Trang chủ » Tin Tức » Tin Tức Tổng Hợp » Biển Số Xe Ngoại Giao NG Là Gì, Có Quyền Lực Như Nào?

Biển Số Xe Ngoại Giao NG Là Gì, Có Quyền Lực Như Nào?

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 31/10/2022 | 14:16)

Khi tham gia giao thông bạn sẽ thấy gặp xe có biển số NG với nhiều kí hiệu, đây chính là biển ngoại giao của Đại sứ và Tổng Lãnh sự tại Việt Nam. Xe mang biển số ngoại giao được quyền miễn trừ gần như tuyệt đối, bất khả xâm phạm trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Biển số NG là gì? Ý nghĩa của biển số xe ngoại giao NG là như thế nào, nó có gì đặc biệt? Cùng Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền tìm hiểu qua biển số xe quyền lực nhất Việt Nam này nhé!

Biển số xe ngoại giao NG là gì?

Theo thông tư số 15/2014 của Bộ công an quy định về đăng ký xe, biển số có nền màu trắng, chữ số màu đen, seri được ký hiệu NG màu đỏ là được cấp cho xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và nhân viên nước ngoài mang chứng minh thư ngoại giao của cơ quan đó. Riêng biển số xe của Đại sứ và Tổng Lãnh sự sẽ có thứ tự đăng ký là số 01 và có thêm gạch màu đỏ đè ngang lên giữa các chữ số chỉ quốc tịch và thứ tự đăng ký (biển số 01 được cấp lại khi đăng ký cho xe mới).

biển số ng

Ý nghĩa kí hiệu của biển số xe NG

Biển số nền trắng, số màu đen, có seri ký hiệu “NG” màu đỏ

Biển số này được cấp cho xe của cơ quan, cá nhân sau:

+ Cơ quan đại diện ngoại giao.

+ Cơ quan lãnh sự.

+ Nhân viên nước ngoài mang chứng minh thư ngoại giao của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự.

biển ngoại giao

Ví dụ: Biển xe ngoại giao 80-346-NG-27 thì:

  • Kí tự 80 chỉ xe đăng ký tại Cục CSGT đường bộ-đường sắt
  • NG: Viết tắt của Ngoại giao.
  • 346: Số đại diện cho nước của chủ xe này, cụ thể là của Lào
  • 27: Số thứ tự của xe (Tùy vào số lượng mà kí tự này có thể lớn hơn như 74, 75 hay 99)

Riêng xe dành cho người đứng đầu cơ quan ngoại giao, tức Đại sứ và Tổng Lãnh sự thì biển số này có thứ tự đăng ký 01 và thêm gạch màu đỏ đè ngang lên giữa các chữ số chỉ quốc tịch và thứ tự đăng ký.

​Đại sứ là người đứng đầu cơ quan ngoại giao ở một nước, trong khi Tổng lãnh sự đứng đầu cơ quan ngoại giao ở một khu vực. Ví dụ Pháp có đại sứ ở Việt Nam, đóng tại Hà Nội và thêm Tổng lãnh sự tại TP HCM.

Biển số nền trắng, số màu đen, có seri ký hiệu “QT” màu đỏ

Biển số này được cấp cho xe của các cơ quan, cá nhân sau:

+ Cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế.

+ Nhân viên nước ngoài mang chứng minh thư ngoại giao của tổ chức quốc tế.

Riêng xe của người đứng đầu cơ quan đại diện các tổ chức của Liên hợp quốc thì biển số có thêm gạch đỏ đè ngang lên giữa các chữ số chỉ kí hiệu xe và thứ tự đăng ký.

Biển số nền trắng, chữ và số màu đen, có seri ký hiệu “CV”

Biển số này được cấp cho các nhân viên hành chính kỹ thuật mang chứng minh thư công vụ của các cơ quan sau:

+ Cơ quan đại diện ngoại giao.

+ Cơ quan lãnh sự.

+ Tổ chức quốc tế.

biển số ng là gì

Xe biển ngoại giao gây tai nạn có bị xử lý theo pháp luật Việt Nam?

Các xe mang biển số NG được hưởng quyền miễn trừ, chiếu theo những quy định về miễn trừ ngoại giao theo Công ước Viên 1961 mà Việt Nam tham gia và quy tắc ứng xử cụ thể trong thông tư liên bộ 01/1988 về xử lý vi phạm giao thông đường bộ do người nước ngoài gây ra.

Theo thông tư này, những người có thân phận ngoại giao (có hộ chiếu ngoại giao), được hưởng các quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao. Trong đó, được miễn trừ xét xử hình sự, dân sự và xử lý hành chính đối với các vụ vi phạm luật giao thông đường bộ. Tuy nhiên, họ phải tôn trọng luật lệ của Việt Nam, phải có trách nhiệm đền bù vật chất đối với các vụ tai nạn giao thông do họ gây ra.

Còn xe biển số ngoại giao NG của các cá nhân mang thân phận ngoại giao được hưởng quyền miễn trừ không bị khám xét, trưng dụng, bắt giữ. Không bị áp dụng các biện pháp xử lý khi vi phạm luật lệ giao thông.

Nhân viên hành chính – kỹ thuật, nhân viên phục vụ của các cơ quan đại diện nước ngoài và các cơ quan nước ngoài khác và thành viên gia đình họ, các thành viên không có thân phận ngoại giao của các đoàn đại biểu:

  • Khi thi hành công vụ: Được miễn trừ xét xử về hình sự, dân sự và xử lý hành chính, chỉ phải bồi thường vật chất nếu gây tai nạn giao thông.
  • Không thi hành công vụ: Không được miễn trừ xét xử về dân sự và xử lý về hành chính nên sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam, đồng thời vẫn phải thực hiện trách nhiệm bồi thường vật chất khi gây tai nạn.

Bên cạnh đó Công ước Viên quy định, trụ sở của cơ quan đại diện ngoại giao, đồ đạc và tài sản khác ở trong đó cũng như các phương tiện đi lại của cơ quan đại diện không thể bị lục soát, trưng dụng, tịch thu hoặc đem xử lý.

Như vậy từ những ưu tiên về miễn trừ này, xe ngoại giao, đặc biệt xe có vạch đỏ của Đại sứ hoặc Tổng lãnh sự là bất khả xâm phạm, nằm ngoài phạm vi xử lý của CSGT tại Việt Nam, như một “lệnh bài miễn tội”. Những người mang quốc tịch Việt Nam nếu điều khiển xe ngoại giao mang biển NG vi phạm luật giao thông thì người đó bị xử lý theo luật Việt Nam.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết biển số xe ngoại giao NG là gì rồi. Cảm ơn quý độc giả đã quan tâm theo dõi bài viết của Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền chúng tôi!

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ: