Trang chủ » Hỏi đáp » Hỏi đáp kiến thức » Việt vị là gì? Liệt vị hay việt vị trong bóng đá mới đúng luật?

Việt vị là gì? Liệt vị hay việt vị trong bóng đá mới đúng luật?

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 21/11/2022 | 14:41)

Lỗi việt vị là lỗi chúng ta thường nghe thấy khi xem các trận đấu bóng đá. Các tín đồ của bộ môn túc cầu giáo chắc hẳn ai cũng đã rõ, nhưng cũng nhiều người còn chưa biết lỗi việt vị là gì, liệt vị hay việt vị mới là đúng.

Vậy việt vị là gì? Liệt vị hay việt vị trong bóng đá mới đúng? Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền sẽ tổng hợp gửi tới độc giả bài viết về lỗi việt vị trong bóng đá, các tình huống việt vị cũng như các xác định việt vị theo luật mới nhất. Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết bài viết để có câu trả lời nhé.

Việt vị hay liệt vị trong bóng đá?

Trong môn bóng đá, để chỉ lỗi vị trí của cầu thủ đang thi đấu trên sân, có hai từ khiến nhiều người khó phân biệt được là “liệt vị” và “việt vị“. Hai từ này có âm đọc gần giống nhau nên thường gây nhầm lẫn. Vậy, đâu mới là từ đúng được dùng trong các trận bóng đá?

Có thể khẳng định, từ đúng trong trường hợp này là “việt vị” chứ không phải “liệt vị” các bạn nhé!.

liệt vị hay việt vị

Cụ thể như sau:

Trong bóng đá, trọng tài thường bắt lỗi vị trí của các cầu thủ, gọi là “lỗi việt vị”, “bắt việt vị”. Hai từ “việt” và “liệt” có âm na ná như nhau, bình luận viên lại nói nhanh trên nền âm thanh sôi động của trận đấu nên có lúc nghe là “việt vị”, lúc lại tựa như “liệt vị”. Có người bảo phải là “liệt vị” vì “liệt” là trong từ “tê liệt” (chỉ trọng tài phạt lỗi bắt dừng lại, không thể tiếp tục tấn công được nữa). Có người lại cho rằng, “liệt” ở đây là hàng lối. Ý là cầu thủ phạm lỗi “liệt vị” là băng xuống vị trí phía dưới hàng cầu thủ đối phương…

Thậm chí có ý kiến còn cho rằng không phải “việt vị” hay “liệt vị” mà là “việc vị”, nghĩa là làm “việc” ấy (ghi bàn) khi đứng không đúng vị trí. Nhiều người dùng đúng, không ít người dùng sai; lại có cả những người luôn ngập ngừng không biết “việt vị” và “liệt vị” nên dùng từ nào cho đúng; tại sao lại đúng, tại sao lại sai.

Trong từ điển tiếng việt: Việt vị là lỗi của cầu thủ vào gần khung thành của đối phương hơn mọi cầu thủ bên kia khi bóng còn ở sau mình. “Việt” là vượt qua, vượt lên, “vị” là nơi, chỗ, vị trí. “Việt vị” nghĩa là cầu thủ bóng đá đã vượt quá vị trí mà luật bóng đá quy định trong các tình huống tấn công.

Với khán giả đam mê bóng đá là như vậy. Đối với các cầu thủ chuyên nghiệp, chuyện phân biệt “việt” hay “liệt” cũng có sự lúng túng không kém.

Việt vị là gì?

Việt vị trong tiếng Anh là Offside. Lỗi việt vị là một lỗi rất thường gặp trong bóng đá, đây là lỗi mà một cầu thủ vượt qua vị trí cho phép trên sân. Có thể hiểu đơn giản là bất cứ bộ phận nào như đầu, thân mình hoặc bàn chân đứng gần với đường biên ngang của sân đối phương hơn bóng và cầu thủ của đối phương cuối cùng thứ 2 (không gồm cánh tay) thì là vị trí việt vị.

việt vị là gì

Vị trí việt vị trong bóng đá là vị trí đáp ứng các điều kiện sau:

  • Cầu thủ đứng ở phần sân của đối phương
  • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân đội đối phương
  • Cầu thủ đó có tham gia vào đường bóng
  • Cầu thủ đó đứng ở hướng tấn công khung thành đội bạn

Với 3 điều kiện đầu tiên, thủ môn được tính là một cầu thủ của đội đối phương, mặc dù thủ môn thường đúng ở vị trí thấp nhất trong đội hình nhưng ở một thời điểm bất kỳ thì không nhất thiết thủ môn sẽ thuộc hai cầu thủ đội bạn cuối cùng.

Luật việt vị mới nhất của Fifa

Luật việt vị có tên tiếng Anh là Offside, nghĩa là luật XI trong Luật bóng đá (Laws of the Game) được soạn thảo và công bố bởi FIFA, liên quan đến việc hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ đội tấn công bằng việc đợi bóng trong trường hợp ở giữa cầu thủ này và khung thành chỉ có thủ môn hoặc người hậu vệ cuối cùng của bên đối phương. Luật này nhằm đảm bảo chơi đẹp và liên tục, thúc đẩy sự phát triển kiểu thế chiến thuật cũng như đa dạng lối chơi trong bóng đá. Luật việt vị là một trong những luật khá khó giải thích và khó thực thi đúng đắn của trò chơi bóng đá.

Theo điều chỉnh mới nhất vừa được FIFA cùng cơ quan phụ trách soạn thảo luật của cho tổ chức này – Ủy ban Bóng đá Quốc tế (IFAB) – thông qua ngày 28/7, “một cầu thủ rơi vào thế việt vị sẽ không thể nhận bóng hợp lệ trong mọi trường hợp, ngay cả khi đối phương di chuyển và chạm vào bóng”.

Luật việt vị có từ khi nào?

Vào cuối thế kỷ 18, luật việt vị ra đời khi các trường ở Anh bắt đầu chơi bóng đá. Tuy nhiên, ở thời kỳ này luật việt vị sân 11 người, sân 7 người, sân 5 người lại nghiêm ngặt hơn hiện nay rất nhiều.

Tính đến thời điểm này, FIFA đã thay đổi điều luật việt vị đá bóng khá nhiều lần:

  • Năm 1848: Luật việt vị ra đời một cách hoàn chỉnh với quy tắc Cambridge. Lúc này cầu thủ đã hiểu việt vị là như nào. Tuy nhiên luật lại quy định phải có ít nhất 4 người đối phương đứng sau.
  • Năm 1866: Luật mới cũng áp dụng quy tắc Cambridge. Số người được giảm xuống còn 3.
  • Năm 1925: Luật đổi thành ít hơn 2 người và sử dụng cho tới hiện nay.
  • Năm 2005: FIFA tiếp tục thay đổi luật. Cầu thủ đang việt vị nhưng được phép chạm bóng từ đường chuyền về hoặc cản phá chủ ý của đối thủ. Khi đó trọng tài không thổi phạt.
  • Năm 2013: Luật việt vị mới nhất được FIFA thay đổi. Cầu thủ vẫn được phép chạm bóng khi đối phương chuyền về. Tuy nhiên việc cản phá của đối thủ thì cầu thủ không được chạm bóng. Ngoài ra cầu thủ đang việt việt có ý đồ cản trở hậu vệ đội bạn sẽ bị thổi phạt.

Luật việt vị được xác định như thế nào?

Theo quy định của FIFA, một cầu thủ sẽ bị cho là việt vị nếu bóng được đưa về phía trước (về nửa sân đối phương), đồng thời không có cầu thủ đối phương nào ngăn cách giữa cầu thủ này và thủ môn đối phương.

Khi ở tư thế việt vị, cầu thủ không được xét là hành vi phạm lỗi. Bản chất đó là thời điểm cầu thủ bất chợt ở vị trí việt vị mà không nhận ra hoặc cố gắng chơi bóng. Họ sẽ được coi là ‘tích cực tham gia chơi bóng”.

Nếu cầu thủ ở tình huống việt vị, trọng tài biên sẽ căng cờ phất lên cao. Khi đó, trọng tài chính trên sân sẽ thổi còi để dừng pha đi bóng lại.

Trọng tài biên

Trọng tài biên thường sẽ là người chịu trách nhiệm quan sát và bắt lỗi việt vị của các cầu thủ vì vị trí của họ là dọc theo đường biên nên có góc nhìn thuận lợi và chính xác để đưa ra những quyết định phất cờ báo việt vị. Khi cầu thủ bị căng cờ báo ở tư thế việt vị hình phạt duy nhất là bóng được trả lại cho đối thủ để bắt đầu lại dưới dạng cú đá phạt ở điểm việt vị cố định tại nửa sân của họ.

VAR

Tuy nhiên với lối đá và cách chơi bóng kỹ thuật ngày càng nhanh và tiến bộ của các cầu thủ thì có rất nhiều trường hợp vì tình huống diễn ra quá nhanh và bất ngờ nên trọng tài biên có thể không quan sát kịp hoặc đưa ra những quyết định sai gây bất lợi cho cả trận đấu.

Để khắc phục điều này công nghệ VAR tiên tiến đã được sử dụng, công nghệ này không chỉ hỗ trợ các trọng tài trong tình huống việt vị mà còn hỗ trợ rất nhiều trong tất cả các tình huống gây tranh cãi. Giúp những người cầm cân nảy mực của trận đấu đưa ra những quyết định chính xác và công tâm nhất.

Xử phạt lỗi việt vị như nào?

Tất cả các trường hợp vi phạm lỗi việt vị sẽ bị thổi phạt gián tiếp. Trọng tài biên sẽ là người phát hiện lỗi việt vị và vẫy cờ báo hiệu cho trọng tài chính quyết định. Cầu thủ vi phạm bất kỳ lỗi việt vị nào, trọng tài đều cho đội đối phương hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi. Các trường hợp đã thổi phạt lỗi việt vị mà các cầu thủ vẫn ghi bàn vào lưới đối phương thì bàn thắng đều không được công nhận, thủ môn hoặc một cầu thủ trong đội đối phương sẽ được quyền phát bóng lên.

Các tình huống việt vị trong bóng đá

Phạm lỗi việt vị

Trong bóng đá, một cầu thủ được coi là đứng ở vị trí việt vị khi 4 điều kiện sau đồng thời thỏa mãn:

– Cầu thủ đó đứng ở phần sân của đối phương.

– Có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng giữa anh ta và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng.

– Tham gia vào đường bóng đó.

– Anh ta phải đứng phía trước trái bóng (theo hướng tấn công).

Không phạm lỗi việt vị

Một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không được coi là phạm lỗi việt vị nếu anh ta không tham gia vào đường bóng. Hoặc cầu thủ ở vị trí việt vị nhưng không bị phạt nếu thuộc 1 trong 3 trường hợp sau:

– Nhận bóng từ quả phạt góc.

– Nhận bóng từ quả ném biên.

– Nhận bóng từ quả phát bóng.

liệt vị trong bóng đá

Cách phá bẫy việt vị

Phá bẫy việt vị là một trong những kỹ năng cực kỳ cần thiết trong bóng đá. Phá bẫy việt vị được coi là thành công khi cầu thủ tiền đạo đứng cao hơn hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Khi đồng đội bắt đầu chuyền bóng, cầu thủ tiền đạo lập tức sử dụng tốc độ vượt lên hậu vệ để nhận đường chuyền và ghi bàn. Phá bẫy việt vị thành công có thể đem đến rất nhiều lợi thế tuy nhiên cầu thủ ở vị trí tiền đạo cần là người có sự nhạy bén và tốc độ.

Có 2 cách phá bẫy việt vị phổ biến là:

Cách 1: Cầu thủ tấn công phải đứng trước hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Trước khi đồng đội chuyền bóng, cầu thủ tấn công phải chú ý, quan sát thật nhanh để khi đồng đội vừa phát bóng lên, lập tức cầu thủ tiền đạo phải di chuyển thật nhanh vượt qua hậu vệ để nhận bóng và dứt điểm.

Cách 2: Khi cầu thủ tấn công đã nhận thấy mình bị việt vị mà đồng đội chuyền bóng cự li gần thì lúc đó cầu thủ tấn công này sẽ không nhận bóng mà ra hiệu cho đồng đội chuyền bóng kia tiếp tục chạy xuống và dứt điểm. Đây là một trong những cách phá bẫy việt vị hiệu quả nhất hiện nay.

Việt vị có thể tước đi những bàn thắng và gây những cảm xúc tiếc nuối cho các cổ động viên và người hâm mộ. Nhưng nó là một phần không thể thiếu và góp phần thúc đẩy sự công bằng trong bóng đá. Đây chính giá trị cốt lõi và những cung bậc cảm xúc diệu kỳ mà bóng đá mang đến cho những fan hâm mộ thế giới túc cầu.

Tổng kết

Trên đây, Thvm.vn vừa gửi tới bạn đọc bài viết “Việt vị là gì? Liệt vị hay việt vị trong bóng đá mới đúng luật?”. Bài viết cho chúng ta thấy được khái niệm của việt vị, các lỗi việt vị, cách xử phạt việt vị, khái niệm phá bẫy việt vị, cách phá bẫy việt vị trong bóng đá, những quy định mới nhất của FIFA về luật việt vị… Hi vọng bạn đã hiểu rõ thế nào là việt vị, cách nhận biết được lỗi việt vị cũng như các thông tin hữu ích trong các trận bóng đá.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ: