Trang chủ » Giáo Dục » Đào Tạo » Cao Đẳng liên thông Đại Học Dược được không? Học mấy năm?

Cao Đẳng liên thông Đại Học Dược được không? Học mấy năm?

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 10/07/2022 | 16:14)

Từ trước đến nay, Y – Dược luôn là một trong những ngành quan trọng và được nhiều người quan tâm nhất. Đây cũng chính là lý do khiến rất nhiều sinh viên hệ Cao đẳng muốn được học liên thông Đại học Dược để nâng cao trình độ chuyên môn.

Tuy nhiên, vẫn còn một số người thắc mắc việc học cao đẳng liên thông Đại học Dược được không, học mấy năm? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Liên thông đại học Dược là gì?

Liên thông đại học là một hình thức đào tạo mà bản thân người đã tốt nghiệp hệ trung cấp chuyên nghiệp hoặc cao đẳng muốn lên trình độ cao hơn cùng ngành chuyên ngành hoặc cũng có thể chuyển sang một chuyên ngành đào tạo khác. Đào tạo liên thông được tổ chức theo hình thức chính quy hoặc vừa làm vừa học.

liên thông đại học dược

Liên thông đại học ngành Dược là chương trình đào tạo đã được Bộ GD&ĐT cho phép những người đã tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Trung cấp chuyên nghiệp có mong muốn đăng ký học để bổ sung kiến thức, kỹ năng chuyên môn ở trình độ cao hơn.

Liên thông cao đẳng Dược lên đại học là dành cho những đối tượng đã hoàn thành chương trình của hệ học cao đẳng Dược và có mong muốn học liên thông lên chương trình đào tạo cao hơn để nâng cao kiến thức chuyên môn. Đây cũng là một con đường an toàn để các học viên có lực học khá, trung bình có được tấm bằng đại học.

Bằng đại học chính quy với bằng liên thông đại học đều có giá trị tương đương nhau, do đó cơ hội nghề nghiệp của 2 hệ cũng công bằng với nhau.

>> Thạc sĩ Dược và các vấn đề liên quan bạn cần biết

Điều kiện liên thông ngành Dược

Bạn cần tìm hiểu điều kiện xét tuyển cụ thể của từng trường khi muốn học hệ đào tạo liên thông cao đẳng dược lên đại học để thuận lợi khi làm hồ sơ thi tuyển. Theo như tìm hiểu, điều kiện để đăng ký học liên thông tại các trường như sau:

  • Về trình độ: Thí sinh có trình độ chuyên môn tối thiểu từ Trung cấp, Cao đẳng thuộc các ngành sức khỏe như: Trung cấp Dược, Y sĩ đa khoa, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Dược… có giấy chứng nhận đầy đủ và có giấy xác nhận tại cơ quan làm việc.
  • Về phẩm chất đạo đức: Thí sinh muốn theo học hệ liên thông Đại học dược cần phải có lý lịch rõ ràng, phẩm chất đạo đức tốt và không trong thời gian truy cứu trách nhiệm hình sự.
  • Tham dự kỳ thi liên thông với hình thức và đề thi do trường tổ chức. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đầu vào thì thí sinh thi liên thông phải đạt 5 điểm/môn trở lên. Thí sinh dự thi Liên thông sẽ phải trải qua 3 môn thi: Môn cơ sở, Môn cơ sở ngành và Môn chuyên ngành. Đây là yêu cầu chung của Bộ Giáo dục và đào tạo để đảm bảo ngưỡng đầu vào. Những trường tuyển sinh cũng tự chủ việc ra đề cũng như tổ chức thi, và sẽ công bố môn thi công khai trong thông báo tuyển sinh trước kỳ thi liên thông 3 tháng.

Nếu muốn tham gia kỳ thi liên thông cao đẳng Dược lên đại học trường nào thì thí sinh cần tìm hiểu rõ quy định của trường để chuẩn bị kiến thức đầy đủ nhất.

Cao đẳng Dược liên thông lên Đại học được không?

Có thể nói, thi đỗ vào Đại học Dược là mơ ước của rất nhiều học sinh, sinh viên hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ năng lực để có thể thi đỗ vào các trường Đại học ngay sau khi tốt nghiệp THPT. Chính vì vậy, nhiều người đã chọn con đường vòng là học liên thông theo từng bậc, hoặc xét tuyển vào học Cao đẳng để có cơ hội thi liên thông lên bậc Đại học Dược.

liên thông cao đẳng dược lên đại học

Theo quy định sinh viên Cao đẳng được phép học liên thông lên Đại học

Học liên thông Cao đẳng Dược lên Đại học là con đường tốt nhất giúp các bạn sinh viên có cơ hội thực hiện ước mơ vào giảng đường Đại học của mình theo đúng quy định pháp luật. Do vậy, các bạn sinh viên, cán bộ nhân viên Y tế đã có bằng tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược hoàn toàn có thể yên tâm đăng ký dự thi vào các khóa học liên thông.

Tuy nhiên, việc học liên thông Cao đẳng lên Đại học là phải đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định của Bộ giáo dục và Đào tạo như:

  • Thí sinh phải có trình độ chuyên môn từ Trung cấp, Cao đẳng thuộc các ngành và nhóm ngành liên quan đến chăm sóc sức khỏe như Dược, Y sĩ đa khoa, hộ sinh, điều dưỡng…
  • Nếu là các cán bộ, nhân viên đã và đang làm việc tại các cơ sở y tế, bệnh viện thì cần phải có đầy đủ các loại giấy tờ xác nhận của cơ quan đó.
  • Những thí sinh đăng ký thi tuyển liên thông Cao đẳng Dược lên đại học cần có lý lịch bản thân trong sạch, không thuộc diện đối tượng truy cứu trách nhiệm hình sự hay thi hành án.
  • Hồ sơ, sơ yếu lý lịch cần có xác nhận của chính quyền địa phương sở tại nơi thí sinh đang sống.

Cao đẳng Dược liên thông Đại học mấy năm?

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian học liên thông sẽ được đào tạo trong thời gian 3 năm đối với sinh viên tốt nghiệp hệ Trung cấp. Riêng đối với các thí sinh đã có bằng Cao đẳng Dược thì thời gian đào tạo liên thông Đại học Dược được quy định là 1,5 năm.

cao đẳng dược liên thông đại học mấy năm

Thời gian học liên thông Đại học rất phù hợp với người đang đi làm

Như vậy, việc học Cao đẳng Dược liên thông lên Đại học được không đã được quy định rõ trong thời gian từ 1,5 đến 3 năm tùy theo điều kiện của từng thí sinh. Những khóa học liên thông Đại học này thường sẽ được các trường tổ chức đào tạo vào buổi tối, ngoài giờ hành chính hoặc thứ 7, chủ nhật. Việc quy định khung giờ này sẽ giúp cho các sinh viên có thể lựa chọn thời gian phù hợp với điều kiện công việc của mình.

Những quy định của việc học Cao đẳng liên thông lên Đại học như thế này sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các sinh viên theo học trong quá trình đào tạo. Nhất là đối với những trường hợp là cán bộ, nhân viên tại các cơ sở khám chữa bệnh hoặc bệnh viện đang trong thời gian công tác.

Có thể nói, việc học Cao đẳng Dược liên thông lên Đại học Dược có được không đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định rõ ràng. Việc các thí sinh cần quan tâm nhất đó chính là công tác chuẩn bị hồ sơ sao cho đủ điều kiện tham gia dự thi hoặc xét tuyển tại các trường liên thông Đại học mà mình mong muốn.

++ Xem thêm: Văn bằng 2 Dược sĩ

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ: