứng chỉ về công nghệ thông tin như một điều kiện cần. Trong bài viết này, Cổng Thông Tin Giáo Dục sẽ làm rõ những vấn đề liên quan đến chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản (viết tắt là UDCNTTCB).

Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản là gì?

Chứng chỉ UDCNTTCB là chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc gia cấp, chứng nhận trình độ, kỹ năng sử dụng CNTT đúng theo Chuẩn do Bộ Thông tin và Truyền thông quy định, được ban hành tại Thông tư 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT.

chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản

Đây được xem là một loại chứng chỉ rất quan trọng hiện nay, có nhiều ảnh hưởng đến mọi đối tượng từ học sinh, sinh viên đến cán bộ, nhân viên. Sở hữu chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin không chỉ để cập nhật những kiến thức tin học mới hiện nay mà còn nhằm đáp ứng những yêu cầu từ nhà trường như xét tốt nghiệp, đầu ra tin học văn phòng hoặc từ cơ quan như tuyển dụng, thi tuyển, nâng ngạch…

Bộ GD&ĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành thông tư liên tịch vào ngày 21 tháng 06 năm 2016, xác định rằng chứng chỉ UDCNTTCB sẽ là chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT mới, thay thế cho chứng chỉ tin học A, chứng chỉ tin học B trước đây để phù hợp và đáp ứng kịp với sự phát triển xã hội.

Chứng chỉ Ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản có chương trình đào tạo tương đương với chứng chỉ A, B nhưng được bổ sung thêm nhiều kiến thức chuyên sâu về máy tính và thao tác trong nền tảng tin học.

Những đối tượng nào nên thi để lấy chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản?

Chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản thực sự cần thiết đối với sinh viên (cần hoàn thiện các văn bằng chứng chỉ để tốt nghiệp, chuẩn bị hồ sơ xin việc làm).

Cán bộ, công nhân viên chức đang công tác tại các cơ quan nhà nước nhằm hoàn thiện các kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin theo đúng các tiêu chuẩn do cơ quan nhà nước ban hành.

Nội dung thi tin học ứng dụng cơ bản

Cấu trúc bài thi

Đề thi tin học ứng dụng cơ bản theo thông tư 03/2014/TT-BTTTT, quy định mới gồm 2 phần thi: thi trắc nghiệm và thi thực hành trên máy tính

Phần thi trắc nghiệm (40 phút): gồm 40 câu, kiểm tra kiến thức của 6 module

  1. Những hiểu biết cơ bản về CNTT (IU01)
  2. Sử dụng máy tính cơ bản (IU02)
  3. Soạn thảo văn bản với MS Word (IU03)
  4. Sử dụng bảng tính với MS Excel (IU04)
  5. Trình chiếu với MS Power Point (IU05)
  6. Sử dụng Internet cơ bản (IU06)

Phần thi thực hành (60 phút): Làm các bài thực hành Word, Excel, PowerPoint, kỹ năng sử dụng máy tính, Internet theo yêu cầu đề ra. Bài thi thực hành này sẽ do Ban chấm thi chấm và kiểm tra kỹ trước khi công bố điểm cuối cùng cho thí sinh.

Cách thức tính điểm bài thi

Phần thi trắc nghiệm và thực hành sẽ được chấm điểm riêng biệt, mỗi phần thi đều phải đạt từ 5 điểm trở lên thì mới đạt chứng chỉ, nếu trượt phần nào sẽ được thi lại phần đó.

>> Có thể bạn quan tâm: Xếp loại chứng chỉ tin học cơ bản

Đơn vị đủ điều kiện tổ chức thi, cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản

Căn cứ báo cáo định kỳ theo quy định tại Thông tư liên tịch số 17/20/6/TTLT-BGDDT-BTTTT ngày 21/06/2016 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông quy định hoạt động tổ chức thi và cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin và báo cáo rà soát của các đơn vị, Cục quản lý chất lượng thông báo các đơn vị có trung tâm sát hạch, cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin. Danh sách trung tâm sát hạch do cơ sở giáo dục đại học, sở giáo dục và đào tạo công bố

Download (DOCX, Unknown)

Thi cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản không hề khó mà chỉ cần bạn học chăm chỉ và nghiêm túc. Kết hợp giữa lý thuyết và thực hành để nắm vững được kiến thức một cách tốt nhất.

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ: