Trang chủ » Giáo Dục » Đào Tạo » Văn Bằng 2 Dược Sĩ Là Gì? Điều Kiện Học Văn Bằng 2 Ngành Dược

Văn Bằng 2 Dược Sĩ Là Gì? Điều Kiện Học Văn Bằng 2 Ngành Dược

Theo dõi Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền trên

(Cập nhật: 03/11/2022 | 14:10)

Văn bằng 2 dược sĩ là loại văn bằng thứ 2 được trường đào tạo ngành dược cấp, sau khi học xong sẽ có kiến thức chuyên sâu về các loại thuốc, nhiều cơ hội việc làm.

Hiện nay, do nhu cầu công việc ngày càng lớn và giúp bạn có được cơ hội kiếm được nhiều tiền hơn. Những ai đam mê dược sĩ trong ngành y tế nên chuẩn bị cho mình văn bằng 2 dược sĩ để tạo điều kiện cơ hội cho bản thân được làm việc và trải nghiệm trong ngành y.

Học văn bằng 2 ngành dược là một trong những ngành đang thu hút đông đảo lượng thí sinh tham gia. Vậy điều kiện để có văn bằng này là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn.

Tìm hiểu về văn bằng 2 dược sĩ

Văn bằng 2 dược sĩ được biết như văn bằng thứ 2 được trường đào tạo ngành dược cấp cho người đã có ít nhất một bằng tốt nghiệp đại học hay cao đẳng với ngành học trước đó. Sau khi hoàn tất những chương trình đào tạo, học viên sẽ được trường, nơi sinh viên đăng ký học cấp bằng tốt nghiệp theo quy định.

Những đối tượng đăng ký bao gồm người đã tốt nghiệp trường cao đẳng hay đại học trở lên, hay đang theo học cao đẳng, đại học.

văn bằng 2 dược sĩ

Thời hạn học và hình thức tuyển sinh

Như bình thường thời hạn học và hình thức tuyển sinh của mỗi trường có quy định khác nhau. Nói chung với hệ cao đẳng thời hạn học từ 20 đến 24 tháng với hình thức xét tuyển. Với hệ đại học thời hạn từ 2 đến 3 năm với hình thức thi, xét tuyển. Ví dụ như ở trường đại học Y Dược ở Hồ Chí Minh thì 3 năm với hình thức thi tuyển. Trường đại học Dược Hà Nội thì thời hạn học 2 năm với hình thức xét tuyển.

>> Có thể bạn quan tâm: Cao đẳng liên thông đại học Dược được không? Học mấy năm?

Tại sao nên lựa chọn học văn bằng ngành dược sĩ?

Ngành dược là một ngành có công việc liên quan đến ngành dược phẩm (thuốc đông y và tây y). Ngành dược được phân thành nhiều lĩnh vực khác nhau như nghiên cứu thuốc mới, sản xuất thuốc được gọi như ngành công nghiệp bào chế; kinh doanh phân phối và cung ứng thuốc, quản lý dược, kiểm nghiệm thuốc.

Ngành dược thực sự có sự liên kết với đời sống hàng ngày của chúng ta. Do vị trí địa lý của Việt Nam trong vùng khí hậu gió mùa, thời tiết thay đổi thất thường, nóng bức vào mùa hạ và lạnh rét mùa đông, dễ nảy sinh bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế, ngành dược sĩ rất quan trọng và họ có nhiệm vụ chẩn đoán, kê toa và hướng dẫn, tư vấn cho bệnh nhân về thông tin, cách sử dụng, liều lượng thuốc hay tác dụng sử dụng mọi loại thuốc.

Khi bạn chọn nơi học văn bằng 2 ngành dược uy tín, bạn nhận được những điều như tiết kiệm thời gian. Ngoài ra, bạn có thể chuyển đổi ngành nghề sang một lĩnh vực mới. Để có thể đăng ký xét tuyển những thí sinh cần phải đáp ứng được điều kiện học văn bằng ngành dược chuẩn nhất.

Nếu như bạn có được văn bằng 2 dược sĩ, bạn có được những lợi ích tuyệt vời. Do văn bằng 2 nên bạn sẽ được học rút ngắn một số những môn học so với chương trình cũ (hệ học chính quy). Chính điều này giúp bạn rút ngắn thời gian, tiết kiệm được chi phí học tập. Nhưng không vì thế chất lượng học giảm đi, học viên sẽ được đào tạo như chương trình chính quy. Điều này giúp cho bạn có thời gian, thời gian thực hành trên thực tiễn nhiều hơn.

Văn bằng 2 hỗ trợ cho học viên hiểu hơn, thực hiện những quy định của nhiều văn bản ban hành của bộ Y tế và cách quản lý thuốc, dùng thuốc, kê đơn thuốc cho bệnh nhân; phân phối, sản xuất thuốc trong quá trình thực hiện.

Học viên sẽ được đào tạo trang bị những kiến thức chuyên môn, kỹ năng trong những hoạt động bao gồm khám chữa bệnh, cung cấp, hướng dẫn cách dùng thuốc cho bệnh nhân hiệu quả nhất. Hơn nữa, cung cấp hướng dẫn cách tư vấn sử dụng thuốc, phối hợp thuốc đúng cách, đảm bảo chất lượng thuốc cho học viên.

Văn bằng 2 hỗ trợ cho học viên có nhiều kiến thức chuyên môn về đánh giá, kiểm nghiệm, nghiên cứu chất lượng thuốc trong quá trình sản xuất thuốc.

Học viên được hướng dẫn chi tiết những kỹ năng giao tiếp với bệnh nhân. Hiểu được tình trạng của bệnh nhân để kê đơn thuốc và cách sử dụng thuốc cho bệnh nhân. Điều đó đảm bảo điều trị bệnh của bệnh nhân hiệu quả nhất.

Ngày nay, tình trạng cạnh tranh công việc tìm kiếm cơ hội làm việc cho bản thân tốt và có lợi thế hơn. Những người có văn bằng 2 sẽ có lợi thế và được đánh giá cao hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Điều kiện học văn bằng 2 ngành dược như thế nào?

Thực thi chỉ đạo của bộ lao động TB&XH, cũng giống như điều kiện để học thạc sĩ dược. Muốn có thể đăng ký học văn bằng 2 ngành dược, thí sinh phải đáp ứng những điều kiện bao gồm:

Thí sinh phải tốt nghiệp một văn bằng cao đẳng trở lên bao gồm những ngành không thuộc lĩnh vực sức khỏe. Ví dụ như báo chí, kỹ sư, kế toán, cao đẳng dược, cao đẳng điều dưỡng… Ngoài ra, thí sinh phải đảm bảo trong quá trình học có đầy đủ sức khỏe, không trong thời gian thi hành án hay truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thí sinh phải đăng ký học văn bằng 2 ngành dược, thí sinh có thể gửi hồ sơ về địa chỉ của nhà trường hay xét tuyển trực tuyến của trường. Thí sinh nhận được học phí tương ứng của nhà trường đã tạo cơ hội rất lớn đến những thí sinh có nguyện vọng học tại trường đều có khả năng đăng ký.

Thời gian đào tạo của văn bằng 2 kéo dài 20 tháng đối với những sinh viên đã tốt nghiệp những chuyên ngành thuộc nhóm ngành về sức khỏe (cao đẳng điều dưỡng, cao đẳng hộ sinh, cao đẳng xét nghiệm…).

Những sinh viên tốt nghiệp những chuyên ngành khác thì lâu hơn trong khoảng 24 tháng. Thời gian ngắn vì văn bằng 2 nên bạn giảm thiểu được thời lượng học những môn chung và tập trung học chuyên ngành chính, thường tỷ lệ những môn chuyên ngành sẽ vào khoảng 80%. Ngoài ra, bạn còn được thực hành song song với việc học lý thuyết tại những hiệu thuốc, bệnh viện… để đảm bảo có được những kỹ năng của dược sĩ trẻ khi ra trường.

Những ai muốn đăng ký trong lĩnh vực này, những ai muốn có văn bằng 2 dược sĩ cần phải đáp ứng điều kiện bao gồm:

 • Những học viên phải đạt đầy đủ những yêu cầu tuyển sinh của những trường đại học, cao đẳng ngành dược.
 • Học viên phải nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển đúng thời gian quy định của nhà trường.
 • Học viên là công dân Việt Nam có bản lý lịch bản thân và gia đình rõ ràng đầy đủ nhất, có đủ sức khỏe để học tập và tham gia chương trình đào tạo. Hơn nữa, không thuộc đối tượng bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Học viên phải có một văn bằng tốt nghiệp trường đại học hay cao đẳng trở lên (có thể là ngành nghề liên quan đến lĩnh vực sức khỏe hoặc không).

Điều cần chú ý khi học văn bằng 2 ngành dược

Bạn muốn học văn bằng 2 ngành dược bạn cần phải chọn trường để học. Hiện nhiều trường đào tạo về ngành dược có tuyển sinh văn bằng 2 bao gồm cao đẳng ý dược Sài Gòn, cao đẳng ý dược Hà Nội, cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, cao đẳng y dược Pasteur… Bạn cần xem xét kỹ những thông tin về trường học, học phí cũng như điều kiện để chọn ra trường tốt nhất.

học văn bằng 2 ngành dược

Tiếp theo, thí sinh cần làm hồ sơ đăng ký dự tuyển. Hồ sơ xét tuyển y dược văn bằng 2 sẽ cần những giấy tờ bao gồm:

 • Phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu được đăng tải trên web của trường)
 • Bản sao bảng điểm và bằng tốt nghiệp cao đẳng (có công chứng)
 • Bản sao bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (có công chứng)
 • Bản sao công chứng chứng minh thư nhân dân
 • Ảnh thẻ
 • Giấy khai sinh (bản sao công chứng)
 • Phong bì dán sẵn tem
 • Và một số giấy tờ khác nếu có.

Công việc dành cho học viên khi có văn bằng 2 ngành dược sĩ

Nhiều lợi thế về bằng cấp chuyên môn, sự hiểu biết cũng như kỹ năng khả năng làm việc giúp bạn có được cơ hội việc làm việc với bạn. Hiện có nhiều công việc bạn có được sau khi có văn bằng 2 dược sĩ như:

Có thể tự mở quầy thuốc để kinh doanh dược (đảm bảo điều kiện để mở cơ sở kinh doanh theo luật định).

Tham gia giảng dạy ở những trường đại học, cao đẳng, trung cấp ngành nghề chuyên môn.

Làm việc tại bệnh viện hoặc trạm y tế trong phạm vi quốc gia.

Làm việc tại những công ty sản xuất thuộc hoặc thực phẩm chức năng hỗ trợ bảo vệ sức khỏe con người.

Văn bằng 2 dược sĩ nói riêng và văn bằng 2 ngành dược nói chung là những loại văn bằng thực sự cần thiết cho những ai yêu ngành dược và muốn hiểu hơn về những loại thuốc, nó giúp cho người học có được cơ hội việc làm tốt.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ: