Trang chủ » Hỏi đáp » Hỏi đáp kiến thức » Nhiệm vụ của trồng rừng phòng hộ gồm?

Nhiệm vụ của trồng rừng phòng hộ gồm?

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 07/01/2023 | 10:53)

Rừng phòng hộ được sử dụng để bảo vệ nguồn nước, bảo vệ đất, chống xói mòn, sạt lở, lũ lụt, chống sa mạc hóa, hạn chế thiên tai, điều hòa khí hậu, góp phần bảo vệ môi trường, quốc phòng, an ninh, kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí, cung ứng dịch vụ môi trường rừng.

Cùng Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trả lời đáp án cho câu hỏi:Nhiệm vụ của trồng rừng phòng hộ gồm?”. Kết hợp với những kiến thức mở rộng về rừng phòng hộ là tài liệu hay dành cho các bạn học sinh trong quá trình học tập.

Câu hỏi: Nhiệm vụ của trồng rừng phòng hộ gồm

A. Nghiên cứu khoa học

B. Chắn gió bão, sóng biển

C. Lấy nguyên liệu phục vụ đời sống và sản xuất

D. Cả A,B,C đều đúng

Trả lời:

Đáp án đúng là: B. Chắn gió bão, sóng biển

Nhiệm vụ của trồng rừng phòng hộ gồm: Chắn gió bão và sóng biển

nhiệm vụ của trồng rừng phòng hộ gồm

Giải thích việc chọn đáp án B là đúng

Như chúng ta đã biết, Rừng là một hệ sinh thái bao gồm quần thể các thực vật rừng, động vật rừng, vi sinh vật rừng, đất rừng và các yếu tố môi trường khác. Trong đó cây gỗ, tre nứa hoặc hệ thực vật đặc trưng là thành phần chính có độ che phủ của tán rừng từ 0,1 trở lên. Rừng gồm rừng trồng và rừng tự nhiên trên đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng.

Rừng phòng hộ được sử dụng chủ yếu để bảo vệ nguồn nước, bảo vệ đất, chống xói mòn, chống sa mạc hóa, hạn chế thiên tai, điều hòa khí hậu, bảo vệ môi trường, góp phần bảo vệ môi trường bao gồm:

  • Rừng phòng hộ đầu nguồn
  • Rừng phòng hộ chắn sóng, lấn biển
  • Rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát bay
  • Rừng phòng hộ bảo vệ môi trường

 

Cụ thể là:

Rừng phòng hộ đầu nguồn

Đây là những diện tích rừng thường tập trung ở thượng nguồn các dòng sông. Nó có tác dụng điều tiết nguồn nước cho các dòng chảy, hồ chứa để hạn chế lũ lụt, cung cấp nước cho các dòng chảy và hồ trong mùa khô, hạn chế xói mòn, bảo vệ đất, hạn chế bồi lấp các dòng sông, hồ… Loại rừng này được trồng nhiều ở vùng núi có độ dốc cao.

Rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát bay

Loại rừng này có tác dụng chủ yếu là phòng hộ nông nghiệp, bảo vệ các khu dân cư, các khu đô thị, các vùng sản xuất và các công trình khác. Rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát bay thường tập trung ở ven biển.

Rừng phòng hộ chắn sóng, lấn biển

Đây là loại rừng mọc tự nhiên hoặc được gây ương ở cửa các dòng sông và được sử dụng chủ yếu để ngăn sóng, bảo vệ các công trình ven biển, cố định bùn cát lắng động để hình thành các vùng đất mới.

Rừng phòng hộ bảo vệ môi trường

Là các dải rừng đã và đang được trồng trên đất phi nông nghiệp, xung quanh các khu dân cư, các khu công nghiệp, các đô thị lớn với chức năng chính là điều hòa khí hậu, bảo vệ môi trường sinh thái ở những khu vực đó và kết hợp phục vụ nghỉ ngời, du lịch.

Như vậy có thể khẳng định một cách chính xác là nhiệm vụ của trồng rừng phòng hộ gồm: chắn gió bão và sóng biển. Hi vọng với thông tin này sẽ giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc.

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ: